Trang chủ » Công nghệ » AMD và những thời khắc thăng trầm đáng nhớ

AMD và những thời khắc thăng trầm đáng nhớ

Team XemGame | 05/01/2016 11:45

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Thực tế mà nói, trên thế giới này có khá nhiều thứ đối nghịch với nhau từ tự nhiên cho đến bản chất của nhân loại tạo ra

manhnt - 1/5/2016 11:35 am

Đơn cử như lửa với nước, lạnh và nóng cho đến những sự việc thực tế hơn ai cũng hiểu rõ như Man đỏ với Man xanh, Apple và Samsung và chắc chắn không ai quên được một kèo đấu đến “nản lòng” người tiêu dùng: AMD vs Nvidia. Nếu nói về kèo đấu này thì chắc cũng ai cũng rõ, khi hiện tại Nvidia đang ngày một lớn mạnh với số tiền lãi hằng năm đều đặng trên 500 triệu $ mỗi năm và giá trị công ty cũng đạt ngưỡng hơn 18 tỷ $. Trong khi đó ở phe đỏ thì ATI Technologies từ khi được hãng AMD và đổi tên, có thể thấy sự tụt dốc không phanh và đặc biệt những năm gần đây, khi giá trị của AMD rớt thảm hại chỉ còn trên dưới 5 tỷ $.

manhnt - 1/5/2016 11:35 am

Nói một chút về lịch sử hình thành, bản thân Nvidia lại là một kẻ đi sau nếu so với ATI Technologies khi số năm thành lập chênh nhau tận gần 10 năm trời. ATI Technologies thành lập năm 1985 còn Nvidia chỉ mới gần đây năm 1993, tuy nhiên có vẻ Nvidia với sự nắm bắt nhanh vào thời điểm toàn cầu hoá PC cá nhân của những năm 1993 khiến hãng có những bước ngoặc lớn trong kinh doanh. Tuy nhiên, ATI với nền tảng và kinh nghiệm lâu năm của mình đã khiến Nvidia khó trụ vững và có lúc tưởng như đẩy ngã luôn cả Nvidia. Thời điểm những năm cuối thế kỷ 20, việc sử dụng card đồ hoạ Nvidia cũng giống như hàng bình dân so với card đồ hoạ của ATI có giá trí đắt hơn từ 2-3 lần.

manhnt - 1/5/2016 11:35 am

Kèo đấu phát triển công nghệ đồ hoạ trong game như HairWork và TressFX

Tuy nhiên, trò chơi kinh tế luôn mang một biểu đồ hình Sin lúc lên lúc xuống, có khi ATI đã từng rất mạnh nhưng những gì Nvidia làm được về mặt truyền thông và đánh đúng vào đối tượng gamer những năm đầu thế kỷ 21 khiến ATI càng lúc càng lao đao khó khăn. Dẫn đến một kết thúc buồn cho ATI Technologies đó là việc thâu tóm lại thương hiệu đến từ nhà sản xuất bộ vi xử lý (CPU) x86 lớn thứ hai thế giới Advanced Micro Devices hay còn gọi tắt là AMD vào năm 2006. Lúc bấy giờ, người khóc kẻ vui cho số phận của ATI nhưng cũng là một tương lai mở rộng cho AMD khi lần đầu tiên, một trong những ông hoàng vi xử lý x86 lại có hẳn một hệ thống lẫn công nghệ sản xuất vi xử lý đồ hoạ GPU làm Intel lúc bấy giờ lo đến phát sốt.

manhnt - 1/5/2016 11:35 am

Một phiên bản card đồ hoạ cao cấp của Nvidia luôn có gì đó khá mạnh mẽ

Quãng thời gian sau khi AMD thâu tóm ATI đúng là thời khắc huy hoàng của dòng card đồ hoạ mang danh AMD khi liên tục từ 2007 – 2010 AMD gần như là vua trong những dòng sản phẩm card đồ hoạ, đặc biệt nhất là dòng HD 4000 Series sử dụng DDR5 những năm 2008 – 2009 gần như đánh bật được những sản phẩm Nvidia 9000 Series vẫn còn sử dụng DDR3 cổ lỗ sỉ thời đó với giá thành rẻ, hiệu năng tốt mà lại mát và không yêu cầu quá nhiều về lượng điện năng tiêu thụ.

manhnt - 1/5/2016 11:35 am

Lời khuyên của các trang công nghệ lựa chọn card đồ hoạ trong tầm giá hiện nay

Thế nhưng lại một lần nữa, AMD lại thua thiệt về doanh thu khi lao dốc không phanh vào những năm 2010 cho tới tận ngày nay. Một phần bởi sự thất bại trong khâu quảng cáo của AMD, phần khác là do sự chậm trễ trong việc phát triển vi kiến trúc mới GCN cho các dòng card đồ hoạ HD 7000 Series khiến dòng card đồ hoạ GTX 600 Series dần lên ngôi. Mặt khác, Nvidia đã cố khẳng định được vị trí của mình và biết phân vùng đối tượng để quảng cáo sản phẩm khi gần như mọi game thủ ngày nay đều lựa chọn Nvidia làm card đồ hoạ chính cho nhu cầu giải trí của mình mà quên hẳn sự tồn tại của AMD. Chính sự thành công về cách thức quảng cáo cũng như chiều lòng game thủ lẫn nhà sản xuất game của Nvidia đã góp phần giúp được Nvidia có được như ngày hôm nay.

manhnt - 1/5/2016 11:35 am

Biểu đồ so sánh hiệu năng 2 dòng card AMD và Nvidia trong tựa game Farcry 4 mức 2K và 4K

Mặc dù AMD đã cho ra mắt trước dòng card đồ hoạ mới nhất của hãng là R9 300 Series và R9 Fury Series, Nvidia vẫn còn im ỉm giữ nguyên những dòng card đồ hoạ mới của hãng và dự kiến sẽ tiệt lộ vào tầm tháng 4/2016 này nhưng những gì chúng ta thấy được có vẻ đã quá rõ ràng, AMD sẽ tiếp tục sa lầy nếu như không có sự thay đổi mạnh về vi kiến trúc mới tiết kiệm điện hơn và cách thức quảng cáo, nhắm đúng đối tượng người tiêu dùng hơn như những gì Nvidia đã làm. Thậm chí đã có nhiều tin đồn rằng AMD phải phá sản và bán thân cho một hãng thứ 3 như Samsung hoặc Microsoft, cũng có tin đồn rằng ATI Technologies sẽ lại một lần nữa tách ra và sống lại một lần nữa sau 10 năm dưới mái nhà AMD bên cạnh vốn đầu tư của nhiều ông lớn khác (Chẳng hạn như Microsoft khi chính hãng đang sử dụng GPU nền AMD cho dòng sản phẩm Xbox One của mình).

manhnt - 1/5/2016 11:35 am

Biểu đồ mức độ ăn điện của các dòng card đồ hoạ của 2 hãng

Chẳng ai muốn AMD phải chết, kể cả là Nvidia Fanboy, bởi ai cũng biết rõ quy luật thị trường, độc quyền thì chỉ có người tiêu dùng thiệt thòi. Công nghệ cũng sẽ chững lại khi chẳng còn sự cạnh tranh còn giá cả sẽ nằm trên trời bởi chẳng còn sự đấu đá giảm giá để người tiêu dùng chọn lựa. Chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng trong tương lai gần sắp tới, AMD sẽ có những chuyển biến khởi sắc hơn, hoặc là trả lại một ATI Technologies mạnh mẽ như ngày xưa.

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày