Trang chủ » Công nghệ » Cách vệ sinh bàn phím cơ đúng cách và nhanh chóng

Cách vệ sinh bàn phím cơ đúng cách và nhanh chóng

Team XemGame | 23/09/2022 9:30

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Ngày nay, chất lượng bàn phím cơ rất tốt, có thể đồng hành cùng người dùng hàng chục năm, nhưng để nó đẹp như mới thì cần phải vệ sinh.

Bụi bẩn và nhiều vật chật li ti khác theo thời gian sẽ bám lên keycap (nút bấm), rơi vãi vào bên trong bàn phím làm mất đi vẻ đẹp vốn có, đôi khi ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của nó. Bạn nên vệ sinh bàn phím định kỳ hàng tháng để đảm bảo thiết bị chơi game luôn ở trạng thái tốt nhất, vừa mang lại trải nghiệm game trơn tru vừa đảm bảo vệ sinh cho chính bạn. 

Sau đây là cách thức và quy tắc vệ sinh bàn phím cơ

Rút dây cắm bàn phím ra khỏi PC hoặc tắt nguồn nếu là bàn phím không dây trước khi vệ sinh để loại bỏ khả năng bị chập điện. Sau đó bạn dùng máy hút bụi loại bỏ bụi bẩn hoặc dụng cụ bóp hơi để thổi phần nào những mảng bám trên bàn phím. 

Tiếp theo, bạn dùng một miếng vải sợi mềm, thấm nước sạch để lau bàn phím lần 1, sau đó lau khô ở lần 2. Bạn đừng dùng khăn giấy vì nó sẽ rách, rơi giấy vào bên dưới các keycaps và kẹt ở đó. Bạn cũng đừng chọn những loại khăn trơn vì nó có nguy cơ làm trầy xước bàn phím của bạn. 

Chỉ với 2 bước hút bụi và lau bàn phím, bạn đã cơ bản hoàn thành xong việc vệ sinh bàn phím. Nếu như bàn phím của bạn lâu ngày chưa được chăm sóc thì bạn cần thực hiện quy trình bên dưới:

Sau khi đã tách nguồn điện ra khỏi bàn phím, bạn dùng keypuller (công cụ tháo keycap) tháo hết các nút bấm ra khỏi bàn phím, cho chúng vào một thao nước xà phòng khoảng 10 phút, tiếp theo là rửa sạch, lau/phơi khô và chờ gắn lại vào bàn phím. Lưu ý, bạn cần chuẩn bị sẵn một tấm hình bàn phím của bạn trên PC hoặc điện thoại, để gắn các keycap chính xác và ít tốn thời gian mò mẫm.

Trong lúc chờ keycap khô, bạn dùng bàn chải hoặc chổi nhỏ để quét dọn các chất bẩn tích tụ lâu ngày dưới bàn phím. Bạn cần thao tác nhẹ nhàng để tránh bụi bẩn kẹt cứng hơn hay tác động xấu đến mạch điện. Đoạn này bạn cũng có thể dùng máy hút bụi cầm tay hoặc dụng cụ bóp hơi để vệ sinh bàn phím cơ của mình. Sau cùng, lật ngược bàn phím lại, gõ nhẹ đều tay để bụi bẩn rơi ra khỏi bàn phím.

Khi keycap đã khô và bạn đã vệ sinh bàn phím xong thì gắn keycap trở về vị trí cũ. Bạn nhặt được keycap nào thì gắn keycap ấy, không nhất thiết phải gắn theo thứ tự nào cả. Kiểm tra từng keycap ngay khi gắn xong để đảm bảo rằng bạn đã gắn đúng lực và keycap ấy hoạt động chính xác. Sau khi lắp xong, bạn sẽ thấy chiếc bàn phím cơ của mình trông như mới. Chắc hẳn thời gian và công sức mà bạn dành ra là xứng đáng.

Có thể bạn muốn xem thêm: 5 chuột gaming dị, độc, lạ có thể bạn chưa thấy bao giờ!!!

Nếu bạn có những thói quen tốt như dùng chổi quét bụi bàn phím mỗi ngày, dùng nắp đậy bàn phím sau khi sử dụng xong, tránh ăn uống gần góc gaming, không đập bàn phím vì tức giận… thì bàn phím của bạn sẽ rất bền và mỗi khi vệ sinh cũng tốn ít thời gian hơn bình thường.  

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày