Trang chủ » eSports » Liên Minh Huyền Thoại » Tất tần tật về bộ môn LMHT ASIAD, cơ hội nào cho đội tuyển LMHT Việt Nam?

Tất tần tật về bộ môn LMHT ASIAD, cơ hội nào cho đội tuyển LMHT Việt Nam?

Team XemGame | 25/05/2023 20:00

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Các quốc gia lần lượt công bố đội hình LMHT cho ASIAD, cơ hội nào cho đội tuyển Việt Nam có thể dành huy chương?

Theo thông tin được công bố, bộ môn LMHT tại ASIAD sẽ thi đấu vòng loại để chuẩn bị cho giải đấu chính thức diễn ra vào tháng 9 tới. Các quốc gia có nền esports phát triển cũng đã nhanh chóng hoàn tất quá trình xét tuyển và đưa ra danh sách các tuyển thủ xuất sắc nhất sẽ đại diện cho quốc gia của họ. Vậy đội tuyển các nước có gì đặc biệt và cơ hội nào dành cho đội tuyển Việt Nam có thể cạnh tranh huy chương đối với các nước khác tại châu Á, cùng mình tìm hiểu nhé.

https://youtu.be/zhjmSesJ0c4

Đội tuyển Hàn Quốc

Dù thất bại tương đối muối mặt tại MSI 2023, đội tuyển Hàn Quốc vẫn được đánh giá là ứng cử viên số 1 cho tấm HCV ASIAD khi những người Hàn luôn tạo ra sự khác biệt. 

Vào năm ngoái khi ASIAD chưa thông báo hoãn vì covid, người hâm mộ đã ngóng chờ từng ngày đội tuyển quốc gia Hàn Quốc được công bố. Mặc dù vậy sau hàng tá drama mà chưa thể chốt đội hình cuối cùng, các fan đã thực sự lo lắng nếu đội tuyển Hàn Quốc thất bại, Faker phải đi nghĩa vụ , HLV kkOma rời vị trí HLV Trưởng… Có phần may mắn là giải đấu đã bị hoãn 1 năm để đội tuyển Hàn Quốc có thêm thời gian để chuẩn bị kỹ càng hơn cho Á Vận Hội.

Sau gần một năm, giai đoạn LCK Mùa Xuân 2023 kết thúc và câu chuyện tuyển chọn lại được diễn ra một lần nữa. Danh sách đầu tiên của đội tuyển Hàn Quốc bao gồm rất nhiều tuyển thủ xuất sắc đang thi đấu tại LCK và LPL, khoảng 3-4 cái tên mỗi vị trí và phần lớn họ đều xứng đáng để đại diện cho vị trí của mình tham gia thi đấu.

Mặc dù vậy, mọi thứ đã thay đổi sau MSI 2023 khi các tuyển thủ Hàn tại khu vực LCK thi đấu yếu kém hơn rất nhiều so với kì vọng từ người hâm mộ và khán giả. Cả GEN và T1 đều thất bại muối mặt trước BLG và gián tiếp đưa chức vô địch MSI 2023 cho JDG – đội tuyển sở hữu những tuyển thủ siêu sao đến từ cả hai khu vực.

Sự xuất sắc của Kanavi và Ruler xuyên suốt giải đấu đã ảnh hưởng đến rất nhiều tới công tác tuyển chọn và triệu tập của đội tuyển LMHT Hàn Quốc. Và mới đây, danh sách tuyển thủ tham dự ASIAD của đội tuyển Hàn Quốc đã được công bố với:

 • Đường trên: Zeus
 • Đi rừng: Kanavi
 • Đường giữa: Chovy/Faker
 • Xạ thủ: Ruler
 • Hỗ trợ: Keria

Có lẽ đây cũng đã là danh sách người Hàn tốt nhất có thể được lựa chọn. Kanavi và Ruler đã thể hiện quá xuất sắc, Keria vẫn là hỗ trợ số 1 thế giới. Chovy dù không gánh được Gen.G nhưng kỹ năng đi đường, xử lý, macro của Chovy vẫn luôn cực kỳ tối ưu. Faker có lẽ là người được mong muốn tham dự ASIAD nhất nên vị trí thứ 6 là hoàn toàn hợp lí. Vị trí đường trên có lẽ phần nào đó gây ra tranh cãi nhưng tính đến hiện tại, Zeus vẫn sẽ là lựa chọn sáng giá nhất. Và đương nhiên đội tuyển này hoàn toàn có thể cạnh tranh tấm HCV.

Đội tuyển Trung Quốc

Cạnh tranh trực tiếp với đội tuyển Hàn Quốc không ai khác chính là đội tuyển Trung Quốc. Cả hai khu vực là LPL và LCK đã thay nhau thống trị nền LMHT thế giới và cuộc đụng độ của cả hai tại ASIAD tới chắc chắn sẽ vô cùng căng thẳng.

Không mất nhiều thời gian như đội tuyển Hàn Quốc, đội tuyển LMHT Trung Quốc luôn đưa ra được danh sách tuyển chọn cũng như tập luyện và xét tuyển sớm. Ngay khi vừa kết thúc LPL Mùa Xuân 2023, đã có thông tin các tuyển được triệu tập để đánh giá trình độ và tham gia vào quá trình tuyển chọn.

Cùng giống với khu vực Hàn Quốc với khoảng chừng 20 tuyển thủ được triệu tập, 4 người mỗi vị trí và cũng chỉ lấy 6 người. Chưa có thông báo chính thức về quá trình tuyển chọn nhưng kết thúc MSI 2023 vừa rồi. Những tuyển thủ xứng đáng nhất sẽ được lựa chọn có vẻ như đã lộ diện:

 • Đường trên: Bin/369
 • Đi rừng: Jiejie, Tian (tin đồn)
 • Đường giữa: Knight
 • Xạ thủ: Elk, Light, JKL, GALA
 • Hỗ trợ: Meiko

Các vị trí gần như đã chắc chắn sẽ là đường giữa của Knight và hỗ trợ Meiko. Vị trí xạ thủ sau màn trình diễn xuất sắc thi Elk là xứng đáng nhất. Elk cũng ổn định hơn JackeyLove và Leave nhưng cũng bùng nổ hơn GALA. Mặc dù vậy, nhiều người đang lan truyền nhau rằng Elk là người đấu tiên bị loại và tấm vé sẽ trao cho 3 người còn lại. Trong khi đó, Bin và 369 là ứng cử viên sáng giá cho vị trí đường trên thì khu vực rừng thực sự là một ẩn số khi chưa có thông tin gì chắc chắn. Những người đi rừng Trung Quốc chưa đạt được sự ổn định và có lẽ đội tuyển Trung Quốc nên lấy thêm dự bị cho vị trí này.

Đội tuyển Đài Loan

Nếu Hàn và Trung cạnh tranh tấm HCV thì đội tuyển Đài Loan sẽ là đối thủ của chúng ta trong việc cạnh tranh tấm HCĐ. Danh sách tuyển chọn của đội tuyển Đài Loan đã được công bố và nó thực sự không hề dễ dàng chút nào. Rất nhiều tuyển thủ xuất sắc của Đài Loan đang thi đấu tại LPL, PCS và các khu vực lớn khác. Sẽ là chướng ngại lớn đối với chúng ta nếu phải đối đầu với lineup này:

 • Đường trên: Zest/Azhi
 • Đi rừng: Karsa
 • Đường giữa: FoFo
 • Xạ thủ: Doggo/Betty
 • Hỗ trợ: SwordArt

Không khác gì chúng ta đang phải đối đầu với một đội tuyển LPL cả.

Đội tuyển Việt Nam

Cuối cùng sẽ là đội tuyển LMHT của chúng ta. Chưa có thông tin chính xác được công bố, thậm chí là danh sách các tuyển thủ được xét tuyển nhưng có lẽ một số vị trí chúng ta có thể hoàn toàn chốt được tuyển thủ sáng giá sẽ đại diện. Cùng với đó, một số nguồn đáng tin cậy đã công bố rằng SofM sẽ trở thành HLV cho đội tuyển LMHT Việt Nam sau khi quyết định nghỉ thi đấu thời gian vừa rồi. Danh sách sẽ bao gồm:

 • Đường trên: Kiaya
 • Đi rừng: Levi
 • Đường giữa: Kati/Glory
 • Xạ thủ: Slayder/Shogun/Artemis
 • Hỗ trợ: Bie/Palette
 • HLV: SofM

Ngoài vị trí đường trên và đi rừng khác chắc chắn dành cho Kiaya và Levi, sự choke của Kati tại các giải đấu quốc tế cũng là một yếu tố cần xem xét trong việc đội tuyển quốc gia có nên tái hợp cánh trên của GAM hay không. Xạ thủ có lẽ Slayder là cái tên sáng giá nhất và Bie là hỗ trợ được nhiều người mong muốn sẽ thi đấu nhưng Palette mới là tuyển được đồn đoán đã được lựa chọn.

Xem thêm: LMHT: Top 7 lối chơi dị mà hiệu quả trong bản 13.10

Tổng kết lại, có vẻ như khả năng chúng ta có huy chương tại ASIAD phải nói là rất khó, Hàn – Trung chắc chắn chúng ta không thể hạ gục họ. Trong khi đó, đội tuyển Đài Loan có rất nhiều tuyển thủ dày dặn kinh nghiệm thi đấu tại LPL. Cả khi có SofM trong đội hình chưa chắc đã thắng được chứ đừng nói là lineup hiện tại ở VCS. Sau thất bại của GAM trước R7 tại MSI 2023 vừa rồi, có lẽ xác suất có được tấm HCĐ của đội tuyển LMHT Việt Nam không thể vượt quá con số 25%. Mặc dù vậy, hi vọng đội tuyển LMHT Việt Nam vẫn sẽ chiến đầu hết mình trong giải đấu mang tầm cơ khu vực sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.

Liên Minh Huyền Thoại

Liên Minh Huyền Thoại

▪ Đánh giá: 7.4 sao (2681 lượt)

▪ HĐH: PC

▪ Thể loại: MOBA

▪ Nhà phát hành: VNG

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày