Trang chủ » Tin Game » Game Online » Riot tâm sự về Jungler – chuẩn bị nerf Lee Sin

Riot tâm sự về Jungler – chuẩn bị nerf Lee Sin

Team XemGame | 11/03/2015 11:48

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Cùng đi theo phỏng vấn kỹ thuật viên của Riot là Ryan “Morello” Scott với những chuẩn mực sắp với trong khu rừng của Liên Minh Huyền Thoại.

Một lời nói, đối với nhiều người chơi Liên Minh Huyền Thoại, đã từ lâu chúng ta có một chuẩn mực Meta game đó chính là 3 lane cùng với sự phân chia vị trí. Chỉ riêng duy nhất có một vị trí mà có khả năng gây đột biến cực kỳ cao với trọng trách, trách nhiệm đè nặng lên đến cả 3 lane đó chính là các Jungler – kẻ canh rừng. Đối với một Jungler đúng nghĩa hiện nay, anh có khá nhiều nhiệm vụ phải làm tốt nhưng có thể tóm gọn lại chính là canh rừng mình – hỗ trợ 3 lane và farm thật tốt.

riotgames

Với những yêu cầu như bên trên, có thể thấy nhiệm vụ của một Jungler khó hơn hẳn các lane khác khi chỉ có duy nhất 2 nhiệm vụ là giữ lane mình và phá trụ đối phương. Những thay đổi trong các phiên bản gần đây như 5.4 càng làm khó hơn các Jungler mặc dù đối với Riot là “chia sẽ gánh nặng cho Jungler”. Sự khó khăn này nói nếu nhỏ thì cũng đúng đối với một vị trí mà lối chơi có sự biến ảo ảo diệu nhất hiện nay. Tuy nhiên vẫn khiến khá nhiều game thủ cằn nhằn Riot và làm họ thêm đau đầu với những quyết định về số phận khu rừng cũng như các Jungler sắp tới – như bạn biết thì 5.5 đây Riot cũng đã nerf quái rừng kha khá.

league_of_legends_jungler__by_primefross-d5tpx0a

Đối với lý luận của game thủ, Jungler là một vị trí đa dạng về chiến lược và đối với 1 game như Liên Minh có đến hơn 120 vị tướng mà lại chỉ có vỏn vẻn vài vị tướng – đủ đếm trên đầu ngón tay – có lối chơi phù hợp với tính chất khu rừng cũng như lối meta game hiện nay là điều không ổn. Nói đến tướng đi rừng thì hiện giờ chắc chỉ còn vỏn vẹn Lee Sin cùng với Jarvan IV là có khả năng cầm cự được với những thay đổi của Riot.

Câu hỏi: Đã có những phản ứng dữ dội trước những thay đổi mang tính quyết định đối với Jungler thời gian qua. Riot đã từng nói “Chúng tôi muốn đa dạng hóa Jungler” nhưng những gì hiện tại các anh đang làm lại gò ép và thậm chí càng lúc càng thu nhỏ khả năng đi rừng của các tướng như Jax, Xin Zhao gây mất đi sự đa dạng hóa. Các anh có suy nghĩ gì về những phản ứng thời gian qua của giới game thủ không?

Scott: Thật ra có khá nhiều việc để nói về Jungler hiện nay nhưng chúng tôi vẫn giữ đúng hướng đi của mình. Mục tiêu của chúng tôi chính là giảm sự tác động của Jungler vào đầu game lên các lane khác. Tôi hiểu đó không phải là một quan điểm hay đối với các game thủ nhưng chúng tôi tin là chúng tôi đang đi đúng hướng

junglerfinal
Còn đâu những tướng Jungler huyền thoại một thời

Các bạn phải hiểu thời gian đầu game là quãng thời gian khó khăn cho mọi lane, bạn phải thủ trụ của mình và cả tập trung farm, chỉ cần có sự hiện diện của Jungler lúc đó có thể gây nhiều sự thay đổi bất ngờ từ đầu game khiến cả quãng thời gian sau của cả game đó cứ như là địa ngục. Như vậy tóm gọn lại đối với các Jungler là chúng tôi đang cố gắng nerf các bạn lại để tránh có sự tác động của các bạn vào đầu game.

Thế nhưng vấn đề ở đây chính là chúng tôi đang gặp rắc rối về cái định nghĩa nerf này. Jungler có quá nhiều lối chơi để nerf và khi chúng tôi nerf cái này các bạn lại có cách khác để buff khả năng mình lên. Ví dụ như quái rừng vào đầu mùa 5 đã quá khó để có thể dạo quanh rừng với 2 bình máu, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ về và tập trung farm rừng hơn, nhưng không, các bạn lại đi camp một lane nào đó và lại có mạng hoặc điểm hỗ trợ, nhận vài điểm kinh nghiệm rồi lại lao vào rừng. Thế là chúng tôi lại phải nerf quái rừng để yêu cầu các bạn ở yên trong rừng lâu hơn.

LMHT XG Jungler 4.9-5
Elise – Cựu nữ vương Jungler 1 thời

Nói thêm về Lee Sin và Jarvan IV, chúng tôi đã suy nghĩ khá nhiều đối với các loại tướng sỡ hữu khả năng gây đột biến cao thế này. Thậm chí có thời gian chúng tôi muốn hướng các bạn đến với các vị tướng AP Jungler. Thế nhưng có lẽ do thói quen nên người chơi vẫn chưa chấp nhận. Ví dụ như Nidalee hoặc Elise – cựu nữ vương Jungler – cũng muốn giãy trong đấy thì liệu ai dám thử nghiệm chứ?

LMHT XG Jungler 4.9-4
Anh lại bị nerf…?

Câu hỏi: Nghe có vẻ như sắp tới các game thủ Lee Sin sắp phải khóc nữa rồi đúng không?

Scott: Haha, Lee Sin rất thích đi hành người khác, hành thì vui đấy, nhưng cứ hành mãi thế này thì không ổn đâu..

>>5 vị tướng hỗ trợ gây khó chịu nhất LMHT

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày