Trang chủ » Đội hình băng trụ trong Liên Minh Huyền Thoại

Đội hình băng trụ trong Liên Minh Huyền Thoại

Team XemGame | 26/08/2014 9:41

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Cùng tìm hiểu về một trong các chiến thuật rất mạnh mẽ ở thời điểm hiện tại: Đội hình băng trụ.

doihinh_lmht_1
Một số vị tướng rất phù hợp cho một đội hình băng vào mạnh mẽ

Trong  khi đội hình cấu rỉa máu tập trung vào những cuộc tấn công trụ liên tục và nhịp nhàng; ở mặt đối lập, đội hình băng trụ là kẻ thống trị những cuộc khô máu và giao tranh hỗn loạn ở mọi cấp độ lớn nhỏ. Đặc điểm chính của một đội hình băng trụ là có những khả năng giao tranh mạnh mẽ – đơn giản là sở hữu nhiều phẩm chất “đấu sĩ” hơn đối phương.

Những kẻ băng trụ thường là những đấu sĩ mạnh mẽ có thể chiếm lợi thế từ những mục tiêu đơn lẻ bị cô lập (như Rengar, Kha’zix, Akali…) trong những giao tranh rải rác khắp bản đồ, điều mang lại khả năng bắt lẻ vô cùng khủng khiếp. Tất cả những gì chúng cần là khả năng dồn sát thương (burst dam) – Khả năng cơ động, lượng sát thương và lượng khống chế. Những khả năng này khiến chúng tạo ra sự khác biệt một cách nhanh chóng và đôi khi không thể lường trước – Bắt lẻ đối phương, tổ chức những cuộc vây hãm, và giành chiến thắng trong những cuộc khô máu 1 đấu 1.

doihinh_lmht_2
Kha’zix vô cùng mạnh mẽ trong những cuộc đấu 1-1 nhờ nội tại của mình

Đặc điểm của đội hình băng trụ

Bởi vì khả năng giao tranh khô máu của đội hình này rất mạnh, những thành viên trong đội thường không có khả năng cấu rỉa quấy rối ở khoảng cách xa, điều này dẫn đến việc đội hình này phải lựa chọn: hoặc là lao vào khô máu với đối phương, hoặc là giữ khoảng cách khỏi tầm rỉa máu của họ. Điều này có nghĩa là để trao đổi chiêu thức, đội hình này phải đảm bảo một cuộc khô máu và khôn khéo lựa chọn đâu là thời điểm để rút ra. Nếu trở nên quá bị động, toàn đội sẽ bị rỉa máu ngược lại, còn nếu quá “hang máu”  thì sẽ bị tiêu hao lực lượng bởi những đợt lính, trụ đich và những cuộc phản gank.

Thông thường, những tướng băng trụ sẽ chỉ có những kĩ năng rút ngắn khoảng cách ở dạng tấn công (VD như Warwick, Diana, Leona…), điều khiến việc xác định cơ hội giao tranh thích hợp trở nên tối quan trọng và yêu cầu cả đội phải giữ khoảng cách với đối phương rất thận trọng trước khi lao vào hỗn chiến.

doihinh_lmht_3
Leona và Nocturne có khả năng khống chế và rút ngắn khoảng cách rất tốt

Xu hướng đơn đấu liên tục đòi hỏi các thành viên phải sở hữu kĩ năng cá nhân tốt và khả năng phán đoán lực lượng ta và địch, chỉ có vậy bạn mới có thể chơi trên cơ đối thủ và chỉ giao tranh khi nắm chắc phần thắng.

Bởi vì đội hình băng trụ phù hợp với việc tiêu diệt đối phương hơn là chiếm những mục tiêu lớn, họ cần phải dựa vào sức mạnh đó và có nhiều mạng nhất có thể và khắc phục điểm yếu trên bằng việc chiếm các mục tiêu lớn khi đối phương đang “trên bảng đếm số” và không có đủ người để phòng thủ. Khả năng khô máu và cơ động bẩm sinh của những vị tướng băng trụ khiến họ cực kỳ phù hợp với việc “lăn quả cầu tuyết”, cho dù đang ở thế dẫn trước hay đang thua thiệt.

Khả năng “lăn cầu tuyết” khiến những vị tướng này dễ dàng băng trụ một khi họ đã vượt lên dẫn trước, điều vô cùng khó để đối phó. Khi đã có đủ khả năng để thực hiện những cuộc băng trụ, đẩy đường và phá luôn trụ là một mục tiêu được ưu tiên; ngoài ra, bắt lẻ đối phương trong rừng sẽ khiến việc chiếm các bùa lợi trở nên dễ dàng, còn bắt lẻ dưới sông gần như đồng nghĩa với việc ăn được Rồng/Baron. Nói ngắn gọn, một khi khiến đối phương phải “lên bảng”, hãy nhanh chóng chiếm ngay mục tiêu gần nhất và rút lui.

doihinh_lmht_4
Ziggs thoải mái lấy trụ sau khi được đồng đội hỗ trợ tiễn đối phương “lên bảng”

Kiểm soát tầm nhìn

Bởi vì những kẻ băng trụ hung hãn này luôn muốn đánh nhau bất cứ khi nào có thể (cũng giống như đội hình cấu rỉa máu thì luôn muốn từ từ công phá trụ mọi lúc mọi nơi), khả năng kiểm soát tầm nhìn là tối quan trọng. Biết được đường đi nước bước của đối phương sẽ khiến việc bắt lẻ trở nên dễ dàng và tránh được những cuộc phản gank.

Hiểu và tận dụng những khu vực không có tầm nhìn là chìa khóa thành công của một đội hình băng trụ, bởi vì thiết lập một hệ thống kiểm soát tầm nhìn vượt trội đồng nghĩa với việc có thể di chuyển liên tục khắp bản đồ để bắt lẻ cũng như bắt đối phương phải face-check (tự mình đi vào những khu vực không có tầm nhìn). Điều này cũng có nghĩa việc kiểm soát tầm nhìn trong rừng đối phương khi có lợi thế, hoặc trong rừng mình khi bị dẫn trước, là tối cần thiết.

doihinh_lmht_5
Vụ thảm sát xảy ra khi Elise dò dẫm trong bóng tối đi lấy tầm nhìn cho đồng đội

Bởi vì những vị tướng băng trụ mạnh bẩm sinh trong những cuộc giao tranh nhỏ, chủ động mở rộng kiểm soát bản đồ chắc chắn tốt hơn là bị động đợi đối phương… Thiết lập hệ thống kiểm soát tầm nhìn trước đối thủ khiến chúng ta có thể đoán trước và bắt đội bạn phải đi vào những khu vực không có tầm nhìn, tạo nên những cuộc giao tranh chắc thắng.

Fizz

doihinh_lmht_6
Chú cá tinh nghịch, đại diện vô cùng mạnh mẽ và cơ động

Fizz là đại diện tiêu biểu cho việc băng trụ và truy đuổi những mục tiêu mỏng manh trong rừng, đảo đường tiêu diệt đối phương, cũng như thiết lập những cuộc tàn sát ngay tại đường của mình với khả năng trên cơ các cuộc đấu 1-1 một cách bẩm sinh.

Chú cá này nổi bật ở khả năng dồn sát thương mạnh để ám sát các mục tiêu, đồng thời duy trì lượng sát thương tương đối trong lúc đợi các chiêu thức hồi lại, đủ để trở thành “cái gai” trong mắt các tướng địch. Những điều trên kết hợp với khả năng cơ động đến khó tin của chú cá tinh nghịch này, khiến hắn rất tuyệt không chỉ trong những hoàn cảnh đã nêu, mà còn giúp Fizz lao thẳng vào giữa đội hình đối phương để săn đuổi và tiêu diệt kẻ xấu số, sau đó vẫn thoát ra an toàn.

Một điều khiến Fizz trở nên nổi trội về tiềm năng băng trụ so với những vị tướng tương tự là việc hắn không chịu sát thương từ trụ khi đang dùng Tung tăng – Nhảy múa (E). Lưu ý rằng, những vị tướng khác có nội tại hồi sinh (như Z.A.C, Aatrox…) cũng có thể thực hiện điều đó tuyệt vời.

Danh sách một số vị tướng phù hợp cho đội hình này

Đường trên

doihinh_lmht_7

Đi rừng

doihinh_lmht_8

Đường giữa

doihinh_lmht_9

Xạ thủ

doihinh_lmht_10

Hỗ trợ

doihinh_lmht_11

Đối đầu với các đội hình khác

Đội hình băng trụ này hoàn toàn vượt trội so với đội hình cấu rỉa vì chúng ta có thể ép giao tranh tại một thời điểm bất kỳ trong khi những vị tướng cấu rỉa máu cần có thời gian để kéo máu đối phương dần dần. Vẫn có những trường hợp đội hình cấu rỉa có thể chiến thắng nếu sở hữu khả năng thoát khỏi giao tranh đủ tốt nhưng về cơ bản, điều này rất khó xảy ra trừ khi đội hình băng trụ mắc những sai lầm chí mạng.

Hãy nhớ rằng, kèo đấu giữa Fizz và Nidalee sẽ có lợi cho Fizz đến 99% vì chú cá này có thể rút ngắn khoảng cách trong nháy mắt và gây ra 1 lượng sát thương khủng khiếp lên cô nàng báo mà chẳng có rủi ro nào.

doihinh_lmht_12
Ngay cả “thánh” Faker cũng gặp khó khăn khi sử dụng Nidalee đối đầu với Fizz

Đội hình giao tranh cũng có lợi thế khi đối đầu với đội hình đẩy trụ lẻ,bởi vì khả năng thắng các cuộc đấu tay đôi của chúng ta là vượt trội, và khi đối phương chia lẻ đội hình ra đồng nghĩa với việc những cuộc bắt lẻ/đấu tay đôi sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Ngay cả những vị tướng băng trụ thiên về combat tổng như Amumu, cũng có những cách để đối phó với những kẻ địch đẩy trụ lẻ mà không cần phải đối đầu trực diện (nhờ vào khả năng xóa sổ quái vật cực kỳ nhanh gọn).

Vì lý do này, đội hình băng trụ thường tạm thời chuyển sang đội hình đẩy trụ lẻ những lúc cần thiết, khi mà khả năng đơn đấu và vây bắt của họ sẽ chiến thắng một đội hình chia và đẩy trụ lẻ thực thụ.

Kết luận

Đội hình băng trụ ưa thích chọn lựa những vị tướng riêng lẻ có khả năng đi đường mạnh để vươn lên dẫn trước và khiến đối phương từ từ sụp đổ. Giải pháp để chống lại đội hình này là kết thúc giai đoạn đi đường sớm và tập trung thắng những cuộc giao tranh lớn, tránh trường hợp các thành viên trong đội chia cắt quá xa nhau để rồi từng người một bị bắt lẻ.

doihinh_lmht_13
Cả đội đồng lòng thì cơ hội thắng giao tranh chắc chắn sẽ lớn hơn

Hãy nhẫn nại, cơ hội rồi sẽ đến, và một đội hình có khả năng phối hợp tốt sẽ thắng một đội hình gồm toàn những đấu sĩ riêng lẻ. Tuy nhiên, cơ hội vẫn luôn dành cho tất cả mọi người, chỉ cần một phút giây phối hợp thiếu ăn ý, hay lơ đễnh để bị bắt lẻ, thì đội hình bắt lẻ vẫn có thể “lộn cái bàn” đấy.

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag