Trang chủ » Tin Game » Game Online » Hearthstone: Blizzard xuống tay với Undertaker

Hearthstone: Blizzard xuống tay với Undertaker

Team XemGame | 08/02/2015 19:02

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Trong bản cập nhật mới nhất của Hearthstone tuần vừa qua, Blizzard đã chính thức “xuống tay” giảm sức mạnh của Undertaker. Một quyết định chính xác của Blizzard!

undertaker
Undertaker

Undertaker – lá bài chủ đạo của mọi bộ bài Deathrattle mà tiêu biểu là Aggro Hunter, đã bị Blizzard giảm sức mạnh: Hiệu ứng sửa thành “tăng 1 sát thương mỗi khi dùng một quân lính có Deathrattle” thay vì cộng cả 1 máu như trước.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng phân tích những tác động của lần sửa đổi mới này tới người chơi Hearthstone nhé.

Trong con mắt nhiều người, lá bài này dù chỉ là một quân lính 1 mana nhưng luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng, bởi khả năng tăng sức mạnh cực kì ảo diệu. Với một bộ bài được tạo ra xoay quanh Undertaker (những lá bài Deathrattle), đối thủ sẽ bị gây sức ép khủng khiếp ngay từ lượt 1.

Nếu nhìn vào danh sách bài của Hearthstone, chúng ta sẽ thấy có đến 33 lá bài sở hữu hiệu ứng Deathrattle, trong đó có 8 lá bài của riêng các Class và 25 lá bài chung. Mặc dù không phải lá bài nào cũng phù hợp để phối hợp với Undertaker, nhưng vẫn có nhiều lá bài cực kì hữu dụng trong việc tăng tiến sức mạnh cho nó ngay từ đầu.

Tiềm năng sức mạnh lớn của Undertaker cũng tạo ra rất nhiều bộ bài hỗ trợ xoay quanh hiệu ứng thú vị này: Aggro, Midrange Hunter, ZooLock và Deathrattle Priest. Những bộ bài này đã trở thành một chiến thuật cực kì phổ biến kể từ khi phiên bản Curse of Naxxramas ra đời, tạo nên cơn ác mộng cho mọi đối thủ.

Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ không đề cập đến Priest, vì Priest hợp với một bộ bài kiểm soát hơn là tấn công. Hãy cùng nhìn vào 3 bộ bài thường dùng ở thời điểm trước khi Undertaker bị giảm sức mạnh.

undertaker_article
Undertaker Article

Có thể thấy rằng, mỗi bộ bài này đều sở hữu khá nhiều quân lính Deathrattle, điều này làm cho Undertaker được “vỗ béo” một cách dễ dàng. Ngoài ra, khoảng 25-30% các quân lính của bộ bài này cũng tốn ít hơn 3 mana, có nghĩa là Undertaker sẽ “béo” lên từ rất sớm.

Còn một số liệu cực kì quan trọng nữa, đó là khả năng rút được Undertaker ở ngay lượt đầu tiên khá cao (41.25% với người chơi đi trước và 50.98% với người chơi đi sau) nên Undertaker (trước khi bị giảm sức mạnh) là một hiểm hoạ khôn lường, dù nó chỉ là một quân lính 1 mana.

Để có một cái nhìn tổng quan hơn về Undertaker, chúng ta cũng nên nhìn qua những lá bài có thể đối phó được với nó. Hãy cùng xem quân lính nào có thể đấu lại được Undertaker.

Đầu tiên, nếu Undertaker chỉ là một quân lính 1/2, thì có rất nhiều quân lính có thể hạ gục nó: 12 quân lính 1 mana và 48 quân lính 2 mana (kể cả Power of the Wild). Con số này đúng nếu Undertaker “của ngày hôm qua” không được tăng chỉ số. Nhưng nếu có một quân lính Deathrattle khác được gọi ra và Undertaker trở thành 2/3, thì chỉ còn 3 quân lính 1 mana có thể đấu với hắn: Flame Imp, Zombie Chow và Dust Devil.

bvmoekyieaaeq_u
Naxxramas – Phiên bản làm nên tên tuổi của Undertaker

Tuy nhiên, hãy gạch Dust Devil khỏi danh sách này đi, vì nó không bao giờ tồn tại trong một trận đấu chuyên nghiệp (thỉnh thoảng người chơi mới vẫn tưởng nó là một quân bài chỉ số rất mạnh). Trong khi Flame Imp có thể giết Undertaker ở ngay lượt sau, thì Zombie Chow lại là một canh bạc: Bạn chỉ giết được nó sau 2 lượt (không tính đến các Heropower có khả năng tấn công), đồng nghĩa với việc đối thủ có thể tăng thêm sức mạnh cho Undertaker, hoặc giết Zombie Chow bằng một quân lính khác.

Hơn nữa, dù lượng mana tiêu tốn ngang Undertaker nhưng cả Flame Imp và Zombie Chow lại có những hiệu ứng bất lợi (tự gây 3 sát thương lên tướng mình hoặc hồi cho tướng đối thủ 5 máu) nên dù có đổi ngang với Undertaker, chúng ta vẫn bị lỗ.

Kế đến là những quái vật 2 mana, 22 trong số 48 lá bài này vẫn có thể đổi trực tiếp với Undertaker, hoặc Silence nó (Ironbeak Owl) để trao đổi lính dễ dàng hơn. Nhưng nhìn ở góc độ khác, trong 54% tất cả các trận đấu thì Undertaker 1 mana lại có giá trị ngang (hoặc cao hơn) một quân lính 2 mana sau 1 lần kích hoạt hiệu ứng. Và nếu nhìn tiếp vào lượng mana của cả bộ bài chứa Undertaker và những quân lính Deathrattle trong đó, chúng ta có thể khẳng định rằng nếu Undertaker được gọi ra ở lượt 1, chắc chắn nó sẽ được kích hoạt hiệu ứng ít nhất 1 lần vào lượt 2, làm cho nó mạnh ngang Zombie Chow mà không bị hiệu ứng bất lợi.

Giờ thì hãy tính đến vũ khí và bài phép. Tôi sẽ chỉ tính tới những quân bài loại bỏ hoàn toàn, nên những lá bài silence hay cần phải có điều kiện khác như Execute sẽ không được tính đến.

Hiện tại, chỉ có 8 lá bài phép 0-1 mana có thể tiêu diệt Undertaker 1/2, và chỉ 5 lá trong số đó tiêu diệt được Undertaker 2/3. 5 lá này lại bao gồm cả Soul Fire – buộc bạn phải vứt 1 lá bài ngẫu nhiên trên tay, Naturalize – giúp đối thủ rút thêm 2 lá bài và Corruption – chỉ tiêu diệt được ở lượt sau thay vì ngay lập tức, nên chúng khá bất lợi và ít được sử dụng.
Tiếp theo, chúng ta đến với những lá bài phép và vũ khí 2-3 mana, có 19 phép và 7 vũ khí có thể giết Undertaker chưa kích hoạt hiệu ứng, nhưng chỉ có 4 vũ khí và 11 phép tiêu diệt được Undertaker 2/3.

Tuy nhiên, tôi sẽ không xem xét đến việc dùng những lá bài tốn nhiều mana hơn, vì 3 mana để loại bỏ 1 quân lính 1 mana là một tổn thất lớn, nên sẽ bỏ qua việc tính đến những quân lính đắt hơn 2 mana. Nếu xem xét kĩ những lá bài ít mana, hầu hết chúng đều gây bất lợi cho bạn, hoặc là tạo lợi thế cho đối thủ hoặc để mất nhịp trận đấu ở những lượt sau.

hearthstone
Rất nhiều lá bài Deathrattles có thể kết hợp với Undertaker

Sau thống kê ở trên, các bạn có thể thấy rằng Undertaker có thể bị khống chế dễ dàng nếu chỉ được kích hoạt hiệu ứng 1 lần. Điều đau đầu nhất chính là khi nó được kích hoạt hiệu ứng lần 2 để trở thành quân lính 3/4, một điều vẫn hoàn toàn có thể xảy ra ở lượt 2. Nếu nó thực sự xảy ra, bạn gần như không thể trao đổi bằng quân lính hoặc phép thông thường được nữa, sát thương mà chúng gây ra cũng rất lớn, trận đấu gần như đã được định đoạt!

Tôi đã làm một vài phép tính xác suất mà Undertaker đạt được chỉ số 3/4 ở lượt 2, và xác suất đó ở trên những người dùng Aggro Hunter là 4.79% (không có Coin) và 10.84% (có Coin). Xác suất này ở 2 bộ bài còn lại dù thấp hơn nhưng vẫn khá cao so với sự cân bằng của trận đấu, khiến cho Undertaker thực sự là một quân bài nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Và nếu bạn không thể loại bỏ hay ít nhất là silence nó, đó là một cơ hội cực cao cho đối thủ của bạn để tăng thêm nhiều sức mạnh cho Undertaker. Ở lượt 2, một con Undertaker 3/4 chỉ có thể bị trực tiếp loại bỏ bởi duy nhất một lá bài, đó là Shadow Word: Pain (Flamecannon cũng được nhưng nó quá hên xui). Điều này cũng làm giá trị của Corruption tăng thêm một chút, vì dù sao nó cũng chỉ sống thêm được 1 lượt.

Một điều khác làm Undertaker có giá trị cao, đó chính là người chơi không thể biết được nó sẽ được tăng sức mạnh như thế nào ở lượt sau, nên thường họ sẽ phải dùng Coin để tiêu diệt nó ngay lượt 1. Sau lượt 1, những quân lính 1 mana khác cũng khiến bạn suy nghĩ việc loại bỏ Undertaker trước hay là dùng Hero power tiêu diệt đám lâu la bên cạnh, khi mà đáng lẽ ra bạn phải tiêu diệt Undertaker từ đầu. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc mất nhịp độ trận đấu.

Và để nhìn rõ hơn sức mạnh của Undertaker, hãy so sánh nó với lá bài có hiệu ứng tương tự, đó là Secretkeeper.

Secretkeeper cũng là một quân lính 1 mana chỉ số 1/2 và sẽ tăng thêm 1/1 chỉ số khi bạn dùng những phép Secret. Có vẻ giống nhau? Vậy tại sao Secretkeeper lại không được trọng dụng, hay đúng hơn là Undertaker khi chưa bị giảm sức mạnh đã lấn át mọi đấu trường?

Dưới đây là một số lí do:

Secret yếu hơn Deathrattle nhiều, vì chúng thường có quá ít những lá bài hữu dụng hoặc quá đắt để kết hợp với Secretkeeper từ những lượt đầu.

Chỉ có 3 hero có bài Secret, còn Deatthrattle thì người người, nhà nhà đều dùng được.

Deathrattle là những quân lính sẽ phát huy hiệu quả ngay sau lượt chúng được gọi ra, còn Secret lại là những lá bài phép bị động, chỉ kích hoạt trong các trường hợp nhất định.

Ngược lại với lí do ở trên, những quân bài Secret dễ bị bắt bài hơn rất nhiều, còn với một dàn quân lính Deathrattle trên bàn liên tục đập vào mặt bạn thì việc bắt bài là rất khó.

Undertaker_vs_secretkeeper
Undertaker vs Secretkeeper

Phía trên là một vài trong số rất nhiều những lí do mà Undertaker ngon hơn Secretkeeper. Vậy hãy so sánh Undertaker với một quân lính 1 mana khác cũng tương tự nó và cũng khá tốt: Mana Wyrm.

Mana Wyrm là quân lính 1 mana giành riêng cho Mage, có hiệu ứng tăng thêm 1 sát thương mỗi khi bạn dùng phép thuật. Có thể thấy ngay nhược điểm mà Mana Wyrm so với Undertaker cũ, đó là nó chỉ dừng lại ở 3 máu, còn Undertaker tăng cả sát thương lẫn máu nên chắc chắn sẽ sống dai hơn.

Một số người chơi cũng đã đưa ra gợi ý về việc giảm sức mạnh Undertaker như:

Chỉnh hiệu ứng thành “Có thêm 2 sát thương nếu bạn sở hữu quân lính Deathrattle trên bàn.”

Với cách này, nó sẽ trở thành một Cog Master phiên bản Deathrattle. Từ khi nhìn thấy Cog Master, tôi đã nghĩ rằng Undertaker phải có hiệu ứng như thế này từ đầu mới phải. Thay vào đó, Blizzard quyết định giảm sức mạnh bằng cách chuyển nó thành Mana Wyrm phiên bản chợ trời cho mọi Hero, với lượng máu là 2 thay vì 3.

Nếu bạn nghĩ như thế là Undertaker yếu hơn Mana Wyrm, thì bạn đã nhầm. Đầu tiên, Mana Wyrm chỉ giành cho riêng Mage nên sẽ phải có chỉ số tốt hơn những quân bài dùng chung. Thứ hai, hiệu ứng mới của Undertaker vẫn mạnh hơn là của Mana Wyrm, vì việc xả bừa quân lính sẽ tốt hơn là xả bài phép. Vì 2 điều này nên chắc chắn Undertaker không hề kém cạnh so với người chị em của mình.

Điều cuối cùng tôi muốn chia sẻ trước khi có kết luận cuối cùng đó là đoạn phỏng vấn của Ben Brode trước khi Undertaker “lên thớt”, nghe khá không liên quan:

“Chúng tôi đã tạo ra những lá bài GvG đủ mạnh để chống lại những bộ bài Deathrattle. Undertaker là một lá bài khá đáng sợ, nhưng lại rất yếu nếu bạn rút được nó vào cuối trận đấu. Chúng tôi đã chú ý đến cách người chơi sử dụng nó, xem lại cách chúng tôi chống lại nó, nhưng tôi không hề cảm thấy là nó cần phải giảm sức mạnh. Nó rất mạnh mẽ, nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến chiến thuật nói chung.”

Hãy tập trung vào dòng in đậm, đây là một sự giải thích không thoả đáng và tôi khó có thể tin được rằng nó lại đến từ một nhà phát triển Hearthstone. Dòng chữ in đậm thể hiện rằng Ben bảo Undertaker vẫn đang cân bằng, vì nó chỉ mạnh ở những lượt đầu và yếu ở cuối trận đấu.

Trên phương diện thiết kế, một lá bài ít mana thường mất giá trị theo thời gian, nên vào cuối trận nếu bạn sử dụng bất kì một quân lính 1 mana nào, nó luôn luôn yếu. Điều này được giải thích do cơ chế của trò chơi, biện minh bằng việc nó là quân lính 1 mana nên yếu là không sai. Nhưng đến từ lời giải thích của một nhà thiết kế trò chơi thì lại khác, vì Undertaker quá kinh khủng nếu dùng đầu trận và vẫn mạnh hơn những quân lính 1 mana khác vào cuối trận nếu có Deathrattle kết hợp cùng.

Lời nói của Ben cũng có một vấn đề nhỏ là thực tế không giống với trên lí thuyết. Bạn chỉ có thể đánh giá sức mạnh của quân lính một cách chính xác khi so sánh với những quân bài có giá trị và hoàn cảnh tương tự. Và khi đó, nếu đặt Undertaker vào một điều kiện thích hợp, chẳng quân lính 1 mana nào (và cũng rất nhiều quân lính 2 mana) có giá trị được bằng nó.

Nhìn lại những trò chơi thẻ bài nói chung, chúng ta có thể nhìn thấy những bộ bài có khả năng tấn công mạnh mẽ luôn xuất hiện. Ví dụ trong Magic the Gathering, bộ bài Mono Red Burn cũng bá đạo y như Aggro Hunter, bằng việc sử dụng nhiều phép thuật gây sát thương trực tiếp và những quân lính rẻ mà mạnh. Tuy nhiên, không có một quân bài nào có giá sử dụng thấp lại tự mình phát triển sức mạnh lên cao như Undertaker. Không chỉ vậy, Undertaker là một quân bài áp đảo mọi đối thủ khác, một giá trị quá lớn với cái giá 1 mana.

Do đó, sau tất cả những gì tôi dài dòng ở trên, tôi chỉ muốn cảm ơn Blizzard vì sự giảm sức mạnh sáng suốt của mình và hy vọng các bạn cũng vậy!

Tên game: Hearthstone: Heroes of Warcraft

NXS: Blizzard

Thể loại: CCG (Collectible Cards Game – Game sưu tầm thẻ bài)

HearthStone là tựa game thể loại CCG (Sưu tập thẻ bài) được hãng Blizzard ra mắt người chơi vào tháng 1 năm 2014.

Hướng dẫn chơi Hearthstone

Download: Windows | Mac |Android Tablet | iPad

>>Hearthstone: Xây dựng một bộ bài Hunter vừa rẻ, vừa khỏe

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày