Trang chủ » Công nghệ » Nvidia xác nhận lỗi thiết kế bộ nhớ của GeForce GTX 970

Nvidia xác nhận lỗi thiết kế bộ nhớ của GeForce GTX 970

Team XemGame | 30/01/2015 10:29

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Nvidia chính thức giới thiệu dòng card đồ họa GeForce 900 vào tháng Chín năm ngoái với hai mẫu card đồ họa cao cấp dành cho nền tảng máy tính để bàn gồm GeForce GTX 980 và GTX 970. Trong đó GTX 970 được đánh giá là một trong những sản phẩm có sức hấp dẫn nhất xét trên tỷ lệ giá và hiệu năng.

Nvidia

Không chỉ cải thiện hiệu năng, GeForce 900 còn trang bị một số tính năng đáng chú ý như Voxel Global Illumination (VXGI) xử lý việc đổ bóng và đường đi của ánh sáng thể hiện giống thực tế hơn. Dynamic Super Resolution (DSR) giúp GPU có thể xuất tín hiệu hình ảnh 4K trên màn hình độ phân giải thấp hơn và đây cũng là thế hệ đồ họa đầu tiên của Nvidia hỗ trợ chuẩn HDMI 2.0, khả năng mã hóa và giải mã video 4K định dạng H.265 (HEVC) ở cấp phần cứng.

Tuy nhiên theo một số phản hồi của game thủ cho rằng mẫu card GeForce GTX 970 dường như có vấn đề khi ứng dụng hoặc game sử dụng vượt mức 3,5GB trong tổng dung lượng 4GB bộ nhớ đồ họa (VRAM).

Trong thông cáo gần đây, Nvidia thừa nhận vấn đề liên quan đến hiệu năng GTX 970 không phải là cảm nhận thái quá của người dùng, do lỗi firmware hoặc chỉ là một vài sản phẩm bị lỗi mà nguyên nhân do nằm ở cấu trúc thiết kế bộ nhớ của card. Hãng còn cho biết bảng thông số kỹ thuật của GeForce GTX 970 cũng có một vài điểm không chính xác.

Lỗi thiết kế bộ nhớ GTX 970 đã đẩy Nvidia vào tình thế khó xử vì đây không chỉ một vài trường hợp cá biệt gặp phải.

Giải thích về lỗi trên, đại diện Nvidia cho biết dù GTX 970 trang bị đến 4GB bộ nhớ GDDR5 nhưng không phải tất cả chúng đều giống nhau. Cụ thể VRAM được chia làm hai phần, trong đó phần bộ nhớ chính chỉ 3,5GB và 512MB còn lại là bộ nhớ thứ cấp nên có tốc độ chậm hơn.

Nvidia 1

Với phần lớn game và ứng dụng hiện nay thì việc sử dụng 3,5GB bộ nhớ chính là đủ. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt cần nhiều bộ nhớ hơn, bắt buộc card đồ họa dùng đến phần bộ nhớ thứ cấp (từ 3,5 – 4,0GB) thì tốc độ xử lý khung hình suy giảm và có thể xảy ra hiện tượng giật hình (lag).

Một vấn đề khác nữa của GTX 970 là giá trị ROP (Render Output Unit hay số bộ dựng điểm ảnh cuối cùng trước khi xuất sang VRAM) ít hơn so với bảng thông số kỹ thuật Nvidia công bố. Cụ thể theo AnandTech cho biết GTX 970 chỉ có 56 ROP so với con số 64 mà hãng đưa ra. Cũng cần chia sẻ thêm là ROP được xem là thành phần quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng hay sức mạnh của card đồ họa. Ngoài ra, bộ nhớ cấp 2 (L2 cache) GTX 970 cũng nhỏ hơn, chỉ có 1,75MB so với thiết kế ban đầu là 2MB.

nVidia 2
GTX 970 có giá tầm 9.500.000 vnđ

Đại diện Nvidia chia sẻ đây là sự nhầm lẫn của bộ phận Technical Marketing chứ đây không hành động nhằm lừa dối khách hàng. Dù vậy, hãng đã không có bất cứ động thái nào để cập nhật bảng thông số kỹ thuật chính xác dù sản phẩm đã có mặt trên thị trường hơn bốn tháng qua.

Có thể đây là những nhầm lẫn vô ý hoặc cố ý, tuy nhiên xét tổng thể thì GeForce GTX 970 vẫn là lựa chọn tốt với nhiều người dùng xét trên tỷ lệ giá và hiệu năng. Vấn đề liên quan đến lỗi thiết kế bộ nhớ có thể ảnh hưởng đến sức mạnh card nhưng chỉ xảy ra trong một số trường hợp cần nhiều bộ nhớ hơn so với thông thường, chẳng hạn khi chơi game ở độ phân giải 2K và 4K hoặc thiết lập hiệu ứng đồ họa, khử răng cưa hình ảnh lên mức cao nhất.

Nếu bỏ qua GeForce GTX 970, một lựa chọn khác trong cùng phân khúc là Radeon R9 290X của AMD có hiệu năng tương đương. Nét mới của GPU Radeon Rx 200 series so với thế hệ trước là hỗ trợ giao diện lập trình Mantle và công nghệ âm thanh True Audio. Mantle giúp quá trình phát triển game đơn giản hơn bằng việc tận dụng những tài nguyên chung của kiến trúc Graphics Core Next giữa hai nền tảng lớn là PC và game console.

AMD R9
AMD R9 290X có cấu hình tương đương GTX 970

Cả hai có giá do hãng đề xuất vào khoảng 330 USD nhưng R9 290X hỗ trợ bộ nhớ DDR5 với hai mức dung lượng là 4 hoặc 8GB cùng độ rộng bus bộ nhớ 512 bit, so với 256 bit của GeForce GTX 970. Ngoài ra, AMD còn đưa ra chương trình tặng bản quyền một số game hấp dẫn đang có mặt trên thị trường. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là dòng sản phẩm Radeon R9 của AMD “ngốn” điện năng và nóng hơn so với Nvidia GeFore 900 series.

>>Đồ họa Game Unreal Engine 4 áp dụng cho Kỹ thuật – Tại sao không?

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày