Trang chủ » Công nghệ » Thị trường RAM trong năm 2017: “Chỉ thấy tăng chứ không thấy giảm”

Thị trường RAM trong năm 2017: “Chỉ thấy tăng chứ không thấy giảm”

Team XemGame | 03/11/2017 16:49

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Chỉ sau hơn một năm, giá RAM đã tăng gần gấp 3 lần khiến nhiều game thủ đành ngậm ngùi tiếp tục bóp ví chờ đợi đến ngày hạ giá bớt rồi mới nâng cấp máy lên được.

Năm 2017 có lẽ là một năm không mấy vui vẻ với những người đang có ý định tậu cho mình một chiếc máy tính mới, trước tình hình giá RAMchỉ thấy tăng chứ không thấy giảm. Nhiều người đã phải lựa chọn phương án chỉ dừng lại ở 4GB hoặc 8GB RAM để “chống cháy”, chờ hạ giá rồi nâng cấp bộ RAM lên sau.

Giá RAM bắt đầu tăng mạnh từ khoảng thời gian cuối năm ngoái, trước tình trạng thiếu nguồn cung chip nhớ cho các hãng sản xuất RAM. Thế nhưng so với thời điểm bây giờ, giá RAM cùng kỳ năm ngoái vẫn có vẻ “khá mềm”, khi ở khoảng 800.000 đến 1 triệu đồng cho một thanh RAM8GB. Còn ở thời điểm hiện tại, một thanh RAM 8GB DDR4 tại Việt Nam đang có giá ở khoảng trên dưới 2 triệu đồng, tùy thuộc vào tốc độ bus cũng như hãng sản xuất. Nhiều game thủ đã phải bỏ ra tới gần 10 triệu đồng để sở hữu 32GB bộ nhớ RAM cho hệ thống – bằng cả tiền mainboard và CPU cộng lại.

Cụ thể, theo thông tin từ công ty máy tính An Phát (một trong những công ty máy tính được cộng đồng game thủ hết sức tín nhiệm), một thanh RAM DDR4 8GB do G.Skill sản xuất, tháng 6 năm ngoái có giá khoảng 720 nghìn đồng, còn ở thời điểm hiện tại giá đã tăng lên thành hơn 2 triệu đồng, tức tăng gần gấp 3 lần chỉ trong vòng hơn 1 năm .

Xét trong khoảng thời gian 3 tháng trở lại đây thôi, bản thân thị trường RAM cũng đã có nhiều biến động lớn về giá, khi các thanh RAM của G.Skill ở thời điểm hiện tại có giá tăng khoảng 60-70% so với hồi tháng 8 vừa qua. Một trong số nhiều lựa chọn phổ biến đối với cộng đồng game thủ là Corsair cũng chịu chung số phận, khi mức tăng ở các sản phẩm của hãng này rơi vào khoảng từ 30-60%.

Nguyên nhân khiến giá RAM vẫn tiếp tục tăng mà không có dấu hiệu chững lại không chỉ đến từ việc thiếu hụt nguồn cung chip nhớ, mà còn trực tiếp đến từ những nhà sản xuất điện thoại di động thông minh. Càng ngày càng có nhiều chiếc điện thoại thông minh sử dụng RAM DDR4, khiến nguồn cung cấp chip để sản xuất RAM vốn đã ít, nay lại càng ít hơn. Hồi giữa năm nay, vụ việc một nhà máy sản xuất chip nhớ tại Đài Loan phải đóng cửa, gây thiếu hụt khoảng 5,5% lượng chip nhớ cho toàn thế giới là một đòn đau nặng nề nữa giáng thẳng vào thị trường RAM.

Ở thời điểm hiện tại, với việc giá SSD và RAM đều khá cao, VGA thì giá “trên trời” do bão tiền ảo, việc mua một cỗ máy chơi game đang khiến rất nhiều game thủ phải đau đầu, nhức óc, cũng như ngao ngán thở dài.

Tổng hợp

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày