Trang chủ » MOBA thuần Việt sẽ trông ra sao?

MOBA thuần Việt sẽ trông ra sao?

Team XemGame | 18/08/2014 10:10

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Liệu có khi nào bạn nghĩ rằng sẽ xuất hiện một sản phẩm MOBA thuần Việt, mang những gì tinh tuý nhất, hay nhất của văn hoá – lịch sử xứ Trâu Vàng?

Cốt truyện

Moba XG Thuan Viet-1

Việt Nam chúng ta có cực kỳ nhiều những câu chuyện với nội dung sâu sắc, hấp dẫn và có thể được chuyển thể thành phim hay game một cách thuyết phục. Những tác phẩm tiêu biểu như: “Trường ca Đam San, Đẻ đất đẻ nước, Thánh Gióng cho đến những truyền thuyết về Lạc Long Quân, Vua Hùng, cả những trang sử hùng tráng trong suốt 4000 dựng nước và giữ nước”, đều có thể được dựa theo hoặc hư cấu một phần nào để tạo nên một tựa game MOBA ăn khách. Cái quan trọng, là người ta sẽ làm thế nào để không sai lệch đi lịch sử, văn hoá vốn có của dân tộc mà người chơi vẫn cảm nhận được hết những cái hay của game. Người Trung Quốc thành công trong việc này là nhờ họ biết cách thần thánh hoá, màu nhiệm hoá những nhân vật, những trận đánh và cả những nét văn hoá từ lịch sử của họ.

Bản đồ

Moba XG Thuan Viet-2

Không quá nhất thiết khi cứ phải là một map chia 3 cổng mới là một game MOBA. Thay vào đó, người ta có thể nghĩ đến một chiến trường theo đường thẳng, hoặc thậm chí là lớn hơn rất nhiều với những cuộc đại chiến quy mô. Cái khó mà người làm game theo lịch sử Việt thường đau đầu khi nghĩ đến là nếu như một chiến trường lớn gồm 2 phe phái, ai sẽ theo địch và ai sẽ theo ta, dĩ nhiên chẳng game thủ nào muốn hoá thân thành kẻ địch cả. Có chăng, những cuộc nội chiến như Trịnh – Nguyễn phân tranh hoặc Loạn 12 sứ quân mới có thể thích hợp được với vấn đề này. Nhưng, tại sao không phải là những bản đồ với cuộc tranh đấu giữa người và thần, giữa người và các loài quái vật,… tiêu biểu là truyền thuyết về Lạc Long Quân?

Nhân vật

Moba XG Thuan Viet-3

Có rất nhiều vị anh hùng từ lịch sử, truyền thuyết có thể được đưa vào game. Các vị vua vĩ đại, những vị tướng tài, các anh hùng và những vị thần, kể cả những loài quái vật thuộc hàng kinh điển đều là những hình tượng hội tụ đầy đủ để làm một nhân vật trong MOBA thuần Việt. Có thể rằng người ta sẽ cảm thấy không ổn, khi đưa nhân vật lịch sử vào game với những cảnh giao tranh ác liệt, nhưng thử nghĩ xem việc thần thánh hoá, màu nhiệm hoá họ có phải là điều không tốt?

Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Hoàng Đế Quang Trung, Hùng Vương, Yết Kiêu, Mai Hắc Đế, Lạc Long Quân, Thạch Sanh, Đam San,… đều là những cái tên đảm bảo cho độ hot của nhân vật trong game. Và hãy thử cảm nhận trong 1 game MOBA thuần Việt, khi bạn hoá thân vào 1 champion mang tên Thủy Tinh với bộ kỹ năng nước dâng, triệu hồi tôm binh tướng cá, kỹ năng AOE mưa trên diện rộng cùng cả kỹ năng lũ lụt nhấn chìm quân thù sẽ tuyệt vời như thế nào. Không chỉ thế mà câu chuyện, truyền thuyết của mỗi vị tướng sẽ được đề cập đến ngay trong game, điều chắc chắn nên làm nếu như có một NSX nào đó chú ý đến việc tạo nên một MOBA mang nội dung thuần Việt.

Đồ hoạ và kỹ năng

Moba XG Thuan Viet-4

Một trong những điểm quan trọng bậc nhất là đồ hoạ, người chơi rất khó chấp nhận việc một game thuần Việt nhưng có đồ hoạ không đẹp hoặc vay mượn quá nhiều từ các nền văn hoá khác. Tuy nhiên, nếu đã là một sản phẩm mang đậm dấu ấn sáng tạo như trò chơi trực tuyến, người ta có quyền hy vọng vào những diện mạo đầy màu sắc, thậm chí là những chi tiết hoàn toàn có trong tưởng tượng. Tại sao Quan Vũ luôn có những kỹ năng mang hình ảnh về loài “rồng”, và tại sao không thể có một Trần Hưng Đạo uy nghi, lẫy lừng trong từng kỹ năng được tung ra? Và những kỹ năng, thứ hoàn toàn có thể tạo nên qua những truyền thuyết, những câu chuyện và cả hình ảnh xoay quanh mỗi nhân vật không phải quá đẹp cho một sản phẩm thuần Việt sao?

Nếu như, có một studio nào đó thực hiện đề tài này, thì rõ ràng đây sẽ là điểm tập trung của những đóng góp mang tính trí tuệ của hàng triệu bạn trẻ yêu game tại Việt Nam. Không chỉ thế, tương tự như việc thuộc làu về truyền thuyết của những vị tướng không có thật ở một số MOBA nổi tiếng, người chơi sẽ hiểu rõ hơn về những hình tượng nhân vật từ lịch sử, truyền thuyết, thần thoại của Việt Nam có trong game. Sẽ là hơi quá đà tuy nhiên bạn có thể sẽ bật cười nếu một ngày nào đó, bên cạnh những câu chuyện về các tựa game khác, bạn bè của bạn sẽ nói thao thao bất tuyệt về truyền thuyết Lạc Long Quân, về các Vua Hùng, về Trần Quốc Toản, thứ mà hiếm khi có thể nghe được từ những người trẻ xứ Trâu Vàng. Có thể nội dung bài viết này hạn hẹp và bó gọn trong suy nghĩ của người viết, nhưng hãy nhìn vào những tựa game MOBA đến từ nước ngoài, họ có thể làm được với lịch sử, với truyền thuyết, với suy nghĩ sáng tạo của họ thì chúng ta có thể đặt niềm tin của mình vào những studio phát triển game tại Việt Nam được chứ?

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag