Trang chủ » Game online và tình trạng bug game vô tội vạ, lỗi do đâu?

Game online và tình trạng bug game vô tội vạ, lỗi do đâu?

Team XemGame | 04/09/2014 15:23

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Đây là căn bệnh đối với hầu hết tất cả các tựa game online trên thị trường hiện nay.

Đối với hầu hết tất cả các game thủ Việt, bên cạnh tệ nạn hack ra thì còn có một vấn đề nhức nhối khác khiến người chơi cùng nhà phát hành vô cùng khó chịu, đó chính là bug game. Đa phần game thủ đều hiểu bug là sử dụng những thủ thuật, mánh khóe lợi dụng lỗ hổng của nhà phát triển khi làm game, lập trình viên hoặc người thiết kế game vô ý để sót hoặc không tính toán tới trường hợp có người lợi dụng nó thực hiện hành vi xấu trong game.

gameonline_4_9_1

Bug game cũng rất đa dạng, từ việc bug đồ, tiền bạc, level lên nhanh như gió cho đến thay đổi chỉ số nhân vật trong đa số game online hiện hành… Điều này được cho là “phá game” và mang đến sự tức giận đối với những game thủ chân chính lẫn nhà phát hành khi không thể triệt để ngăn chặn được mối nguy này. Đối mặt với nạn bug, nhà phát hành chỉ có nước rollback sever song nó lại là nỗi ấm ức đối với những người “trót” đầu tư vào game.

Mới đây nhất, chúng ta được chứng kiến vụ việc game thủ phàn nàn về cách quản lý thế giới ảo của NPH Hoành Tảo Thiên Hạ khi để mặc cho nạn bug tràn lan mà không có biện pháp xử lý thỏa đáng. Theo phản ánh từ phía game thủ, có rất nhiều người lợi dụng bug của các skill buff, sử dụng các hiệu ứng chồng chéo để train level cực nhanh mà không sợ bị KS, cũng không thể PK, thậm chí là hạ gục cả những đối thủ cực mạnh chỉ trong vài nốt nhạc.

gameonline_4_9_2

Quay lại vài tháng trước đó, Võ Lâm Truyền Kỳ cũng náo loạn vì tình trạng bug tràn lan trong game ngay khi phiên bản mới Tình Trong Thiên Hạ được ra mắt. Các nhiệm vụ Hoàng Kim lấy đồ Kim Phong được coi là một trang bị khá mạnh giúp cho game thủ dễ dàng luyện cấp ở các level đầu, nhưng điều này lại không diễn ra đối với tất cả các môn phái. Một game thủ đã phàn nàn:

“Đây rõ ràng là bug trong game vì nếu như Võ Lâm Truyền Kỳ cho làm nhiệm vụ Hoàng Kim thì phải để cho tất cả các phái cùng làm được chứ. Đây mình chơi Thiếu Lâm không được làm nhiệm vụ, không có đồ Kim Phong bất công quá”.

gameonline_4_9_3

Phần đau đầu nhất đó chính là việc bug tiền vạn và bug đồ trong game. Vào thời điểm tháng 4 vừa qua, cộng đồng Thần Khúc đã phải trải qua một cơn địa chấn khủng khiếp với event ghép đá. Cụ thể, một số game thủ đã tìm ra lỗ hổng của event này để sở hữu số lượng lớn những loại đá khủng.

Khi phát hiện ra sự việc, NPH đã có biện pháp khắc phục đồng thời thông báo rằng tất cả các đá quý có được từ Bug game đã bị xóa bỏ. Bên cạnh đó, nó còn liên quan trực tiếp đến vấn đề tiền vàng trong game khi nhiều game thủ đã nhân cơ hội này tạo nhiều account nhỏ để làm nhiệm vụ lấy đồ, lấy tiền, mang đến sự bất cân bằng của thị trường mua bán.

gameonline_4_9_4

Tuy nhiên, dường như sự thật lại không phải như vậy, theo tố cáo của người chơi thì vẫn còn không ít tài khoản lợi dụng bug game để có được đá quý cấp cao nhưng cho tới giờ vẫn ngông nghênh ngoài vòng pháp luật.

Lỗi là do ai

Có thể nói, nguyên nhân phát sinh đến từ cả 2 phía. Nhiều người cho rằng trách nhiệm của nhà phát hành là lớn hơn bởi các khâu phát triển, test game không chặt chẽ khiến phát sinh các lỗi bug nghiêm trọng rồi sau đó lại không có biện pháp khắc phục triệt để. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận lại ý thức của một số game thủ trục lợi như vậy.

gameonline_4_9_5

Những game thủ thuộc tuýp này cho rằng nếu bug game có thể có được tiền và trang bị khủng, tại sao lại không thử nhỉ, mình có mất gì đâu. Mặc dù đó chỉ là số ít, nhưng con sâu làm rầu nồi canh, chính vì có những người thiếu tinh thần game thủ như vậy cho nên các nhà phát hành cũng bất lực trước khâu xử lý, khiến nhiều game online bị cộng đồng game thủ tẩy chay, đứng trên bờ vực đóng cửa.

Liệu có cách khắc phục?

Việc khắc phục triệt để tình trạng bug có thể coi là một bài toán không có lời giải, bởi không có tựa game nào hoàn hảo cả. Song nhà phát hành hãy nên siết chặt việc quản lý trong game, trưng cầu ý kiến từ cộng đồng game thủ tâm huyết từ đó đưa ra những biện pháp thỏa đáng tránh mất lòng người chơi.

Về phía người chơi, hãy nâng cao tinh thần game thủ của mình, đừng vì một món lợi nhỏ mà quên đi lợi ích của cả cộng đồng, như vậy thì game online mới có được sự công bằng đúng nghĩa, tồn tại và phát triển lâu dài được.

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag