Trang chủ » eSports » Liên Minh Huyền Thoại » TOP 10 kỹ năng khó thành thục nhất trong LMHT, nhiều khi phải mất cả đời

TOP 10 kỹ năng khó thành thục nhất trong LMHT, nhiều khi phải mất cả đời

Team XemGame | 18/06/2019 14:45

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Có những kỹ năng trong LMHT mà có khi bạn học cả đời cũng không được.

Trở thành một cao thủ của dòng game MOBA chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Ngoài những nguyên tắc ngầm mà bạn cần phải tìm hiểu, ngoài những meta cập nhật hàng tuần, hàng tháng cần phải linh hoạt làm quen, ngoài hàng tá những món trang bị cần phải hiểu rõ… bạn cần phải thông thạo và luyện tập thật tốt những kỹ năng cần có để chiến đấu áp đảo và lên kế hoạch công kích trở lại khi team địch đang ở thế thượng phong.

Điều khiến một người chơi MOBA trở nên khác biệt so với những người chơi khác và khẳng định đẳng cấp của mình sẽ thông qua cách người chơi đó có khả năng thi triển những kỹ năng cần có trong game ra sao, ở ngang mức độ nào. Đôi lúc bạn tự thắc mắc rằng liệu SofM có thiên nhãn hay không khi có thể ung dung bước qua rừng của đối phương như đi chợ, hay cách mà Doublelift thả diều cứ y như đối thủ của anh chỉ biết chạy theo anh trong vô vọng. Đó chính là đỉnh cao của mọi kỹ năng mà mọi người chơi luôn luyện tâp và ao ước có thể đạt được. Hôm nay, xin mời các bạn cùng Xemgame.com bọn mình đến với TOP 10 kỹ năng  khó thành thục nhất LMHT, nhiều khi phải mất cả đời.

1. Kỹ năng Hit and Run

Đây được coi là kỹ năng khá khó trong Liên Minh Huyền Thoại, bởi lẽ nếu sở hữu kỹ năng này thì bạn sẽ rất có lợi trong những pha solo 1v1 hoặc những màn bị truy đuổi. Đừng để mình trở thành một kẻ thua cuộc khi chỉ biết cắm đầu bỏ chạy trong vô vọng, mà hãy để mình trở thành một cỗ máy tấn công khi vừa rút lui trong an toàn vừa có thể tấn công và tiễn ngược kẻ địch lên bảng đếm số.

Hit and Run cũng là yếu tố cần thiết đối với những ai muốn trở thành một xạ thủ giỏi. Hit and run được đánh giá tốt là khi bạn di chuyển ngay khi đòn đánh vừa thực hiện và chỉ dừng lại khi đòn đánh tiếp theo đã sẵn sàng để thực hiện.

Đừng làm kỹ năng này bị chậm chạp bằng cách để chế độ đánh tự động mà thay vào đó là cài đặt phím A để lựa chọn mục tiêu, sau đó là click chuột thôi.

2. Kỹ năng định hướng skill

Dù là với bất kỳ vai trò nào và lối đánh cận chiến hay xạ chiến, mỗi vị tướng đều sở hữu cho mình ít nhất là một skill định hướng. Đa số những kỹ năng này đều đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong lối chơi của mỗi vị tướng, bởi ngoài nhiệm vụ cấu rỉa máu tầm xa, chúng còn là kỹ năng để bắt đầu cuộc tự vệ/tấn công hoặc mở combat. Đối với những vị tướng support và pháp sư, sử dụng chính xác kỹ năng định hướng là một bắt buộc cơ bản, như việc cầm AD phải biết last hit và thả diều vậy.

Một số kỹ năng có phạm vi rất nhỏ nên đối phương chỉ lách nhẹ người là đã có thể né thành công, đây là điều khiến rất nhiều game thủ cảm thấy những vị tướng cần quá nhiều kỹ năng định hướng khó.

3. Kỹ năng last hit

Nghe thật buồn cười khi một kỹ năng bắt buộc giống việc học chữ cái trước khi đánh vần như last hit lại là một trong những kỹ năng làm khó game thủ nhất, nhưng thực sự đây là một kỹ năng khiến một bộ phận các game thủ vô cùng ái ngại. Có thể bạn không tin, những có những người chơi suốt đời chỉ biết đi support vì khả năng farm quá kém, và cũng có những người chơi lựa chọn game MOBA trên di động chỉ vì farm ở trên đó dễ dàng hơn.

Last hit không chỉ là một kỹ năng, nó còn là một chiến lược. Nếu farm tốt, bạn không cần giết người mà vẫn có thể xanh xao, hoặc có thể từ một thằng bé còi cọc suy dinh dưỡng nhưng biết cày sâu cuốc bẫm, bạn sẽ trở lại đường đua với tư cách một con quái vật với những món hàng khủng bố trên tay.

4. Kỹ năng đóng băng lính

Đóng băng lính là một mẹo nhỏ nhưng khá hữu dụng được các người chơi rank cao thường xuyên sử dụng, bởi chỉ cần một vài thao tác nhỏ, đối phương sẽ bị đè đường không thể ngóc đầu lên được.

Có những trận đấu mà người chơi bỏ xa đối thủ cả trăm chỉ số lính, và cũng có những trận đấu mà việc tiến xa hơn để farm lính cũng là một mối đe dọa đến tính mạng của người chơi. Điều này xảy ra khi việc đóng băng lính được thực hiện, khiến đối thủ cùng đường và bị kẹt ở thế không thể lên cao để farm, còn người đóng băng thì cứ thoải mái đứng trong trụ ăn lính mà không cần phải ngại bất cứ điều gì.

Dù rằng có vẻ nhiều lợi ích, nhưng việc đóng băng lính lại không hề dễ dàng. Bạn cần phải hiểu được lợi thế địa hình của bên mình cũng như thời gian và thứ tự đợt lính được sinh ra, nơi cần đóng băng cũng như cố gắng tiêu diệt kẻ địch để có thể đóng băng lính trót lọt.

5. Kỹ năng giữ vị trí

Sai một ly đi một đời. Đừng đứng ở những vị trí “ngáo đá” để rồi bị dính cả một tấn sát thương vào mặt và rồi yên giấc ngàn thu mà chưa kịp cống hiến gì cho đồng đội. Điều quan trọng nhất khi cầm trịch những vị trí gây sát thương là phải chọn cho mình một chỗ đứng an toàn nhưng có thể xả hết toàn bộ sát thương lên team địch, đồng thời luôn sẵn sàng một đường máu để rút lui khi toàn bộ phòng thủ đều bị tiễn lên bảng đếm số.

Một số người thường bị cuống lên khi bị ép combat và không thể nhận ra mình đang ở nơi đâu, cứ thế loạn xạ bỏ chạy hoặc tung hết tất cả skill dù rằng không biết chúng sẽ đổ xuống nơi đâu. Điều này chỉ khiến cho bạn lãng phí tất cả những tài nguyên mình đang có và cầm chắc thua cuộc trong tay. Hãy hít một hơi thật sâu, lùi lại một chút và nhanh chóng nhận định một chỗ đứng an toàn cho mình.

Hãy nhớ nguyên tắc bất di bất dịch: Nếu vai trò gây sát thương, hãy luôn lùi về sau, nếu là tank, hãy xông pha hiến máu, nếu là support, luôn đi theo AD. Cơ bản chiếu theo vị trí của đồng đội là thế, còn đứng ở đâu trên bản đồ là do trình độ và tư duy của bạn quyết định.

6. Kỹ năng kiểm soát bản đồ

Kiểm soát bản đồ là yếu tố quan trọng bậc nhất trong game MOBA. Ngoài việc tránh những đợt gank chết người và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để phản gank thành công, kiểm soát bàn đồ còn giúp kiểm soát những tài nguyên mà mình đang có và thậm chí là hỗ trợ cả việc đi làm “lâm tặc” để đè đường tối đa đối phương.

SofM đặc biệt nổi tiếng trong việc kiểm soát bản đồ

Kỹ năng kiểm soát bản đồ bao gồm khả năng cắm mắt ở những vị trí quan trọng, phán đoán để phá mắt và tránh di chuyển vào những vùng nghi ngờ có tầm nhìn của địch, đồng thời theo dõi và dự đoán đường đi nước bước của kẻ địch để luôn sẵn sàng ứng phó.

Đây là kỹ năng thiết yếu đối với tất cả thành viên trong đội chứ không riêng gì người chơi hỗ trợ. Faker cho biết “cứ 3 giây, tôi lại nhìn bản đồ nhỏ một lần”, đủ để biết rằng việc luôn chú ý tới những di chuyển của kẻ địch lẫn đồng đội quan trọng thế nào trong việc phối hợp tác chiến và tránh những cuộc gank không ngờ đến.

7. Kỹ năng tính skill và phép bổ trợ

Phép bổ trợ và chiêu cuối là một trong những thứ gây ảnh hưởng khá mạnh đến cục diện thế trận nói chung và tính mạng của từng người chơi nói riêng. Việc giữ chiêu cuối và phép bổ trợ để mở combat hoặc dí kẻ thù đến cùng trời cuối đất để kết liễu là điều hiển nhiên ở trong game, vì vậy nếu có thể tính được thời gian kẻ thù sở hữu chiêu cuối và hồi phép bổ trợ, bạn sẽ có thể chủ động hơn trong việc tấn công cũng như có thể né được những pha đụng độ bất ngờ không kịp trở tay.

Thời gian hồi phép bổ trợ bị ảnh hưởng bởi bảng ngọc và thời gian hồi kỹ năng tùy thuộc vào cách lên đồ, bảng ngọc và nội tại đối với một số tướng như Zyra. Có thể khá khó khăn để tính chính xác thời gian hồi, nhưng nếu nắm rõ những thông số kể trên, bạn sẽ ước lượng được thời gian hồi cơ bản và hãy cố gắng ghi nhớ bằng cách cài đặt thời gian thực trong khung chat và cứ thế enter mà thôi.

8. Kỹ năng tính sát thương

Đừng dại dột mà lúc nào cũng ngồi cân não tính sát thương vì như thế rất hại não, giảm tuổi thọ và gia tăng ức chế. Hãy chỉ tính toán sát thương khi muốn xiên phát chết luôn đối tượng mà bạn cảm thấy ngứa mắt, đặc biệt khi bạn đang cầm trong tay những vị tướng có skill shock damage như Zed, Graves, Rengar, Kha’zix…

https://www.youtube.com/watch?v=V2E8ThpEURQ

Đây là kỹ năng thuộc dạng khó nhằn nhất nhì LMHT vì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chỉ số kháng phép, giáp của mục tiêu (bao gồm trong chỉ số cơ bản, từ trang bị, skills…), sau đó còn tính đến mana của bản thân, khổ tâm nhất khi bạn dùng tướng nội năng, rồi thì chỉ số chí mạng, giật damage của bản thân nữa, và đa số chỉ số này đều là… hên xui. Vì thế nếu không muốn gầy hao tâm trí, tốt nhất đừng quá hy vọng về tổng số sát thương mình sắp gây ra mà bạn vừa tính được, bởi việc tính nhầm xảy ra như cơm bữa và bạn sẽ bị thằng kẻ địch chỉ còn một chút xíu máu lỏn tỏn hí hửng chạy về cùng dòng chat all “óc chó đòi giết tao à”.

9. Kỹ năng hack não đối phương

Một kỹ năng với 60% là trí tuệ là 40% là hên xui, chống chỉ định với những đối tượng rụng não hoặc không có não.

Đây là một kỹ năng gây đột biến và có nhiều khả năng xoay chuyển thế trận với những pha khống chế hoặc sát thương bằng kỹ năng định hướng gây ngỡ ngàng cho kẻ địch, gọi theo một cách hoa mỹ là “thuật đọc tâm”, thi triển kỹ năng vào hướng mà kẻ địch chuẩn bị di chuyển.

Những cách hack não phổ biến là tốc biến vào bụi thay vì băng qua tường, sử dụng Lee Sin đá sóng âm, tái kích hoạt rồi hộ thể vào nơi khác để câu skill hoặc lừa tốc biến của địch… Đa phần hack não chỉ được sử dụng bởi những người chơi rank cao, vì hầu hết những người chơi ở phân hạng elo thấp thường phản ứng khá chậm chạp với những kỹ năng được tung ra, và điều này cũng phải dựa trên khá nhiều phương diện khác như bộ kỹ năng của hai bên, tình hình chiến sự và dự đoán tầm nhìn.

10. Kỹ năng phối hợp cùng đồng đội

Sau tất cả, LMHT là game đồng đội, không phải là game để mình bạn phô diễn kỹ năng và bỏ mặc đồng đội chơi vơi. Kỹ thuật tác chiến và phối hợp nhịp nhàng trong từng đợt gank đầu trận sẽ giúp cả đội có được lợi thế cơ bản, từ đó có thể lăn cầu tuyết và trở nên bất bại trong những đợt combat sau cùng. Chơi cùng quán net hoặc cùng tổ đội, hú hét để call team là chuyện đơn giản, nhưng với việc team là một tập hợp từ những người chơi không quen biết, giao tiếp không hề là một chuyện đơn giản. Hãy cố gắng sử dụng ping thông minh một cách triệt để nhằm cảnh báo đồng đội mỗi khi miss địch hoặc kêu gọi hỗ trợ và cùng nhau chiếm lấy những mục tiêu lớn.

Ngoài ra, kiềm chế cảm xúc cá nhân và thấu hiểu đồng đội cũng là một kỹ năng cần có để cùng nhau chiến thắng. Đừng xúc phạm đồng đội chỉ vì họ chưa thể chơi tốt như mình mong muốn, hãy đề nghị họ cẩn thận hơn và chủ động roam để giúp đỡ họ, đồng thời hãy hạ nhiệt tình hình căng thẳng của cả đội. Ngoài việc thoải mái sẽ giúp tăng khả năng xử lý, việc bạn không còn dùng tay để chửi đồng đội sẽ khiến nhịp xử lý của bạn được ổn định và an toàn hơn.

Đó là tất cả những kỹ năng mà một người chơi LMHT cần phải nắm vững. Bạn đã thành thục được bao nhiêu kỹ năng? Theo bạn kỹ năng nào “khó nhằn” nhất?  Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Liên Minh Huyền Thoại

Liên Minh Huyền Thoại

▪ Đánh giá: 7.4 sao (2681 lượt)

▪ HĐH: PC

▪ Thể loại: MOBA

▪ Nhà phát hành: VNG

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày