Trang chủ » Tìm hiểu về đội hình 4-1-1-4: Sơ đồ giúp Thái Lan vô địch giải FO3 Châu Á

Tìm hiểu về đội hình 4-1-1-4: Sơ đồ giúp Thái Lan vô địch giải FO3 Châu Á

Team XemGame | 03/09/2014 12:08

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Tại giải FIFA Online 3 châu Á – Spearhead Invitational vừa qua, Thái Lan đã đăng quang một cách đầy ngoạn mục sau khi vượt qua chủ nhà Hàn Quốc ở chung kết.

Xuyên suốt giải đấu, có một điểm nhấn nổi bật trong hành trình của Thái Lan đó là đội hình 4-1-1-4 được sử dụng thường xuyên.

Image1
Ví dụ về đội hình 4-1-1-4 mà các game thủ Thái Lan đã sử dụng

Trong số 3 tuyển thủ Thái Lan tham dự giải lần này thì có 2 người rất thích sử dụng đội hình 4-1-1-4 như trên, đó là Krissada và Teinvithit. Họ đã sử dụng đội hình này xuyên suốt giải, từ các trận vòng loại cũng như vòng đấu nhóm thắng cho đến các trận đấu vòng trong.

Image2
Teinvithit rất hay dùng sơ đồ 4-1-1-4 trong giải đấu

Vậy, sơ đồ 4-1-1-4 có gì đặc sắc và các game thủ Thái Lan đã phát huy những điểm mạnh cũng như tránh những điểm yếu của sơ đồ này như thế nào?

Ưu điểm của chiến thuật 4-1-1-4

Thứ nhất, có thể khẳng định ngay rằng sơ đồ 4-1-1-4 là một sơ đồ thiên về tấn công. Để có thể vận dụng sơ đồ này nhuần nhuyễn, nhất thiết phải có nhiều cầu thủ tấn công chất lượng và tốc độ trong đội hình.

Cụ thể, các tiền đạo mà Thái Lan có được là Drogba, Sturridge, Di Natale, Cuadrado, Demba Ba. Trong số đó Sturridge và Cuadrado là những cầu thủ có tốc độ và kỹ thuật tốt, rất phù hợp với vị trí tiền đạo cánh. Demba Ba hay Di Natale khi cần cũng có thể “quẩy” khá tốt.

Image3
Các tiền đạo chất lượng của Thái Lan

Về lý thuyết, sơ đồ 4-1-1-4 sẽ thích hợp với các HLV ưa thích lối chơi bóng dài, với những cú chọc khe bổng cho tiền đạo sử dụng tốc độ và sức càn lướt vượt lên uy hiếp khung thành đối phương. Nhưng các game thủ Thái Lan lại ít sử dụng phương án này trong lối chơi tấn công của họ.

Thay vào đó, họ thích đưa bóng ra hai biên cho các tiền đạo cánh rồi lợi dụng tốc độ, kỹ thuật để đột phá. Không ít lần họ thành công với cách này, khi cho tiền đạo cánh cầm bóng chọc thẳng vào nách vòng cấm đối thủ, qua hai, ba người rồi sút vào lưới.

Phòng thủ & chiến thuật của 4-1-1-4

Bên cạnh lối sử dụng tiền đạo cánh đầy táo bạo và có tính đột biến cao đó, Thái Lan cũng khá quan tâm đến mảng phòng thủ trong chiến thuật của mình.

Image4
Chiến thuật của Thái Lan sử dụng trong hầu hết tất cả các trận

Cụ thể, bộ tứ vệ của họ ít khi dâng cao, ngay cả tiền vệ trụ cũng vậy. Nhờ thế mà Thái Lan luôn duy trì được một bức tường phòng thủ khá vững chắc và ít khi nao núng ngay cả khi phải đối mặt với những pha phản công của đối thủ.

Họ dùng những cái tên chất lượng ở hậu tuyến như các trung vệ Kompany, Ramos, C.Maggio hay các tiền vệ trụ Yaya Toure, De Rossi.

Image5
Danh sách đội hình của Thái Lan (ảnh trên bên phải)

Nói tóm lại, công thức thành công của các game thủ Thái Lan với đội hình 4-1-1-4 là tấn công đột phá bên cánh và phòng thủ vững vàng.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng lại không hề dễ dàng một chút nào, bởi nhược điểm của sơ đồ 4-1-1-4 là ít người ở hàng tiền vệ, hầu như không có khả năng cầm bóng ở giữa sân. Điều này đòi hỏi người chơi khi vận dụng sơ đồ này phải nhanh chóng triển khai ra cánh và giữ bóng thật chắc trong chân các tiền đạo.

Image6

Việc chỉ có hai người ở giữa sân cũng khiến cho bạn bị thua trong các tình huống lên bóng của đối phương. Để có thể chơi tốt sơ đồ này, nhất thiết phải có kỹ năng phòng thủ cũng như đột phá cá nhân (của các tiền đạo) thật tốt.

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag