Trang chủ » Hướng dẫn một số cách cắm mắt cho Support DOTA 2

Hướng dẫn một số cách cắm mắt cho Support DOTA 2

Team XemGame | 20/09/2014 10:03

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Việc cắm mắt đối với các Support trong DOTA 2 vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp team bạn có được tầm nhìn để quyết định giao tranh hay rút lui, di chuyển sao cho hợp lý… Hãy cùng tìm hiểu những nguyên tắc cơ bản trong việc cắm mắt của Support trong DOTA 2.

Nhiều người cho rằng Support trong DOTA 2 là một vị trí khá dễ chơi bởi bạn chẳng phải làm gì nhiều mà chỉ cần mua mắt, mua gà và… đứng để cho Carrier farm. Thế nhưng sự thực lại không phải như vậy, Support phải đảm nhiệm khá nhiều nhiệm vụ, họ phải pull creep rừng để quân ta không tiến lên cao và giúp carrier farm dễ hơn, đồng thời phải gây sức ép lên hero địch, đảo lên hỗ trợ gank ban đầu và đồng thời cắm mắt hợp lý cho team.

Hãy cùng tìm hiểu về những điều cơ bản để thực hiện một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Support trong DOTA 2, đó là cách cắm mắt hợp lý.

1, Một số vị trí cắm mắt cơ bản

Đối với những người mới tập chơi DOTA 2 thì các vị trí cắm mắt cơ bản nhất mà họ cần chú ý trong thời điểm đầu game, đó là ở vị trí trên đồi cạnh Rune hai bên sông. Vị trí này sẽ giúp cho hero đi mid có thể dễ dàng kiểm soát rune và đảo lane đi gank hoặc không thì cũng cướp rune để tránh việc hero đi mid của đối thủ ăn được rune và đi gank các lane khác.

1

Những vị trí cơ bản để cắm mắt ban đầu là rune và đồi hai bên mid

Thông thường, ban đầu khi mua được 2 mắt, bạn chỉ nên cắm tại 1 bên của rune. Hero đi mid sẽ có thể dựa vào tầm nhìn ở vùng rune này để phán đoán vị trí ra rune tại thời điểm đầu các phút chẵn (nếu tại vị trí nhìn thấy tại đầu các phút chẵn không có rune thì chắc chắn rune sẽ ở phía bên kia). Con mắt còn lại có thể sử dụng để block creep rừng ngăn đối thủ Pull creep hoặc cắm ở các vị trí hiểm yếu khác.

Ngoài ra, vị trí cơ bản mà người chơi thường cắm mắt sẽ là vị trí trên đồi gần mid tại hai bên, cho tầm nhìn rộng, kiểm soát khu vực cạnh mid giúp hero đi mid của chúng ta tránh khỏi việc bị support bên địch đảo ra gank.

2, Vị trí cắm mắt khi team đang có lợi thế hay đang yếu thế hơn team địch

Khi team ta chơi ép đối thủ, đang có lợi thế vì gank được nhiều mạng, thắng combat khiến đối thủ co cụm lại và không dám bành trướng ra để farm. Lúc này bạn nên đi cùng đồng đội để cắm mắt vào những vị trí hiểm yếu trong rừng nhà địch và triệt để gây sức ép khiến họ khó có thể farm yên ổn.

Trường hợp 1, khi bạn đang ở bên Sentinel và giành được lợi thế, hãy cắm mắt ở những vị trí màu xanh. Vị trí này sẽ giúp team bạn có được tầm nhìn trong rừng địch, bắt các carrier lén lút chui vào đây farm. Nếu team địch kéo vào đây để phòng thủ, team bạn sẽ kịp thời nhìn thấy để rút lui hoặc quay ra push mid và cò quay.

2

Bạn bên Sentinel thì nên cắm vị trí X đỏ khi có lợi thế và ngược lại, vị trí màu xanh nên cắm khi bạn có lợi thế và đang ở bên Dire

Trường hợp 2, khi bạn ở bên Dire và giành được lợi thế, bạn hãy cắm mắt tại các vị trí màu đỏ để có tầm nhìn trong rừng địch để gank những hero đi lẻ hoặc tổ chức push trụ một cách an toàn. Ngoài ra, hai cách cắm mắt trên nếu đảo ngược lại cũng chính là cách để cắm mắt khi team bạn yếu thế hơn địch, giúp team chủ động né combat, carrier chủ động lẻn đi farm và tránh gank.

3, Vị trí cắm mắt khi gây sức ép tại lane hoặc push trụ

Vị trí cắm mắt tốt nhất khi support đảo lane và hộ trợ hero đồng đội gank đối thủ thường phải đảm bảo yếu tố là cho tầm nhìn trong trụ của đối phương để biết được liệu đằng sau hắn có đồng đội đang đứng chờ hay vừa sử dụng Town Portal để bay ra hay không? Đồng thời cũng để biết lúc nào hero mình muốn gank tiến hay lùi từ đó ra quyết định tiếp tục chờ để gank hay bỏ qua và đảo đi làm việc khác.

3

Vị trí sau trụ 1 tại lane dài thường được ưu tiên để cắm mắt, vừa cho tầm nhìn phía sau, vừa đảm bảo là không có hero địch nào di chuyển xuống để phản gank. Ngoài ra, vị trí trên đồi cạnh trụ 2 của lane dài cũng là các vị trí cần phải cắm mắt để push được trụ này.

4, Cắm mắt cửa rừng để carrier farm

Trong trận đấu, sẽ có những khoảng thời gian nguy hiểm khi mà team địch liên tục đi gank để gây sức ép lên các lane khiến carrier team bạn không dám “thò mặt” ra ngoài lane để farm creep thường mà phải chui trong rừng và farm tại đây. Thế nhưng việc vắng bóng carrier team ta tại lane cũng sẽ khiến team địch tập trung càn quét trong rừng, do đó việc có tầm nhìn cho carrier có thể rút lui kịp thời khi bị gank.

4

Tròn đỏ là các vị trí “cửa rừng” cần cắm mắt cho carrier farm rừng bên Dire. Tròn xanh là vị trí “cửa rừng” cần cắm mắt cho carrier farm rừng bên Sentinel

Vị trí tại các “cửa rừng” là những nơi cần cắm mắt để carrier team ta dễ dàng nhận biết khi có hero địch tiến vào rừng bên ta. Những vị trí màu xanh là cửa rừng của bên Sentinel cần được cắm mắt để cho carrier những khoảng lặng và yên tâm farm trong rừng Sentinel. Những vị trí màu đỏ là cửa rừng mà support bên Dire nên cắm mắt cho carrier thuận lợi farm rừng.

5, Cắm mắt để đối đầu với một số hero đặc biệt.

5

Vị trí cắm mắt tại Mid khi đối đầu với Pudge

Khi đối đầu với Pudge, bạn nên cắm mắt tại mid để có tầm nhìn cho hero team ta tránh được những cú kéo khuất sight của Pudge. Việc này là vô cùng cần thiết, nhất là khi ban đêm, tầm nhìn của hero bị hạn chế thì Pudge có thể dễ dàng đứng trong sương mù ở phía bên này kéo được hero đi mid team ta ở bờ bên kia. Việc cắm mắt ở mid như vậy cũng sẽ giúp hero đi mid kiểm soát được sự di chuyển của Pudge và báo cho đồng đội lùi lại kịp thời khi gã đồ tể này đi gank.

6

X Màu đỏ là vị trí cắm mắt để gank tinker, Tròn màu vàng để soi vị trí Tinker combo Travel + blink

Đối với Tinker, khi mà lối chơi tăng max robot để farm bãi quái Ancient đang thịnh hành thì chắc chắn việc cắm mắt block bãi Ancient để không cho hero này stack camp và farm là điều cực kì cần thiết. Tuy nhiên, việc cắm mắt block creep thường sử dụng Sentry chứ ít khi dùng Ward. Nếu như support của bạn luôn sẵn sàng cho việc gank Tinker thì bạn có thể ko cắm Ward để cho tầm nhìn trong bãi Ancient, chờ Tinker vào farm thì gank hắn để hắn không những không farm được mà còn bị “thọt” do chết nhiều lần đầu game.

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag