Trang chủ » Những hệ lụy khi game phải chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt

Những hệ lụy khi game phải chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt

Team XemGame | 09/11/2014 13:48

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

ICTnews – Game lậu thắng thế, game không lành mạnh tràn lan, doanh nghiệp game Việt lao đao, định hướng phát triển CNTT và nội dung số có nguy cơ chệch hướng … là những hệ lụy nhìn thấy được khi áp thuế Tiêu thụ đặc biệt cho game.

Game bạo lực, game đồi trụy ngày càng thẩm lậu

Một thực tế nhìn thấy rõ, khi đánh thuế Tiêu thụ đặc biệt, các doanh nghiệp game Việt Nam không còn sức cạnh tranh với doanh nghiệp game nước ngoài. Trong khi các game Việt Nam phải trải qua quy trình phức tạp để đánh giá chất lượng, tính giáo dục (không bạo lực, không cổ vũ văn hóa đồi trụy…) mới được đưa vào sử dụng thì các game nước ngoài không bị kiểm soát và không thể kiểm soát các yếu tố này. Và đây mới chính là nội dung hấp dẫn người chơi.

Khí game phải chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt, các doanh nghiệp game Việt Nam sẽ không còn sức cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài. (Ảnh minh họa – Internet)

Điều đáng nói là do khó kiểm soát nên càng khó đánh thuế với game lậu từ bên ngoài. Những bất bình đẳng giữa game của doanh nghiệp Việt và game nhập lậu sẽ dẫn đến tình trạng bỏ ngỏ thị trường game cho doanh nghiệp nước ngoài khai thác. Như vậy, mặt trái của game sẽ càng ngày càng tác động xấu tới xã hội. Điều nguy hiểm hơn cả là khi không kiểm soát được nội dung của các trò chơi cung cấp xuyên biên giới thì dễ bị các thế lực xấu lợi dụng tuyên truyền, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Với những giải pháp quản lý giờ chơi, quản lý tài khoản người sử dụng (là những giải pháp quan trọng để làm giảm sự hấp dẫn, lôi cuốn của trò chơi với người sử dụng, tiết giảm sự tập trung của người chơi, tránh gây nghiện) đã được Cơ quan có thẩm quyền ban hành trong Nghị định 72/2013/NĐ-CP và dự kiến ban hành trong Thông tư hướng dẫn về quản lý game online thì trò chơi điện tử được các doanh nghiệp Việt Nam phát hành trong nước sẽ được kiểm soát chặt chẽ về mặt nội dung (tiết chế yếu tố bạo lực, khiêu dâm, không vi phạm thuần phong mỹ tục cũng như các quy định pháp luật, điều cấm quốc gia…).

Nhưng nếu áp dụng thuế Tiêu thụ đặc biệt, người dân Việt Nam chuyển qua sử dụng các trò chơi xuyên biên giới không được kiểm duyệt nội dung trước khi phát hành thì các nội dung xấu có nguy cơ cho xã hội, an ninh quốc gia sẽ có xu hướng bùng phát, không kiểm soát được. Ví dụ như kẻ xấu lợi dụng các kênh giao tiếp của người chơi trong game (không có cơ quan quản lý kiểm tra và doanh nghiệp Việt Nam điều hành, chịu trách nhiệm) để phục vụ mục đích chống phá… Điều này vô cùng nguy hiểm đối với an ninh trật tự quốc gia.

Với đặc thù của sản phẩm game, để định hướng người chơi game hướng tới các game lành mạnh thì không thể sử dụng công cụ quản lý nhà nước đối với game nước ngoài, mà phải sử dụng chính game “sạch” để định hướng người chơi. Nói cách khác là, phải dùng quy luật thị trường để quản lý thị trường. Dùng các sản phẩm game online (một nhu cầu cần thiết của người dùng Internet tại Việt Nam hiện nay) nêu cao lợi ích quốc gia bằng cách lồng ghép vào nội dung của các game online được nhập khẩu hợp pháp, được thẩm định chặt chẽ bởi cơ quan quản lý nhà nước và được điều hành bởi các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh, đóng thuế hợp pháp, thay vì áp dụng thuế Tiêu thụ đặc biệt khiến giảm số lượng người chơi game trong nước, chuyển qua chơi game “ngoại” khó kiểm soát.

Nguy cơ thất nghiệp và chệch hướng phát triển CNTT

Nếu đánh thuế Tiêu thụ đặc biệt với game, các doanh nghiệp đứng đầu trong kinh doanh game sẽ giảm doanh thu, giảm lợi nhuận, giảm sản xuất và xuất khẩu các trò chơi. Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì có thể dẫn đến tình huống xấu nhất là phải đóng cửa doanh nghiệp hay chuyển hướng kinh doanh .

Việc giảm lợi nhuận hay đóng cửa doanh nghiệp sẽ trực tiếp ảnh hưởng mạnh đến vấn đề lao động thất nghiệp. Bởi các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh trò chơi trực tuyến đang tạo ra công ăn việc làm cho rất nhiều sinh viên CNTT, Viễn thông… mới ra trường và những lao động khác (lao động trực tiếp là khoảng 8.000 người và lao động gián tiếp là 10.000 người  – số liệu do doanh nghiệp tự điều tra qua các kênh khảo sát). Nếu doanh nghiệp game thu hẹp kinh doanh hoặc giải thể thì nhiều lao động sẽ mất việc.

Bên cạnh đó, Nghị định hướng dẫn Luật CNTT và Quyết định phê duyệt Chương trình phát triển Công nghiệp Nội dung số Việt Nam đã đặt ra nhiệm vụ phát triển CNTT và Nội dung số. Để tạo động lực tập trung sáng tạo để sản xuất ra các trò chơi gốc Việt, mang hình ảnh, nội dung văn hóa, tập quán Việt Nam, lành mạnh và có tính giải trí cao đến với người chơi trong nước, không còn cách nào khác là Nhà nước phải cùng tạo điều kiện cho doanh nghiệp game trong nước có cơ hội phát triển.

Thay vì việc áp dụng thuế Tiêu thụ đặc biệt cho game “nội”, Bộ Tài chính và cơ quan thuế cần nghiên cứu, xem xét để có cơ chế thu thuế từ hoạt động kinh doanh game online của các nhà cung cấp nước ngoài, đảm bảo sự công bằng, bình đẳng với các nhà sản xuất và phát hành game trong nước.

Hồng Chuyên

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag