Trang chủ » Khoa học chứng minh game làm giảm trọng án

Khoa học chứng minh game làm giảm trọng án

Team XemGame | 17/09/2014 9:36

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Nghiên cứu khoa học mới được công bố cho thấy số vụ trọng án ở Mỹ giảm thấp nhất mỗi khi có game bắn súng mới ra mắt.

Một nghiên cứu gây bất ngờ mới đây đã được nhóm nghiên cứu liên kết giữa trường đại học Villanova và đại học Rutgers công bố trên tạp chí Psychology of Popular Media Culture, cơ quan ngôn luận của hiệp hội tâm thần học Mỹ. Đề tài nghiên cứu được đăng tải với tên “Violent Video Games and Real-World Violence: Rhetoric Versus Data” (Game bạo lực và bạo lực thật: hùng biện đối đầu với dữ liệu)

Game Online XG sadqw5-1
Mỗi khi game bắn súng như GTA ra mắt, số vụ trọng án ở Mỹ giảm xuống thấp nhất.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát dữ liệu thống kê về các vụ trọng án liên quan đến bạo lực như cướp của, hành hung, án mạng xảy ra ở Mỹ và so sánh với các thời điểm phát hành game, đỉnh doanh thu và các từ khóa tìm kiếm hướng dẫn chơi của các tựa game bắn súng đình đám như GTA, Call of Duty. Kết quả khảo sát và so sánh dữ liệu lưu trữ qua hàng chục năm cho thấy cứ mỗi khi có game bắn súng lớn ra mắt, số vụ trọng án ở Mỹ lại giảm chạm đáy.

Game Online XG sadqw5-2
Biểu đồ doanh thu với đỉnh là những ngày ra mắt game lớn như GTA, Call of Duty.

Chúng tôi luôn cẩn thận với việc tương quan dữ liệu” – Patrick Markey đồng tác giả của đề tài nghiên cứu giải thích. “Dữ liệu có tương quan chưa hẳn là mang tính nhân quả với nhau. Nhưng chúng tôi không chỉ đơn giản là ghép 2 nguồn dữ liệu lại với nhau, chúng tôi còn đào sâu đối chiếu gốc rễ của các dữ liệu nghiên cứu. Chúng tôi loại bỏ những dữ liệu mang tính chu kỳ như đỉnh điểm của các vụ án trong mùa hè hàng năm và đỉnh điểm ra mắt game vào dịp lễ hội cuối năm và chúng vẫn phản ánh đúng như vậy. Tôi rất vui vì dữ liệu thống kê không thay đổi, nó vẫn giữ đúng nhịp tỷ lệ nghịch như vậy.

Game Online XG sadqw5-3
Số lượng các vụ án mạng ở Mỹ…Game Online XG sadqw5-4
… và số vụ đánh người gây thương tích ở Mỹ giảm thấp nhất ở thời điểm tương ứng.

Markey cũng cho biết, có rất nhiều lý giải cho kết quả tỷ lệ nghịch giữa việc ra game và số vụ phạm tội này. Ông cho biết từng có nghiên cứu chỉ ra rằng những người có xu hướng bạo lực cao (nóng nảy, thiếu kềm chế) thường bị thu hút bởi các game có yếu tố bạo lực, vì thế có thể xem game bạo lực như một nơi “trút giận”. Tuy nhiên theo lý giải riêng của Markey thì nó sẽ đơn giản hơn, khi game bạo lực ra mắt, người ta sẽ bị thu hút vào phiêu lưu trong môi trường bạo lực tưởng tượng trong game thay vì đi ra ngoài và gây ra những vụ trọng án dẫn đến số vụ án bạo lực giảm xuống.

Markey đã có bề dày nhiều năm nghiên cứu về tác động giữa game và bạo lực ở người chơi. Theo góc nhìn của ông thì game đang bị nhìn với thành kiến xấu vì bị cho là một món giải trí riêng cho giới trẻ và tội phạm bạo lực cũng phần lớn do giới trẻ gây ra. Mặc dù vậy ông lại cho rằng khả năng lớn là người có xu hướng bạo lực tìm thấy sự “giải tỏa” trong game bạo lực chứ không phải game bạo lực tạo ra người có xu hướng bạo lực.

Game Online XG sadqw5-5
Khi stress được xả hết trong game, người ta sẽ ít giết nhau vì thù tức nhỏ nhặt ngoài đời.

Nếu game bạo lực là nguyên nhân tạo ra những vụ trọng án thì số vụ án phải tăng thuận theo mốc thời điểm các game bạo lực lớn ra mắt” – báo cáo nghiên cứu ghi nhận. “Nhưng sự thật là số liệu đã cho thấy sự sụt giảm lớn các vụ án nghiêm trọng liên quan đến bạo lực sau ngày ra mắt của những game này”.

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag