Trang chủ » Cùng tìm hiểu chiến thuật 2 xạ thủ trong Liên Minh Huyền Thoại

Cùng tìm hiểu chiến thuật 2 xạ thủ trong Liên Minh Huyền Thoại

Team XemGame | 28/08/2014 14:25

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Hôm nay chúng ta sẽ đến với một chiến thuật tương đối là mạo hiểm ở đấu trường Liên Minh Huyền Thoại.

Điều này không quá xa lạ đối với những game thủ Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam khi xảy ra tình huống tranh vị trí xạ thủ tại các trận đấu. Tuy nhiên khi ở đấu trường chuyên nghiệp, điều này hoàn toàn là một chuyện khác. Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích về chiến thuật này.

Khoảng một năm trước, chiến thuật Ezeal “xanh” cũng khá thịnh hành khi vị tướng này được đưa ra vị trí đường giữa. Ezeal “xanh” được coi là một trong những vị tướng gánh team mạnh nhất với lượng sát thương lớn nhờ vào kiếm Munamana, khả năng thả diều mạnh cùng với chọn vị trí rất tốt trong giao tranh. Chiến thuật 2 sát thương vật lí chủ lực ra đời từ đấy. Sau đó một thời gian tương đối lâu, Ezeal cũng đã yếu dần theo Meta Game, sự nổi lên cũng những vị tướng Burst Dame như Leblanc hay Syndra khiến vị tướng này mất tích trên đấu trường chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian gần đây, Tristana được đưa ra đường giữa là một sự lựa chọn vô cùng sáng tạo. Người đã nảy ra ý tưởng này chính là anh chàng có đầu óc vô cùng tinh quái Voyboy của team Curse. Hiệu quả thì khỏi phải nói, anh giành chiến thắng 3/3 trận với vị tướng này.

LMHT XG 15sda2-1

Alliance sử dụng 2 xạ thủ trong trận đấu chung kết với Fnatic.

1. Những xạ thủ nào có thể đi đường giữa

Đường giữa là đường vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến tất cả những gì liên quan tới trận đấu. Ưu tiên hàng đầu chính là những pháp sư hay sát thủ vật lý ở đường giữa. Tất nhiên, xạ thủ nếu muốn đi đường giữa phải có những yêu cầu nhất định chứ không phải ai cũng có thể đi được. Có rất nhiều thứ xung quanh cần phải tính toán như người đi rừng gank, khả năng đảo đường để gank, hướng tới mục tiêu như rồng, baron,….

Thứ nhất, xạ thủ muốn đi đường giữa phải có bộ kĩ năng sát thương mạnh. Đây là điều rất quan trọng khi đi đường để đảm bảo trao đổi chiêu thức với đường giữa đối phương. Hơn nữa, khi người đi rừng team mình ra hỏi thăm, bạn còn có khả năng kết thúc đối phương với lượng sát thương vốn có của mình.

LMHT XG 15sda2-2

Lucian có bộ kĩ năng rất nhiều sát thương.

Thứ hai, xạ thủ cần có khả năng đẩy lính nhanh. Vấn đề này cũng khá cấp thiết, đơn giản khi bạn bị đối phương ép lính, bạn chẳng thể đi đâu cả. Điều này thực sự là một gánh nặng lên đồng đội khi đối phương di chuyển và gank những đường khác, đặc biệt là khi họ tổ chức ăn rồng. Rất khó để bạn có thể theo được nhịp trận đấu.

Thứ ba, do xạ thủ khá mỏng manh yếu đuối ở đầu trận đấu nên họ cần có những kĩ năng chạy trốn khi đối phương tổ chức gank.

Phối hợp các yếu tố trên, Tristana và Lucian là hai xạ thủ thích hợp nhất khi chơi ở vị trí đường giữa tại thời điểm Meta Game hiện tại.

LMHT XG 15sda2-3

Tristana có kĩ năng Đạn nổ (E) đẩy lính cực nhanh.

2. Điểm mạnh

Với 2 xạ thủ trong tay, đội hình sở hữu rất nhiều sức mạnh mà những đội hình khác không hề có.

– Xạ thủ đi đường giữa chắc chắn là sẽ farm ổn hơn nhờ sát thương vật lí cao cùng với animation tuyệt vời.

– Với 2 xạ thủ trong tay, lượng sát thương vật lí là rất lớn, đặc biệt là sát thương theo từng đơn vị thời gian (Damage Per Second).

– Hơn nữa, việc tổ chức ăn rồn, baron và đẩy trụ sẽ nhanh hơn rất nhiều nếu có 2 xạ thủ.

– Đối phương sẽ bị phân tâm nên tập trung vào mục tiêu nào.

– Khi sắp xếp đội hình đẹp, 2 xạ thủ sẽ là nỗi ác mộng với bất cứ một team nào.

LMHT XG 15sda2-4

Sở hữu nhiều xạ thủ, lượng sát thương gây ra trong giao tranh sẽ rất lớn.

3. Điểm yếu

Tuy nhiên với 2 xạ thủ, rất nhiều điểm yếu được bộc lộ dễ bị đối phương khai thác.

– Thiếu sát thương phép nghiêm trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng đi đường và giao tranh.

– Xạ thủ thường có giai đoạn đầu đi đường không dễ chút nào từ khoảng cấp độ 1 đến 11 nếu rừng đối phương hỏi thăm sức khỏe nhiều.

– Xạ thủ thường yếu ở giữa trận đấu, chính vì thế, đối phương khai thác vào điểm yếu này thì đây là khoảng thời gian rất khó khăn nhất trận đấu, team bạn phải chơi hết sức cẩn thận.

– Khả năng “Control Map” của xạ thủ ở đường giữa là tương đối kém.

– Rất khó dồn sát thương lên một mục tiêu khi vào giao tranh.

– Dễ bị “Counter” khi đối phương đắp nhiều giáp.

– Nếu không có chiến thuật và tính toán rõ ràng, 2 xạ thủ mang lại nhiều cái thiệt hơn là những lợi ích nhận được.

LMHT XG 15sda2-5

Những trang bị khiến cho chiến thuật 2 xạ thủ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

4. Yêu cầu về đồng đội khi team có 2 xạ thủ

Khi 2 xạ thủ trong một đội, các vị trí khác không được tự do pick mà phải tuân theo một nguyên tắc nhất định nếu không muốn chuốc thiệt thòi vào thân.

Người chơi đường trên bắt buộc phải chơi vị tướng theo sát thương phép. Tank phép cũng được mà thuần phép cũng được. Lí do rất đơn giản: Nếu đối phương đắp bộ ba giáp là Giáp Lửa, khiên Băng và Giáp Phản, chẳng có cách nào để team bạn giao tranh thắng được đối phương. Các vị tướng đang hot hiện nay như Lulu, Gragas, Maokai rất thích hợp cho chiến thuật này.

Người đi rừng cần chọn vị tướng có khả năng đỡ đòn mạnh để chịu sát thương như Jarvan, LeeSin, Elise,… để có khả năng làm lớp lá chắn cho 2 xạ thủ xả đạn một cách tối đa.

Người hỗ trợ nên là người có khả năng bảo vệ mạnh cho cả 2 xạ thủ như Morgana, Braum, Thresh, Nami,…

LMHT XG 15sda2-6

Chiến thuật 2 xạ thủ cần yêu cầu chặt chẽ về cách lựa chọn tướng và cách xếp hình trong giao tranh.

5. Khi nào chúng ta nên pick 2 xạ thủ

Như chúng ta đã biết, ban/pick cũng là một nghệ thuật không hề đơn giản một chút nào. Có thể nói ban/pick chiếm 30-40% tỉ lệ chiến thắng trong Liên Minh Huyền Thoại. Xạ thủ khi đi đường giữa nên sử dụng để chọn sau nhằm gây bất ngờ với đối phương đồng thời để dễ thở hơn khi đi đường.

Chiến thuật thì cũng rất rõ ràng, lựa chọn đội hình nên như mục bốn. Chú ý một điều rằng: Nếu để xạ thủ đi đường với những vị tướng như Syndra, Leblanc,… cũng tương đối vất vả cho họ. Những tướng như Zed, Riven, Talon, Fizz,… bạn có thể đì được họ lúc đầu nhưng đến mốc cấp độ 6, đối phương sẽ cho lên bảng trong nháy mắt.

LMHT XG 15sda2-7

Froggen sử dụng Tristana rất thành công tại vòng Play-off của LCS châu Âu mùa hè này.

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag