Trong một động thái gây sốc chưa từng có, Nvidia có thể sẽ hủy bỏ dòng card đồ họa RTX 5000 Super sắp ra mắt, theo một tin đồn mới.
Điều này đồng nghĩa với việc các card đồ họa tiềm năng như RTX 5080 Super và RTX 5070 Super sẽ không thể ra mắt sớm, thậm chí có thể là không bao giờ, làm tiêu tan hy vọng của nhiều game thủ đã mong chờ những card mới nâng cấp này.

Việc biến thể GPU Super của Nvidia ra mắt đã diễn ra thường xuyên trong vài thế hệ card đồ họa gần đây của công ty, với dòng RTX 2000, 3000 và 4000 đều ra mắt với dòng sản phẩm gốc, sau đó là dòng Super khoảng một năm sau đó. Dòng RTX 5000 Super được đặc biệt mong đợi, vì nó được kỳ vọng sẽ giải quyết một trong những vấn đề bị phàn nàn nhiều nhất ở thế hệ card hiện tại, đó là thiếu VRAM. Tuy nhiên, hiện có thông tin cho rằng chính bản nâng cấp VRAM này có thể khiến dòng Super tiếp theo bị trì hoãn hoặc hủy bỏ.
Cụ thể, nhiều thông số kỹ thuật được đồn đoán của dòng RTX 5000 Super cho thấy Nvidia sẽ chuyển từ sử dụng chip VRAM GDDR7 2Gb sang chip 3Gb, cho phép công ty chỉ cần thay chip và tăng VRAM lên 50%. Ví dụ, trong trường hợp của RTX 5070, hiện tại nó có 12GB VRAM, nhưng RTX 5070 Super được đồn đại sẽ có 18GB. Trong khi đó, RTX 5080 sẽ tăng từ 16GB lên 24GB cho phiên bản Super.

Tuy nhiên, theo bài đăng từ ‘Uniko’s Hardware’, một chuyên gia rò rỉ thông tin công nghệ trên X (trước đây là Twitter), những con chip 3Gb này đang phải chịu tình trạng “thiếu hụt nghiêm trọng”, nghĩa là chúng sẽ không có đủ số lượng cho card đồ họa máy tính để bàn và “do đó, dòng sản phẩm siêu cấp này sẽ bị hủy bỏ”.
Nguyên nhân cốt lõi cho suy đoán này là nhu cầu bộ nhớ trong toàn ngành công nghệ đã tăng vọt trong những tháng gần đây, do sự phát triển mạnh mẽ liên tục của AI. Ngày càng nhiều trung tâm dữ liệu lớn hơn, cùng với các ứng dụng nhỏ hơn và cục bộ hơn – chẳng hạn như GPU máy trạm – đã khiến nguồn lực bị dồn vào việc tạo ra các sản phẩm cho những lĩnh vực sinh lời hơn của ngành. Điều này đơn giản là khiến thị trường có ít sản phẩm hơn để phục vụ phân khúc người tiêu dùng/game thủ ít lợi nhuận hơn.

Chúng ta đã thấy giá RAM tăng hơn gấp đôi trong khoảng một tháng trở lại đây, giá SSD dự kiến cũng sẽ tăng, và giờ đây VRAM cũng đang bị ảnh hưởng. Vẫn còn quá sớm để nói chính xác vấn đề nguồn cung này sẽ nghiêm trọng như thế nào trong ngắn hạn hay dài hạn, đặc biệt là nếu bong bóng AI vỡ, nhưng nhìn chung các dấu hiệu hiện tại cho thấy AI sẽ không sớm sụp đổ.
Có thể bạn muốn xem thêm: Giá RAM PC đang tăng đỉnh nóc, kịch trần, nên game thủ hãy nâng cấp sớm đi
Về việc tin đồn này có đúng hay không, nếu Nvidia thực sự có ý định ra mắt dòng card này vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau (hầu hết các tin đồn đều cho rằng họ sẽ công bố tại triển lãm CES đầu tháng 1), tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu họ hủy bỏ hoàn toàn kế hoạch đó. Ở giai đoạn này, một số card đồ họa có thể đã được sản xuất, vì vậy việc không ra mắt chúng có thể sẽ tốn kém. Trong khi đó, Nvidia có thể chỉ cần chọn công bố sản phẩm, sau đó chờ nguồn cung bắt kịp – cái gọi là ra mắt trên giấy tờ – một tình huống mà chúng ta đã thấy nhiều lần trong những năm gần đây ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong ngành.