Trang chủ » eSports » Liên Minh Huyền Thoại » LMHT: Jungler ăn lính ngoài lane, nên hay không?

LMHT: Jungler ăn lính ngoài lane, nên hay không?

Team XemGame | 28/05/2016 16:27

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

“Mối quan hệ” giữa người đi rừng và những con lính ngoài đường là một chủ đề cần phải được mổ xẻ.

Minion Tax (Thuế Lính) là một khái niệm được rất nhiều game thủ nước ngoài biết đến và sử dụng rộng rãi, ám chỉ những tình huống người đi rừng xuất hiện, giúp bạn hạ gục đối thủ cùng đường (hoặc lấy luôn điểm hạ gục), sau đó “tự thưởng” bằng một vài con lính. Đôi khi anh ta còn dùng cả phép Trừng Phạt để ăn con xe to nữa kìa. Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu nếu tình huống như vậy diễn ra liên tục trong một trận đấu.

Nhưng hãy suy xét lại một chút, cái gì cũng có hai mặt của nó. Liệu trong mọi trường hợp, người đi rừng đều không nên ăn lính ở đường của bạn, điều đó có thực sự đúng hay không? 

“Đánh Thuế” khi nào?

  • Sau một cuộc gank thành công, người đi đường bị hạ gục hoặc phải về nhà do quá thấp máu và năng lượng

Trong những trường hợp kể trên, bạn không thể tiếp tục ăn lính ở đường được nữa, nên bạn sẽ chẳng có lí do gì để cấm người đi rừng của bạn ra đường và lấy một vài chỉ số, bởi cho dù anh ta không ăn, lính cũng sẽ tự chết và chẳng có ai được hưởng lợi gì cả. Hơn nữa, bạn cũng nên rộng lượng một chút, đặc biệt với người đồng đội vừa mới bỏ thời gian, chấp nhận tụt lại phía sau so với đối phương để ra giúp bạn. Một cuộc gank tiêu tốn của người đi rừng nhiều thứ hơn là bạn tưởng đó (anh ta có thể ở lì trong rừng farm các chỉ số quái vật, vừa có tiền vừa được kinh nghiệm).

“lính sẽ tự chết và chẳng có ai được hưởng lợi gì cả.”

Vấn đề kiểm soát các đợt lính cũng rất quan trọng. Khi bạn phải về mà lính lại đẩy quá nhiều vào trụ của bạn, người đi rừng cần phải giải quyết đợt lính đó, vừa để bảo vệ trụ, vừa đảm bảo lượng tiền và kinh nghiệm sẽ không bị bỏ phí (lúc đó bạn đang ở nhà tập đếm mà). Ngược lại, khi lính đang có xu hướng đẩy về phía trụ của đối phương, thì người đi rừng cũng cần phải đẩy một cách mạnh mẽ và dứt khoát để khiến toàn bộ lính của bạn bị trụ hạ gục, vừa khiến đối phương mất tiền, kinh nghiệm, vừa ngăn chặn được khả năng đối phương đóng băng lính ở vị trí thuận lợi cho hắn.

  • “Thiếu vài đồng là đủ đồ rồi!”

Đây cũng là trường hợp mà sự rộng lượng của bạn chính là chìa khóa. Chắc các bạn cũng biết, lượng tiền của người đi rừng không được dồi dào cho lắm, bởi anh ta không thể chỉ ở lì một chỗ và farm hoài được. Quái rừng đâu phải lúc nào cũng có trên bản đồ, và anh ta còn phải di chuyển khắp nơi để cắm mắt, kiểm soát mục tiêu, hỗ trợ các đường… Vì vậy mỗi trang bị mà người đi rừng hoàn thành đều là một ngưỡng sức mạnh, dù lớn hay nhỏ cũng đều quan trọng cả.

Ví dụ, người đi rừng của bạn hỗ trợ gank thành công nhưng mất quá nhiều máu và năng lượng, trong khi chỉ thiếu 100 đồng để hoàn thành trang bị đi rừng đầu tiên. Nếu không “đánh thuế”, anh ta sẽ phải vào rừng, tìm kiếm những bãi quái còn sót lại và hạ gục chúng với lượng máu nhỏ nhoi, một điều chẳng hề dễ dàng chút nào. Anh ta có thể chết trong rừng, hoặc bị tướng đi rừng đối phương rình rập, vừa mất mạng vừa chẳng có tiền để hoàn thành trang bị, mà thậm chí nếu ăn được quái rồi về nhà, điều đó vẫn tiêu tốn quá nhiều thời gian, đối phương thừa sức tận dụng khoảng trống đó để gank, ăn Rồng, ăn Sứ Giả Khe Nứt… Bạn có dám đảm bảo khi đó, bạn có thể ngăn cản đôi tay của mình lướt trên bàn phím, gõ vào ô chat một dòng chữ với toàn những dấu sao hay không?

“Tôi không muốn liên tục phải về nhà bởi chưa đủ vàng.”

Hãy nhớ này: “Sự rộng lượng chính là chìa khóa”. Một vài con lính không thể khiến bạn tụt lại phía sau so với đối phương (nghĩ kỹ xem, bạn vẫn ăn hụt lính mà, phải không?), nhưng đôi khi người đi rừng của bạn có thể tạo ra sự khác biệt với chỉ một vài con lính đó. Vài chục tiền để hoàn thành trang bị, hay một vài điểm kinh nghiệm để đạt cấp độ quan trọng, những điều đó cực kỳ cần thiết đối với một người đi rừng. Cuối cùng, bạn có dám chắc rằng bạn sẽ không vào ăn quái rừng trong suốt cả ván đấu không? Có qua có lại mới toại lòng nhau chứ!

Không nên “Đánh Thuế” khi nào?

Ở chiều ngược lại, khi bạn là một người đi rừng, thì bạn không nên ăn lính ở đường trong những trường hợp sau:

  • Người đi đường đang bị tụt lại

Bạn không nên “Đánh Thuế” một người đang gặp quá nhiều khó khăn, đặc biệt đó lại là đồng đội của bạn. Từng chỉ số lính, từng đồng tiền nhỏ nhoi có thể là cơ hội trở lại với ván đấu của anh ta, tốt nhất là bạn đừng “nẫng tay trên” cơ hội đó, mà hãy cố gắng giúp đỡ anh ta được chừng nào hay chừng đó (nhường điểm hạ gục, nhường lính bằng cách đánh cho chúng còn thấp máu rồi ngưng). Bạn vẫn được hưởng điểm kinh nghiệm mà, đâu phải là không có gì.

  • Người đi đường không muốn đẩy cao

Giữ lính ở vị trí an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu của những người đi đường khi họ không còn mắt để cắm và họ không thấy tướng đi rừng đối phương xuất hiện trên bản đồ. Ngay cả khi bạn gank thành công, đồng đội của bạn vẫn sẽ muốn duy trì thế lính để khi kẻ địch lên, hắn sẽ không thể đóng băng. Các bạn cũng có thể đẩy nhanh cho lính vào trụ, nhưng mọi chuyện sẽ không đơn giản nếu đối phương có phép Dịch Chuyển. Do vậy, không nên “Đánh Thuế” trong tình huống này, nếu bạn không muốn quẳng đi những lợi thế đến từ cuộc gank thành công mà bạn và đồng đội vừa thực hiện.

“Đẩy là tốt, nhưng cao quá sẽ khiến đồng đội rơi vào vị trí bất lợi.”
  • Khi đi rừng là người có điểm hạ gục

Nhiều người vẫn cho rằng, đi rừng không cần điểm hạ gục và nên nhường nó cho những vị trí chủ lực. Nhưng các bạn đừng quên, với sự thịnh hành của những tướng đi rừng nhiều sát thương và gánh đội tốt hiện nay như Kindred, Nidalee, Graves…, chúng thậm chí còn cần điểm hạ gục từ sớm để nhanh chóng hoàn thành trang bị đi rừng. Điều mình muốn nói ở đây là, sẽ chẳng có vấn đề gì đáng kể nếu bạn không nhường cho đồng đội điểm hạ gục, vì vậy nên không cần phải quá cố gắng “mớm” mà cuối cùng để đối phương chạy thoát, không vui chút nào đâu.

Tuy nhiên, nếu đã có điểm hạ gục rồi, lại còn “Đánh Thuế” đồng đội của bạn nữa, thì đó lại là một chuyện khác. Những gì bạn bỏ ra để giúp đồng đội giải tỏa áp lực ở đường, mình tin là lượng tiền đến từ điểm hạ gục đã bù đắp đủ rồi, không cần phải khắt khe đến mức thu thuế lính nữa đâu. Đồng đội của bạn cũng phải mất máu, năng lượng, thời gian farm chỉ để lấy một lượng vàng nho nhỏ từ điểm hỗ trợ, hãy để anh ta được yên ổn với chỗ lính trước mặt anh ta thì hơn. Tham lam quá không có tốt đâu nha!

  • Khi người đi rừng đã quá “xanh”

Vị trí đi rừng không dễ để vượt lên dẫn trước so với đối phương. Bạn cần phải thể hiện tốc độ dọn rừng, khả năng di chuyển, kiểm soát, chọn thời điểm thích hợp để hỗ trợ các đường, trong khi đối phương có thể chỉ cắm mặt vào farm nhưng vẫn vượt bạn về tiền lẫn kinh nghiệm. Ngoài lề một chút, mình cũng là một người đi rừng, và khi chơi xếp hạng thì mình luôn luôn cấm đi Nidalee, bởi cứ mỗi lần mình gank ở đâu thì khi quay lại rừng mình đã trống trơn. Cái con mèo đó dọn quái nhanh mà cơ động quá đi!

Lan man vậy đủ rồi, vấn đề chính ở đây là khi mà bạn đã có quá nhiều ưu thế, đừng chỉ giữ nó cho bản thân mình, mà hãy giúp đồng đội cũng có được ưu thế như vậy. LMHT là trò chơi đồng đội mà, mình bạn “xanh” cũng đâu giải quyết được gì? Không chỉ hỗ trợ cắm mắt, gank, nhường điểm hạ gục, nhường bùa lợi, mà ngay cả việc không “Đánh Thuế” cũng đã là giúp đồng đội rồi. Bạn “xanh” thì bạn không cần vài con lính bèo bọt đâu, tin mình đi!

“Nếu người đi rừng xanh, hãy để lính cho người đi đường!”
  • Khi cuộc gank thất bại

Rõ ràng rồi, đâu phải lúc nào bạn cũng có thể gank thành công. Mà khi kế hoạch bất thành thì “ai về nhà nấy” là tốt nhất. Đồng đội của bạn vốn đã không vui khi không thể hạ được đối thủ, lại còn bị bạn “ks” mấy con lính nữa, thử hỏi anh ta có bực mình mà ping cho màn hình của bạn sáng rực lên không? Kinh nghiệm khi chơi xếp hạng là đừng nên làm đồng đội tức giận, bạn sẽ không thể biết trong đầu anh ta đang toan tính điều gì đâu!

Giải quyết vấn đề khi chơi xếp hạng đơn

Chơi cùng bạn bè thì không nói, bởi việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn. Còn khi bạn “đơn thương độc mã” bước vào chế độ xếp hạng, bốn người đồng đội sẽ là những người hoàn toàn xa lạ, chủ yếu giao tiếp bằng ping thông minh, dùng ô chat thì quá dài dòng và mất thời gian, đặc biệt khi cần đưa ra những quyết định quan trọng một cách chớp nhoáng. Vậy thì làm sao để bạn và đồng đội có thể thỏa thuận về vấn đề “Đánh Thuế Lính”?

Hãy tỏ ra bình tĩnh và khôn ngoan, đó là lời khuyên của mình. Nếu bạn là người đi đường, đừng quá khắt khe với đồng đội, nhưng cũng cần phải cho anh ta biết đâu là điểm dừng. Ngược lại nếu bạn đi rừng, hãy cố gắng trở thành một chỗ dựa vững chắc để đồng đội của bạn sẵn sàng “nộp thuế” khi cần, đồng thời biết nhún nhường một chút, bởi chủ lực quan trọng nhất về cuối trận không phải bạn, mà là xạ thủ, là pháp sư đường giữa. Hãy tạo điều kiện và biết tin tưởng, đồng đội sẽ không làm bạn thất vọng đâu!

Theo Lienminh360

Liên Minh Huyền Thoại

Liên Minh Huyền Thoại

▪ Đánh giá: 7.4 sao (1711 lượt)

▪ HĐH: PC

▪ Thể loại: MOBA

▪ Nhà phát hành: VNG

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày