Trang chủ » Công nghệ » CPU Intel Skylake vừa ra mắt đã gặp lỗi – hướng dẫn cách kiểm tra

CPU Intel Skylake vừa ra mắt đã gặp lỗi – hướng dẫn cách kiểm tra

Team XemGame | 12/01/2016 11:55

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Intel vừa xác nhận có lỗi trên các CPU thế hệ Skylake có thể gây ảnh hưởng tới hệ thống máy tính. Hãy cùng kiểm tra xem CPU Skylake của bạn có bị lỗi này hay không nhé.

Intel xác nhận bộ vi xử lý Skylake mới nhất của họ mắc phải một số lỗi có thể gây treo máy khi chạy các tác vụ phức tạp. Vấn đề này được tìm ra bởi các nhà toán học tại Great Internet Mersenne Prime Search (GIMPS), nó xảy ra khi máy tính đang chạy ứng dụng Prime 95 để tìm các số nguyên tố.

manhnt - 1/12/2016 11:51 am

“Một vấn đề đã được phía Intel xác nhận có thể gây ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của Intel Skylake. Vấn đề này chỉ xảy ra khi hệ thống giải quyết một khối lượng lớn các tác vụ phức tạp, điều đã gặp phải với ứng dụng Prime95, hệ thống có thể bị treo hoặc các vấn đề khác không thể đoán trước được”. Đại diện phía Intel cho biết, đồng thời tiết lộ về một bản vá sẽ được gửi tới các đói tác phần cứng để cập nhật thông qua BIOS.

Không có bất cứ thông tin chi tiết nào về nguyên nhân dẫn tới lỗi nói trên, nhưng chúng ta có thể khẳng định rằng nó gây ra các ảnh hưởng tới hệ thống máy tính sử dũng Windows lẫn Linux. Prime 95 thường được sử dụng để “thử sức” các hệ thống máy tính, nó sử dụng phép tính FFT để nhân các hệ số cực lớn. Và sự cố khiến máy bị treo đã xảy ra khi phần mềm này tính tới con số 14.942.209.

manhnt - 1/12/2016 11:51 am

Không chỉ với Prime95, lỗi này có thể ảnh hưởng đến nhiều ngành khoa học máy tính khác nếu sử dụng Intel Skylake trong các tác vụ tính toán phức tạp, ví dụ như những tổ chức khoa học và tài chính lớn. GIMPS lưu ý rằng, phần mềm Prime95 của họ đã hoạt động tốt trên các hệ thống sử dụng vi xử lý Intel đời cũ như Haswell hay Ivy, vấn đề chỉ xảy ra trên Intel Skylake.

manhnt - 1/12/2016 12:08 pm

Dòng thông báo xác nhận lỗi cũng như Intel đang trong quá trình chỉnh sửa

Intel cũng cho biết hầu hết các vi xử lý Skylake sẽ được sửa lỗi nói trên qua một bản nâng cấp BIOS. Tuy vậy, các chip Pentium, cụ thể là Intel G4400 sẽ khó giải quyết hơn. Nhưng cũng phải nói rằng, vấn đề này gần như không ảnh hưởng tới người dùng bình thường vì nó chỉ xảy ra khi phải giải quyết các vấn đề tính toán phức tạp, và Intel cũng đã sớm đưa ra giải pháp sửa lỗi thông qua cập nhật phần mềm cho bo mạch chủ.

manhnt - 1/12/2016 11:51 am

Ảnh minh hoạ ứng dụng Prime95

Cách kiểm tra bug trên CPU Skylake 

Trong đa số trường hợp thì lỗi này xảy ra với CPU Core i7-6700K. Tuy nhiên thì Intel nói rằng lỗi này có thể xảy ra trên các CPU khác nữa, nếu bạn muốn chắc chắn CPU Skylake của mình không có lỗi này, hãy chạy thử bài test bên dưới. Để kiểm tra bug này chúng ta sẽ sử dụng công cụ Prime95

Lưu ý: Trước khi chạy bài test này, hãy thiết lập lại CPU về trạng thái ban đầu (không OC) để chắc chắn lỗi xảy ra khi chạy Prime95 không phải là kết quả của việc OC.

Bước 1: Download Prime95 tại ĐÂY, giải nén toàn bộ Prime95 ra một folder bất kỳ

Bước 2: Tạo 1 file text trong folder vừa giải nén, đặt tên file text là local.txt

Bước 3: Mở file text vừa tạo, thêm dòng CpuSupportsFMA3=0. Save file text lại.

Chú thích: Mặc định những phiên bản mới của Prime95 sẽ sử dụng AVX2, tuy nhiên lỗi mà chúng ta đang nhắc đến chỉ xảy ra trên AVX, việc tạo file text vừa rồi để ép Prime95 sử dụng AVX (một tập lệnh x86 của Intel).

manhnt - 1/12/2016 11:51 am

Bước 4: Chạy Prime95, nếu có dialog đầu tiên hiển thị, bấm Just Stress Testing

Bước 5: Dialog “Run a Torture Test” sẽ hiển thị, thiết lập như sau:

  • Min FFT size (in K) : 768 và Max FFT size (in K) : 768
  • Tích và ô “Run FFTs in-place” và set thời gian chạy là 120 phút.

Prime95 sẽ bắt đầu chạy, hãy ngồi đợi và kiểm chứng lỗi này xảy ra (Hệ thống sẽ bị treo hoặc xảy ra một số bất thường khác).

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày