Trang chủ » Chuyện làng game » Cách một số tựa game offline đình đám một thời trở thành deadgame (phần 3): Chém Hoa Quả

Cách một số tựa game offline đình đám một thời trở thành deadgame (phần 3): Chém Hoa Quả

Team XemGame | 08/03/2023 13:00

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Chém Hoa Quả hay Fruit Ninja từng là một trong những tựa game phổ biến nhất trên các dòng điện thoại cảm ứng, cho tới khi không như vậy nữa.

Các tựa game offline trên smartphone từ lâu đã tạo được sức hút lớn đối với tất cả người chơi. Chẳng cần kỹ năng cao siêu, chẳng cần tranh đấu với bất kỳ ai, người chơi có thể chơi game mọi lúc mọi nơi, mọi thời điểm khác nhau. Các tựa game như Temple Run, Angry Birds hay Chém Hoa Quả… luôn là công cụ hiệu quả để chúng ta giết thời gian. 

Ấy vậy mà từ những ứng dụng không thể thiếu trên các chiếc smartphone các tựa game offline kể trên dần biến mất, lượng tải xuống giảm mạnh và không còn được yêu thích như trước. Bạn có còn chơi các tựa game này? Và đây sẽ là phần thứ 3, đưa các bạn trở lại với tuổi thơ và sự đi xuống của một trong những tựa game huyền thoại ra đời cùng các chiếc điện thoại cảm ứng, Chém Hoa Quả hay Fruit Ninja.

Fruit Ninja hay thường được game thủ Việt gọi với tên gọi thân thương Chém Hoa Quả. Đúng như tên gọi, Chém Hoa Quả là một tựa game thuần trên các thiết bị cảm ứng cho phép người chơi sử dụng tay, bút để thực hiện các thao tác lướt, trượt trên màn hình và chém những hoa quả được tung lên và rơi xuống. 

Fruit Ninja cũng được phát triển vào thời điểm studio của tựa game đứng trên bờ vực phá sản

Đơn vị sáng tạo và phát hành Fruit Ninja là Halfbrick cũng giống các studio games thời điểm họ. Họ đã phát triển và cho ra mắt trước đó nhiều tựa game và phải mãi đến khi studio lâm vào tình trạng kiệt quệ về tài chính, đứng trên bờ vực phá sản và chỉ còn tiền để duy trì hoạt động trong một vài tháng kế tiếp.

Và Fruit Ninja đã ra đời sau đó trong một buổi brainstorm cho những ý tưởng game mới. Từ thành động quảng cáo bộ dụng cụ dao cho nhà bếp, hành động tung và chém đôi trái dứa đã được một thành viên của Halfbrick đề xuất. Cơ chế game play của game dần hình thành thông qua những tựa game phổ biến thời điểm đó.

Lối chơi đơn giản, hoa quả được tung từ dưới lên và người chơi có thể tác động vào màn hình để chém chúng ra làm đôi. Trái cây vẫn sẽ là lựa chọn tốt và an toàn nhất để người chơi có thể thỏa sức chém. Đầu tiên, Dưa Hấu là loại quả duy nhất có trong trò chơi và làm hình ảnh đại diện cho game. Nhưng dần dần, Fruit Ninja cập nhật thêm nhiều loại quả khác khiến người chơi có đa dạng hơn những lựa chọn của mình trong trò chơi và cũng phải né những trái bom nữa.

Fruit Ninja nhanh chóng tạo được sức hút tại thị trường Australia sau khi ra mắt và đạt 3 triệu lượt tải xuống sau 5 tháng ra mắt. Tựa game được vinh danh là top 50 ứng dụng toàn cầu vào năm 2011 và đạt 1 tỷ lượt tải xuống vào năm 2015. Thậm chí 1/3 những chiếc điện thoại Iphone tại Mỹ thời điểm đó đã hoặc vẫn đang sử dụng Fruit Ninja.

Fruit Ninja là một trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất vào đầu những năm 2012-2015

Sự thành công của Fruit Ninja đến từ lối chơi đơn giản, gần gũi mà phần lớn người chơi từ giá trẻ lớn bé, trai gái đều có thể chơi nhưng khó thành thạo. Tựa game cũng làm nổi bật được yếu tố đặc biệt của các thiết bị cảm ứng so với những thiết bị thông thường với những đường kiếm tùy biến trên màn hình. Cùng với đó, việc cập nhật thêm nhiều loại hoa quả, nhiều chế độ chơi mới lạ trên nhiều hệ điều hành, phiên bản khác nhau cũng giúp Chém Hoa Quả giữ được vị thế của mình trong khoảng thời gian dài và phải nói là rất dài so với những tựa game đình đám khác. 

Tuy nhiên, cuộc vui nào cũng có lúc tàn, tựa game nào cũng có lúc già, đặc biệt trong ngành game được phát triển theo từng ngày. Khi các tựa game phiêu lưu, hành động góc nhìn thứ nhất, góc nhìn thứ 3, cốt truyện hấp dẫn, hình ảnh “gái” thu hút được lượng lớn game thủ và sức hút của Fruit Ninja cũng giảm dần. Khác biệt so với các tựa game bị vắt sữa đến chết như EA, Temple Run, Angry Birds hay Plant vs Zombie là Fruit Ninja đã phần nào đó bị bỏ rơi bởi chính cha đẻ của mình.

Fruit Ninja không còn được cập nhật mà Halfbrick đã tập trung phát triển thêm nhiều tựa game và đạt thêm nhiều thành công khác. Khoảng 10 năm sau đó Halfbrick mới cho ra mắt Fruit Ninja phần 2 nhưng có vẻ đã tương đối muộn đối với thị hiếu của game thủ ở thời điểm hiện tại dù vẫn có nhiều điểm đặc biệt.

Xem thêm: Cách một số tựa game đình đám một thời trở thành deadgame (phần 2): Plants vs Zombies

Lý do thứ hai khiến Fruit Ninja hay cả Halfbrick đi xuống chính là việc quyết định có free to play các tựa game của mình thay vì bán với giá 1-3 USD hay không. Điều này làm thay đổi cấu trúc của game và những ý tưởng khiến các tựa game được ra mắt không đạt hiệu quả như mong muốn đối với những nhà phát triển game của họ. Các nhân viên kỳ cựu của công ty xin nghỉ việc và rời công ty, bao gồm cả cha đẻ của Fruit Ninja nên tựa game Chém Hoa Quả ngày nào cũng không còn được chăm chút nữa.

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày