Trang chủ » LMHT: Các loại tướng đi đường trên và những điều cần lưu ý

LMHT: Các loại tướng đi đường trên và những điều cần lưu ý

Team XemGame | 16/09/2014 11:55

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Có 4 loại tướng có thể đi đường trên: đấu sĩ, sát thủ, tanker và pháp sư. Mỗi tướng đều có lối chơi riêng.

LMHT XG 1qw8e7-1

* Cần phải hiểu về đường trên như thế nào ?

Tạm ví von một cách đơn giản: Đường trên là một võ đài Boxing (quyền anh ), nơi mà hai đối thủ cùng nhau nã đòn liên tục và dai dẳng, người thua cuộc là người bị ép đến thành võ đài hay bị knock – out. Nếu ví như vậy cũng khá là hợp lí vì bản chất đường trên thường là các đấu sĩ với lượng máu, giáp và kháng phép lớn cùng với đó thường là các kĩ năng hồi nhanh và đa số không cần sử dụng hay sử dụng ít năng lượng. Tuy nhiên nếu chỉ nhìn nhận một cách đơn giản rằng đó chỉ là cuộc thi farm lính, đọ chiêu thức rồi ai chết trước người đó thua thì đường trên đã mất đi vẻ đẹp của nó rồi đấy. Thực sự, đó còn là một trận cờ với những nước cờ không hề đơn giản chút nào. Chúng ta hãy cùng đi sâu vào phân tích nhé!

LMHT XG 1qw8e7-2

I. Phân loại – Vai trò tướng đi đường trên:

1. Tướng đấu sĩ cận chiến :

Là loại phổ biến và xuất hiện nhiều nhất ở đường trên với tần suất là 60%.

Đặc điểm nhận biết: Là tướng cận chiến, có lượng máu cơ bản, máu cộng theo cấp, lượng giáp và kháng phép lớn. Có các kĩ năng hồi nhanh và thường là không tốn hay tốn ít năng lương. Đa số có cho mình ít nhất là một khả năng hồi phục.

Vai trò: ”Tank” – Là chiếc xe tăng, là bức tường dày vững chắc cho bạn và đồng đội trong những tình huống giao tranh. Thường là người hứng chịu sát thương và các trạng thái khống chế hay lao vào phá rối, khuấy đảo đội hình đối phương, ép góc các vị trí chủ lực quan trọng…

Các tướng điển hình: Renekton, Shyvanna, Trundle, Darius, Dr.Mundo, Shen, Malphite, Jax

LMHT XG 1qw8e7-3
Renekton luôn là một đấu sĩ trâu bò điển hình.

2. Tướng thiên hướng cấu máu, mang lại nguồn sát thương tương đối trong giao tranh:

Là loại phổ biến thứ hai với tần suất 30%.

Đặc điểm nhận biết: Đa phần là tướng đánh xa và đa số trong số này gây sát thương phép thuật. Các kĩ năng thiên về việc cấu rỉa máu với lượng sát thương trung bình nhưng thời gian hồi chiêu nhanh.

Vai trò: Ở giai đoạn đi đường, bộ kĩ năng của các tướng này sẽ gây khó chịu cho đối phương và cản trở họ farm cũng như có ý định tấn công. Trong giao tranh, họ thường mở màn bằng kĩ năng cuối có tầm ảnh hưởng rộng hoặc liên tục gây sát thương theo thời gian lên đội hình đối thủ. Tất nhiên ở vai trò này các vị tướng cũng có một chút khả năng chống chịu tương đối.

Các tướng điển hình: Jayce, Kennen, Vladimir, Rumble, Ryze, Teemo…

LMHT XG 1qw8e7-4
Rumble có một lượng sát thương và sức chống chịu khá tốt.

3. Tướng sát thủ:

Là loại ít gặp nhất vì xu thế bây giờ các tướng sát thủ không thể đấu lại cuộc chiến dai dẳng ở đường trên và thường được đem ra đường giữa. Tần suất 10%.

Vai trò: Như bản chất sát thủ vốn có.

Các tướng điển hình: Zed, Talon, Kha’zix…

LMHT XG 1qw8e7-5
Zed giờ đây chỉ phù hợp ở đường giữa.

II. Lựa chọn tướng đấu sĩ và sử dụng họ như thế nào là hiệu quả và thông minh?

Trong đấu xếp hạng đơn/đôi, team hay các trận đấu thi đấu đỉnh cao. Bạn có thường để ý rằng phần lớn các đấu sĩ đường trên sẽ được pick đầu tiên hoặc thứ 2 ngay sau phần cấm?

Điều đó nói lên được gì ? Điều đó cho thấy: Phần lớn các đấu sĩ đường trên thường là ngang kèo hoặc chỉ hơn chút đỉnh, và với mỗi một thời kì, một phiên bản, thì lại có một vài vị tướng nổi lên được xem nhưHot pick và vì như vậy nên dại gì mà chúng ta không chọn trước để lấy được ưu thế ban đầu?

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa rằng các vị tướng đó sẽ thống trị được lâu. Hẳn bạn đã ngán cảnh auto pick Renekton, Shyvanna, Rengar hay Mundo rồi đúng không, dạo gần đây Trundle nổi lên như một khắc chế hiệu quả hay một Warwick với việc tạo đột biến cho cả đội khi đạt level 6. Nhưng chắc chắn, sớm hay muộn nó cũng sẽ bị Riot để mắt đến.

Điều đó có nghĩa: Bạn nên ưu tiên chọn tướng solo top đầu tiên hoặc ở lượt thứ 2, 3 vì không có quá nhiều vị tướng nổi trội trong một thời kì, dành những con bài chiến thuật cho đội ở những lượt pick sau.

1. Về ngọc bổ trợ cho đấu sĩ đường trên:

Các đấu sĩ đường trên cũng có một bộ ngọc khá đa dạng như sau

Ngọc tím:
 • Sát thương vật lí : Kiểu phổ thông với các tướng gây kĩ năng theo vật lí.
 • Hồi 2,7 máu/ 5s : Sử dụng cho các tướng cần khả năng hồi phục.
 • Tốc độ di chuyển +1,5% : Cần cho một số vị tướng có khả năng đu bám đuổi bắt như Olaf, Singed…
 • Sát thương phép thuật : Với các vị tướng gây sát thương phép.
 • Hút máu +2% : Một kiểu hồi phục khác, thường sử dụng có các thướng thiên nhiều về đòn đánh như Jax, Shyvanna, Trundle…
Ngọc vàng:

Không có lựa chọn nào khác ngoài 9 viên giáp +1.41/viên.

Ngọc xanh:
 • Kháng phép : Kiểu phổ thông.
 • Hồi năng lượng : Sử dụng cho Singed hay Warwick.
 • Giảm % thời gian hồi chiêu : Sử dụng tùy vào hoàn cảnh.
Ngọc đỏ :
 • Sát thương vật lí: Phổ thông cho các tướng gây sát thương vật lí.
 • Xuyên giáp + Xuyên kháng phép: Loại ngọc này đặc biệt hữu dụng cho những vị tướng gây cả 2 loại sát thương vật lí và phép thuật như Mundo, Shen, Shyvanna…

2. Về bảng bổ trợ  cho đấu sĩ đường trên:

Vấn đề đầu tiên :

Bạn phân bố bao nhiêu điểm ở bảng này?  Thường thấy có 3 mốc thường thấy : 30, 26, 21.

 • 30 là toàn bộ điểm bạn có và muốn dồn sức tuyệt đối cho bảng thủ.
 • 26 là thường khi bạn đã cộng vào 4 điểm Ma thuật hay Nộ ở bảng công giúp bạn có thêm -% thời gian hồi chiêu hay tốc độ đánh.
 • 21 là thường khi bạn đã cộng 9 điểm ở bảng công khi cộng sâu đến Bậc thầy cổ thuật hay Bậc thầy võ nghệ.

=> Cách nào cũng có cái hay và tùy thuộc vào vị tướng, lối chơi của bạn.

LMHT XG 1qw8e7-6
Bảng thủ ”max trâu” thường thấy.

Vấn đề thứ 2 :

Lưu ý một số điểm quan trọng trong bảng thủ. Thường bạn sẽ nâng 6 điểm cho dãy : Phục hồi – Sẹo chiến tranh – Chiến thần giúp bạn có một lượng máu kha khá.

Ngoài ra :

 • Nếu bạn cần lượng giáp và kháng phép cộng thêm lớn : Lưu ý 2 điểm ở giáp Ma Thuật.
 • Nếu bạn đang sở hữu vị tướng cần tốc độ hồi phục như Mundo: Lưu ý 4 điểm ở Bền bỉ – Phong khởi.
 • Nếu bạn thường xuyên phải tham gia giao tranh chứ không phải đẩy lẻ: Lưu ý 4 điểm ở Thần Hộ Mệnh Huyền Thoại.
 • Nếu team đối phương gây nhiều sát thương phép diện rộng: 1 điểm ở Tránh Né là cần thiết.
 • Nếu team đối phương hầu hết gây sát thương vật lí: Cộng sâu 4 điểm ở Kiên cường – giáp Cường Hóa.

3. Về phép bổ trợ  cho đấu sĩ đường trên: 

1 slot dành cho Tốc biến hoặc Tăng tốcTăng tốc chỉ tốt ở một vài vị tướng như Olaf, Singed, Shyvannasố còn lại nên là Tốc biến.

Slot còn lại thường sẽ là:

Thiêu đốt: Phổ thông

Dịch chuyển: Nếu bạn đang sử dụng vị tướng tạo đột biến khi ở cấp độ 6 như Malphite, Warwick, Mundo…hay dùng nó để đẩy nhà.

III. Chơi đấu sĩ đường trên như thế nào cho hiệu quả?

1. Chơi chủ động:

Bạn nên là người trao đổi chiêu thức trước ngay khi có thể, vì rõ ràng khi dùng chiêu trước, bạn sẽ ở trong trạng thái hồi chiêu và ngay sau đó bạn đã có thể sử dụng lại trong khi nếu đối thủ đáp trả thì sẽ thiệt thế hơn.

Điều thứ 2, bạn nên có được level 2, 3 trước đối phương. Vì sao?  Đặc điểm của các vị tướng đường trên sức mạnh sẽ được tăng lên đáng kể ở các mốc level đầu, chưa kể đến việc bạn có 2 kĩ năng nhiều hơn. Mẹo đơn giản là hãy lên level trước đối thủ, ngay lập tức lao lên trao đổi chiêu thức. Bạn tin tôi đi, nếu đối thủ đáp trả họ chỉ thiệt hơn thôi.

2. Nắm rõ được cái ta có và cái đối phương có:

Đây là điều hơi khó hiểu nhưng lại mang yếu tố quyết định đến việc thắng đường. Chúng tôi xin kể 2 ví dụ sau:

Ví Dụ 1:

Mình cầm Zac và đối phương là Darius, 2 bên đều mang phép Tốc biến + Thiêu đốt. 80% các bạn sẽ cho rằng Darius hoàn toàn đè bẹp được Zac cũng như nhiều vị tướng khác. Đúng nhưng không hoàn toàn chính xác ở level 1.

Vậy ở level 1 đối phương có gì ? 10 Darius thì 9 người sẽ nâng cho mình Tàn sát ở level 1. Nó có thời gian hồi nhanh, sát thương ổn và cộng với tích điểm của nội tại Xuất huyết, theo đó chỉ cần 2 lần Tàn sát cùng đánh thường, Darius có thể gây một lượng sát thương lớn ở level 1. Điều đó mình không bàn cãi.

Vậy mình có gì ở Zac ? Thường thì level 1 mọi người thường nâng Chất bất ổn hoặc Bàn tay co dãn, nó có thời gian hồi ngang với Tàn Sát, thậm chí ít hơn đôi chút. Và chỉ có thế. Vậy rõ ràng sau khi đọc xong, các bạn sẽ nghĩ rằng Darius hơn Zac khi solo 1 vs 1 ở level 1.

Tuy nhiên sai lầm ở chỗ bạn quên tính một điều, Zac có nội tại và một bầy lính quanh đó. Theo đó nội tại của Zac có 2 phần :

 1.  Rơi ra một bãi shit mỗi lần Zac dùng kĩ năng và ”lượm shit ” giúp Zac hồi lại máu.
 2.  Khi chết, Zac hóa về trạng thái Phân bào làm 4 mảnh, nếu 4 mảnh sống sót, Zac sẽ hồi sinh với lượng máu hiện tại của số phân bào còn lại.

Nắm bắt tâm lí của Darius và biết được mình có gì. Mình lao lên trao đổi chiêu thức với Darius ở tầm trung của lính, ai cầm Darius lúc đó cũng sẽ nghĩ : ”A thằng này bố láo, thích thì nhích ! ”.

Trong quá trình đó mình cố gắng vừa đánh vừa lượm shit nhằm câu kéo thời gian cả 2 bên, đồng thời ngay khi Darius dưới 40% máu, mình sử dụng luôn Thiêu đốt. Ắt hẳn Darius cũng dùng luôn Thiêu đốt cho bõ tức.

Như đã phân tích, mình hoàn toàn thua thiệt trong việc trao đổi này nên mình lui xuống một tí, lúc này 2 bên đều đã rất thấp máu, tuy nhiên máu của Darius vẫn cao hơn mình và tâm lí của anh ta sẽ là quyết tâm lấy mạng mình để dạy mình bài học dám ”bố láo” nên đuổi theo. Anh ta quên mất một điều, cái ”lui xuống một tí” của mình là một nước cờ khôn ngoan : dụ nhiều lính hơn đánh vào Darius ! Bạn đừng khinh thường sát thương mà bầy lính gây ra ở cấp độ 1, Darius hoàn toàn không để ý đến điều đó.

Mình hết máu và về trạng thái phân bào, lúc này tâm lí của Darius vẫn đang rất hăng và quyết dứt điểm mình đến cùng vì :’‘Đã đến đây, đã Thiêu đốt rồi chả lẽ lại bỏ phí ?” Và sai lầm của anh ta là ở level 1, chả ai đủ sức để dứt điểm 4 cục shit của Zac nhanh chóng cả và khi Darius nhận ra lính đã gần hạ gục mình và muốn lui thì đã quá muộn. First Blood cho Zac !

Ví Dụ 2 :

Mình cầm Shyvanna, và đối phương là Renekton, cả hai đang ở level 3, có 3 kĩ năng và đều mang cho mình phép bổ trợ Thiêu đốt + Tốc biến. Bắt đầu lao lên trao đổi chiêu thức. Có thể bạn sẽ nhiều/bằng/ít máu hơn đối thủ.

Vậy ta sẽ làm gì khi ít máu hơn?

Đầu tiên, phải linh cảm được điều này khi chuẩn bị bắt đầu trao đổi chiêu thức, bạn phải biết được rằngRenk đang có trên 50 Nộ và một kĩ năng của hắn sẽ được cường hóa. Theo đó, đừng cố gắng cò cưa khi biết rằng mình sẽ thiệt.

Hãy làm theo 2 cách sau:

Vừa đánh vừa lui: Kéo nó về phía gần trụ, lính sẽ đánh để bù đắp sát thương, nếu nó lui về thì thôi, còn nếu kiên quyết ăn trong trụ thì ta cũng được huề mạng.

Nhắm không thể lui được thì đứng lại đánh luôn: Tuy nhiên không đánh khô máu mà dừng lại khi đối phương còn khoảng 30 – 40% máu và để nó giết. Tất nhiên lúc này đối phương sẽ quất luôn Thiêu đốt và tốc biến nếu cần để hạ bạn.

Nghe hơi điên rồ khi mình vừa xúi bậy bạn đúng không ?  Thực ra mình đã tính cả. Bạn thử nghĩ nhé. Nếu đứng lại đánh luôn và cầu mong một phép màu nào đó khiến bạn hạ được hay đổi mạng, mình cho rằng chả phải ý hay. Không hề có một câu chuyện cổ tích nào xảy ra khi rõ ràng bạn đang thiệt về lượng máu và đối phương sẽ giết bạn, sau đó về nhà mua đồ trong thời gian bạn lên bảng đếm số rồi lại xách đồ ra đè bẹp bạn tiếp, như vậy có vui không ? Vậy hãy làm theo mưu của mình, dụ nó phép Thiêu đốt (ngon thì Tốc biến) và chỉ câu khoảng 30 – 40 % máu.

Để làm gì? Nếu là gần hết máu, 10 người hết 9 sẽ về nhà, nhưng 30 – 40% thì lại khác, nó nằm ở mức ”An toàn nguy hiểm”. Đối phương sẽ bị do dự ở việc có nên về nhà không? hay ở lại farm tiếp vì dù gì mình cũng hơn mạng nó mà ? Và như vậy cái ”bẫy” mà mình giăng đã phát huy hiệu quả.

Nếu đối phương chọn giải pháp cù lì ở lại farm tiếp, bạn hãy xách thêm một chút trang bị sau lần chết đó và ngay lập tức ra đường, farm đến khi bằng level đối phương (sẽ rất nhanh) rồi ngay lập tức lao lên chơi nó. Trong cuộc chơi này, bạn sẽ ưu thế vì 3 điều :

 • Một – Bạn đang nhiều máu hơn
 • Hai – Bạn có phép Thiêu đốt
 • Ba – Đánh vào tâm lí đối phương, nhiều thằng sẽ nghĩ : ”A thằng này láo, mới chết một mạng mà còn hổ báo à ! ”

Bạn biết kết quả sau đó rồi chứ ? 

Nếu đối phương chọn giải pháp về nhà, farm thật chuẩn những con lính ở lane để lên bằng cấp độ. Cùng thời gian đó gọi rừng ngay lập tức lên top, (thậm chí không cần cũng được). Trong cuộc chiến này, Rừng và Thiêu đốt sẽ giúp bạn có lợi thế hơn.

Trên đây là 2 ví dụ mình phân tích kĩ để bạn thấy. Ở ví dụ 1 nói lên việc trao đổi chiêu thức sao cho có ưu thế, ở ví dụ 2 lại nói lên việc bạn đang thất thế và làm cách nào để bật lại. Như đã nói, cuộc chiến solo top là một trận đấu quyền anh, nhưng cũng là một trận cờ, nếu không tỉnh táo bạn sẽ hoàn toàn bị đối phương đè bẹp. Trên đây là phần hướng dẫn của mình về kĩ năng, lối chơi. Bạn sẽ thắc mắc vì không có phần giải quyết sự can thiệp của rừng sẽ như thế nào ? Hãy cho các ví dụ, mình sẽ cùng nhau thảo luận ở phần comment. Còn về vấn đề trang bị, mình tin chắc rằng vấn đề mua gì cho vị trí đấu sĩ không quá khó, các bạn có thể cùng nhau thảo luận cho ý kiến.

Cuối cùng, hãy ghi nhớ phương châm của một đấu sĩ : Quyết đoán – Dứt khoát – Thông minh !

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag