Trang chủ » Giải Trí » Route trong anime và manga có nghĩa là gì?

Route trong anime và manga có nghĩa là gì?

Team XemGame | 12/11/2022 13:30

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Là fan chân chính của anime và manga, liệu bạn đã bao giờ nghe tới thuật ngữ route chưa? Nếu chưa thì hôm nay cùng mình đi tìm hiểu về thuật ngữ này cũng như cách mà nó được sinh ra nhé! 

Định nghĩa về route trong anime và manga

Route trong anime và manga có nghĩa là kết nối liên kết song song trong một bộ truyện hay một tác phẩm anime nào đó. Có rất nhiều route trong một bộ anime và manga, từng route sẽ dành cho một nhân vật trong truyện và có sự móc nối với cái kết, tất cả route này liên kết song song với nhau, tạo nên nhiều cái kết và cái kết tổng thể lớn.

Bạn cũng có thể hiểu đơn giản hơn là route chính là những cái kết song song trong 1 bộ truyện. Mỗi route sẽ dành cho một nhân vật bất kì, khi mà ở nơi đó họ có thể trở thành nhân vật chính trong những cái kết đó. Điển hình như trong bộ We Never Learn, tác giả đã chia cái kết của bộ truyện thành nhiều route khác nhau, để giúp các fan không phải nạnh tị nhau khi mà nhân vật họ yêu thích lại không được tới với nhau. Tuy nhiên, không phải tác giả nào cũng cao thượng như tác giả của We Never Learn, nên các fan đã tự tạo ra những cái kết song song khác nhau trong các bộ harem để ship cặp mình thích về bên nhau, thoả mãn niềm khao khát của bản thân họ.

Cách mà route được sinh ra và tồn tại 

Nếu như các bạn để ý kỹ, thì thường những bộ harem hiện đại rất ít khi End Harem. Đó là bởi vì luật pháp hôn nhân hiện nay, sẽ chỉ chấp nhận một vợ một chồng, vậy nên nếu để cho nhân vật chính trong 1 bộ harem nào đó được phép cưới nhiều người thì sẽ bị cho là vi phạm luật pháp, ủng hộ và reo rắc vào đầu của người xem về việc đa thê, đa phu. Nhiều thể loại harem cũng có kết thúc bằng việc cho nhân vật chính được lấy nhiều người, nhưng những tác phẩm harem được kết thúc như vậy thì bắt buộc tác phẩm đó phải thuộc thể loại “không theo motip Slice of life”, nghĩa là không theo dạng sống đời thường. Hoặc bộ harem đó phải thuộc thời phong kiến – thời mà con người ta vẫn còn khái niệm “trọng nam khinh nữ” và những nam nhân thời đó được phép lấy nhiều vợ, nên những bộ harem thuộc motip này mới được phép End theo cách cho nhân vật chính ôm trọn dàn harem của mình.

Còn đối với dạng harem theo đời sống bình thường hiện nay, khi muốn cho End Harem thì bắt buộc tác giả phải lựa chọn một nữ hoặc một nam nhân vật trong dàn harem để ship với nhân vật chính, đây được xem là một lựa chọn rất khó khăn, và sau khi kết thúc theo kiểu đó, việc tác giả bị các fan đưa lên “giàn hoả thiêu” và gây ra một cuộc tranh cãi lớn là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Chính vì vậy, nên route đã được sinh ra để nhằm thoả mãn người xem. Tới đây, mình chỉ có thể cạn lời với các fan, khi mà họ rất ghét NTR nhưng lại cứ muốn được ôm trọn cả dàn harem xinh đẹp, mỹ miều vào lòng! 

Route được sinh ra là để thỏa mãn niềm khao khát của những otaku, khi mà họ lỡ ship nhân vật phụ với nhân vật chính, hay thậm chí là lỡ ship luôn các nhân vật không có khả năng ở bên nhau trong bộ truyện. Route thường sẽ xuất hiện trong các bộ harem, nơi mà một nhân vật chính được bao quanh bởi dàn nữ phụ xinh đẹp hay những nam phụ soái ca. Tuy nhiên, nó cũng sẽ xuất hiện trong những bộ mang thể loại khác, vì cách để nó tồn tại và được sinh ra là sự ham muốn ship cặp những nhân vật mà các fan yêu thích tới với nhau để thỏa mãn niềm yêu thích của họ dành cho cặp nhân vật đó, nên chừng nào fan còn hâm mộ cặp nhân vật nào thì route sẽ tồn và được sinh ra ở bộ manga/anime ấy.

Không chỉ được dùng để thoả mãn ship các nhân vật về với nhau, route còn tồn tại để thoả mãn về một cái kết tốt đẹp hơn. Vì trong các bộ manga và anime, ít nhiều gì sẽ có những tác phẩm có cái kết rất khốc liệt và đáng buồn khiến nhiều fan oán trách tác giả thật nhẫn tâm. Để xoa dịu đi những trái tim đang bị tổn thương ấy, nhiều fan đã tự tạo ra một route khác tốt đẹp hơn khiến nhiều fan cảm thấy hài lòng và được an ủi phần nào về cái kết khốc liệt trước đó mà tác giả chính của bộ truyện mang lại. 

Có thể bạn muốn xem thêm: Top những anh chồng cực phẩm trong anime/manga mà chị em ai cũng thích

Không chỉ vậy, nhiều tác giả cũng đã tự chia cái kết cho tác phẩm của mình thành 2 route, 1 là khốc liệt và buồn bã, 1 là happy ending với mục đích nhằm thỏa mãn nhiều fan hơn, vì không phải ai cũng thích những cái kết tốt đẹp. Thậm chí, còn có nhiều tác giả để tác phẩm của mình có một cái kết mở, nhằm thoả mãn sức tưởng tượng của các fan cũng như cho họ tự tạo ra những route riêng của bản thân về tác phẩm ấy. Vừa thỏa mãn fans, vừa không gây ra nhiều tranh cãi về cái kết của một tác phẩm nào đó và vừa không bị “bê lên giàn hỏa thiêu” khi làm phật lòng các fan về cái kết. Quả đúng là một sự lựa chọn đúng đắn mà! 

Thông qua đó, ta thấy được route đã được sinh ra và tồn tại từ rất lâu về trước. Không chỉ xuất hiện trong anime và manga, route còn đã xuất hiện rất nhiều trong những bộ phim truyền hình, phim điện ảnh, MV ca nhạc hay trong những bộ truyện chữ. Route tồn tại và xuất hiện ở rất nhiều thể loại không chỉ mỗi anime và manga, nhưng thuật ngữ này lại không được biết đến nhiều. Tới khi các bộ harem được ưa chuộng nhiều hơn và thịnh hành hơn thì thuật ngữ route mới được phổ biến rộng rãi và được nhiều người biết tới hơn. Chính điều này đã khiến nhiều người hiểu sai về route cũng như thời gian và cách nó được sinh ra, được tồn tại.

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm