Trang chủ » LMHT: Shen – “hotboy” đang mất tích ở Đấu Trường Công Lý

LMHT: Shen – “hotboy” đang mất tích ở Đấu Trường Công Lý

Team XemGame | 04/11/2014 11:44

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Từng là lưa chọn số 1 ở đường trên cả đấu trường chuyên nghiệp cũng như xếp hạng đơn, giờ đây Shen đang rất cần những động thái từ Riot Games để trở lại!

Quá khứ huy hoàng

LMHT XG Shen-1

Trong suốt mùa 2 và gần như toàn bộ mùa 3, Shen luôn là một lựa chọn hàng đầu ở khu vực đường trên. Đầu mùa 4, mặc dù đã không còn thống trị như xưa nhưng Shen đôi lúc vẫn là một lựa chọn mang tính chiến thuật cao để phối hợp cùng vài loại đội hình cụ thể. Chúng ta hãy cùng điểm lại những lý do tại sao Shen lại “bá đạo” ở đường trên suốt một giai đoạn dài như vậy.

Điểm mạnh nhất và cũng là điều đầu tiên mọi người nhớ đến khi nhắc tên Shen chính là chiêu cuối Nhất Thống. Ở thời điểm mà gần như mọi vị tướng đường trên đều phải lấy Thiêu Đốt để không thua thiệt trong những cuộc đấu 1 vs 1, thời điểm Shen đạt cấp độ 6 là đột nhiên các đường khác của đối phương phải dè chừng. Bởi vì nếu bạn sa đà vào những cuộc đấu đến cùng ở đường giữa hoặc đường dưới khi đối phương có Shen mà không đảm bảo chắc chắn lấy được mạng địch trong tích tắc, các cuộc đấu 1 vs 1 hay 2 vs 2 sẽ nhanh chóng chuyển thành hướng thua thiệt về người cho đội của bạn khi Shen dùng Nhất Thống lên đồng đội hắn và đáp xuống.

LMHT XG Shen-2
Nhất Thống là một tấm bảo hiểm sinh mạng cho đồng đội

Chính vì vậy, có Shen ở đường trên đang còn chiêu cuối gần như là một tấm “kim bài miễn tử” cho các đồng đội còn lại. Ngay cả khi tướng đường trên đối đầu với Shen có thể dùng mọi cách để khiến Shen không đáp xuống được bên cạnh đồng đội, lượng máu ảo mà chiêu cuối cấp độ 1 của Shen cộng thêm cho đồng đội cũng là khá lớn (+250 máu) đủ để khiến người đó trốn thoát hay thậm chí là “lật kèo” lại trong một số tình huống.

Ngay cả khi giai đoạn đi đường chấm dứt, sự khó chịu tạo ra bởi chiêu cuối của Shen cho đội đối phương vẫn không hề giảm. Thông thường, đến giai đoạn đó là Shen đã hoàn thành trang bị Giáp Lửa để sẵn sàng đẩy lẻ một đường (split push), còn lại 4 đồng đội sẽ đi chung một đường. Đây chính là chiến thuật khó chịu bậc nhất giai đoạn cuối mùa 2 và đầu mùa 3 khi gần như không có giải pháp cụ thể cho chiến thuật này. Nếu bỏ qua Shen và dùng 5 người để đánh vào 4 đồng đội của anh ta, hoặc là Shen sẽ sử dụng chiêu cuối đến và cân bằng lại pha giao tranh, hoặc là đồng đội sẽ “vừa đánh vừa lùi” để Shen thoải mái đẩy thẳng vào nhà đối phương. Nếu bạn cử người lên vây bắt Shen (thường là phải 3 người), đồng đội của anh ta đơn giản là tận dụng thời gian Shen cò quay đó để chiếm các mục tiêu lớn khác. Rất rất khó chịu nếu phải đối đầu với điều này!

LMHT XG Shen-3
Shen có thể đẩy lẻ rồi quay trở lại cùng cả đội bất cứ lúc nào

Khả năng đi đường của Shen cũng không hề tệ chút nào. Không phải là mẫu tướng đường trên có thể hổ báo đe dọa mạng đối phương, nhưng Shen là một vị tướng có thể tận dụng rất tốt việc sử dụng nội năng của mình để trao đổi chiêu thức có lợi ở đường trên với hầu hết các tướng ở thời điểm mùa 3. Với chiêu thức Phóng Kiếm (Q) có thời gian hồi chiêu cực ngắn và có thể dùng ở khoảng cách khá xa, người chơi Shen sẽ liên tục ném kĩ năng này vào đối thủ đi cùng đường để cấu rỉa máu từ từ vô cùng khó chịu.

Nếu đối thủ cùng đường của hắn muốn áp sát để trao đổi chiêu thức lại, Shen cũng “không ngán” khi những nhát chém của hắn có nội tại Kiếm Khí cực đau (đồng thời hồi lại máu cho Shen nếu dấu ấn của Q vẫn còn), chưa kể còn có thể tạo giáp từ Nghi Binh (W) để giảm bớt sát thương nhận vào. Chính bởi vậy mà người chơi Shen có kĩ năng cao hoàn toàn có thể đi hòa đường với những vị tướng cực mạnh ở đường trên ở thời điểm đầu mùa 3 như Elise hay Renekton.

LMHT XG Shen-4
Shen có thể ném Kiếm Khí (Q) liên tục ở đường

Riot Games không phải là không nhận ra những điều này khi liên tục giảm sức mạnh của Shen như khiến cho việc hồi nội tại Kiếm Khí của Shen lâu hơn, giảm lượng giáp do Nghi Binh tạo ra, hay thậm chí là giảm tầm trúng chiêu của Vô Ảnh Bộ. Nhưng bởi đặc trưng của chiêu cuối và Vô Ảnh Bộ, Shen vẫn là một vị tướng có thể sử dụng ở thời điểm đầu mùa 4. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm đánh dấu sự thoái trào của vị ninja này.

Một lỗi nhỏ dẫn đến hậu quả to lớn

LMHT XG Shen-5

Trong một trận đấu thuộc khuôn khổ LCS Bắc Mỹ mùa xuân 2014 giữa CLG và Curse Gaming, ở tình huống mang tính quyết định khi Curse Gaming đang đẩy thẳng vào đường trên của CLG, Kha’Zix của người đi rừng Dexter (CLG) đã có pha mở giao tranh tuyệt vời theo kiểu “tàu ngầm”. Anh ta nhảy vào từ phía sau đội hình của Curse trong khi đang tàng hình và mang chiêu cuối của Shen trên người, nhưng Shen của Nien thì không đáp xuống cùng, mặc dù đang đứng một mình từ một khoảng cách rất xa. Hậu quả là từ một pha mở giao tranh đẹp, CLG bị lâm vào thế thua khi giao tranh thiếu người (Shen phải… đi bộvào từ một khoảng cách rất xa).

Sau trận đấu này, người đi rừng Dexter đã nói một cách cay đắng trên trang twitter rằng lỗi (bug) này của Shen đã khiến đội của anh phải trả giá bằng một trận thua. Mặc dù lỗi này đã tồn tại một cách bí hiểm từ cách đây rất lâu (thậm chí có vài thông tin còn hướng dẫn mẹo để ngắt chiêu cuối này của Shen tùy ý), nhưng đến thời điểm đó, Riot Games mới quyết định khóa vị tướng này ở các hệ thống giải đấu để sửa lỗi. Và Shen dần chìm vào quên lãng từ đó…

[youtube]iaVC246-c_M[/youtube]Tình huống khiến cho Shen bị khóa ở hệ thống các giải đấu

Tất nhiên, “hữu xạ tự nhiên hương”, nếu như khi sửa lỗi xong và Shen vẫn còn chỗ đứng ở đường trên, các đội tuyển cũng như những người chơi ở xếp hạng đơn sẽ không ngần ngại mà sử dụng lại Ninja Hoàng Hôn. Nhưng đáng tiếc là ngày trở về của Shen là khi mùa 4 đã đánh dấu sự thay đổi lớn ở đường trên, phép bổ trợ Dịch Chuyển đã dần thay thế Thiêu Đốt, và đường trên không còn là cuộc tỉ thí 1 vs 1 đơn độc suốt khoảng thời gian đầu trận nữa.

Việc đổi đường liên tục xảy ra khiến người đi đường trên thường xuyên phải đi cùng người đi rừng và hỗ trợ suốt thời điểm đầu của trận đấu. Điều này làm giảm đi hiệu quả của Shen một cách khủng khiếp vì vị tướng này đầu trận đi chia sẻ quái rừng cùng người đi rừng hay đi gank các đường đơn đều cực kỳ tệ hại. Việc các đường liên tục xáo trộn cũng khiến giá trị chiêu cuối của Shen giảm đi một cách đáng kể.

Biến mất ở cả chế độ xếp hạng đơn

LMHT XG Shen-6

Ngay cả khi ở chế độ xếp hạng đơn hay đánh thường, bạn cầm Shen đến cấp độ 6 và sử dụng Nhất Thống thì đối thủ đường trên cũng sẵn sàng dùng Dịch Chuyển tới cùng, làm giảm giá trị chiêu cuối của bạn một cách đáng kể. Và ở hiện tại, Shen cũng không còn là một vị tướng đẩy đường lẻ mạnh nữa khi Giáp Lửa đã bị giảm khả năng đốt (và gần như biến mất nếu so sánh với Tim Băng hay Khiên Băng Raduin), và ngay cả khi có Giáp Lửa thì tốc độ đẩy lẻ của Shen cũng thua xa các vị tướng khác cầm Dịch Chuyển.

Một lý do khác khiến Shen dùng “nhẫn thuật ẩn thân” ở các trận đấu xếp hạng đơn là việc vị tướng này quá bị động và mang thiên hướng bảo vệ. Không có khả năng lăn quả cầu tuyết ở đường trên, dường như kèo Shen với bất cứ vị tướng nào chỉ từ-hòa-đến-thua, đặc biệt là khi cả 2 có cấp độ 6. Nếu như đối phương có chiêu cuối đánh dấu một sự tăng tiến khủng khiếp về mặt sức mạnh (Maokai, Alistar, Rumble hay thậm chí là Renekton, Jax, Irelia) thì chiêu cuối của Shen chẳng có tác dụng gì trong các cuộc đấu 1 vs 1. Chẳng ai muốn chơi một vị tướng thuần chống chịu “bị thịt”, bị động và khả năng giao tranh chỉ là cố gắng Vô Ảnh Bộ trúng càng nhiều đối phương càng tốt chứ hầu như không đóng góp gì về mặt sát thương.

Ngay cả chiêu cuối Nhất Thống cũng không phù hợp cho việc đấu xếp hạng đơn vì khả năng giao tiếp giữa các thành viên hạn chế qua việc phải chat. Bạn không thể bao quát hết bản đồ và sử dụng chiêu cuối đúng lúc, còn đợi đồng đội chat thì có lẽ “sự đã rồi”. Chưa kể, nếu bạn sử dụng Nhất Thống chủ động thì rất dễ xảy ra các tình huống “dở khóc dở cười” như vừa Nhất Thống lên xạ thủ đội mình thì hắn… Tốc Biến qua tường chạy trốn. Vô vàn các lý do khiến Shen biến mất một cách lặng lẽ.

LMHT XG Shen-7
Shen cần những người đồng đội hiểu ý

Gần đây, Shen đã được Riot Games thay đổi một hình nền cơ bản mới thay thế hình nền cũ kỹ trước đây, nhưng về mặt lối chơi thì sao? Có lẽ, sẽ còn một khoảng thời gian nữa trước khi Ninja Hoàng Hôn trở lại mạnh mẽ trên Đấu Trường Công Lý.

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag