Trang chủ » Comiket yêu cầu nhiếp ảnh gia và các cosplayer hãy tự trọng

Comiket yêu cầu nhiếp ảnh gia và các cosplayer hãy tự trọng

Team XemGame | 31/12/2014 9:07

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Năm nay ban tổ chức Comicket Nhật Bản vừa thông qua một số điều lệ mới dành cho các cosplayer và photographer tham gia.

Nhìn chung các điều lệ này mục đích chính vẫn là bảo vệ quyền lợi cho tất cả các bên tham gia cũng như “đôi mắt” cho người xem ảnh về sau này. Một số luật nhìn có vẻ khó khăn, kỳ thị nhưng thật chất đều có lý do chính đáng của nó và chắc chắn nhiều khách tham quan cũng như cosplayer sẽ dễ dàng chấp nhận thực hiện.

comicket rules (1)
Yêu cầu không được làm phiền cosplayer

Một trong những điều luật quan trọng nhất được cập nhật lần này chính là không chụp góc thấp, đại khái như các shot chụp quần lót, đùi, khe núi hiểm trở của chị em; món này thì hầu như các kỳ Comiket nào cũng có, lô ảnh nào xuất hiện trên các trang review sự kiện cũng thu hút đông đảo sự chú ý và rất nhiều câu chuyện thương tâm khiến các nam độc giả kiệt sức cũng từ những góc ảnh này mà ra. Việc đặt ra luật là đúng, nhưng có người sẽ thắc mắc sao lại cấm photographer chụp những góc đó, khi mà cosplayer họ cứ “phơi ra ngời ngời”; tất nhiên BTC cũng chú ý việc này. Bên cạnh yêu cầu các bác nháy không chụp góc đó, thì BTC cũng yêu cầu các cosplayer nên chú ý đến các động tác trong việc thể hiện tránh tạo ra những pha gây sốc. Ngay cả việc phó nháy quá hâm mộ cosplayer đó, đứng tác nghiệp quá lâu cũng sẽ bị nhắc nhở.

Các bạn cosplayer khi đọc điều này cũng sẽ thắc mắc, họ đến fes/event thì pose thế nào là quyền của họ nhưng lần này thì khác, BTC yêu cầu các cosplayer phải đăng ký thông tin về hoạt động cosplay của họ tại sự kiện và đóng một mức phí là 880 yên (~ 150.000 VNĐ) và được cấp thẻ. Chính điều này sẽ dẫn đến việc các bác nháy hay staff nếu thấy cosplayer quá sức nóng bỏng sẽ có quyền yêu cầu hạn chế, thay đổi hoặc nặng nhất là mời họ di chuyển khỏi hội chợ. Như tấm hình bên dưới, khi một cosplayer quá hot, đứng tại một chỗ quá lâu sẽ gây tắc nghẽn dòn người di chuyển. Và cũng vì hoặt đông COS-Nháy có nhiều pha quá khủng khiếp, khi đăng tải trên internet cũng sẽ tạo hình ảnh xấu cho fes/event. Nếu bạn ở TPHCM thì chắc chắn bạn từng biết đến vụ việc tương tự xảy ra hồi đầu năm; nó trở thành đòn đả kích đến cộng đồng anime-manga.

comicket rules (4)
Ket đường do tập trung quanh một cosplayer quá lâu

Một trong những chi tiết nữa cũng được chú ý và các photographer cũng nen chú ý là khi chụp ảnh các cosplayer, hãy xin phép, thông báo cho họ biết là mình đang chuẩn bị chụp, tránh những pha “bắn… dìm hàng” mà người ta gọi là ngẫu hứng. Tất nhiên ngẫu hứng cũng có những cái hay của nó nhưng chụp mà không báo nó rất là bất lịch sự; nếu quá thích mà kiểu “ngại ngùng quá”, “tỏa sáng quá” sao dám chụp… thì hãy đợi một nhóm tác nghiệp thì ké vào. Đây có lẽ nằm trong phép lịch sự trong văn hóa chụp hình nhưng phải trở thành văn bản nhắc nhở như năm nay thì rõ ràng nó rất là… phổ biến.

Trong thông báo, ngoài việc chụp hình nên xin phép, BTC còn khuyến khích các bạn nên hỏi những người đeo băng BTC để biết thêm chi tiết sự kiện hay cần trợ giúp, điều này là điểm thường thấy tại các sự kiện. Các nhân viên thường làm việc hết sức tập trung, hoàn thành tốt việc được giao, chứ ít khi quát tháo hoặc lẫn đi chỗ khác như tại VN. Các cosplayer còn được khuyến khích tập hợp với nhau thành từng nhóm chung series để cùng nhau chia sẽ niềm vui và tránh tạo thành từng cụm đảo người đông nghẹt tại sự kiện.

comicket rules (3)
Được quy định thành văn bản để nhắc nhở khách tham quan

Một điểm nhấn cuối cùng là các cosplayer được yêu cầu hãy rời sự kiện Comiket sau khi dẵ thay đổi trang phục bình thường của mình. Ban tổ chức giải thích rằng, tuy sự kiện kết thúc, nhưng trên đường về, các cosplayer vẫn có thể bị các photographer làm phiền hoặc xin phép chụp ảnh ngoài khuôn viên sự kiện, và tạo thành những đám hiếu kỳ bên ngoài, gây cản trở cho người khác.

Tóm lại, ngoài các điều khoản đã có trước đây thì việc cập nhật một số quy chế mới như “cấm góc chụp…pantsu” hay “rời sự kiện như những người thường” cũng là điều tốt.

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag