Trang chủ » Cảnh báo chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Facebook tiếp tục gia tăng

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Facebook tiếp tục gia tăng

Team XemGame | 18/10/2014 9:05

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Những ngày gần đây trên mạng xã hội Facebook liên tiếp xuất hiện các tài khoản đăng tải đường link quảng cáo nhiều ứng dụng lạ, khi làm theo không ít người dùng đã bị mất mật khẩu.

Thực chất chiêu trò lừa đảo trên không xa lạ với người dùng, chúng đã từng “hoành hành” một thời gian dài và chiếm quyền kiểm soát không ít tài khoản. Sau một thời gian im ắng, thời gian gần đây hoạt động lừa đảo trên tiếp tục quay trở lại với nhiều cách thức tinh vi hơn.

Có thể thấy sự xuất hiện dày đặc trên tường (wall) của các cá nhân dưới dạng giới thiệu ứng dụng thống kê số lượng truy cập, tin tức hot, gây sốc,… được chia sẻ từ 1 tài khoản trong danh sách bạn bè. Những tài khoản bị chiếm quyền sử dụng sẽ tự động đăng tải liên kết trên mà chủ nhân không hề hay biết.

Điểm tinh vi của chúng là sử dụng đường link dẫn tới ứng dụng trên Facebook nhằm tạo sự tin tưởng, thực chất các ứng dụng này được chèn dưới dạng tab vào một fanpage bất kỳ. Khi nhấn vào link dẫn tới tab (thực chất là một trang nhúng iframe html đơn giản sử dụng mã direct chuyển tiếp), người dùng sẽ được dẫn tới website không phải của Facebook nhưng có giao diện đăng nhập giống hệt mạng xã hội này.

Chính vì sử dụng giao diện đăng nhập giống tới 100%, nếu không để ý đường link trên trình duyệt và đăng nhập theo chỉ dẫn, bạn sẽ vô tình gửi trọn cả tài khoản và mật khẩu cho những kẻ lừa đảo.

Với mục đích giúp các cửa hàng, nhãn hiệu có nhiều cách tiếp cận hơn tưới khách hàng tiềm năng, Facebook cho phép quản trị viên fanpage chèn thêm tab ứng dụng hoặc nhúng iframe trang web bất kỳ. Đây không phải lỗ hổng nhưng đã vô tình bị kẻ xấu lợi dụng.

Cách phát hiện website đăng nhập giả

hinh 1

Để đảm bảo an toàn, bất cứ khi nào nhìn thấy trang đăng nhập Facebook, điều đầu tiên cần làm là nhìn đường link trên trình duyệt. Lưu ý chỉ đăng nhập vào đường link facebook.com sử dụng giao thức HTTPS với xác nhận màu xanh lá cây.

Trong trường hợp đã nhập tài khoản và mật khẩu vào trang giả mạo, lập tức tiến hành đổi mật khẩu Facebook. Ngoài ra nên xóa đường link lừa đảo trên tường và cảnh báo tới bạn bè của mình.

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag