Trang chủ » eSports » Liên Minh Huyền Thoại » LMHT: Top tướng để cày cuốc tốt nhất trong phiên bản 12.15

LMHT: Top tướng để cày cuốc tốt nhất trong phiên bản 12.15

Team XemGame | 19/08/2022 8:00

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Phiên bản 12.15 đã chính thức cập bến các máy chủ trên khắp thế giới với hàng loạt những thay đổi quan trọng.

Đáng chú ý nhất chắc chắn phải kể đến việc gia tăng sức mạnh cho nhóm tướng Ninja, sử dụng nội năng trong trò chơi bao gồm Lee Sin, Zed, Kennen, Akali và Shen. Một số vị tướng làm mưa làm gió tại 12.14 bao gồm Sivir, Gwen, Taliyah và Master Yi cũng bị giảm sức mạnh đôi chút. Ngoài ra, nhóm trang bị giải thuật bao gồm Đao Thủy Ngân và Chùy Bạch Ngân cũng được tăng sức mạnh để hấp dẫn hơn trong một meta có rất nhiều hiệu ứng khống chế cứng. Vậy kết quả của những thay đổi đó là gì, những vị tướng nào đang nằm trong top meta phiên bản 12.15, hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

https://youtu.be/Syxv6ltOCMU

Đường trên: Aatrox, Darius, Olaf

Tại khu vực đường trên, ngoài những vị tướng đối đầu tốt với các chống chịu là Darius và Olaf như chúng mình đã đề cập trong phiên bản 12.14 trước đó, Aatrox trong phiên bản hiện tại cũng nổi lên như một thế lực cũng với khả năng đối đầu tốt với các chống chịu. Gwen bị giảm sức mạnh cùng Gnar và Gangplank trong phiên bản trước đã yếu hơn đôi chút trong giai đoạn đi đường, điều này khiến các chống chịu tại đường trên vẫn giữ nguyên sức mạnh, thậm chí còn mạnh mẽ hơn trong phiên bản 12.15 và chắc chắn nếu là một main top, các bạn không nên bỏ qua những lựa chọn này để có nhiều lợi thế trong phiên bản hiện tại.

Cách xây dựng Darius và Olaf chúng mình nói khá kỹ trong video trước và hai vị tướng này có phong cách thi đấu và lối lên trang bị khá giống nhau. Phép bổ trợ sẽ luôn phải ưu tiên Tốc Hành để có khả năng truy đuổi kẻ địch tốt hơn, phép bổ trợ còn lại có thể sử dụng Dịch Chuyển hoặc Tốc Biến tùy phong cách của người chơi. Điểm ngọc bổ trợ ưu tiên cho cả hai là Chinh Phục để gây sát thương và hồi phục theo thời gian tốt hơn. Nhánh phụ ưu tiên lấy Kiên Định để chống chịu tốt hơn hoặc Cảm Hứng với Vận Tốc Tiếp Cận để truy đuổi kẻ địch. Về trang bị, cả hai cũng có sự tương đồng lớn khi ưu tiên Tam Hợp Kiếm để tối đa khả năng gây sát thương và tiếp cận, Vũ Điệu Tử Thần sẽ là món trang bị ưu tiên thứ hai. Sau đó có thể là những lựa chọn chống chịu như Giáp Liệt Sĩ, Giáp Gai, Khiên Băng hay Tim Băng… để Darius và Olaf có thể sống sót lâu hơn trong giao tranh.

Với Aatrox, vị tướng này đang hot dần dần có lẽ một phần cũng là nhờ Xiaochaomeng – một siêu đường trên tại máy chủ siêu cấp Trung Quốc vì vậy, không gì hợp lý hơn là chúng ta tìm hiểu cách sử dụng Aatrox của Xiaochaomeng. Tùy kèo đấu nhưng có lẽ vì tự tin với khả năng của bản thân nên Xiaochaomeng thường xuyên sử dụng Thiêu Đốt tại đường trên, nếu không quá hổ báo hoặc chưa thuần thục vị tướng này, người chơi cũng có thể sử dụng Dịch Chuyển như thông thường. Ngọc bổ trợ được ưu tiên vẫn sẽ là Chinh Phục, các điểm tiếp theo lấy Đắc Thắng, Huyền Thoại Kháng hiệu ứng và Chốt Chặn Cuối Cùng. Nhánh phụ Xiaochaomeng ưu tiên sử dụng nhánh Kiên Định. Về trang bị, không có quá nhiều điểm khác biệt khi Xiaochaomeng vẫn hướng tới Chùy Hấp Huyết và Vũ Điệu Tử Thần, nếu xanh sẽ hướng tới Thương Phục Hận Serylda sớm. Sau đó là các trang bị sát thương và chống chịu tùy vào tình hình của trận đấu. 

Đi Rừng: Lee Sin, Elise

Đến với khu vực rừng phiên bản 12.15, chúng ta thấy sự xuất hiện mạnh mẽ của Lee Sin tại khắp các máy chủ và bậc rank trên thế giới. Dù vẫn thường xuyên được những người đi rừng lựa chọn nhưng Lee Sin khi được tăng sức mạnh đáng kể trong phiên bản vừa rồi, cụ thể là giảm nội năng sử dụng khi tái kích hoạt chiêu Q-W-E, tức là Lee Sin được giảm 5 nội năng khi sử dụng Q2 – Vô Ảnh Cước, W2 – Kiên Định, E2 – Dư Chấn từ 30 >>> 25 nội năng. Điều này khiến Lee Sin trở thành một trong những vị tướng đi rừng được sử dụng nhiều nhất trong phiên bản hiện tại dù tỷ lệ thắng không quá vượt trội.

Là một người đi rừng, có lẽ cách sử dụng Lee Sin ai trong chúng ta cũng có thể nắm trong lòng bàn tay với 2 cách sử dụng chính. Một là sử dụng theo hướng sát lực với Nguyệt Đao và các trang bị sát lực cùng Sốc Điện hay Thu Thập Hắc Ám nhưng trong meta chống chịu lên ngôi, lối lên trang bị này không còn hiệu quả nữa mà thay vào đó, người chơi ưu tiên hơn lối chơi Chinh Phục cũng các trang bị đấu sĩ bao gồm Chùy Hấp Huyết, Rìu Đen, Vũ Điệu Tử Thần, Chùy Gai Malmortius, Cưa Xích Hóa Kỹ và Giáp Thiên Thần vì vừa có thể gây được lượng sát thương lớn mà cũng có thể chống chịu cực lâu trong giao tranh.

Elise, một vị tướng tưởng chừng đã bị lãng quên kể từ thời điểm nhóm trang bị mới cập bến LMHT nhưng lại đang trở lại mạnh mẽ thời gian gần đây tại những bậc xếp hạng dưới cao thủ. Không rõ lý do cho sự trở lại này là gì nhưng với tỷ lệ thắng cao ngất ngưởng lên tới 53% chắc chắn sẽ là một lựa chọn không tồi để leo rank trong phiên bản hiện tại.

Phần lớn người chơi khi sử dụng Elise sẽ ưu tiên Sốc Điện để có khả năng dồn sát thương tốt nhất trong những lần đi gank. Nhánh phụ không gì thích hợp hơn Pháp Thuật với Tăng Tốc Pha và Thủy Thượng Phiêu hoặc Thăng Tiến Sức Mạnh. Về trang bị, Elise sẽ chỉ có một lựa chọn hiệu quả nhất dành cho người chơi chính là Lưỡi Hái Bóng Đêm, trang bị mới được tăng sức mạnh thời gian gần đây. Đồng Hồ Cát, Ngọn Lửa Hắc Hóa là những trang bị tiếp theo mà người chơi có thể hướng tới, sau đó sẽ là các trang bị SMPT khác Mũ Phù Thủy Rabadon, Quỷ Thư Morello… Một yếu tố cho bạn nào đã quên đó chính là tăng kỹ năng, hãy tăng W để dọn rừng nhanh nhất tại cấp độ đầu tiên và tăng tối đa trước tiên Q để dồn sát thương tốt nhất.

Đường Giữa: Sylas, Zed

Cùng với sự thay đổi của meta, các vị tướng cận chiến có khả năng cò quay trong giao tranh như Sylas đang thực sự lên ngôi không chỉ tại các trận đấu xếp hạng đơn mà còn là cả đấu trường chuyên nghiệp. Tỷ lệ thắng và xuất hiện của Sylas là cực kỳ cao trong mọi bậc xếp hạng ở thời điểm hiện tại. Chỉ cần như vậy là chúng ta đủ để hiệu vị tướng này đang làm mưa làm gió như thế nào tại đấu trường công lý cùng những chiêu cuối bá đạo của mình.

Để sử dụng Sylas hiệu quả nhất, những người chơi từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư đều sử dụng Chinh Phục với khả năng sử dụng chiêu thức và tái kích hoạt đòn đánh thường liên tục. Hiện Diện Trí Tuệ, Huyền Thoại Kháng hiệu ứng và Chốt Chặn Cuối Cùng sẽ giúp Sylas quẩy trong giao tranh mạnh mẽ không kém gì Aatrox. Lên trang bị có lẽ là vấn đề đau đầu nhất khi sử dụng Sylas, khi vị tướng này có thể sử dụng hiệu quả cả Băng Trượng Vĩnh Cửu, Vương Miện Suy Vong hay thậm chí là Mặt Nạ Thống Khổ. Tuy nhiên, Băng Trượng vẫn là lựa chọn ưu tiên của phần đông người chơi cùng Đồng Hồ Cát Zhonya. Động Cơ Vũ Trụ và Mũ Phù Thủy là hai trang bị tiếp theo mà người chơi nên hướng tới.

Zed sau đợt tăng sức mạnh nhè nhẹ trong phiên bản hiện tại cũng đang dần trở lại đường giữa sau thời gian dài vắng bóng.Thậm chí vị tướng này còn sở hữu tỷ lệ cấm lên tới trên 35% tại mức rank Bạch Kim trở lên máy chủ Hàn Quốc. Dù chỉ được giảm một chút nội năng từ E và gia tăng tầm kích hoạt vô hạn của W – Phân Thân Bóng Tối nhưng đây cũng là một thay đổi tích cực giúp người chơi có thể sử dụng vị tướng sát thủ này hiệu quả hơn tại đường giữa.

Zed là vị tướng hiếm hoi trong LMHT có thể sử dụng hiệu quả cả 3 trang bị thần thoại trang bị sát lực chính là Dạ Kiếm Draktha, Móng Vuốt Ám Muội và Nguyệt Đao. Vẫn với lối lên trang bị sát lực, Zed sau đó sẽ hướng lên các trang bị bao gồm Kiếm Ma Youmuu, Thương Phục Hận, Kiếm Ác Xà, Áo Choàng Bóng Tối hoặc Súng Hải Tặc… Phép bổ trợ không thể thiếu đối với Zed chính là Thiêu Đốt và đương nhiên còn lại chỉ có thể là Tốc Biến. Về ngọc bổ trợ, Zed sẽ ưu tiên Sốc Điện, Vị Máu, Thu Thập Nhãn Cầu và Thợ Săn Tối Thượng tại nhánh Áp Đảo. Thăng Tiến Sức Mạnh và điểm Thiêu Rụi mới được tăng sức mạnh tại nhánh Pháp Thuật là lựa chọn tối ưu nhất tại nhánh phụ dành cho Chúa Tể Bóng Tối.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Nhảy nhót cùng Lillia tại đường trên trước sự bất lực của đối thủ tại sao không?

Đường dưới: Kalista, Samira

Sivir một lần nữa bị giảm sức mạnh trong phiên bản 12.15 và đây là lúc để các xạ thủ như Kalista và Samira lên ngôi. Kalista vẫn là một trong những xạ thủ đi lane mạnh mẽ nhất LMHT kể từ thời điểm meta chống chịu lên ngôi. Sự kết hợp cùng Renata, Amumu hay bất kỳ vị tướng mở giao tranh nào khác cũng giúp Kalista trở nên vô cùng nguy hiểm khi Định Mệnh Vẫy Gọi sẵn sàng. Con số không biết nói dối và tỷ lệ thắng 56% tại bậc xếp hạng Cao Thủ trở lên đối với Kalista là thực sử khủng khiếp, tuy nhiên nó cũng chứng tỏ một điều rằng đây không phải là một vị tướng dễ sử dụng.

Kalista giờ đây sẽ không ưu tiên Mưa Kiếm như trước đây mà thay vào đó là Nhịp Độ Chết Người để gia tăng lượng tốc độ đánh trong ngắn hạn lên mức tối đa. Cũng có đôi chút khác biệt khi E – Giày vò mới là kỹ năng được người chơi tăng tối đa đầu tiên. Lối lên trang bị cũng sẽ không có sự khác biệt nhiều so với những người chơi chuyên nghiệp bao gồm Nỏ Tử Thủ, Cuồng Đao Guinsoo và Cuồng Cung Runaan là ba trang bị trấn phái. Người chơi có thể linh hoạt lên Đao Tím hoặc Gươm Suy Vong nếu cảm thấy thực sự cần thiết.

Samira cũng là một xạ thủ ổn định mà người chơi có thể sử dụng trong meta hiện tại khi Sivir đã bị giảm sức mạnh. Một lý do nữa giúp Samira có thể trở lại mạnh mẽ là các vị tướng hỗ trợ chống chịu và có hiệu ứng khống chế cứng, kéo vừa được tăng sức mạnh và xuất hiện thường xuyên hơn tại đường dưới có thể kể đến như Thresh, Alistar, Blitzcrank, Nautilus… Đây cũng là một trong những xạ thủ có khả năng lật kèo khủng khiếp nhất trong xếp hạng đơn mà đối thủ chỉ cần lơ là cô nàng trong 1, 2 tình huống giao tranh là ván đấu có thể tuột khỏi tầm tay ngay lập tức.

Lối chơi của Samira vẫn sẽ không thay đổi với combo trang bị Nỏ Tử Thử và Súng Hải Tặc. Sau đó sẽ hướng tới Nỏ Thần Dominik và Vô Cực Kiếm và cuối cùng là trang các trang bị chống chịu xạ thủ để đảm bảo khả năng gây sát thương của cô nàng như Huyết Kiếm, Khiên Băng Randuin hoặc Giáp Thiên Thần. Điểm ngọc Chinh Phục và tối đa kỹ năng gây sát thương chính của Samira là Q – Ứng Biến chắc hẳn chúng ta đều đã nắm rõ.

Hỗ trợ: Ashe, Pyke

Ashe chắc chắn là một trong những hỗ trợ mà bất kỳ người chơi nào cũng nên thử trong các trận đấu xếp hạng. Trong phiên bản hiện tại cũng không phải ngoại lệ khi lựa chọn dị này đang được sử dụng thường xuyên hơn và đạt được hiệu quả tại vị trí mới. Ashe cũng là một lựa chọn hội tụ đủ những yếu tố mà một hỗ trợ yêu cầu từ khả năng cấu rỉa, kiểm soát bụi bằng Tán Xạ Tiễn, kiểm tra tầm nhìn tốt bằng Ưng Tiễn, mở giao tranh với Đại Băng Tiễn hoặc thậm chí là all in với đối thủ nếu sử dụng Mưa Kiếm.

Để sử dụng Ashe hiệu quả tại vị trí hỗ trợ chắc chắn chúng ta phải lên Trát Lệnh Đế Vương để kết hợp với đồng đội. Trang bị tiếp theo không thể thiếu đó chính là Kiếm Manamune với sát thương và năng lượng cộng thêm, sau đó là trang bị giảm hồi phục và giảm lượng lớn hồi kỹ năng Cưa Xích Hóa Kỹ. Sẽ có 2 ngọc bổ trợ phù hợp với 2 lối chơi cấu rỉa và all in của Ashe là Thiên Thạch Bí Ẩn và Mưa Kiếm, hãy lựa chọn tùy thuộc và kèo đấu tại đường dưới. Về kỹ năng, Ashe sẽ tối ưu W – Tán Xạ Tiễn đầu tiên, E – Ưng Tiễn thứ 2, chiêu cuối Đại Băng Tiễn lấy đúng cấp độ và Q – Chú Tâm Tiễn cuối cùng.

Pyke cũng là một lựa chọn khá thú vị trong phiên bản hiện tại với khả năng đi lane và áp lực cực kỳ lớn dù không nhận được bất kỳ thay đổi nào. Pyke có thể đối đầu tốt với hầu hết các hỗ trợ trong phiên bản hiện tại với bộ chiêu thức của mình. Cùng với đó, khả năng đảo đường nhanh và liên tục trong khoảng thời gian rảnh cùng người đi rừng cũng khiến những đối thủ khi đối đầu với Pyke cực kỳ khó chịu mỗi khi bị hỏi thăm. 

Pyke vẫn sẽ ưu tiên Mưa Kiếm là điểm ngọc bổ trợ chính với khả năng gây sát thương lớn từ 3 đòn đánh thường kế tiếp. Trang bị giúp Pyke kiểm soát tầm nhìn cùng lượng sát thương tốt – Kiếm Âm U sẽ là lựa chọn ưu tiên số 1. Sau đó là trang bị thần thoại, có thể là Móng Vuốt Ám Muội hoặc Dạ Kiếm Draktha, mỗi trang bị sẽ đem lại một hiệu quả riêng và sau đó là các trang bị sát lực hoặc chống chịu như Tim Băng. Pyke sẽ tăng tối đa Q và E sau đó như thường lệ cùng 2 phép bổ trợ là Tốc Biến và Thiêu Đốt.

Đó là những vị tướng chúng mình nhận định sẽ thống trị các máy chủ xếp hạng đơn trong phiên bản 12.15…

Liên Minh Huyền Thoại

Liên Minh Huyền Thoại

▪ Đánh giá: 7.4 sao (2683 lượt)

▪ HĐH: PC

▪ Thể loại: MOBA

▪ Nhà phát hành: VNG

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày