Trang chủ » eSports » Đấu Trường Chân Lý » ĐTCL: Top tướng 5 vàng phế nhất các mùa giải

ĐTCL: Top tướng 5 vàng phế nhất các mùa giải

Team XemGame | 14/05/2024 17:00

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

5 vàng là lớp tướng mạnh nhất trong ĐTCL, nhưng những vị tướng dưới đây khá “a đuồi” so với những tướng cùng loại thời điểm chúng ra mắt.

Mỗi mùa giải của ĐTCL, Riot Games luôn cố gắng cải tiến lối chơi và mang đến những tộc hệ cũng như cơ chế mới. Điều đó giúp mỗi mùa giải trôi qua, chúng ta đều có những kỷ niệm và ký ức tuyệt vời mỗi khi nhớ về cũng như sẵn sàng trải nghiệm những điều mới mẻ sắp tới.

Trong nội dung ngược dòng ký ức lần trước, chúng ta đã tìm hiểu những vị tướng 5 vàng mạnh nhất và đôi khi là để lại nhiều ấn tượng nhất xuyên suốt 11 mùa giải của ĐTCL. Vậy các bạn có còn nhớ những vị tướng 5 vàng nhạt nhòa hoặc yếu đến ma chê quỷ hờn hay không. Cũng là ấn tượng nhưng ấn tượng không hề tốt, cùng mình tìm hiểu nhé.

ĐTCL Mùa 1: Karthus

Nếu tại mùa 1, chúng ta có một Swain ác quỷ theo đúng nghĩa đen thì Karthus thực sự là một nỗi thất vọng. Karthus tại mùa 1 ở mức giá 5 vàng có cơ chế sử dụng kỹ năng gần giống với Karthus Pentakill tại mùa giải vừa rồi, tuy nhiên giá trị lại thua xa. Đầu tiên là cơ chế kỹ năng, khi năng lượng của Karthus là hơn 100 và tại mùa giải mà các trang bị tăng năng lượng không quá giá trị thì để Karthus có thể ra chiêu thực sự là rất lâu.

Đồng thời trước khi ra chiêu, vị tướng này còn phải niệm tới 2,5 giây để có thể Cầu Hồn vào những kẻ địch một cách ngẫu nhiên. Nếu là Karthus 1 sao thì khả năng có thể dùng chiêu của Karthus là có nhưng chắc sau đó chỉ còn Karthus còn sống mà thôi. Và tại thời điểm ĐTCL ra mắt, việc lên Karthus 2 và tận dụng được vị tướng này carry gần như là không thể.

ĐTCL Mùa 2: Master Yi

Tại mùa giải các nguyên tố, có lẽ chúng ta sẽ nhớ đến các quân cờ 5 vàng như Zed phân thân full bản đồ, Taric Bất Tử hay những Nami và Amumu CC tới chết… Với mình, Master Yi có lẽ là vị tướng 5 vàng kém nổi bật nhất tại mùa giải và cũng có thể là Master Yi lỏ nhất các mùa giải. Dù ở mốc 5 vàng cùng kích hoạt tới 3 tộc hệ ổn là Bóng Tối, Bí Ẩn và Kiếm Khách nhưng Yi carry không tốt cho lắm.

Phần lớn lý do đến từ cơ chế kỹ năng khiến vị tướng này cần Thiền trong 1 giây trước khi được tăng sát thương đòn đánh và tốc độ đánh trong 6 giây sau đó. Mặc dù vậy, Master Yi 1 sao thường bị sốc chết tương đối nhanh trước khi kịp carry trong khi việc lên tướng 5 vàng 2 sao tại Mùa 2 là không hề đơn giản. Yi cũng là một vị tướng thi đấu độc lập không tốt cho lắm và thường bị giật cục nên không phải là một vị tướng có giá trị quá tốt nếu so sánh với các tướng 5 vàng khác.

ĐTCL Mùa 3: Lulu

Trở lại với Dải Ngân Hà tại mùa 3, chúng ta có những Gangplank và Miss Fortune nâng cấp, những Thresh kéo tướng hay Aurelion Sol bay khắp bản đồ… Lựa chọn 5 vàng mờ nhạt nhất với mình và cũng có thể là phần lớn người chơi chính là Lulu. Không có khả năng gì quá đặc biệt, Lulu sẽ hóa cóc kẻ địch gần nhất và khiến chúng nhận thêm sát thương mà thôi, hơi có phần lãng phí đối với một vị tướng 5 vàng.

Cùng với việc sở hữu các tộc hệ cũng không quá phổ biến là Vũ Trụ và Bí Ẩn, Lulu càng không tạo được dấu ấn gì đáng kể và bị quên lãng trong một mùa giải hấp dẫn.

ĐTCL Mùa 4: Azir

ĐTCL mùa 4 chắc chắn là một trong những mùa giải mà các vị tướng 5 vàng thăng hoa nhất cùng cơ chế Tinh Anh. Các vị tướng 5 vàng như Yone, Kayn, Sett, Lee Sin… đều sở hữu sức mạnh đặc biệt cùng khả năng thi đấu độc lập tương đối tốt. Trong khi đó, Azir lại là một lựa chọn tướng 5 vàng hỗ trợ tay dài không nhận được nhiều sự quan tâm từ người chơi.

Lý do đến từ cơ chế chiêu thức của Azir tương đối dễ bị counter trong khi hai lính cát gia tăng khả năng chống chịu đôi khi sẽ không mang lại quá nhiều giá trị. Azir cũng được đánh giá thấp hơn vì là vị tướng 5 vàng 3 sao yếu nhất, cơ chế chiêu không có gì đặc biệt là không thể one shot đội hình đối thủ. Một lựa chọn thiên về hỗ trợ không quá nổi bật trong một mùa giải đâu đâu cũng là các vị tướng chất lượng.

Có thể bạn muốn xem thêm: ĐTCL 14.9b: Nâng tầm đội hình Riven reroll bằng Gươm Biến Ảnh

ĐTCL Mùa 5: Darius

Mùa 5 thực sự là một mùa giải tương đối kém hấp dẫn khi so với mùa 4 trước đó từ các cơ chế cho đến các tộc hệ và tướng. Và vị tướng nhạt nhòa, sở hữu sức mạnh kém nhất không ai khác chính là Darius. Là một vị tướng 5 vàng, cú bổ không cho Darius khả năng carry quá tốt mà lượng sát thương từ những con sói được chia ra các mục tiêu xung quanh.

Darius cũng chẳng phải một vị tướng chống chịu tốt trong meta khi không cho hiệu ứng chống chịu hay khống chế nào cả. Giá trị lớn nhất của Darius là khả năng giảm 50% giáp kẻ địch và hồi phục lại một chút lượng máu mà thôi. Sử dụng để hỗ trợ những Yasuo và Aphelios trong đội hình Ma Sứ thì được chứ vị tướng này không mang lại giá trị nào đặc biệt. Việc bị thay thế tại mùa 5.5 là tương đối dễ hiểu.

ĐTCL Mùa 6: Akali

ĐTCL tại hai mùa giải thứ 6 và 6.5 không có quá nhiều những sự thay đổi và chúng ta có một mùa giải cơ bản với nhiều đội hình chủ lực 4 vàng không quá hấp dẫn. Mùa 6 cũng là mùa mà mỗi phiên bản chúng ta đều có một đội hình để spam và Akali tại mốc 5 vàng cũng vậy. Cô nàng chỉ lên ngôi cùng với Băng Đảng được đúng 1 phiên bản rồi đâu lại vào đấy.

Flex tộc hệ không đa dùng cùng cơ chế gây sát thương lại tương đối lỏ và dễ bị sốc chết khiến Akali dù là sát thủ ở mốc 5 vàng nhưng khả năng kết liễu của cô nàng khiến nhiều người chơi phải thất vọng. Khi so sánh với nhưng Viktor kẻ nguyên sàn hay Jinx carry thì Akali rủi ro hơn và khó sử dụng hơn nhiều.

ĐTCL Mùa 7: Shyvana

Mùa giải của loài rồng – Dragonland là một mùa giải mới mẻ bậc nhất ĐTCL với rất quân cờ rồng thú vị và nằm ngoài các mốc vàng thông thường. Thậm chí đây cũng là lần debut của nhiều con rồng khác nhau như Terra, Shi-Oh-Yu, Syfen… tại Đấu Trường Nhân Phẩm.

Để lựa chọn ra một quân cờ tại mốc roll tướng 5 vàng có lẽ Shyvana là lựa chọn được ít người chơi sử dụng nhất. Sức mạnh của vị tướng rồng này không thực sự nổi bật dù ở khả năng gây sát thương hay chống chịu mà thường chỉ là một vị tướng cho vào để lấy khả năng đốt máu diện rộng từ Quỷ Thư cũng như một chút khống chế mà thôi. Có một số phiên bản quân cờ này cũng mạnh đó nhưng thực sự là không còn chỗ cho Shyvana trong đội hình rồng thần với những Sol, Ao Shin, Terra và cả Idas…

ĐTCL Mùa 8: Aphelios

Có lẽ ĐTCL Mùa 8 là mùa giải đầu tiên trong lịch sử mà một vị tướng 5 vàng tay dài kích các hệ của một xạ thủ nhưng lại sở hữu khả năng carry yếu như Aphelios. Dù sở hữu tới 3 loại súng khác nhau, nhưng Aphelios gần như mất dạng trong phân nửa mùa giải. Chê ở mốc 1 sao đã đành, đằng này Aphe dù lên 2 sao vẫn carry yếu điên và thường chỉ được cho vào đội để lấy khống chế và phụ sát thương mà thôi. Samira sẽ luôn là carry chính.

Riot Games sau đó đã phải tăng sức mạnh cho các dạng súng của Aphe rất nhiều để người chơi có thể lựa chọn. Nhưng đó cũng là lúc mùa giải sắp sửa chuyển giao và Aphelios bị loại bỏ tại Mùa 8.5 và không để lại nhiều ấn tướng với các cờ thủ.

ĐTCL Mùa 9: Senna

Mùa 9 với chủ đề Runeterra Tái Hợp cũng chỉ vừa chia tay chúng ta năm ngoái mà thôi. Có lẽ các bạn vẫn sẽ còn nhớ như in những quân cờ không có trang phục và những đội hình đại diện cho các vùng đất như Shurima Azir Quân Sư, Hư Không, Ionia hay nổ hũ T-Hex với Piltover.

Lựa chọn tướng 5 vàng mờ nhạt nhất với mình cùng đến từ một vùng đất mờ nhạt không kém đó chính là Senna cùng Quần Đảo Bóng Đêm. Senna là một vị tướng trong hai tộc hệ có khả năng carry tốt nhưng lại chỉ đóng vai trò hỗ trợ là chính. Một chút lượng sát thương diện rộng từ kỹ năng cùng buff lá chắn cho đồng đội không thực sự mang lại nhiều giá trị. Không còn hiệu ứng gì đi kèm và cũng không đủ khả năng gánh đội. Senna đơn giản chỉ là một vị tướng lên được 2 sao thì tốt còn không thì dùng chiêu một lần cũng là được rồi mà thôi.

ĐTCL Mùa 10: Sona

ĐTCL Mùa 10, một mùa giải mà chúng ta vừa trải qua một cách trọn vẹn với cơ chế Siêu Sao cùng các Cổng Dịch Chuyển. Giống với mùa 4, mùa 10 cũng là một mùa giải được đông đảo các cờ thủ yêu thích và có lẽ mình cũng chẳng cần phải nhắc lại những đội hình đáng chú ý.

Mỗi giai đoạn chúng ta đều có những vị tướng 5 vàng trỗi dậy mạnh mẽ, đầu mùa giải là Sona, Ziggs và Qiyana, giữa và cuối mùa lại là các vị tướng STVL kẹp tank lên ngôi. Không có một vị tướng nào là yếu cả và nếu phải đưa ra lựa chọn, có lẽ Sona sẽ mang nhiều rủi rõ nhất. Sau khi lối chơi Sona carry bị loại bỏ, phần lớn người chơi đều rất ngại dùng Sona khi lượng mana để kích hoạt chiêu cho cô nàng là rất lớn, mà có dùng được chiêu chắc cũng gần end rồi.

Thay vào đó những Ahri và Lulu được ưu tiên hơn trong đội hình Thuật Sư và chỉ sau 2-3 phiên bản đầu mùa, Sona gần như đã mất dạng tại phần còn lại của Mùa 10.

ĐTCL Mùa 11: Rakan

Hwei đã phát huy sức mạnh tốt trong 2 phiên bản đầu tiên của mùa giải, được nhiều người chơi đánh giá cao và lựa chọn trong danh sách tướng mạnh nhất. Nhưng hiện tại thời thế thay đổi thì liệu có quá đáng lắm không nếu chúng ta đưa Hwei vào danh sách này. Khi các vị tướng có khả năng hồi phục mạnh và cần sốc sát thương lên ngôi, Hwei với lượng sát thương diện rộng yếu ớt đang không thể carry trong bất kỳ đội hình nào nữa và đang là vị tướng 5 vàng có tỉ lệ sử dụng thấp nhất.

Tuy nhiên, sau 1-2 phiên bản đầu tiên của mùa giải được sử dụng phổ biến, cho đến hiện tại Rakan cũng chỉ còn là một quân cờ kích hệ không hơn không kém. Lượng sát thương và chống chịu không thực sự nổi bật và Rakan hiện tại chỉ còn giá trị với Long Vương và Quý Nhân mà thôi. Gần như không còn nhiều giá trị nên có lẽ Rakan sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Đấu Trường Chân Lý

Đấu Trường Chân Lý

▪ Đánh giá: 7.2 sao (6803 lượt)

▪ HĐH: Đa nền tảng

▪ Thể loại: Auto Chess

▪ Nhà phát hành: VNG

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày