Trang chủ » Điểm qua những tướng Liên Minh Huyền Thoại đang “bá” trở lại

Điểm qua những tướng Liên Minh Huyền Thoại đang “bá” trở lại

Team XemGame | 01/08/2014 9:14

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Hôm nay, chúng ta sẽ đến với 4 vị tướng đã từng xuất hiện và hiện tại đang được sử dụng trở lại tại các giải Liên Minh Huyền Thoại trên toàn thế giới.

Vị trí đường trên – Maokai

LMHT XG Champ Ba-1
Maokai – Ma cây trở lại vị trí đường trên.

Ở châu khu vực châu Âu, việc chứng kiến Maokai xuất hiện trên đường trên không còn xa lạ đối với khán giả trên toàn thế giới.

Ở Maokai đi đường đơn, chúng ta có thể nhìn ra được rất nhiều những ưu điểm mà vị tướng này đem lại. Khả năng hồi máu nhờ nội tại, bộ kĩ năng có đủ các hiệu ứng khống chế và lượng sát thương cần thiết, khả năng dọn lính nhanh, khả năng đảo đường và hỗ trợ các khu vực khác tốt.

Điểm mấu chốt khiến Maokai trở lại đó chính là việc thay đổi chiêu cuối với những ưu ái khi Riot buff nhẹ cho vị tướng này. Bão lá thù hận trước là đặt tại một vùng, sau khi thay đổi thì chiêu cuối có tác dụng xung quanh Maokai, điều này có tác dụng rất lớn cho việc bảo vệ Maokai và đồng đội, đồng thời gây sát thương vào những mục tiêu mình mong muốn.

Hướng đi của Maokai đường trên là theo hướng Semi-Ap (Nửa sát thương phép nửa chống chịu), cách đánh này giúp Maokai có lượng sát thương cần thiết và khả năng chịu đòn tốt nhờ sự hoạt động của nội tại (hồi theo % máu). Khi team mình có lợi thế, Maokai như một thế lực càn quét vào đội hình đối phương cực sát và khi yếu máu, cố gắng rút ra combat một cách nhanh nhất.

LMHT XG Champ Ba-2
Chiêu Bão lá thù hận thay đổi khiến Maokai tương đối mạnh ở thời điểm hiện tại.

Cách build đồ Maokai không có gì khác với Gragas đấu sĩ ở đường trên (Tuy nhiên giờ Gragas ở đường trên đã được chuyển sang 100% dame phép hoặc 70-80% dame phép).

– Đồ công: Trượng trường sinh, găng tay bang giá, giày pháp sư và gậy đầu lâu.

– Đồ thủ: Giáp lửa, giáp tâm linh (Cái này cực kì khủng khiếp với Maokai), khiên băng, tim băng và giáp phản.

Khi giao tranh nổ ra, hãy cùng người đi rừng áp sát mục tiêu quan trọng đối phương càng lâu càng tốt. Với chiêu Bão lá thù hận, lượng sát thương giảm đi không hề nhỏ và khi nhận càng nhiều sát thương, lượng dame nổ ra cũng vô cùng lớn khi tắt chiêu.

Sử dụng Maokai, bạn phải chú ý tới lượng năng lượng còn lại của mình vì Maokai rất tốn năng lượng. Những cao thủ trên thế giới sử dụng được Maokai đường trên, tại sao chúng ta lại không. Hãy thử tập luyện các bạn nhé, biết đâu Maokai sẽ là tướng tủ của các bạn.

Đi rừng – Rengar

LMHT XG Champ Ba-3
Rengar- Thú săn mồi kiêu hãnh ở vị trí đi rừng.

Rengar đi rừng là một trong những sự lựa chọn rất phổ biến hiện nay. Tại sao vậy ?

Câu trả lời là xu thế hiện nay, các đội chuyên nghiệp thường có lối đánh chậm rãi, ôm farm những chỉ số lính, chiến thuật 4-1-0 đã rơi vào dĩ vãng do sự mạnh lên khá nhiều của trụ, thế nên việc gank là tương đối khó. Rengar là một trong những vị tướng như vậy, ôm farm rừng tại những khoảng thời gian đầu và khi đạt cấp độ 6, Rengar là nỗi ám ảnh kinh hoàng cho bất cứ một đường nào với chiêu cuối Khao khát săn mồi. Đột kích bất ngờ và sử dụng trói, tiếp đến là các hiệu ứng đến từ đồng đội, hầu như 90% mục tiêu Rengar chọn phải lên bảng đếm số.

Hơn nữa, việc chỉnh sửa Rengar của Riot đã khiến vị tướng này trở nên mạnh mẽ hơn ở giữa và cuối trận. Ở mùa 3, Rengar khá mạnh về sát thương ở giai đoạn đầu và yếu dần ở giai đoạn cuối, thế nên cách build đồ thường là lên đỡ đòn để hạn chế đi nhược điểm này. Còn bây giờ, Rengar được cân bằng hơn, yếu về đầu trận nên cần farm và bắt đầu từ lv 6 trở đi, Rengar phiên bản này đã được mạnh hơn ở phiên bản cũ nên lên sát thương là ác mộng cho team địch.

Còn về việc phối hợp với đồng đội, combo Rengar + Orianna cũng khiến nhiều đội sử dụng và đạt được hiệu quả nhất định. Rengar thường là người mở giao tranh = việc nhảy xổ vào mục tiêu quan trọng team địch và Orianna sử dụng lệnh sóng âm. Tiếp đó là trói của Rengar, khi thành công, giao tranh trở thành 4 vs 5 trong nháy mắt.

LMHT XG Champ Ba-4
Combo Wombo Rengar + Orianna.

Cách lên đồ cho Rengar:

Đồ công: Ngọc đuốc rực cháy, kiếm ma youmuu, gươm vô danh, tam hợp kiếm.

Đồ thủ: Dây chuyền chữ thập, Khiên băng Radium, giáp thiên thần, giáp phản,…

Thông thường, Rengar hiệu quả sẽ có 1 giày, 2 đồ công và 3 đồ thủ.

Đường giữa – Xerath

LMHT XG Champ Ba-5
Xerath – Pháp sư thăng hoa ở vị trí đường giữa.

Tại sao nhiều đội sử dụng Xerath trở lại khi hiệu quả của vị tướng này là 50-50 và tùy thuộc vào đồng đội rất nhiều.

Điểm mạnh của tướng này chúng ta có thể nhìn rất rõ, khả năng cấu rỉa từ rất xa, hiệu ứng choáng và chậm đều có. Bộ kĩ năng rất mạnh và tăng rất nhiều theo lượng ap vốn có. Chiêu cuối khó dùng nhưng lượng sát thương trúng nếu cả 3 lần đều trung rất lớn. Có thể đây là chiến thuật phù hợp với Meta game hiện nay khi việc kiểm soát mục tiêu lớn được yêu cầu hàng đầu.

Riot cũng có một số ưu ái khi sửa vị tướng này. Việc đói năng lượng khi đi đường đã không còn với nội tại, các hiệu ứng khống chế cũng nhiều hơn và được lâu hơn. Chiêu cuối Pháo năng lượng ở khoảng cách rất xa khiến Xerath có thể giúp đồng đội ở những tình huống đồng đội thất thế.

LMHT XG Champ Ba-6
Nội tại của Xerath khiến hắn không còn trở nên thiếu mana khi đi đường.

Có một đặc điểm với vị tướng Xerath là khi đội mình thắng thế, Xerath sẽ cực kì nguy hiểm với khả năng cấu rỉa, khả năng ép góc với bộ kĩ năng khống chế và cuối cùng là kết thúc giao tranh từ rất xa. Còn khi đồng đội lâm vào tình cảnh phải phòng thủ bị động, Xerath dễ bị bắt lại khi team địch lao lên. Xerath đặc biệt sợ Pantheon, Gragas với chiêu cuối và cái bùa thăng hoa của đối phương. Khi chơi Xerath, hãy chú ý vị trí đứng của mình để tránh bị đối phương dồn sát thương và bắt lẻ những tình huống không đáng có.

LMHT XG Champ Ba-7
Chiêu cuối thay đổi khiến Xerath có thể hỗ trợ đồng đội từ rất xa.

Cách lên đồ cho Xerath không khác pháp sư khác là mấy:

Yêu cầu gồm: Giày pháp sư, cốc quỷ athene, mũ phù thủy rabadon, trượng hư vô, đồng hồ cát, món cuối cùng là sự lựa chọn giữa: dây chuyền chữ thập, giáp hồi sinh, mặt nạ đọa đày. Tất cả những đồ trên sẽ tạo nên một Xerath vô cùng đáng sợ.

Xạ thủ – Tristana

LMHT XG Champ Ba-8
Tristana đang rất hot tại những phiên bản gần đây.

Tristana đang thật sự trở lại với những thay đổi sau phiên bản 4.10 ở vị trí xạ thủ.

Điểm yếu Tristana ở phiên bản cũ thật sự là vấn đề lớn khiến tướng này ít được xuất hiện ở đấu trường công lí. Khả năng đi đường yếu, những trang bị lớn đối với Tristana như gươm vô danh và vô cực kiếm chưa thật sự có tác dụng mạnh ở đầu và giữa game trong khi huyết kiếm lại tỏ ra quá mạnh mẽ. Bộ kĩ năng gây theo sát thương phép và không được hưởng sát thương cộng thêm từ những trang bị cần thiết khiến Tristana thực sự rất yếu về giai đoạn giữa trận đấu khi chỉ có từ 1 – 2 trang bị lớn không kể giày.

Tất cả lí do ấy khiến Tristana không có chỗ đứng trong đấu trường công lí. Tuy nhiên, ở phiên bản 4.10 này, mọi thứ đều tỏ ra có lợi cho tay súng tinh nghịch này. Việc vô cực kiếm được tăng thêm 10 sát thương, gươm vô danh được buff từ 5 >8 % số máu hiện tại của nạn nhân thành sát thương vật lí, huyết kiếm bị nert sát thương và hút máu cùng giá thành đắt hơn khiến Tristana dễ thở hơn rất nhiều. Hơn nữa, Meta game hiện nay đang có xu hướng chậm lại khi chiến thuật 4-1-0 đã không còn hiệu quả như trước, việc đi đường an toàn và kiểm soát bản đồ là điều kiện Tristana dễ thở hơn. Caitlyn đã không còn mạnh như trước khi cần rất nhiều trang bị, Lucian cũng bị giảm khả năng đi đường,… tất cả khiến Tristana có một giai đoạn đầu sáng sủa hơn trước rất nhiều.

LMHT XG Champ Ba-9
Gươm vô danh bị nerf kích hoạt nhưng đòn bắn được tăng đáng kể.

Trong giai đoạn giao tranh tổng, Tristana gây được lượng sát thương cực lớn và khả năng cơ động trong chọn vị trí và đuổi theo kẻ địch. Dù là tanker, Tristana chỉ cần 4-5 s là có thể hạ đối thương khi cả hai có lượng đồ ngang nhau, còn pháp sư và xạ thủ không chịu quá được 1,5s. Người Hàn đã khẳng định rằng, Tristana 6 món là xạ thủ mạnh nhất Liên Minh Huyền Thoại, vì vậy chọn vị trí là tỏa sáng là điều kiện cần thiết cho bất cứ người chơi Tristana nào.

LMHT XG Champ Ba-10


Cách lên đồ cho Tristana:

Yêu cầu gồm: Vô cực kiếm, Dao điện Static hoặc Ma vũ song kiếm, Huyết kiếm hoặc Gươm vô danh (Tùy tình huống và đối phương), Cung xanh và Dây chuyền chữ thập hoặc Giáp thiên thần hoặc Đao thủy ngân.

Chú ý cách lên đồ Tristana: Xạ thủ này có rất nhiều kiểu lên đồ từ món thứ nhất. Nếu điều kiện thuận lợi, hãy lên thẳng Vô cực kiếm. Giá thành và mảnh ghép đắt nên hãy cố gắng có trang bị này càng tốt. Nếu khó khăn trong đi đường, hãy lên gươm vô danh để trụ đường. Gươm vô danh rất mạnh ở thời điểm đầu khi giao tranh tổng chưa xảy ra nhiều, tuy nhiên nhược điểm là gươm vô danh không ăn nhập với các trang bị khác (Vô cực hợp với các đồ chí mạng khác).

Nếu muốn đẩy đường, tại sao lại không khi các game thủ chuyên nghiệp đều lên dao điện static đầu, hiệu quả là rất lớn vì Tristana không có kĩ năng sát thương vật lí. Xem Tristana trong tay Voyboy theo đường vật lí đi mid tại đây

Ở vị trí hỗ trợ không có sự mới mẻ trong các lựa chọn nên mình sẽ không đề cập đến. Các hỗ trợ đang hot nhất hiện nay gồm: Thresh, Nami, Blitzcrank, Braum và Leona. Gragas cũng xuất hiện ở một số trận, đặc biệt là trong tay Edward của Gambit Gaming nhưng hiệu quả vẫn chỉ đạt mức cân bằng 50-50.

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag