Trang chủ » Giải Trí » Quá trình Manga du nhập vào Việt Nam và sự phổ biến của Anime/manga

Quá trình Manga du nhập vào Việt Nam và sự phổ biến của Anime/manga

Team XemGame | 22/12/2021 11:30

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Sức ảnh hưởng của anime/manga đến bộ phận giới trẻ Việt Nam khá lớn. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ chúng xuất hiện ở Việt Nam như thế nào chưa?

Quá trình du nhập

Ngày nay, manga/anime có thể nói được phủ sóng rộng rãi ở Việt Nam. Từ những bộ phim đầu tiên được công chiếu tại Việt Nam như Doraemon, Thủy Thủ Mặt Trăng hay Conan, cho đến những bộ phim sắp được chiếu tại rạp như Gintama: The Final, Free! – The Final Stroke. Nhìn chung, sức ảnh hưởng của anime/manga đến bộ phận giới trẻ Việt Nam khá lớn. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ anime/manga xuất hiện ở Việt Nam như thế nào chưa? Đọc tiếp bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được tường tận hơn về điều này.

Chắc hẳn ai cũng biết đến cái tên Doraemon, là hồi ức và kỉ niệm của bao nhiêu bạn nhỏ bây giờ và các thế hệ anh chị trước kia. Tại thời điểm ấy, tức năm 1992, NXB Kim Đồng xuất bản ra tập truyện đầu tiên khi chưa được sự cho phép của tác giả. Lúc bấy giờ, Shogakugan là người nắm giữ bản quyền của tập truyện Doraemon. Do chưa có sự đồng ý của tác giả, NXB Kim Đồng bị coi là xuất bản lậu Doraemon và đối mặt với số tiền bồi thường lên đến 4 triệu yên (ước tỉnh khoảng 1 tỷ đồng). 

Ảnh chụp Fujiko F. Fujio – tác giả tập truyện Doraemon đến thăm Việt Nam

Cuối năm 1996, Fujiko F. Fujio – “cha đẻ” của Doraemon đến thăm Việt Nam, một phần cũng là để đàm phán về bản quyền của tập truyện này. Sau đàm phán, cả hai bên đều chấp thuận với số tiền 8 triệu yên (trong đó 4 triệu yên đền bù việc xuất bản lậu, 4 triệu yên còn lại dùng để mua bản quyền Doraemon ở Việt Nam). Song, ông lại từ chối nhận số tiền đó, mà ông dùng nó lập nên Quỹ giáo dục Doraemon và đóng góp vào đó để ủng hộ cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam. 

Bước đầu của sự phát triển

Conan – nhân vật có vóc dáng nhỏ bé với biệt tài phá án vô cùng tài giỏi

Tiếp bước Doraemon, sau khi kí được hợp đồng bản quyền của tập truyện trên, NXB Kim Đồng đã cho ra mắt tập truyện Thám tử lừng danh Conan của tác giả Aoyama Gosho, là nền tảng của sự phát triển anime/manga sau này. Mang tầm vóc của Sherlock Holmes, nhân vật Conan (thực ra là Shinichi) nhanh chóng trở nên nổi tiếng và tập truyện nhanh chóng phổ biến rộng rãi trên khắp cả nước. Ngoài ra còn có một số bộ truyện nổi tiếng khác như Vua trò chơi, Bảy viên ngọc rồng, Pokemon…. 

Pokemon – một nhân vật hư cấu nhưng vô cùng thú vị và đáng yêu trong bộ phim
Bảy viên ngọc rồng

Hiện nay, không chỉ có NXB Kim Đồng đảm nhiệm việc phát hành các tập truyện, mà còn nhiều NXB khác san sẻ như NXB Giáo dục, NXB trẻ, NXB Thanh niên … Mỗi đầu sách cho ra lò đều có sự chỉnh chu, kĩ càng làm bàn đạp cho sự phát triển của manga/anime sau này.

Có thể bạn muốn xem thêm : Chảy máu mắt với cosplay Rem phiên bản 18+, ai nhìn cũng yêu ngay

Anime lan truyền đến Việt Nam

Thủy thủ mặt trăng

Thời đại phát triển của công nghệ số cũng ảnh hưởng đến sự biến tấu của Manga. Dần dần, manga được chuyển thể thành dạng phim và chúng được gọi là Anime. Vào năm 1994, Thủy Thủ Mặt Trăng là bộ anime đầu tiên được chiếu trên truyền hình VTV3 của Việt Nam. Tuy nhiên, bộ phim lại ngừng chiếu vào năm 1998 và trở lại vào năm 2015 sau hơn 20 năm vắng bóng và chiếu trên kênh HTV3. Tại thời điểm ấy, Thủy Thủ Mặt Trăng có sức hút không thua kém gì Doraemon. Kể từ đó, hàng loạt các bộ anime được đăng trên các diễn đàn phim, youtube, …

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm