Trang chủ » Giải Trí » Những sự thật thú vị trong Spirited Away mà có thể bạn chưa biết (Phần 2)

Những sự thật thú vị trong Spirited Away mà có thể bạn chưa biết (Phần 2)

Team XemGame | 15/12/2022 10:30

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Trong phần trước, chúng ta đã được biết một số sự thật và chi tiết trong Spirited Away được tác giả ẩn ý cài vào.

Tuy nhiên, nhiêu đó vẫn chưa phải là tất cả. Nên hôm nay cùng mình đi tìm hiểu tiếp chi tiết được Miyazaki ẩn ý đưa vào nhé!

Tên của các nhân vật

Mỗi một cái tên của từng nhân vật trong Spirited Away được Miyazaki đặt đều có những ý nghĩa riêng của nó. Như Chihiro có nghĩa là “một nghìn câu hỏi”, khi tên của cô bé bị Yubaba lấy đi mất chữ “câu hỏi” thì chỉ còn lại chữ “một nghìn”, trong tiếng Nhật được gọi là Sen. Đó là lý do vì sao sau khi bị lấy đi mất chữ trong tên, Chihiro lại được gọi là Sen dù cho nó không ăn nhập gì với phát âm “Chihiro” – điều mà nhiều người luôn thắc mắc. 

Ngoài ra còn có nhân vật Boh, tên của cậu có nghĩa là “cậu nhóc” hay “con trai”, ý chỉ cậu là con trai của Yubaba, dù đã lớn nhưng vẫn luôn trong thân xác của một đứa trẻ sơ sinh. Hay tên của ông Kamaji có nghĩa là “người đàn ông ở lò hơi cũ” nhằm ám chỉ cho công việc mà ông đang làm.

Còn tên của Yubaba ý chỉ là “phù thủy phòng tắm hơi” đúng với cái nghề của bà ta, vừa là phù thủy có nhiều phép thuật lại còn là chủ của phòng tắm hơi. Tên của người chị song sinh của Yubaba là Zeniba cũng có ý nghĩa là “phù thủy tiền bạc”, dù giàu về vậy chất nhưng tâm của bà lại rất lương thiện. Haku có nghĩa là “tinh khiết” hay còn ám chỉ tới màu trắng – màu trang phục và màu trong hình dáng rồng của cậu. 

Vô diện trở nên xấu tính

Vô Diện là một loại Yokai không có khuôn mặt như cái tên của nó. Đó là lý do vì sao Vô Diện luôn phải đeo một chiếc mặt nạ để che đi khuôn mặt không có ngũ quan của mình. Ngoài ra, từ Vô Diện còn ám chỉ những người đã quên đi bản chất của mình nên bị biến thành yêu quái không mặt, không tính cách. Có thể nói, Vô Diện là một con yêu quái rất đơn thuần và ngây thơ.

Mới đầu khi vào nhà tắm của Yubaba, Vô Diện chỉ đơn thuần là muốn giúp cho Chihiro, vì chỉ có cô bé là để ý tới cũng như quan tâm tới một yêu quái như ông. Tuy rất muốn giúp đỡ Chihiro nhưng không biết phải làm thế nào nên Vô Diện đã luôn để ý tới hành động của Chihiro cũng như những người xung quanh và học theo vì nghĩ nó sẽ khiến Chihiro vui. Sự vô tư và ngây thơ đó của Vô Diện đã giúp cho con yêu quái này thu về một lượng fan hùng hậu vì họ thấy Vô Diện là một con yêu quái rất dễ thương. 

Nhưng vì không có ai ở bên kèm cặp hay chỉ dẫn, nên ông đã bị sự xấu xa của những kẻ trong nhà tắm lây nhiễm mà dụ dỗ ông ếch bằng vàng để rồi nuốt chửng ông ta. Từ đó vô diện có giọng nói, tính cách tham lam của ông ếch. Vì là một loại Yokai không có tính cách riêng biệt nên vô diện đã hấp thụ luôn những tính cách xấu xa của ông ếch cũng như những người bị Vô Diện nuốt chửng.

Dù vậy, nhưng trong lòng của Vô Diện vẫn luôn nghĩ tới Chihiro và cho cô bé thật nhiều vàng vì nghĩ điều đó sẽ khiến cô bé vui giống như bao kẻ ở trong nhà tắm. Dù hoá ác nhưng tâm địa và sự ngây thơ của Vô Diện vẫn luôn còn đó, ám chỉ rằng trong tâm của mỗi một con người, thậm chí là kẻ ác vẫn luôn tồn tại một sự lương thiện đang bị ngủ quên. 

Hình ảnh thần sông bị ô uế bởi rác thải

Thần sông – người đã cho Chihiro chiếc bánh thảo thảo mộc ban đầu có ngoại hình ghê gớm, nhớp nháp và tỏa ra một mùi hôi thối không ai chịu nổi, khiến những hàng quán cách đó 100m phải ngay lập tức đóng cửa không muốn phục vụ ông. Thậm chí, ông còn bị tất cả mọi người lầm tưởng rằng là là một linh hồn ô uế. Nhưng khi được Chihiro giúp lấy ra hết tất cả rác thải ở trong người, ông đã để lộ ra nguyên hình thật của mình là một con rồng màu trắng với gương mặt của một ông cụ. 

Hình ảnh thần sông bị ô uế bởi rác thải như một hình ảnh ẩn dụ về việc con người hay xả rác bừa bãi dưới các dòng sông, khiến chúng bị ỗ nhiễm nặng nề ảnh hưởng tới môi trường sống và phá hủy đi những dòng sông linh thiên, những nguồn nước tinh khiết từ thiên nhiên và làm mất đi cảnh quan xung quanh đó, khiến nhiều loài sinh vật mất đi môi trường sống và dần bị tuyệt chủng.

Việc Thần sông thở phào nhẹ nhõm sau khi được Chihiro giúp làm sạch rác thải và tặng cô bé chiếc bánh thảo mộc giúp thanh lọc những thứ “bẩn thỉu” trong lòng mỗi sinh vật như muốn nói, con người hãy có ý thức hơn trong vấn đề xả rác, giúp làm sạch lại những dòng sông và trả cho chúng vẻ ngoài vốn có, từ đó con người sẽ được thiên nhiên ban tặng lại một món quà tương đương với điều mà họ đã làm. Ngoài ra, hình ảnh đó còn ẩn dụ rằng, trong lòng mỗi người đều sẽ có rất nhiều rác thải, và chỉ khi nào đào thải được chúng bạn mới nhẹ nhõm được trong lòng.

Có thể bạn muốn xem thêm : Những nàng công chúa được các wibu yêu thích nhất trong anime và manga

Chiếc bánh thảo mộc

Ai cũng biết, chiếc bánh thảo mộc mà thần sông tặng cho Chihiro có thể giúp mọi sinh vật thanh lọc được tất cả những thứ đen tối, xấu xa bên trong mọi sinh vật. Vì Chihiro đã giúp ông thanh lọc tất cả rác thải bên trong nên ông đã tặng cô bé một món quà tương tự. Chihiro ban đầu tính dùng nó để cứu lấy ba mẹ của mình, nhưng khi thấy Haku gặp nguy hiểm cô đã chấp nhận dùng nó để cứu anh trước. Khi ăn vào, Haku đã nhả ra con Sen đã được Yubaba dùng để thao túng anh và chiếc ấn của Zeniba – thứ không thuộc về Haku nhưng anh vẫn cố tình ăn cắp nó. 

Khi gặp Vô Diện đã trở nên bị hắc hóa, Chihiro cũng đã chấp nhận đem nửa chiếc bánh cho ông vì nghĩ ông cần nó hơn. Sau khi ăn xong Vô Diện đã nôn hết toàn bộ đồ ăn ở trong nhà tắm – những thứ được cho là làm bằng thịt người và cả cô Sên và 2 ông ếch – những kẻ đã khiến Vô Diện trở nên tham lam và xấu xa.

Nhưng điều thú vị là, khi Chihiro ăn chiếc bánh thì lại không nôn ra thứ gì hết mà chỉ cảm thấy vị của nó rất đắng, rất tệ. Điều đó chứng tỏ, Chihiro có một tâm hồn trong sáng đến mức không có gì để thanh tẩy. 

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày