Trang chủ » LMHT : Summoner’s Rift, Bí kíp luyện rừng … ( Phần 1 )

LMHT : Summoner’s Rift, Bí kíp luyện rừng … ( Phần 1 )

Team XemGame | 29/07/2014 12:10

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Dù cho bạn có thích vị trí này hay không, bạn vẫn nên đọc bài viết này. Tại sao ?  Bạn thường xuyên nổi điên vì bị gank quá nhiều, tôi sẽ cho bạn biết cách né tránh các thời điểm Jungler địch sẽ xuất hiện. Bạn muốn trở thành Jungler nhưng lại không biết bắt đầu như thế nào, tôi sẽ cho bạn biết cách bắt đầu của 1 Jungler là như thế nào.

junglerfinal

Ngay từ khi đi học, trước khi thực hành một vấn đề chúng ta luôn được học trước lý thuyết để hiểu rõ nó là gì. Vì vậy khi bắt đầu hãy cùng tôi trả lời 2 câu hỏi sau : Jungler là gì ? Vai trò của Jungler trong đội ? Và đây chính là nội dung của bài viết trong phần này.

Jungler là gì ? 

Meta game hiện tại bao gồm 5 vị trí với 5 vai trò hoàn toàn khác nhau, khi bạn dung hợp được sức mạnh của 5 vị trí lại với nhau có thể nói rằng team bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để lên chuyên nghiệp. Trong khi các vị trí khác đều xuất phát tại làn đường của riêng mình thì Jungler ( người đi rừng ) lại khởi đầu tại một nơi chả giống ai… Jungle ( rừng ). Nguồn thu nhập chủ yếu của Jungler đến từ các con quái trong rừng hoặc từ các mạng kiếm được hay hỗ trợ từ các đường. Trang bị khởi đầu của Jungler thường xuyên là Rựa thợ săn cùng với vài bình máu và điều làm lên sự khác biệt của 1 Jungler nhìn vào là biết ngay là phép bổ trợ Trừng phạt.  Đơn giản 1 câu, tất cả những gì thuộc về rừng trong Summoner’s Rift là của họ.

Vai trò của Jungler trong đội

Thật khó để dập khuôn được vai trò của 1 Jungler trong đội hình bởi trách nhiệm của họ là vô cùng nhiều và luôn biến chuyển theo chiến thuật từng trận của mỗi đội.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Jungler là Gank ( đi săn ). Trong truyền thuyết của Rengar có 1 câu nói phản ánh tuyệt đối chính xác hình ảnh của 1 Jungler “Săn những con mồi yếu đuối và ngươi sẽ sống sót, săn những con mồi mạnh mẽ thì ngươi mới thực sự tận hưởng cuộc sống”. Từ khi LMHT hình thành được meta game cơ bản, vai trò của Jungler trong 1 đội hình là không thể thay thế, họ chính là người điều phối nhịp độ trận đấu. Để làm tròn vai trò thì rất dễ nhưng để gây được tầm ảnh hưởng lên cả một trận đấu thì lại không hề đơn giản chút nào. Đa số những người mới chơi Jungle thường mắc phải một sai lầm sơ đẳng, quá tham mạng đối phương thành ra dễ bị chết ngược. Một lần Gank thành công đôi khi chỉ cần làm cho đối phương mất Flash ( Tốc biến ) hoặc phải khiến cho đối phương quay trở về nhà hồi phục, do đó cho phép đồng đội bạn gia tăng chỉ số lính hay kinh nghiệm.

[youtube]kLjTTU3_o74[/youtube]

LeeSin luôn là nguồn cảm hứng cho bất kì Jungler

Đi Gank là việc cần nhưng đôi lúc việc phản Gank cũng sẽ mang lại  cho bạn phần nào lợi thế. Bạn có thể đoán biết  được Jungler đối phương đang làm gì, sẽ làm gì là một lợi thế không nhỏ cho những bước di chuyển sắp tới.  Ngay khi đã làm tốt được vai trò đi Gank tự khắc bạn sẽ có một giác quan thứ 6 trong việc nhận biết tình hình sắp xảy ra nhưng điều này cần một khoảng thời gian tương đối để tích lũy kinh nghiệm. Đừng lo, tôi sẽ bày cách cho bạn rút ngắn khoảng thời gian đó.

  • Trước tiên, hãy học cách thường xuyên liếc minimap cứ 3-5s/ lần, nó sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin từ đố lên kế hoạch cho các bước di chuyển sắp tới. Đừng ngại thay đổi kế hoạch liên tục nhưng tuyệt đối không được lưỡng lự trong các quyết định đã đưa ra dù sai hay đúng.
  • Thứ 2, luôn luôn đưa mình vào vị trí của đối phương và đặt câu hỏi “mình sẽ làm gì sau khi ăn quái rừng”, “mình sẽ đi gank ở đâu” , “có nên đi Gank không hay ở lại dọn dẹp rừng tiếp”
  • Thứ 3, học cách kiểm soát tầm nhìn cùng với đồng đội, bạn phải học cách sử dụng các con mắt sao cho phù hợp và hiệu quả nhất đối với chất tướng Jungle đối phương. Ví dụ, Jungle đối phương sử dụng Evelynn, bạn sẽ không thể sử dụng cách cắm mắt thông thường được bởi nội tại của cô nàng này là tàng hình. Vậy giải quyết sao trong tình huống này ? Đơn giản, cắm mắt ngay gần các bãi quái rừng, bởi khi đánh quái rừng cô nàng sẽ phải hiện nguyên hình và từ đó bạn sẽ biết được vị trí của nàng ta.

Kiểm soát các mục tiêu trên bản đồ. Nếu bạn không thuộc tuýp người hổ báo cướp rừng thì bạn vẫn cần phải biết cách bảo vệ được các tài nguyên trong khu rừng của mình bởi đó là nguồn thu nhập chủ yếu của Jungler. Trong phiên bản 4.12, Riot đã cập nhật thêm bộ đếm thời gian cho các bãi quái rừng nên việc đó có lẽ không khó để thực hiện đối với những bạn mới làm quen vị trí này. Khi trở về luôn luôn cầm theo 1 con mắt để giúp đồng đội cũng như chính mình bảo vệ các khu vực trọng yếu

Cuối cùng, điều làm nên khác biệt đối với Jungler chính là phép bổ trợ Smite ( Trừng phạt ), một số bạn mới làm quen chắc chắn sẽ không thể đánh giá chính xác được tầm quan trọng của phép bổ trợ này. Gây 390-1000 sát thương chuẩn là một con số cực kì ấn tượng với rất nhiều lợi ích.

  • Đầu tiên, nó giúp cho Jungler có thể dọn dẹp quái rừng nhanh chóng và có khoảng thời gian trống để đi Gank hay kiểm soát tầm nhìn.
  • Thứ 2, bạn cứ thử tưởng tượng một đội có trừng phạt và một đội không có, tôi dám chắc các mục tiêu lớn trên bản đồ như Rồng hay Baron, đội không có trừng phạt sẽ không có bất kì cơ hội nào trong việc tranh đoạt các mục tiêu này.
  • Thứ 3, hãy biết cách sử dụng phép bổ trợ trong những thời điểm thích hợp. Từ khi lên phiên bản 4.12, trước khi sử dụng bạn hãy kiểm tra thời gian của các mục tiêu lớn sắp xuất hiện như bùa xanh, bùa đỏ, rồng hay baron, …

 Chúng ta đã kết thúc các khái niệm cơ bản của 1 Jungler trong phần 1, hy vọng các bạn đã có thể hình dung khái quát Jungler là gì !

Fansite LMHT: https://img-cdn.2game.vn/pictures/acp/lol/

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag