Trang chủ » Hướng dẫn LMHT: phá vỡ giới hạn với Sejuani Pháp Sư đường giữa

Hướng dẫn LMHT: phá vỡ giới hạn với Sejuani Pháp Sư đường giữa

Team XemGame | 14/08/2014 17:58

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Sejuani vốn được xem là vị tướng đi rừng hoặc đấu sĩ đường trên, với cách lên đồ chú trọng vào khả năng chống chịu và càn lướt. Bài viết này sẽ mang đến một lối đánh mới cho cô nàng “hiệp sĩ cưỡi lợn”: Pháp Sư đường giữa với sự hướng dẫn của Mister Oink, một người chơi “tủ” Sejuani ở máy chủ Bắc Mỹ và đã leo lên bậc Kim Cương 1 với vị tướng này. Lưu ý: bài viết không khuyến khích người chơi ngay lập tức “test tướng” tại máy chủ xếp hạng, vì bản thân người chơi Mister Oink cũng đã nhận định: Sejuani đường giữa là một vị trí khó đánh, nhưng nếu thuần thục sẽ rất tuyệt vời.

Sejuani đi rừng rất ổn…

Trước tiên, hãy cùng nhìn lại sức mạnh của vị tướng này ở vị trí cổ điển: đi rừng. Sejuani có bộ kỹ năng xóa sổ lính khá tốt, một chút cơ động với chiêu Q giúp cô nàng bay qua được những bức tường mỏng. Thêm vào đó, Sejuani còn có nhiều hiệu ứng khống chế, từ hất tung đến làm choáng và cả làm chậm một (hoặc nhiều) đối thủ, giúp vị tướng này có thể đi săn khá tốt cả trước lẫn sau khi có cấp độ 6. Thông số Phòng Ngự của Sejuani cũng là cao nhất, thế nên xây dựng theo hướng tướng đi rừng đỡ đòn truyền thống vẫn rất hữu dụng trong cách trận đấu thường lẫn đấu xếp hạng.

LMHT XG Sejuani-1

… vậy tại sao lại mang ra đường giữa?

Theo lời của Mister Oink, người chơi này vốn là một Pháp Sư đường giữa kể từ khi tham gia vào LMHT. Anh rất ưa chuộng những vị tướng có khả năng nhảy thẳng vào đối phương và tiêu diệt chỉ trong nháy mắt, chẳng hạn như Kha’Zix. Thế nên, anh bắt đầu tìm kiếm những vị tướng khác cũng có khả năng tương tự. Và trong quá trình đó, anh đã phát hiện ra Sejuani.

Mister Oink chia sẻ: “Sejuani có khả năng rút ngắn khoảng cách rất tốt cũng như lượng sát thương dồn cực “khủng” nếu lên đồ sức mạnh phép thuật. Thêm vào đó, Sejuani là một vị tướng rất đáng để “theo đuổi”, vì có rất nhiều tiềm năng “chơi trên cơ” đối phương với chuỗi kết hợp Đột Kích Băng Giá và Tốc Biến, cũng như có thể gây “hàng tấn” hiệu ứng khống chế lên đội hình địch với kỹ năng Băng Giá Vĩnh Cửu.” Điều này có vẻ khá điên rồ, nhưng Mister Oink đã khẳng định: “Những gì giúp Sejuani trở thành một người đi rừng mạnh mẽ, cũng sẽ giúp cô ta trở thành một Pháp Sư đường giữa tuyệt vời”. Đó là khả năng gây hiệu ứng liên tục, dồn sát thương và hơn thế nữa là sức chống chịu để có thể đi đường an toàn. Sejuani có một vài đặc điểm rất giống với Annie, những vị tướng có thể mở đầu giao tranh bằng cách khống chế toàn bộ đối thủ trên diện rộng. Và tất nhiên, nếu Annie có thể đi đường giữa thì Sejuani cũng có thể, dù cách chơi ở giai đoạn ban đầu có đôi chỗ khác biệt.

LMHT XG Sejuani-2
Sejuani đi đường giữa cũng mạnh không kém

Giai đoạn đi đường

Khả năng ăn lính khá hạn chế…

Tất nhiên, khi nhắc đến Sejuani đi đường đơn, người chơi sẽ ngay lập tức nghĩ đến những điểm yếu của vị tướng này trong giai đoạn đầu trận. Đầu tiên là khả năng tìm kiếm chỉ số lính. Sejuani dường như không có khả năng ăn lính, nhất là khi chưa đạt được cấp độ 3. Dù kỹ năng W: Cú vụt gió phương bắc sẽ giúp Sejuani ăn lính dưới trụ dễ hơn một chút, tuy nhiên, điều quan trọng nhất, là một vị tướng “tay gần”, Sejuani rất dễ bị cấu rỉa máu bởi các Pháp Sư đánh xa và có bộ kỹ năng cấu rỉa máu tốt. Do đó, theo kinh nghiệm của Mister Oink, anh ta thường cấm Ziggs và Syndra trong các trận đấu xếp hạng để phần nào giảm bớt những “thiên địch” của “hiệp sĩ lợn”. Tất nhiên, những vị tướng khác cũng có thể cấu rỉa máu Sejuani, nhưng Ziggs và Syndra là những cái tên đáng sợ nhất.

[youtube]j9awiwHQrtc[/youtube]
Mister Oink dùng Sejuani đi đường giữa chống lại Soraka

… nhưng rất mạnh mẽ trong những pha gank sớm

Do có tầm đánh cũng như sử dụng kỹ năng khá thấp, Sejuani thường bị đẩy về trụ ngay từ đầu. Đây là điểm yếu, nhưng nếu biết tận dụng thì sẽ trở thành điểm mạnh của cô ta. Một khi đã tăng điểm vào Đột Kích Băng Giá, Sejuany sẽ có thể phối hợp dễ dàng với tướng đi rừng ở những pha gank sớm. “Với bộ kỹ năng của mình, bạn sẽ dễ dàng buộc đối phương dùng Tốc Biến để chạy thoát, nếu không muốn bị làm chậm liên tục và lên bảng đếm số.” Nếu kết hợp được với các vị tướng đi rừng có nhiều khả năng khống chế như Skarner, bộ đôi này gần như sẽ có mạng khi các kỹ năng được kết hợp nhịp nhàng.

LMHT XG Sejuani-3
Chiêu cuối đẹp khiến cho việc còn lại của tướng đi rừng là rất dễ dàng

Tuy nhiên, người chơi cũng cần phải để ý đến lượng năng lượng của mình. Chỉ cần dùng hụt 1 chiêu là Sejuani gần như phải lùi lại ngay lập tức, đồng thời lâm vào tình trạng thiếu năng lượng và “không làm được gì cả”.

LMHT XG Sejuani-4
Sejuani rất dễ lâm vào tình trạng hết sạch năng lượng

Thay vì chờ đối thủ đến gank, hãy chủ động đảo đường và tìm những góc khuất để tổ chức những pha gank cùng đồng đội. Đường giữa là đường cơ động nhất, nên Sejuani có thể thoải mái tìm “con mồi” ở đường trên hoặc đường dưới để phát huy sức mạnh bộ kỹ năng giàu hiệu ứng khống chế của mình.

LMHT XG Sejuani-5
Sejuani đã có thể đảo đường ngay từ cấp độ 4

Nói tóm lại, trong giai đoạn đi đường, người chơi nên thi đấu an toàn và chậm rãi. Khởi đầu bằng Lọ Thủy Tinh cùng những bình máu sẽ giúp bạn vượt qua “tuổi thơ cơ cực”, và chờ đợi người đi rừng của đội bạn đảo ra đường giữa. Kỹ năng Q cũng sẽ giúp ích rất nhiều để Sejuani thoát khỏi những pha gank từ phía đối phương, cũng như tận dụng hiệu ứng hất tung để phản công ngay dưới trụ của mình và “lừa tình” đối thủ. Ngay khi có được cấp độ 6, Sejuani nên thi đấu chủ động hơn cũng như phối hợp cùng người đi rừng kiếm mạng. Khoảng cách quăng chiêu cuối khá xa của Sejuani đủ sức để tạo lên một áp ực vô hình lên đối thủ, vì chỉ cần một pha quăng trúng là người đi rừng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Nếu kết hợp kỹ năng Q và R chính xác, Sejuani có thể khóa chặt đối phương với khoảng cách 1800 range, nhiều hơn cả bộ kết hợp Thả Gấu và Tốc Biến của Annie.

Giữa trận

Sức mạnh của Sejuani chỉ được phát huy trong những pha giao tranh nhiều người. Trong giao tranh, vị tướng này có 2 vai trò chính là tiêu diệt ngay lập tức 1 mục tiêu nguy hiểm và kiểm soát tình hình giao tranh.

Khi dùng Sejuani đường giữa, đừng ngại tung hết toàn bộ kỹ năng của mình để trừng phạt những đối thủ mắc lỗi vị trí, hoặc “đi lạc” đâu đó mà không có tầm nhìn. Nếu Sejuani có thể cô lập được 1 vị trí trước khi bước vào giao tranh thì đó được xem là thành công. Đừng quá lo lắng vì không có đủ sát thương, bộ kỹ năng khống chế của Sejuani hoàn toàn giúp bạn có thể cầm chân được đối thủ và chờ đồng đội tiếp viện.

Trường hợp lý tưởng nhất là bạn sử dụng một chiêu cuối hoàn hảo, khống chế từ 3 đến 4 thành viên đối thủ. Thêm vào đó, với việc lên tối đa kỹ năng E (điều mà người chơi Sejuani đường giữa luôn làm), thì một chiêu cuối tốt sẽ giúp bạn có thể kích hoạt kỹ năng E và gây rất nhiều sát thương lên toàn bộ đội hình địch. Hãy xem những pha xử lý “thần thánh” sau của Mister Oink để hình dung rõ hơn sức mạnh của vị tướng này.

[youtube]AxR_tj7ardE[/youtube]

Điều này cũng đồng nghĩa với việc Sejuani khá “phế” khi phải đối mặt với các vị tướng có khả năng chống các kỹ năng định hướng, cụ thể là Tường Gió của Yasuo. Thế nên, một lượt cấm cho vị trí này cũng là điều cần thiết nếu bạn muốn sử dụng “hiệp sĩ lợn” ở vị trí đường giữa.

Bảng bổ trợ, Ngọc bổ trợ và cách lên đồ

Sejuani có cách xây dựng không giống với những Pháp Sư thông thường do tỉ lệ sức mạnh phép thuật cộng thêm khá thấp. Người chơi nên tập trung vào chỉ số xuyên kháng phép ở bảng ngọc để giúp Sejuani gây được nhiều sát thương hơn. Sử dụng ngọc Tím xuyên kháng phép sẽ giúp Sejuani đánh “thấm” hơn rất nhiều. Về bảng bổ trợ, người chơi có thể chọn bẳng 21/9/0 hoặc 21/0/9 thông thường với các điểm thuộc nhánh sức mạnh phép thuật để tối đa hóa sát thương của Sejuani.

LMHT XG Sejuani-6

Về đồ đạc, người chơi nên lên LMHT XG Sejuani-7Mặt Nạ Ma Ám đầu tiên bởi chỉ số xuyên kháng phép của trang bị này trong giai đoạn đầu khá đáng kể. Thậm chí trang bị này còn cho bạn một ít máu để có thể trụ lại lâu hơn trong những pha áp sát. Sau đó, LMHT XG Sejuani-8Giày Pháp Sư sẽ cho thêm chỉ số xuyên kháng phép, và cuối vùng là LMHT XG Sejuani-9Bùa Đầu Lâu sẽ cho sức mạnh phép thuật lẫn khả năng sốc sát thương một mục tiêu chỉ bằng một bộ kết hợp kỹ năng.

Sau đó, đối thủ sẽ bắt đầu lên những trang bị kháng phép, khiến cho LMHT XG Sejuani-10Trượng Hư Vô trở thành lựa chọn tiếp theo dành cho Sejuani. Cuối cùng, người chơi có thể cân nhắc lên thêm LMHT XG Sejuani-11Mũ Phù Thủy Rabbadon để tăng sát thương, hay LMHT XG Sejuani-12Đồng Hồ Cát Zhonya để giúp bạn trụ lại lâu hơn trong giao tranh.

Tổng kết

Sejuani đường giữa là một lựa chọn khá thú vị, dù không thật sự hợp với metagame hiện tại (vốn đang ưa chuộng những vị tướng có tầm đánh và sử dụng chiêu xa). Có lẽ trong tương lai gần, chúng ta vẫn chưa thể thấy được Sejuani sức mạnh phép thuật xuất hiện ở các giải đấu lớn. Tuy nhiên, nếu được đặt vào một đội hình tốt, vị tướng này vẫn có khả năng tỏa sáng như cách mà Mister Oink đã leo hạng thành công.

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag