Trang chủ » eSports » Liên Minh Huyền Thoại » LMHT: Quản lý Hanoi Dragon tâm sự về vụ việc TQK

LMHT: Quản lý Hanoi Dragon tâm sự về vụ việc TQK

Team XemGame | 23/05/2015 12:29

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Sau nhiều bài viết phản ánh sự việc thành viên TQK của đội tuyển Hanoi Dragons dính liếu đến việc cày thuê Xếp Hạng, đang bị cộng đồng game thủ lên án kịch liệt và Garena cũng đã ra hình thức xử lý thích đáng cho game thủ này.

hanoi dragons
TQK (thứ 2 từ trái sang)

Ngay sau đó quản lý của đội tuyển Hanoi Dragons đã lên tiếng về vụ việc này kèm theo những lời tâm sự trên fanpage của đội , Xemgame.com xin phép được trích dẫn những ý chính trong status này.

Xin chào mọi người,

Có lẽ cũng đã đến lúc chính những người trong cuộc lên tiếng. Mình là quản lý hai đội tuyển Hanoi Dragons và Hanoi Phoenix. Bài viết này không nhằm thanh minh cho hành động cày thuê elo của thành viên Trần Quốc Kỳ (TQK) vì hành động đó vốn là bất hợp pháp theo luật của giải đấu. Mình là người trong cuộc và mình muốn chia sẻ để các bạn hiểu rõ hơn về TQK và câu chuyện của em nó.

Các mốc thời gian xảy ra sự việc như sau:

– Tháng 6 năm 2014 – TQK nhận cày thuê elo cho một bạn. Trong thời gian này, TQK vẫn là game thủ tự do, không tham gia bất cứ đội tuyển hoặc đi đánh giải.
– Tháng 10 năm 2014 – TQK nhận lời mời tham dự đội tuyển Hanoi Dragons
– Tháng 11 năm 2014 – TQK chính thức thi đấu những trận đầu tiên tại giải VCS A 2015 Mùa Xuân
– Cũng trong tháng 11 này, vì đã tham gia đội tuyển HND nên TQK không có đụng đến tài khoản của khách, dẫn đến việc tài khoản không đạt đủ điều kiện.
– Tháng 12 năm 2014 – fanpage HND nhận được tin nhắn báo cáo sự việc của bạn kia. Mình trao đổi với TQK để hiểu ra vấn đề và bắt TQK phải hoàn trả đầy đủ số tiền cho bạn kia
– Tháng 2 năm 2015 – Tin nhắn của bạn kia vẫn còn. Mình đích thân cho TQK vay tiền để trả bạn kia
– Tháng 5 năm 2015 – Vì gia đình hoàn cảnh khó khăn cần tiền nên TQK chưa trả lại cho bạn kia mà gửi tiền về cho gia đình, song cũng không hề báo lại, nên dẫn đến sự việc bạn kia đi tố cáo với một trang tin, dẫn đến sự việc ngày hôm nay.
– 22/5/2015 – TQK chính thức nhận án phạt 6 tháng bị ban khỏi các giải đấu nội địa và 2 năm (vâng xin nhắc lại là 2 năm) khỏi các giải đấu từ GPL trở lên.

Tâm sự của người trong cuộc

Nói thẳng ra thì TQK không phải do mình tuyển, thời đó là Izumin (tức bình luận viên Khánh Hiệp) tuyển dụng. Trước đó thì mình và Izumin khi còn đang học việc gaming house ở HCM đều biết đến TQK trong hàng top của máy chủ Việt, mà hơn nữa lại là leo xếp hạng chỉ với tướng hỗ trợ, đặc biệt là Thresh. Sau này, không hiểu lý do gì mà Izumin dụ được TQK ra Hà Nội (lol).

Xin nhắc lại là sự việc cày thuê elo kia xảy ra trước khi TQK gia nhập một đội tuyển chuyên nghiệp. Sau khi chính thức lên chuyên xong, TQK KHÔNG HỀ còn cày thuê Elo nữa. Ở gaming house, nó là đứa tập luyện khá chăm chỉ, một phần vì vị trí của nó là hỗ trợ, nên trong đánh xếp hạng lúc nào cũng được đánh đúng vị trí.

VCS A Mùa Xuân năm 2015 kết thúc, HND đứng hạng 7 và không đủ để lọt vào GPL mùa sau. Khá tiếc cho mùa giải đấy khi mà đội hình HND khá chập choạng ở giai đoạn đầu mùa giải. Sang mùa hè, mình cố gắng giữ nguyên được đội hình của HND bao gồm: Jettrue, Kid, Loda, Hyo Jinn và TQK. Đây cũng là mong muốn của huấn luyện viên Ma trước khi trở về Hàn Quốc, nên cả đội lại càng quyết tâm hơn.

(Nếu các bạn có hỏi đến ProE thì em nó tháng 6 này mới đủ tuổi để thi đấu nên vẫn đang tập luyện để chờ ngày trở lại)

Nhưng đúng là cái đội HND này có lời nguyền… mùa nào cũng vậy, sang mùa mới là y như rằng đội hình thay đổi, còn không thì cũng loạng choạng ở những vòng đầu tiên. Nói vui vậy thôi, quay trở lại sự việc.

Mình vừa tức, vừa thương nó (TQK). Tức vì nó không nghe lời mình giải quyết dứt điểm sự việc, để đến nông nỗi ngày hôm nay. Thương nó vì án phạt 6 tháng, vậy coi như là đi tong cả mùa giải VCS A Mùa Hè này. Chưa kể lại còn…, chả muốn nói nữa.

Nói gì thì nói, mình có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều game thủ ở Việt Nam này, và đứa nào nó cũng mong ước một ngày mình được đánh ở GPL – cái giải đấu cỡ đẳng cấp quốc tế đó. Nó là cái ước mơ đứa nào chơi LMHT chuyên nghiệp cũng thèm khát.

Ví dụ như KingofWar, hiện tại đang thi đấu cho đội Full Louis, nó dứt áo HND ra đi cũng chỉ vì mong một lần được thi đấu và tung hoành tại GPL.

Hay như Kai, 2 năm gắn bó với HND, cũng chỉ mong một lần dốc sức cùng đồng đội, đường đường chính chính giành suất tham dự GPL. Ấy vậy mà giấc mơ đó đến giờ Kai vẫn chưa đạt được, khổ thân.

Đám Jettrue, ProE cũng vậy. Tụi nó thi đấu với HND được hơn 2 mùa giải rồi. Tụi nó cũng rất muốn dứt áo ra đi, gia nhập vào các đội có cơ hội hơn để được đánh GPL. Nhưng mùa này, tụi nó chấp nhận ở lại để giúp HND.

TQK cũng vậy, đầu mùa này, nó được gaming house trong TP. HCM mời gọi. Nhưng cuối cùng, nó quyết định ở lại với anh em, để giúp cho cái đội tuyển đầu tiên nó gia nhập, hoàn thành tâm nguyện vào GPL của rất nhiều con người trong cái gaming house này.

Mình – người quan sát, theo dõi tụi nó tập luyện hàng ngày, trong cái lần trở lại để giúp tụi nó này, mình cũng rất mong tụi nó đạt được cái ước mơ đấy… xong giờ thì xảy ra chuyện này.

Lỗi sai thì vẫn nằm ở TQK – vì nó đã lỡ dại dột làm hành động đó trong quá khứ. Nhưng xin các bạn hiểu cho, tại sao TQK phải làm hành động đó.

Trở lại cách đây 1-2 ngày, khi ban tổ chức giải đấu chất vấn về hành động đó của TQK, trong buổi họp, nó run rất nhiều khi trả lời và khóc vì ân hận. Tôi hiểu tại sao nó làm hành động cày thuê elo và tôi không trách nó. Nó cần có tiền để trang trải cho từng bữa ăn trong cuộc sống, tiền chơi net nuôi dưỡng cái tài năng của nó và hơn hết, đằng sau nó là cả một gia đình đang cần tiền. Nếu không có những đồng tiền đó thì cũng không có thằng Trần Quốc Kỳ thi đấu cho đội HND ngày hôm nay.

Chơi game kiếm tiền ở Việt Nam ư? Khó lắm các bạn ạ. Đối với một đứa game thủ thông thường, việc vật lộn với cuộc sống hàng ngày (bao gồm tiền ăn, tiền net…) là cả một vấn đề với nó. Đánh giải ư? Muốn thắng giải thì trước hết bạn phải sống sót qua đến 3-4 tháng thi đấu trước nhé. Làm stream ư? Đâu phải ai cũng cứ stream là có tiền đâu các bạn, nói thẳng ra, nó là thu nhập không ổn định. Và cũng chỉ có những người đỉnh thì mới có lượng view tốt, nếu bạn làng nhàng ư? Mơ đi nhé. Nói chung, game thủ họ phải làm mọi cách có thể để kiếm tiền.

Trong vài ngày sự việc vừa qua, tôi biết là rất nhiều game thủ khác cũng lo sợ bị phanh phui ra thôi, ai từng chẳng có một quá khứ hoặc những lúc cần tiền như vậy. Chả ai trách được các bạn. Nhưng tôi xin nhắc lại, đó vẫn là một hành động sai và không nên làm, tránh những hậu quả đáng tiếc sau này.

Tất nhiên là có những trường hợp ngoại lệ, như Dopa của Hàn Quốc. Hắn chấp nhận cày thuê elo và không thèm tham gia bất cứ giải đấu nào, mặc kệ có bị ban đi chăng nữa, nhưng hắn thì thỏa mãn với số tiền mang lại cho hắn.

Còn TQK thì sao? Nó chấp nhận tham gia một đội tuyển chuyên nghiệp, nó coi đây là một nghề nghiệp thực sự có thể nuôi sống nó và gia đình. Nó tập luyện chăm chỉ và phấn đấu vì công việc nó đã chọn. Và giờ đây thì tất cả đóng sầm lại trước mặt nó.

Còn về phần tôi, tôi chỉ mong ban tổ chức giải đấu giảm nhẹ án phạt cho TQK. 2 năm là quãng thời gian quá dài với cuộc đời một game thủ.

Còn về Hanoi Dragons ư? Tôi và những thành viên hiện tại vẫn phải đi tiếp, và hoàn thành cái ước mơ dang dở của đội tuyển này. Sẽ có một lúc nào đó nó sẽ được hoàn thành.

>>Bảng ngọc và Bảng bổ trợ của các cao thủ – Phần 5: Dopa

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày