Trang chủ » Một số điều về RAM máy tính mà game thủ cần biết

Một số điều về RAM máy tính mà game thủ cần biết

Team XemGame | 30/09/2014 11:12

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Vậy là đã 9 năm kể từ khi công nghệ DDR3 được trình làng và 7 năm để nó trở thành công nghệ RAM chuẩn mực của giới vi tính hiện nay. Thế nhưng thời đại của ông hoàng DDR3 đã hết, hãy cùng XemGame xem qua kẻ đã đạp đổ ông vua DDR3 này là ai nhé.

Giới thiệu về RAM

Trước tiên chung ta cần nói sơ về công nghệ RAM. RAM có thể được hiểu là bộ nhớ ngắn hạn, hoặc bộ nhớ tạm thời của CPU. Có thể hiểu nôm na, nếu như CPU cần thông tin để xử lý, nó sẽ truy cập các dữ liệu trong máy tính, thế nhưng các dữ liệu được chứa trên HDD – ổ đĩa cứng – với tốc độ truy cập có thể gọi là khá chậm, tầm cỡ vài trăm MB/s. Chưa kể việc truy cập liên tục có thể gây hại và giảm thời gian sử dụng của HDD. Điều đó khiến RAM đã ra đời để thay thế nơi lưu trữ bộ nhớ tạm thời cho các dữ liệu CPU cần truy cập, với tốc độ truy cập thấp nhất từ đời DDR cách đây hơn 10 năm cũng đã là 1600MB/s.

RAM (1)
Thanh RAM 4MB của Server với hơn 60 Chip RAM từ năm 1996

Trong RAM, chúng ta cần biết thêm về 2 điều:

  • Công nghệ RAM: Chính là công nghệ DDR mà bài viết đã nhắc
  • Tốc độ RAM (Bus): Tỷ lệ thuận với công nghệ DDR

Với công nghệ RAM, công nghệ RAM mới nhất hiện nay chính là DDR5, tuy nhiên DDR5 chỉ mới được sản xuất đại trà theo kiểu Chip dùng để các nhà sản xuất mua về đóng sẵn lên các bảng mạch như VGA rời chứ vẫn chưa được sản xuất số lượng nhìu dùng cho công nghệ RAM máy tính do giá thành còn đắt đỏ và nhu cầu chưa có. Vậy công nghệ RAM càng mới chúng ta được gì?

  • Điện năng tiêu thụ: từ đời DDR đầu tiên, 1 chip RAM tiêu thụ đến 2.5v. Với số lượng chip DDR nhiều trên 1 bảng mạch, việc tiêu tốn điện năng và cả nhiệt lượng tỏa ra thật khủng khiếp. Thế nhưng với công nghệ RAM máy tính mới nhất hiện nay là DDR4, điện năng tiêu thụ đã giảm tới mức 1.2V cho 1 chip RAM. Hãy tưởng tượng ai được lợi nhất trong việc này? Chính là các thiết bị di động với dung lượng pin hạn hẹp
  • Dung lượng cao – thể tích nhỏ: Từ đời DDR, 1 bảng mạch RAM chứa số lượng chip với hơn 8 chip ở một mặt thanh RAM, có thể lên đến 16 Chip ở cả 2 mặt. Thế nhưng mỗi Chip cho dung lượng cũng chỉ từ 8-16MB, điều đó đồng nghĩa dung lượng RAM khi xưa cao nhất cũng chỉ từ 128MB – 256MB. Thế nhưng ngày nay với công nghệ Nano đã phát triển, 1 Chip RAM nay có dung lượng lên đến 256-512MB hoặc thậm chí tới vài GB, chưa kể thể tích ngày càng nhỏ. Điều đó giúp cho dung lượng 1 thanh RAM hiện nay có thể lên đến 8-16GB, chưa kể DDR4 có thể có tới 128GB bộ nhớ cho 1 thanh RAM cũng đã được giới thiệu
  • Tốc độ RAM (Bus) cao: Như đã nói bên trên, tốc độ Bus tỷ lệ thuận với công nghệ RAM. Hãy tưởng tượng thanh RAM đầu tiên tốc độ truy xuất cao nhất cũng chỉ 66-120Mhz tức tầm 1Gb-1.5Gb/s. Thế nhưng hiện nay với DDR3 đại trà hoặc DDR4 đang bắt đầu dần có mặt trên thị trường, tốc độ Bus của 1 thanh RAM lên đến 2133 – 4266Mhz tức là tầm hơn 25GB/s. Một con số khổng lồ cho việc truy cập dữ liệu từ CPU

RAM (2)
Bộ kit 4 thanh RAM 4 x 16GB DDR4

DDR3 vs DDR4

Hiện tại công nghệ DDR3 như XemGame đã nói, là công nghệ RAM được sử dụng đại trà trên toàn thế giới hiện nay và xuyên suốt 7 năm qua. Mặc dù DDR4 đã được đưa ra giới thiệu mãi từ năm 2005 tức hơn 9 năm qua, thế nhưng do giá thành, nhu cầu cũng như điều kiện kèm theo (Sự tương thích giữa các phần cứng khác) vẫn chưa được đảm bảo nên các nhà phát triển vẫn dậm chân tại chỗ. Tuy nhiên trong khoản đầu năm 2014 trở lại đây, các nhà phát triển Mainboard như Asus, MSI, Gygabyte đã trình làng khá nhiều bo mạch chủ hỗ trợ DDR4. Ông hoàng công nghệ Intel cũng đã rục rịch giới thiệu dòng CPU mới hỗ trợ DDR4 và càng có nhiều nhà sản xuất RAM cố gắng giảm giá thành DDR4 xuống tới mức người tiêu dùng trung cấp như 1 bộ kit 4 thanh DDR4 4 x 4GB hiện nay chỉ còn tầm hơn 7 triệu so với 20 triệu cách đây 1 năm.

Chùng ta hãy thử so sánh giữa DDR3 hiện nay và DDR4 có những gì khác nhau nhé

  • Điện năng tiêu thụ: DDR3 hiện nay là 1.5V, DDR4 là 1.2V. Tức là tiết kiệm tới 20% điện năng tiêu thụ
  • Dung lượng bộ nhớ: 1 thanh ram DDR3 hiện nay cao nhất cũng chỉ có 16GB RAM. Riêng DDR4 đã được giới thiệu có dung lượng cao nhất là 128GB RAM.
  • Tốc độ Bus: Bus của DDR3 hiện nay thấp nhất là 1333Mhz, cao nhất là 2133Mhz. DDR4 có Buss thấp nhất là 2133Mhz, cao nhất là 4266Mhz

 

RAM (3)
Motherboard X99 của Asus – Một trong những Mainboard dành cho DDR4 với hơn 8 khe RAM

Mặc dù chúng ta vẫn còn có thể sử dụng DDR3 trong khoảng 1-2 năm nữa vẫn không sợ lỗi thời, tuy nhiên với nhiều người đang muốn suy nghĩ chuyển sang DDR4 cũng nên biết vài điều. Trước nhất với dung lượng RAM hiện tại để phục vụ đầy đủ nhu cầu sử dụng hằng ngày thì trong khoản 8GB đã là dư thừa, chưa kể tốc độ Bus RAM hiện nay được Intel khẳng định chỉ cần 1866Mhz đã được coi là vượt qua tốc độ cần thiết để CPU truy cứu dữ liệu, vượt quá thì nhanh những cũng chẳng thấy khác gì so với 1866Mhz vì CPU cũng chẳng xài vượt mức đó. Có lẽ thứ duy nhât đáng quan tâm hiện nay là điện năng tiết kiệm tới 20% chính là thứ mà các nhà sản xuất thiết bị di động như Laptop, Smartphone muốn nhắm đến. Có lẽ chỉ trong năm sau, chúng ta sẽ thấy vài Laptop hoặc Smartphone xài DDR4 không chừng.

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag