Trang chủ » MOBA » Liên Minh Huyền Thoại » Liên Minh Huyền Thoại: Giải thích lý do bạn thua trận bằng “Hiệu Ứng Cánh Bướm”

Liên Minh Huyền Thoại: Giải thích lý do bạn thua trận bằng “Hiệu Ứng Cánh Bướm”

| 13/03/2018 11:49

Mọi điều xảy ra đều có nguyên nhân của nó, đôi khi chỉ là thứ vô cùng nhỏ nhặt mà bạn không để ý và trong Liên Minh Huyền Thoại cũng vậy.

Đã bao giờ bạn tự thắc mắc, tại sao mình lại thua một trận đấu chỉ trong vòng 15 phút chưa? Hay đồng đội cứ thế chết liên tục tới 7, 8 mạng mà họ không chịu “dừng lại”? Hoặc thậm chí một trận đấu bị kéo dài tới 50 phút đồng hồ, mà đáng ra nó chỉ nên dừng lại ở con số 20? Đó đơn giản chính là Hiệu Ứng Cánh Bướm.

Hiệu Ứng Cánh Bướm là gì?

Có lẽ đối với những bạn chuyên về Vật Lý học thì Hiệu Ứng Cánh Bướm không còn quá xa lạ. Nó đơn giản là cụm từ mô tả về một giả thuyết mà những sự việc liên tiếp xảy ra, bắt nguồn từ một sự việc gốc nào đó. Giả thuyết này thường được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày, điển hình như Luật Nhân Quả. Các bạn có thể tìm hiểu tại đây: Hiệu Ứng Cánh Bướm.

last_hit_3.jpg (800×450)

Vậy Hiệu Ứng Cánh Bướm trong Liên Minh Huyền Thoại là gì? Bạn ra đường chậm hơn kẻ địch -> Bạn thua. Bạn farm trượt 10 con lính -> Bạn thua. Bạn để bị gank một mạng -> Bạn thua… Tất cả những sự việc trước mũi tên là sự việc gốc, và “Bạn thua” chính là việc sẽ xảy ra.

Trong một trận đấu Liên Minh Huyền Thoại, thất bại là kết quả tồi tệ nhất mà bạn sẽ gặp phải. Tất nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những kết quả tích cực, ví dụ như bạn hạ gục thành công 2 tên sau một pha băng trụ “ngốc ngếch” của chúng, nhảy xuống hang cướp Baron và leo lên bờ thoát chết… cho tới kết quả cuối cùng là giành chiến thắng.

Hiệu Ứng Cánh Bướm ảnh hưởng như thế nào tới trò chơi?

Rất lớn! Không như các trò chơi moba khác, Hiệu Ứng Cánh Bướm là một trong những yếu tố ảnh hưởng cực kì lớn tới kết quả trận đấu Liên Minh Huyền Thoại nói riêng.

Hãy lấy ví dụ kèo đấu giữa Jax và Fiora. Ở cấp độ 1, Jax tăng E, Fiora tăng Q. Thời gian hồi chiêu E của Jax lâu hơn nhiều so với Q của Fiora. Jax lỡ sử dụng E trong lần trao đổi đầu tiên ở cấp 1. Fiora lên cấp độ 2 trước, cô ả tiếp tục trao đổi bằng Q, còn Jax thì vẫn chưa có E. Điều này dẫn tới Jax bị thua, phải biến về, mất phép bổ trợ, mất mạng… Jax tiếp tục bị gank và thua đường, nát trụ, phải bám trụ 2 để farm. Trong khi đó Fiora đảo đường và ăn các mục tiêu, hạ gục kẻ địch và chiến thắng. Tất cả đều xuất phát từ việc Jax sử dụng kỹ năng không đúng thời điểm.

Một ví dụ khác cực kì điển hình đó là việc sử dụng Facebook trong khoảng 1p30 đầu trận. Đối phương xâm lăng và hạ gục thành công một đồng đội, ép người chơi đường giữa là Xerath, Taliyah, Twisted Fate… phải mất Tốc Biến. Và trong khoảng 5 phút sau, họ chết liên tục tới 3, 4 mạng vì bị camp bởi Jarvan IV, Lee Sin… Trận đấu thua một cách chóng vánh, chỉ với thú vui tao nhã là ngồi xem Facebook.

Điều này cũng lý giải tại sao những game thủ Liên Minh Huyền Thoại thường tỏ ra “toxic” hơn hẳn các đồng nghiệp. Những gì họ muốn là hoàn hảo trong mọi bước đi, căng thẳng ngay từ khi bước vào màn hình cấm và chọn, bởi họ biết rằng, từng pha xử lý, từng hành động nhỏ nhất sẽ tạo nên bước ngoặt và kết quả trận đấu sẽ được định đoạt ngay lập tức.

Hãy hiểu rằng khi đã rơi vào guồng quay sẽ rất khó để thoát ra

Một định nghĩa khác cũng nằm trong Hiệu Ứng Cánh Bướm, đó là hiệu ứng “Lăn Cầu Tuyết – Snowball”. Ở meta hiện tại, một khi bạn đã thua đường, thì bạn sẽ không bao giờ có thể ngóc đầu lên được, trừ khi có sự trợ giúp từ đồng đội hay kẻ địch tự bắn vào chân.

Điều này tạo nên một sức ép cực lớn cho chính bản thân bạn và các đồng đội, dẫn tới căng thẳng tâm lý trong suốt quãng thời gian thi đấu. Thứ duy nhất mà bạn và các đồng đội lúc này có thể làm đó là bình tĩnh, thực hiện cẩn trọng từng bước đi. Bởi một khi đã rơi vào guồng quay, sẽ khó để có thể thoát ra, trừ khi bạn và đồng đội thực sự muốn giành chiến thắng.

Liên Minh Huyền Thoại: Giải thích lý do bạn thua trận bằng “Hiệu Ứng Cánh Bướm”

Liên Minh Huyền Thoại

Trang chủ Fanpage
Liên Minh Huyền Thoại
7.9 trên 10 được 31525 bình chọn

Clip hot trong ngày

Mời bạn đón đọc các tin Game Online mới 2018, Webgame hay, Game mobile online mới về Việt Nam tại XemGame