Trang chủ » Liên Minh Huyền Thoại: Những cách để khắc chế Ryze

Liên Minh Huyền Thoại: Những cách để khắc chế Ryze

Team XemGame | 16/09/2014 15:32

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Ryze hiện đang là một sự lựa chọn tuyệt vời cho vị trí pháp sư đường trên hoặc đường giữa trong Liên Minh Huyền Thoại.

Là một trong những pháp sư “cứng” nhất trong Liên Minh Huyền Thoại, Ryze thường được lựa chọn để đi đường trên (thi thoảng là đường giữa). Và hầu như những Renekton, Shyvana, Jax… hay thậm chí là Yasuo đều dưới kèo vị tướng này.

Ở những giai đoạn đầu tiên Ryze tỏ ra khá mỏng manh yếu đuối, thế nhưng người chơi vị tướng này có thể lựa chọn cách farm hòa, lên Nước Mắt Nữ thần trước để tích điểm rồi hướng tới trang bị Trượng Trường Sinh. Nếu đối phương hổ báo lao lên, Ryze có thể dễ dàng dùng chiêu Ngục Cổ Ngữ (W) rồi rút về an toàn.

ryze

Chỉ cần farm được và không để chết quá nhiều, về giữa game Ryze sẽ trở thành một nỗi ác mộng với team đối phương kể cả khi giao tranh nhỏ lẽ lẫn combat tổng.

Tùy vào việc đi đường trên hay đường giữa mà cách đánh của Ryze sẽ có đôi chút khác nhau (ví dụ như Ryze đường trên sẽ lấy phép bổ trợ Dịch Chuyển + Tốc Biến, còn Ryze đường giữa thường chọn Tăng Tốc và Tốc Biến).

Để đối đầu với Ryze, bạn cần phải lựa chọn một vị tướng có những tố chất sau: Đẩy đường tốt, tầm đánh hoặc tầm sử dụng kỹ năng xa và có kỹ năng dạng khống chế hoặc làm chậm. Sau đây là những cái tên tiêu biểu:

Ziggs (Đường giữa)

Một vị tướng điển hình khắc chế hoàn hảo Ryze. Ziggs ở đường giữa được biết đến với biệt danh “Cỗ Máy Farm”. Ziggs không cần phải lao lên trao đổi chiêu thức với đối phương, vị tướng này chỉ cần tung kỹ năng dọn lính nhanh để đẩy lính mình vào trụ khiến đối phương gặp khó trong việc last hit, sau đó chạy vào rừng ăn bãi ma hoặc bãi sói.

LMHT XG Ryze-2

Trong khi đó, Ryze là vị tướng rất khó để last hit trong trụ, dần dần chỉ số lính sẽ có sự chênh lệch. Và khi Ryze muốn lao lên trao đổi chiêu thức, Ziggs có thể rỉa máu với Bom Nảy (Q), Bãi Mìn (E) rồi hất về với Gói Chất Nổ (W).

Ryze gần như không có cách nào để ngăn Ziggs farm, và khi Ziggs đã có đồ thì đủ hiểu team bạn sẽ nát như thế nào trong combat khi ăn trọn chiêu cuối Siêu Bom Địa Ngục.

Xerath (Đường giữa)

Cũng giống như Ziggs, Xerath có khả năng farm xa cực tốt với Xung Kích Năng Lượng (Q) và Vụ Nổ Năng Lượng (W). Nếu xét về mặt rỉa máu, Xerath còn có phần nhỉnh hơn so với Ziggs. Nếu Ryze muốn lao vào đánh thì vị tướng này sẽ phải chịu ngay một pha choáng tới từ (Điện Tích Cầu) và combo (W) + (Q).

LMHT XG Ryze-3

Điển yếu duy nhất của Xerath là không có kỹ năng dạng lướt, nhưng nếu biết cách giữ vị trí farm thì bạn hoàn toàn có thể khiến Ryze chỉ còn cách ôm trụ trong bất lực.

Orianna (Đường giữa)

“Nữ Hoàng Thép Gai” thường xuất hiện trong các trận đấu Liên Minh Huyền Thoại đỉnh cao. Ở Orianna chúng ta thấy được sự toàn diện cả khi tấn công lẫn khi phòng thủ.

Nói về farm và đẩy lính, Ryze chắc chắn không thể so sánh với Orianna. Mặc dù tầm sử dụng kỹ năng của vị tướng này không xa như Ziggs hay Xerath nhưng bù lại khả năng bọc giáp và các kỹ năng tới từ quả cầu sẽ tạo ra rất nhiều lợi thế cho Orianna nếu Ryze muốn lao lên trao đổi chiêu thức.

LMHT XG Ryze-4

Trong combat, do tầm sử dụng kỹ năng ngắn nên nếu muốn gây được nhiều sát thương nhất, Ryze buộc phải tiến vào gần đối phương, khi đó thì chiêu cuối Lệnh: Sóng Âm (R) của Orianna sẽ có thể phát huy tối đa tác dụng.

Một kinh nghiệm khi đánh Orianna, không nên dùng chiêu Lệnh: Tấn Công (Q) để farm mà nên đặt quả cầu lên phía trước ép góc đối phương. Orianna hoàn toàn có thể dễ dàng last hit lính bằng đòn đánh thường, khi Ryze tiến lên last hit, ngay lập tức rỉa máu tối đa có thể. Mẹo này có thể dùng khi đối đầu với nhiều vị tướng khác.

Lulu (Đường trên)

Lulu là sự lựa chọn phổ biến nhất của các team Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp hiện nay để đối đầu với Ryze đường trên. Ở giai đoạn đầu đi đường, Ryze không có cách nào để đánh lại Lulu, farm hòa cũng khó bởi Lulu rỉa máu quá tốt và liên tục gây sức ép với combo E + Q.

LMHT XG Ryze-5

Cách đánh duy nhất dành cho Ryze lúc này là ôm trụ farm hòa. Nhưng ngay cả khi có đồ, ảnh hưởng của Ryze tới team cũng không bằng được Lulu (trừ khi Lulu bị gank nhiều và thua nhiều đồ).

Jarvan (Đường trên)

Là một trong những vị tướng hiếm hoi có thể đánh lại được Ryze ở đường trên. Cách đánh của Jarvan trong kèo đấu này rất đơn giản. Khô máu liên tục, cứ hễ có combo mà thấy Ryze trong tầm là lao vào. Ở những cấp độ đầu tiên thì Ryze cực mỏng manh, và khi đã bị kéo máu thì chỉ còn cách ôm trụ.

LMHT XG Ryze-6

Khi đạt cấp độ 6, kỹ năng Đại Địa Chấn (R) chính là khắc tinh của Ryze. Trong combat, Jarvan chỉ cần combo úp lồng vào thì Ryze gần như không có cách nào để tiếp cận những mục tiêu quan trọng để gây sát thương.

Ngoài ra những vị tướng như Cassiopeia, Yorick, Anivia… cũng được xem là có khả năng khắc chế tốt vị tướng Ryze.

Một số mẹo nhỏ để đánh với Ryze

– Ryze cực mạnh trong các tình huống 1 vs 1. Vậy nên trừ khi bạn có được lợi thế gì đó, bằng không đừng solo với Ryze.

– Ryze rất yếu khi đối đầu với các tướng có khả năng đẩy đường, vị tướng này không có khả năng dọn lính trước cấp 6, hãy tận dụng triệt để điểm này.

– Ryze có thể gây lượng sát thương phép khủng lồ trong combat, hãy tập trung dồn sát thương vào vị tướng này nhiều nhất có thể. Ryze rất khó để giữ vị trí bởi tầm đánh cũng như tầm sử dụng kỹ năng ngắn.

– Kỹ năng (E) của Ryze rất mạnh khi đánh solo, đặc biệt là ở nơi không có lính. Hãy nhớ điểm này nếu bạn là tướng đánh gần.

[poll id=”15″]

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag