Trang chủ » Kiểm soát tầm nhìn: Công việc quan trọng trong Liên Minh Huyền Thoại

Kiểm soát tầm nhìn: Công việc quan trọng trong Liên Minh Huyền Thoại

Team XemGame | 28/08/2014 9:49

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Làm thế nào để những game thủ Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp thực hiện việc kiểm soát bản đồ tinh tế đến như vậy?

Mắt là một thứ rất quan trọng để kiểm soát tầm nhìn trong Liên Minh Huyền Thoại. Nó cho phép cả đội bạn thấy được một vùng lớn trên bản đồ mà không bị che đi bởi sương mù. Trong các trận đấu chuyên nghiệp, các đội mạnh thường đánh vào điểm yếu này của đối phương để bóp nghẹt đối thủ.

Vì vậy, làm thế nào để những game thủ chuyên nghiệp thực hiện việc kiểm soát bản đồ tinh tế đến như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

LMHT XG Tam Nhin-1

Mắt – Thứ vô cùng quan trọng trong trận đấu.

1. Giai đoạn đầu trận đấu

Những khoảnh khắc đầu tiên của trận đấu là thời điểm khá nhạy cảm. Nếu có giao tranh xảy ra, vì lượng sát thương của một người không đủ để giết kẻ địch nên tất cả thành viên phải có sự phối hợp ăn ý nhịp nhàng trong cách chọn mục tiêu, ra vào giao tranh và sử dụng phép bổ trợ một cách hợp lí.

Có 2 xu hướng chính đó là giữ rừng và cướp rừng. Nếu cướp rừng, một người thường được tách lẻ để cắm mắt tại bùa của mình rồi đi cùng team sang rừng đối phương theo bùa ngược lại. Việc này tương đối mạo hiểm ở Meta Game hiện nay vì mắt vật tổ được rải ra tương đối nhiều ở 2 bên. Để đảm bảo một giai đoạn đầu chắc chắn, các đội hiện nay thường phòng thủ rừng của mình, tránh Snowball ở một giai đoạn nào đó. Hãy rải các mắt vật tổ vào các bụi quan trọng để tránh bị đối phương úp bất ngờ.

LMHT XG Tam Nhin-2

Những vị trí quan trọng để phòng thủ của 2 đội.

Giao tranh cấp độ 1 cũng phụ thuộc vào kĩ năng của tướng rất nhiều, những đội có Jax, Alistar, Thresh, Blitzcrank, Aatrox và Zac thường có lợi thế khi xâm chiếm rừng của đối phương. Nếu không xác định giao tranh được, hãy chủ động sang rừng đối phương để cướp lại bùa. Điều này chậm một khoảng thời gian nhỏ nhưng đảm bảo an toàn cho đội bạn.

Khi đi đường, cấp độ của tất cả các tướng dưới 6 thì người đi rừng thường là người có nhiều sát thương và ảnh hưởng tới nhiều đường nhất. Vì vậy, hãy cắm mắt vào những bụi quan trọng để tránh bị gank bất ngờ. Nếu không có mắt, bạn cần có giác quan thứ 6 để cảm nhận rừng đối phương. Rất nhiều người chơi đẳng cấp đọc được vị trí rừng đối phương dựa vào bãi quái rừng biến mất, bước di chuyển của người đi đường đối phương và tình thế ở các đường thời điểm hiện tại.

LMHT XG Tam Nhin-3

Jax – Vị tướng được coi là giao tranh tổng mạnh nhất tại cấp độ 1.

2. Hãy đảm bảo an toàn

Đảm bảo an toàn là điều tối quan trọng để đảm bảo thắng lợi. Thêm vào đó, mắt còn giúp phản gank, một vũ khí cực kì lợi hại khi chúng ta có đủ thời gian chuẩn bị và sắp xếp đội hình và kĩ năng lên mục tiêu mà mình muốn “Focus” vào. Các đội chuyên nghiệp thường yêu cầu tất cả thành viên phải cắm mắt, không có ai là ngoại lệ. Những mắt tím đặt ở chốt quan trọng giúp kiểm soát bản đồ rất nhiều. Không đơn giản như mọi người nghĩ, cắm mắt đúng vị trí đúng thời điểm là một nghệ thuật của người chơi.

LMHT XG Tam Nhin-4

Counter gank là cả 1 nghệ thuật.

Thêm một vấn đề nữa là khả năng tính giờ mắt hết của đối phương để tổ chức gank hợp lí. Về mặt này, Hỗ trợ và Người đi rừng thường chịu trách nhiệm chính còn người đi đường trên và đường giữa chỉ cần tính những mắt mà đối phương có cùng vai trò vừa cắm. Những đội mạnh thường làm rất tốt điều này, và tất nhiên nếu bạn làm nhiều, nó cũng là thói quen để bạn chơi tốt hơn. Hãy chat thời gian mắt đối phương vừa cắm và tính giờ (Nhớ để hiện mốc thời gian chat trong tùy chọn).

LMHT XG Tam Nhin-5

Faker – Người hầu như chưa có lý thuyết bị gank.

3. Những mục tiêu lớn

Khi trận đấu đang diễn ra, những mục tiêu lớn như Rồng hoặc Baron ngày càng trở nên quan trọng trong suốt khoảng thời gian trận đấu. Đây cũng là một trong những lí do ép đối phương giao tranh nhằm phục vụ chiến thuật riêng của đội mình. Tất nhiên, để làm tốt việc này, chúng ta cần kiểm soát khu vực quan trọng này một cách nghiêm ngặt . Thời gian của Rồng hồi lại là 6 phút, con số này với Baron là 7 phút. Hãy cố gắng chủ động đến khu vực này trước khoảng 20-30s để kiểm soát tốt nhất xung quanh.

LMHT XG Tam Nhin-6

Khi có lợi thế, thứ đem lại nhiều lợi thế nhất không phải là trang bị mà là mắt tím.

Để giảm thiểu rủi ro khi giao tranh, các thành viên hãy mua máy quét và mắt tím để kiếm soát một số bụi quan trọng (Hình ảnh). Trong trường hợp bạn đã kiểm soát tối đa khu vực đó, team bạn thường có 2 lựa chọn: Phục kích hoặc ăn Baron nhằm dụ hàng đối phương. Người châu Âu và Bắc Mĩ thường phục kích hoặc ăn thẳng, còn người Hàn Quốc, họ chỉ ăn khi chắc chắn 100% Baron thuộc về mình. Khi bị phát hiện, người Hàn Quốc thường ào ra nhanh để đối phương ko kịp về thay vì tiếp tục cố gắng để ăn.

Đừng nghĩ con Baron quá quý giá đến mức mà bạn phải đánh đổi, nếu ăn xong Baron mà team bạn lỗ 2-3 thành viên, thì nó cũng chỉ ngang nhau mà thôi. Hãy cân nhắc thật cẩn thận và đừng mạo hiểm khi rừng đối phương sẵn sàng bay xuống bất cứ lúc nào.

LMHT XG Tam Nhin-7

Baron Nashor – Mồ chôn của rất nhiều đội.

Trong trường hợp đối phương quá mạnh khiến team bạn không đủ sức giao tranh, hãy cố gắng để người đi rừng cướp thôi. Khi cướp không thành công, hãy cố gắng tốc biến về hoặc sử dụng một số dạng kĩ năng đặc biệt như Hộ Thể (Leesin), Lồng đèn (Thresh),…

4. Những công dụng khác của mắt

Mắt đôi khi cũng gây ra nhiều vấn đề về tâm lí. Khi đối phương đang ăn rồng mà bạn cắm tầm 2 cái mắt liên tục xuống, chắc chắn đối phương không khỏi giật mình và cảnh giác hơn rất nhiều. Trong những pha solo, mắt cực kì quan trọng đối với xạ thủ. Khi đối phương chui vào bụi, bạn cần có 1 con mắt để có tầm nhìn thay vì phải chạy vào bụi. Trong những tình huống ấy, đối phương có thể đợi chờ kĩ năng hồi hoặc chủ động thực hiện đòn đánh trước. Hãy cẩn thận những tình huống như vậy.

Thỉnh thoảng, khi đối phương lao vào vùng tối, mắt giúp bạn biết đối phương chạy theo hướng nào. Điều này có tác dụng không nhỏ cho đồng đội của bạn trong tình huống càn đối phương khi di chuyển và tung kĩ năng chuẩn xác hơn rất nhiều.

LMHT XG Tam Nhin-8

Đây là những vị trí cắm mắt quan trọng do trang game nổi tiếng khuyên dùng.

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag