Trang chủ » Hướng dẫn chơi các tướng vật lý đường giữa (phần 2): Talon – Sát thủ bóng đêm

Hướng dẫn chơi các tướng vật lý đường giữa (phần 2): Talon – Sát thủ bóng đêm

Team XemGame | 13/09/2014 17:29

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Talon có vẻ như là một “đặc sản” của người Hàn Quốc ở giai đoạn mùa 4 này. Chúng ta cũng sẽ học cách sử dụng Talon như những người chơi hàng đầu thế giới hiện nay.

Người Hàn cực kỳ yêu thích đánh những sát thủ đường giữa, đặc biệt là các tướng theo dạng sát thương vật lý. Nếu như Yasuo là một trong những vị tướng được xem là phổ biến nhất thì Talon có vẻ như là một “đặc sản” của người Hàn Quốc ở giai đoạn mùa 4 này. Ở một vài khu vực khác, chúng ta cũng có thể thấy một vài cá nhân tiêu biểu như Voyboy của đội Curse sử dụng Talon cực tốt. Vậy chúng ta cũng sẽ học cách chơi Talon như họ.

[youtube]PMLNVKPAHmY[/youtube]PaWn cầm Talon hạ gục Kassadin của Faker.

Sơ lược về sức mạnh

LMHT XG Talon-1

Talon là một trong số những sát thủ đầu tiên theo dạng vật lý trong LMHT. Anh ta được sở hữu một bộ kỹ năng dồn sát thương rất tốt. Khả năng đẩy đường của Talon có thể coi là tạm ổn bởi dù chiêu thức có sát thương cao nhưng lại khá tốn năng lượng. Talon cực mạnh ở đầu và giữa trận giống như nhiều sát thủ khác nhưng ở giai đoạn cuối trận, Talon không thể sánh bằng những Zed hay Yasuo trong hàng ngũ các sát thủ vật lý bởi khả năng sống sót của vị tướng này là rất thấp. Talon khá khó sử dụng và nếu không có lợi thế từ sớm, ván đấu đó của Talon xem như đã vứt đi.

Khắc chế – bị khắc chế

Talon là một vị tướng tay ngắn do đó gần như bất cứ vị tướng tay dài nào cũng có thể chiếm lợi thế trước Talon. Tuy nhiên, những vị tướng có khả năng kéo máu mạnh đồng thời có thể gây sát thương liên tục lên Talon như Jayce, Orianna hay Ziggs đều khiến Talon gặp vô vàn khó khăn. Thậm chí một số vị tướng tay ngắn nhưng có khả năng kéo máu tốt như Zed cũng khiến Talon cực khó để thi đấu trong giai đoạn đi đường.

LMHT XG Talon-2

Talon là một vị tướng tốt nhưng chỉ khi được chọn để khắc chế đối thủ. Talon sẽ hoàn toàn chiếm tiên cơ trước hầu hết những vị tướng tay ngắn mà không có khả năng hồi phục tốt hoặc những vị tướng pháp sư cận chiến. Đặc biệt, Talon được dùng để khắc chế Kassadin rất tốt. Chính bởi yếu điểm ở giai đoạn đi đường mà Talon nên được lựa chọn sau, khi đối phương đã khóa những sự lựa chọn của mình.

Ngọc bổ trợ – Bảng bổ trợ – Phép bổ trợ

Ngọc bổ trợ của Talon sẽ lấy theo hướng nhiều sát thương nhất có thể với ngọc đỏ và ngọc tím lấy sát thương, ngọc vàng lấy giáp và ngọc xanh lấy kháng phép hoặc giảm thời gian hồi chiêu (tuy nhiên do Talon không có được khả năng phòng thủ tốt nên ưu tiên lấy kháng phép hơn).

LMHT XG Talon-3

Bảng bổ trợ của Talon chắc chắn sẽ lấy theo kiểu 21-9-0 như nhiều sát thủ vật lý khác. Cách tăng điểm này tối ưu hóa lượng sát thương từ Talon đồng thời giúp tăng một chút khả năng chống chịu với 9 điểm ở nhánh thủ.

LMHT XG Talon-4

Phép bổ trợ chỉ nên lấy 33501-flash  Tốc Biến và 33501-ignite Thiêu Đốt. Tại sao vậy? Talon được lựa chọn khi bạn đã biết đối thủ là ai. Điều đó có nghĩa bạn chỉ nên lấy Talon khi chắc chắn sẽ thắng đường và được đối đầu với những tướng cửa dưới. Do đó, Thiêu Đốt là cách tốt nhất để bạn hạ gục hắn ngay lập tức trong một chuỗi hợp chiêu đầy đủ. Bạn không cảm thấy tự tin vào khả năng tính sát thương của mình? Đừng nên lựa chọn Talon!

Hướng nâng kỹ năng

Talon là một vị tướng có cách chơi khá đồng nhất từ trước tới nay. Kiểu tăng điểm phổ biến và hiệu quả nhất của Talon là nâng tối đa kỹ năng Ám Khí (W) trước. Kỹ năng này sẽ được học ngay từ cấp độ 1 và tối đa khi đạt cấp độ 9. Đây là kỹ năng đẩy đường, gây sát thương và kéo máu tốt nhất của Talon. Ngay sau đó sẽ học tối đa Ngoại Giao Kiểu Noxus (Q) ở cấp 13 bởi kỹ năng này là kỹ năng gây ra rất nhiều sát thương. Đoạt Mệnh không gây sát thương nên không tăng nhiều điểm, chỉ lấy một điểm từ sớm để áp sát và nâng tối đa ở cấp 18. Chiêu cuối lấy đúng cấp độ.

LMHT XG Talon-5

Như vậy, hướng nâng kỹ năng của Talon sẽ là lấy Ám Khí ở cấp 1, sau đó tùy vào tình hình mà ở cấp 2 lấy Ngoại Giao Kiểu Noxus hay Đoạt Mệnh (tuy nhiên, người viết ưu tiên Đoạt Mệnh để có thể phần nào tạo ra khả năng đột biến). Cấp 3 nên tiếp tục lấy Ám Khí để có được sát thương lớn từ kỹ năng này. Nếu đối thủ của bạn là một vị tướng chơi thụ động hoàn toàn như Karthus hay Kassadin, có thể lấy Ngoại Giao Kiểu Noxus ở cấp 3 để áp sát và kéo máu chúng, thậm chí hạ gục ngay lập tức với Thiêu Đốt. Trong trường hợp này, người viết ưu tiên lấy Ngoại Giao Kiểu Noxus ở cấp 3. Các cấp 4, 5, 7 và 9 sẽ nâng Ám Khí. Cấp 8,10, 12 và 13 nâng Ngoại Giao Kiểu Noxus. Cấp 14, 15, 17 và 18 nâng Đoạt Mệnh. Chiêu cuối lấy đúng các cấp độ 6, 11 và 16.

Trang bị

Trang bị của Talon tất nhiên không gì khác ngoài sát thương để đảm bảo nhiệm vụ: nhất kích tất sát! Talon rất khó có khả năng để đào thoát sau khi đã lao vào tấn công tướng địch, do đó nếu đã không thể thoát, ít nhất hãy kéo theo những tướng quan trọng nhất của đối thủ theo cùng. Một bộ trang bị hoàn chỉnh bao gồm: Giày Thủy Ngân – Rìu Mãng Xà – Huyết Kiếm – Cung Xanh – Kiếm Ma Youmuu/Rìu Đen – Giáp Thiên Thần/Khiên Băng Randuin/Khiên Chữ Thập Banshee.

Talon sẽ khởi đầu trận đấu bằng Lọ Tinh Thể để hạn chế tối đa khả năng quấy rối của đối thủ bằng lượng hồi phục tốt. Talon có bộ kỹ năng khá tốn năng lượng nên Lọ Tinh Thể cũng đảm bảo cho Talon giảm bớt gánh nặng thiếu hụt năng lương. Tuy nhiên, không nên vì thế mà dùng liên tục Ám Khí. Lần về nhà đầu tiên, hãy cố gắng có được Gậy Hung Ác – trang bị cần thiết nhất cho Talon đầu trận. Ngay sau Gậy Hung Ác, có thể lên những trang bị sát thương khác như Rìu Mãng Xà, Huyết Kiếm, Cung Xanh,… Riêng với Gậy Hung Ác, nhiều người chơi Talon thường chọn lên Rìu Đen sau đó nhưng cũng có thể cân nhắc lên Kiếm Ma Youmuu như Faker của SKT T1 K đã làm. Có thể cân nhắc lên Kiếm Răng Cưa/Chùy Gai Malmortius nếu đối phương có nhiều sát thương phép.

LMHT XG Talon-6

Lựa chọn về Giày cho Talon phải tùy thuộc vào diễn biến trận đấu. Trong trường hợp bạn có nhiều lợi thế, Giày Cơ Động để đi đảo đường là cách tốt nhất để Talon lăn cầu tuyết ở mọi nơi. Nếu đó là trận đấu có nhiều pha giao tranh, Giày Khai Sáng Ionian sẽ tốt nhất. Nếu bạn nhận thấy đối phương có nhiều kỹ năng khống chế, hãy lựa chọn ngay Giày Thủy Ngân để hạn chế phần nào khả năng vô hiệu hóa. Lựa chọn về trang bị phòng thủ cho Talon cũng sẽ phụ thuộc vào đối thủ của bạn. Khiên băng Randuin được lựa chọn khi đối thủ là những kẻ có khả năng gây sát thương vật lý mạnh. Khiên Chữ Thập Banshee nếu đối phương có khả năng dồn hiệu ứng và Giáp Thiên Thần nếu bạn muốn sống lâu hơn trong giao tranh. Giáp Máu Warmog cũng có thể là một lựa chọn tốt về cuối trận.

Các cách combo

Talon không có nhiều cách combo như Yasuo. Cách chơi Talon khá đơn giản và không đòi hỏi quá nhiều về mặt phản xạ hay tính toán nhiều như những vị tướng khác. Talon không “lả lướt” như Yasuo, không thoắt ẩn thoắt hiện như Zed, Talon là hình mẫu của một sát thủ trực diện, sẵn sàng “một đi không trở lại”. Sát thương dồn lớn nhất của Talon tới từ chiêu cuối Sát Thủ Vô Hình và Ám Khí, trong đó Sát Thủ Vô Hình là kỹ năng cần đôi chút lưu ý khi sử dụng.

LMHT XG Talon-7

Cụ thể, chiêu cuối này sẽ gây 2 lần sát thương, một lần lúc những chiếc dao được phóng ra và một lần khi chúng được thu về. Do đó, để có được nhiều sát thương nhất, hãy áp sát vào đối thủ bằng Đoạt Mệnh rồi mới sử dụng chiêu cuối. Trong lúc đối phương đang bị câm lặng (hiệu ứng từ Đoạt Mệnh) thì sử dụng Ám Khí đồng thời với Ngoại Giao Kiểu Noxus kèm Thiêu Đốt. Canh những lưỡi dao thu về từ chiêu cuối phóng trúng đối thủ một lần nữa. Một combo đầy đủ như vậy có thể sốc sát thương ngay lập tức những mục tiêu không có sức chống chịu. Bên cạnh đó, Talon cũng lên khá nhiều trang bị có thể dồn sát thương như Rìu Mãng Xà, Kiếm Ma Youmuu,…, hãy nhớ kết hợp chúng xen giữa các đòn đánh thường đẻ có hiệu quả cao nhất. Ví dụ như khi bạn vừa tung Ám Khí, có thể bồi thêm một đòn đánh thường rồi nhanh chóng kích hoạt Ngoại Giao Kiểu Noxus và ấn đồng thời Rìu Mãng Xà. Lượng sát thương dồn vào cùng lúc sẽ rất đáng kể.

Chiêu cuối của Talon nên được sử dụng linh hoạt. Không phải lúc nào kỹ năng này của Talon cũng dùng để “nhất kích tất sát” đối thủ. Trong trận đấu giữa SKT T1 K và Samsung White, PaWn đã dùng chiêu cuối của mình với mục đích rất đơn giản: kéo máu đối thủ và ép chúng bị động tại đường. Điều này là hoàn toàn hợp lý bởi khi đấu với những người có kỹ năng tốt, họ luôn sẵn sàng chờ đợi bạn lao vào khô máu để lừa phản gank. Do đó, việc chỉ đơn thuần dùng chiêu cuối kéo máu và rút ra an toàn có rất nhiều tác dụng, bất chấp kết quả là bạn không tiêu diệt được tướng đối phương. Trong trận đấu kể trên, với việc PaWn luôn kéo máu Kassadin của Faker rất thấp đã khiến Faker không thể có khoảng trống để ăn lính và đảo đi các đường khác. Trong khi Talon với sự hỗ trợ của đồng đội hoàn toàn vẫn có thể có mạng mà không cần tới Sát Thủ Vô Hình.

Cách chơi từng giai đoạn

Đầu trận

Talon là một vị tướng không thực sự mạnh ở đầu trận. Tuy có sát thương tốt nhưng Talon lại rất dễ bị hạ gục. Như đã nói ở trên, chỉ chọn Talon khi bạn đã nắm quyền lựa chọn khắc chế đối thủ. Điều đó cho phép Talon có một giai đoạn trước cấp 6 thuận lợi hơn. Talon rất thiếu độ cơ động nên việc tự cắm mắt bảo vệ bản thân khỏi tướng đi rừng đối phương là vô cùng cần thiết. Hạn chế trao đổi chiêu thức với đối phương khi không có tầm nhìn. Chỉ nên sử dụng Ám Khí để vừa ăn lính, vừa kéo máu đối thủ.

LMHT XG Talon-8

Một khi Talon đã dùng Đoạt Mệnh vào đối phương thì cũng có nghĩa là anh ta đã chấp nhận đặt mình vào sự nguy hiểm nếu có sự can thiệp từ tướng đi rừng đối phương. Vì Talon có khả năng ép đối thủ tốt nên đường luôn trong trạng thái bị đẩy khá cao. Do đó, hãy cẩn thận việc các tướng đi rừng đối phương vòng từ đằng sau. Cách an toàn nhất là không quá cố gắng tấn công đối thủ. Thay vào đó chỉ trao đổi chiêu thức ngắn và rút về hợp lý. Điều quan trọng nhất là có được trang bị tốt và đợi có chiêu cuối để khô máu với đối phương.

Giữa trận

Một sát thủ mạnh nhất ở khoảng thời điểm giữa trận và Talon cũng không ngoại lệ. Nếu có Rìu Tiamat/Rìu Mãng Xà, Talon sẽ có khả năng đẩy đường cực nhanh và điều đó sẽ tạo ra khoảng trống để anh ta có thể đảo tới các đường khác và tấn công đối thủ. Lúc này, với lượng sát thương vượt trội, Talon có thể hạ sát nhanh chóng bất kỳ một mục tiêu mỏng manh nào. Điều quan trọng nhất ở giai đoạn giữa trận với Talon là thu về càng nhiều mạng càng tốt và hạn chế việc đổi mạng.

LMHT XG Talon-9

Đối tượng hợp lý nhất để Talon tung chiêu vào chính là pháp sư của đối thủ. Hiệu ứng câm lặng từ Đoạt Mệnh sẽ gần như phế đi hoàn toàn khả năng chống trả của các pháp sư và khi đó, hắn sẽ là con mồi không thể tốt hơn. Talon sẽ yếu đi rất nhiều khi trận đấu kéo dài nên hãy tận dụng những đợt gank thành công vào các trụ hoặc các mục tiêu lớn trên bản đồ như rồng, baron,… Trước phút 30, nếu nhà chính đối thủ chưa nổ, hãy đảm bảo bạn vượt tướng chủ lực của đối phương như xạ thủ hoặc pháp sư khoảng hơn 1 trang bị.

Cuối trận

Sức mạnh của Talon ở vào thời điểm này đã bị giảm khá đáng kể do đối phương đã có nhiều trang bị cũng như hạn chế tới từ độ cơ động thấp. Việc lựa chọn mục tiêu trong giao tranh lúc này của Talon là rất quan trọng. Các tướng chủ lực đương nhiên luôn là những người bị để ý nhất nhưng chúng cũng là những kẻ nhận được sự bảo vệ tốt nhất. Chỉ cần một cái Kiệt Sức, Talon chắc chắn sẽ bị phế hoàn toàn. Hãy dồn sát thương vào những tướng mỏng manh khác như những tướng hỗ trợ. Câm lặng sẽ khiến chúng không dùng được Kiệt Sức và nếu khiến tướng hỗ trợ đối phương không sử dụng được bất cứ hiệu ứng nào, đó cũng là một thành công.

LMHT XG Talon-10

Trong trường hợp tướng hỗ trợ đối phương có khả năng chịu đòn tốt, có thể sử dụng chiêu cuối như một cách để dụ đối phương Kiệt Sức và thoát đi bằng cách dùng Đoạt Mệnh vào một tướng địch đứng gần đồng minh nhất. Talon cần có sự linh hoạt trong cách chơi cũng như cách tiếp cận giao tranh để có được hiệu quả cao nhất. Đừng dại dột đâm đầu vào đối thủ nếu hắn ta được bảo vệ quá kỹ. Hãy đợi sự hỗn loạn mà các đấu sĩ bên mình tạo ra trước khi áp sát và tung đòn dứt điểm. Một cách khác trong trường hợp bạn có đồng đội có sát thương trên diện rộng cao là sử dụng Đoạt Mệnh để tiếp cận vào giữa đội hình đối thủ và dùng chiêu cuối như một kỹ năng gây sát thương diện rộng. Cách này sẽ nguy hiểm cho Talon nhưng bù lại có thể phối hợp cùng đồng đội để sát thương nhiều mục tiêu một lúc.

Lời kết

LMHT XG Talon-11

Talon không phải là một vị tướng khó chơi về mặt kỹ năng nhưng lại đòi hỏi tư duy của người chơi phải linh hoạt và nhạy bén trong từng hoàn cảnh. Không lả lướt như Yasuo, không biến ảo như Zed, Talon là một thích khách trực diện và mạnh mẽ. Talon không phải là sát thủ có thể an toàn rút ra sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Anh ta có thể sẽ bỏ mạng lại nơi chiến trận nhưng sự hi sinh của anh có thể là tiền đề tốt cho đồng đội băng lên. Hãy chọn Talon nếu bạn muốn hóa thân thành một thích khách thực thụ!

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag