Trang chủ » QTV bất ngờ bị kẻ xấu giả danh tài khoản Facebook để thực hiện hành vi lừa đảo

QTV bất ngờ bị kẻ xấu giả danh tài khoản Facebook để thực hiện hành vi lừa đảo

Team XemGame | 04/09/2014 0:04

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Ngày nay những mạng xã hội Facebook đã trở nên quen thuộc với người dùng Việt Nam, không những vậy Facebook còn trở thành một trong những công cụ liên lạc vô cùng hiệu quả đối với các game thủ. Tuy nhiên, lợi dụng sự phổ biến của Facebook, nhiều kẻ xấu đã sử dụng các mánh khoé để lừa gạt người sử dụng nhằm trục lợi.

Một trong những chiêu trò phổ biến nhất trên Facebook là giả dạng người quen hoặc các nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng game thủ. Mới đây nhất Quách Thành Vũ (QTV) người đi đường trên nổi tiếng của đội Saigon Fantastic Five (SF5) đã bị kẻ xấu giả mạo tài khoản Facebook với tên gọi Vũ Quách. Tên lừa đảo này có lẽ đã theo dõi QTV khá lâu nên có rất nhiều bạn bè cũng như người quen của anh đã bị tài khoản giả mạo này chủ động liên lạc mượn acc game Liên Minh Huyền Thoại, mua thẻ game/điện thoại… và nhờ vả một số vấn đề khác nhằm trục lợi.

QTV lua dao (4)
Fanpage của Thể Thao Điện Tử kêu gọi game thủ cảnh giác

Gần như ngay lập tức fanpage của trang tin tức Thể Thao Điện Tử đã lên tiếng cảnh báo về trường hợp giả danh này và biên tập viên Egg, một người bạn của Quách Thành Vũ đã cho biết tài khoản thật sự của QTV là Vu Quach – viết không có dấu, https://www.facebook.com/thanhvu.quach.77. Chính sự cảnh báo kịp thời của cộng đồng game thủ đã phát huy tác dụng nên hầu như không có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra. Tuy vậy qua sự việc lần này có lẽ người chơi nên cẩn thận hơn với các hành vi nhờ vả của những tài khoản Facebook mà mình cảm thấy nghi ngờ và nên có động thái xác minh rõ ràng trước khi thực hiện.

Theo pháp luật Việt Nam việc lập Facebook giả mạo người khác là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Công nghệ thông tin được ban hành từ năm 2006 và các văn bản hướng dẫn luật này. Cụ thể, pháp luật nghiêm cấm hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân,…

QTV lua dao (2)
Trang cá nhân thật của game thủ Quách Thành Vũ

QTV lua dao (1)
Và trang mạo danh lừa đảo

Nếu cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật; nếu tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, đình chỉ hoạt động, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật (Điều 77 Luật Công nghệ thông tin.)

Trong trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính, hành vi giả mạo Facebook, giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác có thể bị phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng (điểm d khoản 5 Điều 6 Nghị định 63/2007/NĐ-CP). Hành vi sử dụng Facebook, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác cũng có mức phạt tương tự. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị tịch thu tang vật, phương tiện (chẳng hạn như laptop…) được sử dụng để vi phạm hành chính.

Lừa đảo qua mạng (thuật ngữ phổ biến trong tiếng Anh là Social Engineering) là tên gọi của một hình thức tấn công người dùng thông qua Internet. Khác với các hình thức tấn công bằng mã độc, các vụ tấn công “social engineering” sẽ không tập trung vào khai thác điểm yếu của phần cứng hay phần mềm. Thay vào đó, chúng sẽ tập trung khai thác tâm lý của nạn nhân.

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag