Trang chủ » Cha đẻ “Hoy đi nha” bức xúc vì bị game mobile Running Hoy xâm phạm bản quyền

Cha đẻ “Hoy đi nha” bức xúc vì bị game mobile Running Hoy xâm phạm bản quyền

Team XemGame | 30/10/2014 9:02

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Thời gian gần đây, cộng đồng người dùng Internet trẻ tại Việt Nam tỏ ra vô cùng thích thú với một bộ truyện tranh đặc biệt mang tên Sói mặt đơ và cô bitch quàng khăn đỏ của tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam. Những tấm hình dễ thương liên quan đến hai nhân vật này lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng vì sự độc đáo, dễ thương và cá tính của các nhân vật.

Mới đây, sói mặt đơ và các bạn cũng đã bất ngờ xuất hiện trong một tựa game mobile có tên Running Hoy của studio Must Insight cũng thu hút được nhiều sự chú ý.

 Running hoy – Game mobile ăn theo “Hoy đi nha” | XEMGAME.COM
 Running hoy – Game mobile ăn theo “Hoy đi nha” | XEMGAME.COM
Running Hoy một sản phẩm của Must Insight Stuido

Tuy nhiên trái với sự hào hứng của các thành viên Must Insight Studio, cha đẻ của trào lưu Hoy đi nha đã tỏ ra không mấy hài lòng thậm chí còn bức xúc vì nhóm phát triển game đã không tôn trọng khi cố ý xâm phạm bản quyền tác phẩm của mình. Trên trang cá nhân của mình, anh Tạ Quốc Kỳ Nam đã có một đoạn chia sẻ ngắn về cảm nghĩ của mình về việc đứa con tinh thần bị studio này sử dụng mà không hề có sự cho phép của anh. XemGame xin được đăng tải lại đoạn chia sẻ này:

Vậy là cái sản phẩm đầu tiên cái xúc-tu-đi-ô này đi chào hàng là một nửa ĂN CẮP NHÂN VẬT của mình, và một nửa là XÀO NẤU LẠI cách chơi của ăn nấm super mario đó hả? Rồi khách hàng chắc đánh giá cao chỗ này lắm?? Thiết kế web, game… bây giờ rất nhiều chỗ làm và ngày càng chuyên nghiệp, không ai thích dây vào một nơi sáng tạo không có, đạo đức nghề nghiệp cũng không, gu thẩm mỹ thì tệ hại(nhìn cái font chữ chọn cho game đi kìa, chắc đẹp! Đạo mà đạo cũng không nên thân nữa làm ăn cái gì?).

“Khi được hỏi về vấn đề bản quyền, Huy Phạm cho rằng bạn không đặt yếu tố thương mại vào sản phẩm này và muốn mọi người coi như đây là một món quà cho cộng đồng những người yêu thích Hoy. Nếu tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam có yêu cầu gì về nội dung, Huy Phạm sẵn sàng đáp ứng nếu thấy hợp lý nhưng cũng không quên đặt ra điều kiện: “tác giả phải vẽ thêm thật nhiều câu chuyện về sói mặt đơ và cô bé quàng khăn đỏ nữa”.

Huy Phạm gì ơi, bạn muốn gì sao bạn không mail thẳng tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam nè coi Nam nói gì? Chứ tác giả rất bận rộn làm việc kiếm tiền chân chính dữ lắm! Bạn biết đó sáng tạo cần rất nhiều thời gian và chất xám chứ không như ngồi chờ ai có cái gì hot thì nhào vào “ăn hoy” đâu. Bận quá tới nỗi chưa hẹn gặp đại diện pháp lý được luôn đó. Với lại cũng nhờ “những món quà cho cộng đồng” như Huy Phạm (dưới hình thức game tải free có quảng cáo, áo thun túi xách giày dép, xoá chữ, xoá text chèn quảng cáo thương hiệu) mà người ta ngại chưa tung hàng mới ra đó. Nếu có yêu cầu gì thì yêu cầu làm ĐÚNG LUẬT, hồi đó học lập trình chứ nghỉ môn đạo đức kinh doanh? Cô giáo dạy muốn làm giàu, muốn tạo dựng thương hiệu, gầy dựng lòng tin thì phải đi lên từ nỗ lực từng bước một mới bền. Học Steve Jobs, học Bill Gates, học Mark Zuckerberg không học đi học con đỉa trâu??? Giàu chốc lát xong bế mạc muôn đời luôn bị vì đâu có sống được một mình!

Thật lòng, sự quan tâm ngoài sức tưởng tượng của các bạn dành cho các nhân vật Hoy Đi Nha làm mình thấy hạnh phúc và tạo cảm hứng phát triển thêm rất nhiều thứ hay ho chưa tiện công bố. Tới giờ một nghìn đồng mình cũng chưa kiếm từ các bé vì chưa gặp đúng đối tác dù đi đâu cũng thấy khai thác tràn lan. Xin mượn lời, và trân trọng cảm ơn, một bạn đã bức xúc post status về việc này như sau: “Nếu yêu mến một sản phẩm hay thương hiệu nào đó thực sự thì hãy tẩy chay một cách mạnh mẽ những thứ đang lợi dụng khai thác không bản quyền, chứ không phải kéo vào dùng chúng.”Zen Chip

hoy di nha (2)
Chia sẻ của tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam về sản phẩm Running Hoy

Vẫn biết từ lâu tại Việt Nam vấn đề ngang nhiên xâm phạm bản quyền sở hữu trí tuệ vốn đã diễn ra trong nhiều lĩnh vực và ngành game cũng không ngoại lệ. Nhưng thông qua sự việc lần này có lẽ các nhà phát triển game nên ý thức hơn về sản phẩm do mình tạo ra, cũng đừng viện lý do không có yếu tố thương mại để bao biện cho hành vi thiếu tôn trọng tác giả của mình.

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag