Trang chủ » Hoài niệm về cộng đồng eSport của một game thủ 9x

Hoài niệm về cộng đồng eSport của một game thủ 9x

Team XemGame | 06/08/2014 14:30

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Tôi được chơi game từ rất sớm và tham gia các cộng đồng lớn e-Sport từ ngày còn là 1 đứa trẻ con 12, 13 tuổi, đến nay cũng đã 8 năm và chứng kiến biết bao niềm vui nỗi buồn của giới gamer.

E-Sport ngày xưa

Những người tham gia cộng đồng e-Sport ngày xưa chắc không còn lạ gì với các game nổi tiếng như AoE, DotA hay CS 1.1. Ngày đó tôi thường ra hàng net để chơi cùng bạn bè. Những trận chiến AoE hay DotA làm cả hàng net như rung lên bởi tiếng cười nói khi chiến thắng cùng tiếng kêu gào lúc thất bại.

Moba XG 6as4dz-1

Việc chia sẻ kinh nghiệm tại forum và những buổi offline luôn thu hút đông đảo thành viên. Khi đó cũng là lúc forum game như GameVN, VNSharing, Game4V…hoạt động mạnh mẽ và tạo dựng được một sân chơi vui vẻ và bổ ích cho gamer.

Các giải đấu rầm rộ liên tục được tổ chức vì chỉ cần mỗi forum có 1 đến 2 đội tham gia là đã có thể kiến tạo được 1 giải “ao làng” để anh em vui chơi. Thậm chí tôi đã tự tổ chức giải e-Sport cho các trường cấp 3 như Phan Đình Phùng, Chu Văn An…

Số tiền thưởng tuy ở mức 1 đến 4 triệu đồng nhưng mọi người vẫn tham gia với tinh thần chiến đấu hào hứng để mang danh hiệu về cho cộng đồng/forum của mình. Việc gây hấn giữa các cộng đồng forum cũng có xảy ra nhưng họ làm việc đó để bảo vệ niềm tin và nơi mình hoạt động chứ không phải vì tiền bạc hay sự nổi tiếng nhất thời mà vùi dập đối thủ.

Moba XG 6as4dz-2

E-Sport ngày nay

Các tựa game huyền thoại mất dần lượng người chơi và nền e-Sport cũng có sự biến chuyển theo chiều hướng khác. Cùng với việc đó, liên tục các tựa game mới ra mắt như Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2, Thời Đại Anh Hùng,… xuất hiện trên thị trường và cách thức chơi đã có sự biến đổi khi kèm theo yếu tố lên cấp độ và leo thứ hạng mặc định.

Số lượng fan của những tựa game trên không ít, thậm chí được nói là khá khủng nhưng đa phần là các gamer thuộc thế hệ trẻ. Các giải đấu cũng vẫn được tổ chức nhưng thường là do các công ty/tổ chức lớn chứ khó có thể tổ chức theo quy mô “ao làng” ngày xưa nữa.

Chuyển biến tốt hay xấu??

Niềm vui là khi được chứng kiến các tựa game mới ra mắt làm phong phú thêm cho làng e-Sport của chúng ta. Lượng người chơi tăng lên đột biến với nhiều độ tuổi hơn. Các giải đấu không còn bó hẹp trong cái “ao tù” nữa mà quy mô hoành tráng gấp nhiều lần vì được các công ty/tổ chức lớn như VED, VTC, FPT,… đứng ra tổ chức và tài trợ.

giaidau.jpg (843×430)

Các forum bị sập cũng là lúc cộng đồng tan rã dần, mỗi người một hướng và cũng là lúc làng e-Sport biến chuyển mạnh mẽ như trên. Nhưng có lẽ là với sự hoài cổ cố hữu của mình, tôi đã dần mất đi hứng thú khi tham gia vào cộng đồng e-Sport hiện nay. Nó quá xô bồ và thiếu thốn sự chia sẻ kinh nghiệm cũng như giao lưu. Các gamer sống thích ngồi online cày cấp độ và leo hạng, thích buôn bán vật phẩm trong game hơn và một phần ít cũng đã bị “ảo hóa”.

Dùng game kiếm tiền không xấu nhưng nó xây dựng cộng đồng thân thiện để giúp đỡ nhau đi lên mới là bản chất của một cộng đồng e-Sport đúng nghĩa. Dù không muốn nhưng bản thân tôi phải công nhận rằng game MOBA nói riêng cũng như e-Sport nói chung đang bị linh hồn của Game Online xâm nhập lúc nào không hay.

Phải tìm nơi đâu để thấy một buổi mọi người vui vẻ bắn CS hay chơi 1 ván AoE với bạn bè cùng hàng net???

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag