Trang chủ » Tin Game » Game Online » LMHT: Chiến thuật đảo mid – bot liệu có thành công?

LMHT: Chiến thuật đảo mid – bot liệu có thành công?

Team XemGame | 02/03/2015 10:35

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Với việc có nhiều sự thay đổi lớn kể từ mùa giài thứ 5, liệu meta game của Liên Minh Huyền Thoại suốt 3 năm qua có nên xem lại?

I am Jungle

Chắc hẳn các bạn đã khá bối rối khi Riot tung ra những sự thay đổi mạnh mẽ vào cuối mùa giải thứ 4. Với việc thay đổi bản đồ, buff sức mạnh của quái rừng, trao cho các người đi rừng một trọng trách nặng nề hơn ngoài việc canh bùa, ăn từng bãi quái đến với canh rồng và làm ganker. Có thể thấy Riot đã buff rừng quá độ nhưng cũng đồng thời làm các “thánh rừng” đuối sức hơn. Với nhiệm vụ vô số mà khả năng đầu game có hạn chẳng được Riot dòm ngó, mùa 5 Riot đã vô tình loại bỏ khá nhiều Jungler khi không có khả năng chống đỡ cũng như sát thương yếu vào đầu game như Jax, Amumu, Malphite, Shyvana và có thể nói, tóm gọn lại chỉ còn 2 thánh rừng chính là Lee Sin và Jarvan IV còn giá trị sử dụng.

Jungle
Luyện tập cách mấy Shynvana vẫn lép vế rừng

Cũng vì Jungler bị áp lực, nên công việc ganker cũng từ đó mà tụt dốc theo, nhớ mùa 4 chúng ta có thể thấy vị trí rừng được khá nhiều người chọn cũng như tranh giành thì vào mùa 5 ngay cả các “trẻ trâu” cũng nản mà không dám chọn. Một phần vì độ khó tăng cao, một phần vì trình độ chưa đủ. Các jungler luôn là một vị trí “hỏng” mà các team hiện nay luôn muốn bù lắp vào đó những anh tài. Liệu chiến thuật nào phù hợp cho sự lột xác này của các Jungler.

Support

Nên nhắc lại một chút, Meta game hiện nay là theo sơ đồ 1 top – 1 mid – 2 bot và 1 jungler. Với mỗi lane, nhiệm vụ được đặt ra khá rõ ràng mặc dù trong đó vẫn có một ít thay đổi tùy theo thế trận như Top thường là đỡ đòn hoặc tướng mở combat tốt, có khả năng chịu sát thương, mid thường là pháp sư đường giữa hoặc các sát thủ có khả năng dồn sát thương nhanh gọn trong combat, bot thường có 2 tướng là ADC và Support với nhiệm vụ khá rõ ràng là SP sẽ là người “nuôi nấng” ADC farm lane lẫn ăn mạng để có thể Carry cả team về late. Jungler là một trong những áp lực vô hình lên mọi lane trong đấu trường khi ẩn thân cũng như hỗ trợ các lane ăn mạng.

Tuy nhiên nay đã có một vị trí bị hỏng ăn khi árp lực quá cao là Jungle. Điều đó cũng ảnh hưởng đến cả đội khi “áp lực vô hình” gần như chẳng còn khi bản thân Jungler đi rừng, quản rừng, canh rồng còn không xong thì nói gì đến việc gank? Thế nên mới có một chiến thuật có khả năng được áp dụng tốt nếu thật sự ăn ý với nhau: đảo bot – mid

ep tru
Push trụ cực nhanh nếu đảo lane

Chúng ta xưa nay thường nghe chiến thuật đảo bot – top với việc mang bộ đôi xạ thủ và hỗ trợ lên top để đè lane đấu sỹ cũng như push trụ nhanh gây áp lực ngược lại với đường dưới. Thế nhưng đó là với trường hợp đường dưới có tướng đỡ đòn với nhiệm vụ duy nhất là xác định phải trụ lane tốt để cho Xạ thủ – Hỗ trợ đường trên an tâm làm việc. Thế nên việc đảo bot – top cũng là con dao 2 lưỡi. Tuy nhiên có một chiến thuật khá dị có khả năng thành công cao hơn là đảo mid – bot. Chúng ta sẽ xem qua những thế mạnh của chiến thuật này:

  • Support có khả năng cắm mắt thay Jungler, đảm bảo an toàn cho rồng cũng như Baron và các lối vào rừng.
  • Support có khả năng quan sát cũng như hỗ trợ Top – Bot tốt hơn. Có thể nói Support là 1 ganker thứ 2 sau Jungler.
  • Jungle có thể thoải mái hơn khi đi rừng, không lo bị cướp cũng như nhận được sự hỗ trợ khi gank tốt hơn.
  • Có thể tổ chức 2 ganker. Support lẫn Jungler cùng gank 1 lane có tỷ lệ thành công cao hơn khi 3 vs 1 ở top lẫn mid hoặc 3 vs 2 ở bot.
  • Đường mid có thể ép trụ hoặc đẩy đường cao mà không sợ gank.
  • Với pháp sư đường giữa, ưu tiên lên Qủy Thư Morello với Cốc Quỷ Athena với lợi thế giảm 40% thời gian hồi chiêu và thêm một phần hồi năng lượng.
Teemo
Teemo cũng có khả năng ôm trụ tốt cùng với nấm nếu phải cân 2

Với những ưu thế trên, Jungler đã bớt đi khá nhiều gánh nặng, thế nhưng gánh nặng lúc này lại nằm ở đường dưới dành cho các pháp sư có chỉ số máu thấp, giáp yếu. Thế nên có những nhược điểm cũng như những lưu ý như sau:

  • Nên sử dụng các pháp sư có khả năng chống áp sát, chống băng trụ.
  • Dành cho các pháp sư lên theo lối Pháp sư đỡ đòn như Annie, Lissandra,  Ryze hoặc các pháp sư có khả năng shock damage từ xa như Xerath, Cassiopeia, Viktor. Ngoài ra cũng có thể chơi những tướng trụ lane tốt như Heimerdinger, Fiddlestick.
  • Nên ôm trụ giai đoạn đầu và đợi sự hỗ trợ từ SP lẫn Jungler.
  • Tướng Top cũng nên có dịch chuyển để dễ hỗ trợ bot khi cần.

Dù sao đây cũng là một trong những meta game được chia sẽ trên diễn đàn Hàn Quốc. Với những phân tích như trên thì anh chàng ta đã thử cùng với team của mình với một số thành công nhất định khi vị tướng SP nay đã gánh một phần công việc cho Jungler, nhưng có một vấn đề khá đau đầu chính là trình độ của người chơi Pháp sư đường dưới cần phải cao để có khả năng ôm trụ tốt với sự tấn công dồn dập của ADC lẫn SP đối phương.

>>Cập nhật LMHT: Các tướng đỡ đòn được ưu ái, ra mắt trang bị mới

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày