Trang chủ » Công nghệ » Thị phần card đồ họa AMD chạm đáy, liệu có phải là hồi kết?

Thị phần card đồ họa AMD chạm đáy, liệu có phải là hồi kết?

Team XemGame | 26/08/2015 16:42

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Doanh thu của các sản phẩm card đồ họa dành cho máy tính để bàn trong Quý 2/2015 lại tiếp tục sụt giảm, theo dữ liệu từ Jon Peddie Research. Thị phần của Advanced Micro Devices – AMD – cũng sụt giảm đáng kể, chạm mức thấp nhất trong Quý này.

Các lô hàng card đồ họa giảm xuống chỉ còn khoản 9,4 triệu đơn vị trong Quý 2/2015, thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Theo JPR, doanh số của card đồ họa giảm 16,81% so với Quý trước, trong khi doanh số bán hàng bán hàng của máy tính để bàn cũng bị sụt giảm nghiêm trọng, lên tới 14,77%. Doanh số bán hàng trung bình mỗi Quý của các sản phẩm card đồ họa là khoản 15 triệu đơn vị trong những năm gần đây, nhưng đã bị giảm mạnh kể từ năm 2014.

Thị trường card đồ họa đang dần tụt dốc kỷ lục

Tuy nhiên, có vẻ như Nvidia chịu ít thiệt hại hơn khi thị phần sản phẩm card đồ họa dành cho PC của hãng đã tăng tới 81,9%, cao nhất trong lịch sử phát triển của hãng. Ngược lại, thị phần của AMD bị sụt giảm nghiêm trọng, chỉ đạt được 18%. Đây là mức thấp nhất kể từ khi hãng thành lập cho tới nay khi so sánh với thời hoàn kim của mình là năm 2010, AMD nắm giữ gần 45% thị phần card đồ họa trên thế giới. Sự thu hẹp dần thị phần của AMD bắt đầu kể từ khi Nvidia cho ra mắt các sản phẩm card đồ họa GTX 970 và GTX 980 vào Quý 3/2014. Chỉ trong vòng chưa tới một năm mà AMD đã mất đi 20% thị phần, quả là một con số không mấy vui vẻ dối với các fan hâm mộ bên “phe đỏ”.

Biểu đồ cho thấy AMD – màu xanh – đang có thị phần thấp nhất từ trước đến nay

Liệu đây có phải là một hồi chuông báo tử sớm cho AMD sắp tới? Hiện tại cá nhân AMD cũng đang gặp khó khăn về tài chính và tổng giá trị chỉ còn khoảng 2 tỷ $ – rẻ hơn Nvidia đối thủ của mình tận 50 lần. Với việc dậm chân từ năm 2011 về công nghệ kiến trúc GCN cộng thêm những ảnh hưởng về thị phần như thế này. Có lẽ AMD nên xem xét lại những đề nghị mua lại từ Samsung hoặc Microsoft để bảo đảm sự ổn định cho mình.

>> Xiaomi Redmi Note 2: Chỉ 4 triệu, Chip 8 nhân, Ram 2GB, màn 5.5” Full HD

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày