Trang chủ » Công nghệ » Ổ đĩa cứng và những điều bạn nên biết

Ổ đĩa cứng và những điều bạn nên biết

Team XemGame | 05/02/2015 15:07

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Ổ đĩa cứng là một trong những món quan trọng tối thiểu nhất của PC để nó có thể hoạt động. Thế nhưng hiện nay người tiêu dùng vẫn còn rất mập mờ về những thông tin của ổ đĩa cứng.

Bài viết này chúng mình sẽ nói ra những điều quan trọng nhất để bạn có thể thoải mái hơn trong việc lựa chọn nâng cấp chiếc máy tính của mình.

HDD

1. HDD là gì?

HDD hay còn gọi là ổ đĩa cứng. Bề ngoài, HDD được bao bọc bởi 1 lớp vỏ bằng kim loại, bên trong chứa nhiều lớp đĩa từ cùng với trục quanh giúp động cơ quay có thể làm xoay dĩa. Cùng với đầu đọc và board mạch, một ổ đĩa cứng có thể “tạm thời” được xem là hoạt động được. Thế nhưng ngoài ra còn nhiều điều khác như khu vực chứa đĩa từ được hút chân không để đảm bảo không có bụi lọt vào.

HDD 3

2. HDD gồm bao nhiêu kích thước?

Được chế tạo từ năm 1955 đến nay, HDD trải qua nhiều giai đoạn. Để được ngày hôm nay HDD đã tổng hợp lại còn đúng 2 kích thước là chuẩn 2.5” cho thiết bị di động như Laptop, Tablet và 3.5” cho các máy tính bàn, máy Server. Nên nhớ HDD 2.5” có thể cắm cho PC chuẩn 3.5” nhưng ngược lại thì không được (Do kích thước lớn hơn nên không vừa). Có thể gắn bằng cách mua board chuyển, như thế sẽ thành HDD di động.

HDD 2

3. HDD có tốc độ quay hay không?

Hiện nay HDD có nhiều chuẩn tốc độ quay, thấp nhất là 5400 rpm (revolutions per minute – vòng mỗi phút) cho đến 15.000 rpm. Tuy nhiên cũng được phân loại thế này, thông thường các HDD chuẩn 2.5” phổ thông là 5400 rpm, tuy nhiên cá biệt có các dòng Laptop Gaming có thể có tốc độ lên tới 7200 rpm hoặc thậm chí là 10.000 rpm trong các dòng Laptop Server. Còn đối với PC chuẩn 3.5” thì có tốc độ phổ thông là 7200 rpm và có thể lên đến 10.000 – 15.000 rpm trong các dòng máy gaming – máy trạm.

HDD 4

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày