Trang chủ » Những vị tướng đã từng “hùng bá” Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp

Những vị tướng đã từng “hùng bá” Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp

Team XemGame | 12/08/2014 16:58

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Hôm nay, chúng ta sẽ đến với những vị tướng từng làm mưa làm gió trong Liên Minh Huyền Thoại nhưng lại không có chỗ đứng tại thời điểm hiện tại. Tại sao vậy?

Đường trên: Singed, Kennen và Rumble

Singed cực kì bá đạo ở Liên Minh Huyền Thoại mùa thứ 2. Khả năng trâu bò, sự khó chịu, quấy rối trong giao tranh và thêm vào đó là lượng sát thương không hề nhỏ khi anh chàng dược sĩ điên này lao thẳng vào đội hình đối phương. Còn có một chiến thuật nữa đó chính là Feed To Win. Việc các Game thủ cầm Singed farm giữa 2 trụ đối phương để rồi chết đến 6-7 mạng, thậm chí chục mạng là chuyện quá bình thường. Số tiền giết anh chàng này sẽ giảm dần, tuy nhiên đối phương sẽ mất một lượng lính không hề nhỏ dẫn tới thọt về tiền và cấp độ khi giết anh ta không còn được nhiều phần thưởng nữa.

Singed nổi tiếng nhất là trong tay game thủ Shy – Azubu Frost. Ở vòng chung kết mùa 2, anh chàng này khiến bao đội phải khổ sở với vị tướng này. Hình ảnh Singed chạy từ trụ 3 cửa trên rồi vòng vào nhà giếng rồi chạy qua 2 trụ khiến đối phương ngán ngẩm vẫn còn in đậm trong tâm trí của các khán giả theo dõi. Tuy nhiên, sau bao phiên bản nerf anh chàng này về chỉ số lẫn việc reset tiền khi farm lính, Singed hiện tại không còn chỗ đứng tại phiên bản bây giờ khi với chỉ đôi chân trần, dù có chạy nhanh đến mức nào cũng không thể tiếp cận đối phương chưa kể đến giai đoạn đi đường khổ sở với các vị tướng khác.

LMHT XG sad1qw98-1

Shy – Người thành công nhất với vị tướng Singed.

Kennen đặc biệt mạnh tại cuối mùa 2 và đầu mùa 3. Thời điểm đó Jayce là một tướng cực kì mạnh, Kennen hầu như là tướng duy nhất có thể đi đường ngang cơ với vị tướng đó. Sở hữu khả năng đi đường mạnh, khả năng cấu rỉa máu tốt và đẩy trụ tương đối nhanh, quan trọng hơn là khả năng tỏa sáng trong giao tranh tổng khiến Kennen trở thành hot pick tại thời điểm đó.

Flame của CJ Entus Blaze có lẽ là người chơi Kennen hay nhất thế giới đầu năm 2013. Tuy nhiên, người Hàn cũng tự giết vị tướng đó khi nghĩ ra chiến thuật đổi đường. Kennen không đủ khỏe để farm một mình ở trụ nếu đối phương tổ chức gank 3 vs 1. Và dần dần Kennen cũng biến mất khỏi đấu trường chuyên nghiệp vào thời điểm chung kết mùa 3 diễn ra.

LMHT XG sad1qw98-2

Flame là người đặt thương hiệu cho Kennen.

Rumble đặc biệt có khả năng lật chuyển tình thế rất nhiều trong giao tranh. Sở hữu bộ kĩ năng được coi là Counter của những vị tướng tay ngắn, Rumble không quá khó khăn khi đi đường. Chiêu cuối của Rumble cực kì mạnh nhưng đòi hỏi sự chuẩn xác rất lớn. Người thành công nhất với vị tướng này đó chính là game thủ gốc Việt: Balls của team Cloud 9. Nguyên nhân sâu sa nhất của việc Rumble mất tích chính là bảng bổ trợ cho các tướng ở mùa thứ 4.

Tanker quá khỏe ở giai đoạn đầu khiến chúng ta chỉ thấy quanh đi quẩn lại Renekton, Shyvana và Jax ở vị trí đường trên. Thêm vào đó, chiến thuật đổi đường và 4-1-0 đã kết thúc thời kì xuất hiện của Rumble. Có lẽ còn rất lâu nữa vị tướng này mới xuất hiện trở lại bởi vì hiện tại, những tướng theo đường sức mạnh phép thuật và có khả năng đi đường tốt như Lulu, Gragas, Maokai đang là sự lựa chọn hàng đầu.

LMHT XG sad1qw98-3

Game thủ gốc Việt tài năng – Balls.

Đi rừng: Amumu, Shyvana và Mundo

Amumu mạnh nhất ở giai đoạn mùa thi đấu thứ 2. Khi đó ở Hàn Quốc, cặp đôi Miss Fortune và Amumu bá đến nỗi gần như đội nào có cặp đôi này sẽ giành chiến thắng trận đấu. Khi đó, Meta game diễn ra còn rất chậm, việc farm và kiểm soát bản đồ dễ dàng do quái rừng yếu hơn khiến amumu đó có thể thở trong rừng để farm đến level 6. Game thủ thành công nhất với Amumu chính là người đi rừng cũ của team Frost – CloudTemplar.

Kết thúc kỉ nguyên của Amumu chính là do xuất hiện những vị tướng đi rừng ăn thịt như Leesin, Xinzhao,… Riot thay đổi rất nhiều ở mùa thi đấu thứ 3 bằng việc những trang bị đi rừng tăng rất nhiều sát thương khiến Amumu đã không còn hiệu quả khi không ảnh hưởng tới nhiều bản đồ con bằng các tướng khác. Có lẽ Amumu cần 1 sự thay đổi nho nhỏ đến từ Riot để trở lại đấu trường chuyên nghiệp.

LMHT XG sad1qw98-4

Người đi rừng kì cựu của Frost – CloudTemplar.

Ông tổ của Shyvana đi rừng là Diamondprox. Đặc điểm Shyvana đi rừng chính là khả năng dọn quái rừng cực nhanh với chiêu Rực Cháy (W). Khi đó quái rừng còn rất yếu, Shyvana có rất nhiều thời gian để farm lấy cấp độ, hoặc chờ phản gank để giành lợi thế. Tuy nhiên sang cuối mùa thứ 3, Shyvana đi rừng không còn hiệu quả bằng việc đưa lên đường trên. Chính vì nguyên nhân chạy bộ và quá phụ thuộc vào chiêu cuối, vị tướng này chắc chắn không càn quét bản đồ hiệu quả bằng các vị tướng khác. Thêm vào đó là khả năng thiếu sát thương và độ trâu cần thiết cũng khiến Shyvana ngậm mùi hành với những vị tướng mạnh như Leesin, Xinzhao, Vi,…

LMHT XG sad1qw98-5

Nghệ thuật phản gank của Shyvana trong tay Diamond đạt đến nghệ thuật đỉnh cao.

Chúng ta đã được chứng kiến Mundo trong tay Lilballz của TPA khủng khiếp tại chung kết mùa 2. Tuy nhiên, Mundo cũng giống nhược điểm của Shyvana chính là ở khả năng di chuyển khắp bản đồ. Việc quái rừng mạnh lên và những trang bị sát thương đã mạnh hơn rất nhiều khiến Mundo không còn xuất hiện tại vị trí đi rừng. Lilballz cũng giải nghệ không lâu sau đó, kết thúc kỉ nguyên bất bại của TPA.

Đường giữa: Anivia, Karthus và Diana

Anivia đã từng là hot pick trong suốt quá trình thi đấu của mùa thứ 2. Thế giới xuất hiện rất nhiều những cao thủ Anivia như Froggen, Rapid Star, Toyz,… Khả năng dọn lính nhanh, phòng thủ tốt và gây được nhiều sát thương trong giao tranh chính là điểm mạnh của vị tướng này. Tuy nhiên, sau khi mùa 3 bắt đầu, việc thay đổi bảng bổ trợ cũng như xuất hiện các tướng đi rừng và tướng đi đường giữa theo sát thương vật lí rất mạnh khiến Anivia biến mất ngay trên đấu trường công lí.

Việc đối phương khiến bạn không có 1 bùa xanh nào thì dù là thánh bạn cũng sẽ không phát huy được thế mạnh của Anivia. Từ đó, Anivia rất ít khi xuất hiện và đến giờ thì hầu như là không.

LMHT XG sad1qw98-6

Best Anivia of the World – Froggen.

Karthus khủng khiếp nhất trong tay Froggen. Sở hữu khả năng farm bẩm sinh, Karthus có những chỉ số lính vượt quá thời gian là chuyện quá bình thường. Tuy nhiên, điểm yếu cốt lõi của vị tướng này chính là rất yếu tại những thời điểm đầu. Và cái gì đến cũng sẽ đến, Karthus mất tích trên đấu trường chuyên nghiệp cùng thời điểm với Anivia với cùng 1 lí do tương tự. Zed và Kha’zix quá khủng khiếp ở đường giữa khiến các pháp sư bị ép đường và tốn tương đối nhiều tiền để mua trang bị như Găng tay Seeker khiến họ tốn rất nhiều thời gian để mạnh lên.

Diana từng là hot pick đầu mùa thi đấu và giữa thứ 3. Xuất hiện trong hầu hết các giải mùa xuân và mùa hè 2013, đặc biệt là tại All-star Thượng Hải năm 2013. Là 1 vị tướng pháp sư tương đối trâu bò, lượng sát thương khủng khiếp và khả năng khống chế, biến hóa khôn lường khiến cô nàng mạnh mẽ vào giai đoạn giữa mùa 3.

Diana là một trong số hiếm các pháp sư đánh ngang ngửa với các vị tướng sát thương vật lí đường giữa. Tuy nhiên, Diana lại biến mất ngay khi chung kết mùa 3 bắt đầu. Các vị tướng như Ahri, Orianna và Gragas quá bá tại thời điểm đó. Đặc điểm của các tướng này là độ cơ động và khả năng gây sát thương vào một khu vực rộng lớn. Rồi đến thời của Leblanc và Syndra, Diana đã không còn xuất hiện tại bất cứ giải đấu nào.

LMHT XG sad1qw98-7

Diana từng rất mạnh ở đầu mùa 3.

Xạ thủ: Miss Fortune, Ashe và Varus

Xạ thủ Miss Fortune cũng rất mạnh vào mùa thi đấu thứ 2 khi là cặp song sát với tướng đi rừng Amumu. Khả năng đi đường lọt vào top các xạ thủ, bộ kĩ năng thừa lượng sát thương cần thiết trong một khu vực rộng lớn, khả năng bắn tay mạnh nhờ chiêu Đạn nhiễm độc (W) là những điểm mạnh của cô nàng. Tuy nhiên, cô lại mắc rất nhiều yếu điểm của xạ thủ đó chính là khả năng chạy trốn và tầm bắn trong giao tranh. Để chơi Miss Fortune hiệu quả, bạn cần có 1 góc bắn thật đẹp vào đối phương. Và kỉ nghuyên Miss Fortune chấm dứt tại thời điểm đầu mùa 3 khi tiết tấu trận đấu đã được tăng lên rất nhanh.

LMHT XG sad1qw98-8

Cô nàng xinh đẹp Miss Fortune từng làm mưa làm gió tại Hàn Quốc.

Ashe cũng từng bá đạo một thời, đó chính là thời kì sơ khai của nền Liên Minh Huyền Thoại trên toàn thế giới. Ashe cũng mắc những nhược điểm như Miss Fortune, chỉ có điều là tầm bắn xa hơn 1 tý. Cô nàng này phụ thuộc rất nhiều vào những hiệu ứng trên đòn đánh và cái chiêu cuối Đại Băng Tiễn cực kì khủng khiếp. Thời kì chấm dứt kỉ nguyên của Ashe là lúc Corki với Ezeal khi tam hợp kiếm là một trang bị quá mạnh ở mùa 2.

Varus là một xạ thủ mạnh chứ chưa muốn nói là rất mạnh. Anh chàng gây sát thương nhiều dựa trên cả đòn đánh lẫn những kĩ năng của mình. Khả năng dồn sát thương cực mạnh cùng với nhiều hiệu ứng khiến Varus rất mạnh ở đầu và giữa mùa thứ 3. Varus có một điểm yếu cốt lõi đó là không có kĩ năng chạy trốn. Thời kì Varus mất tích chính là cuối mùa thi đấu thứ 3 khi những vị tướng trâu bò như Renekton, Shyvana và Jax càn vào khiến anh không có không gian để bắn trong giao tranh tổng dù có bảo kê chặt đến đâu chăng nữa.

LMHT XG sad1qw98-9

Lượng sát thương với Varus chưa bao giờ là thiếu.

Vị trí hỗ trợ: Sona, Annie và Zyra

Sona từng là hỗ trợ hot nhất của Liên Minh Huyền Thoại. Luôn có mặt từ mùa 1 đến mùa 3, Sona là vị tướng cấu rỉa máu rất tốt và bảo kê cho xạ thủ khi đi đường. Lên cấp độ 6, Sona kết hợp với các vị tướng như Ezeal, Graves, Miss Fortune có thể gây chết sốc đối thủ. Đó là những điểm mạnh nhất của Sona. Tuy nhiên, “cô nàng bán bưởi” này biến mất khi Riot quyết định bơm tiền cho hỗ trợ.

Từ đó, những vị tướng như Morgana, Blitzcrank và Thresh lại càng nguy hiểm hơn khiến Sona không còn chỗ đứng trong đấu trường chuyên nghiệp. Hầu hết từ đầu năm 2014, Sona rất hiếm khi xuất hiện ở đấu trường công lí.

LMHT XG sad1qw98-10

Sona là hỗ trợ phổ biến nhất trong 3 mùa đầu của Liên Minh Huyền Thoại.

Annie mạnh nhất tại thời điểm xuyên suốt mùa thi đấu thứ 3. Khả năng dồn dame bá đạo của cô nhóc này khiến người chơi yếu máu bên đối phương có thể chỉ còn lại 20% máu từ đầy máu. Kết hợp với đồng đội, đặc biệt là xạ thủ khiến bộ đôi đường dưới đối phương không kịp làm gì. Và rồi cái gì đến cũng phải đến, Annie biến mất cũng tương đối giống với lí do Sona biến mất. Hỗ trợ được buff nhiều tiền, sự xuất hiện của Morgana và phép bổ trợ hồi máu khiến Annie không thể đi được đường và gây chết sốc đối thủ. Ngoài ra thì việc bị Riot Games đì liên tục cũng là một lý do khiến Annie bị lãng quên.

LMHT XG sad1qw98-11

Annie sở hữu khả năng dồn sát thương kèm theo hiệu ứng không tưởng.

Zyra rất được ưa chuộng tại mùa hè năm ngoái và chung kết thế giới mùa 3. Sự kết hợp giữa Zyra và Ashe chính là nguyên nhân chính khiến Ashe được pick tương đối nhiều. Khả năng cấu rỉa máu và rất nhiều hiệu ứng khiến cô nàng rất mạnh tại thời điểm đó. Ngoài ra, Zyra được gọi là counter cứng của Thresh bằng các chiêu chồi non và trói khiến Thresh không tiếp cận được bộ đôi đối phương.

Tưởng rằng sang mùa 4, Zyra sẽ rất hot khi có nhiều trang bị hơn nhưng ngược lại, “Sinh lí yếu” và khả năng dễ bị counter chính là điểm yếu của Zyra. Chỉ cần 1 tướng hồi máu như Sona hoặc Nami hay kháng hiệu ứng như Morgana, Zyra sẽ khó có thể phát huy thế mạnh của mình.

LMHT XG sad1qw98-12

Zyra trong tay Lemonation từng làm mưa làm gió tại LCS Bắc Mĩ.

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag