Trang chủ » Chuyện làng game » Top những việc cần nhớ khi xử lý fail, bị đồng đội lẫn đối thủ “gây hấn”

Top những việc cần nhớ khi xử lý fail, bị đồng đội lẫn đối thủ “gây hấn”

Team XemGame | 27/12/2021 10:30

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Đôi khi vội vã trả đòn ngay không phải là cách xử lý tốt nhất khi gặp tính huống này, cứ bình tĩnh thôi.

Chắc hẳn ai trong chúng ta khi chơi game cũng đã từng một lần bị đồng đội “mắng chửi”, blame những pha xử lý thất bại hay những tình huống gáy tung trời “/All” của đối thủ cùng đường hoặc sau khi họ hạ gục mình hoặc đồng đội trên bản đồ Summoner’s Rift. Những ngày tồi tệ như vậy không chỉ xảy ra với những game thủ như chúng ta mà còn cả những Streamer hay cả tuyển thủ thi đấu chuyên nghiệp như Faker cũng vậy. 

Có những ngày chúng ta cảm thấy vô cùng tồi tệ, Faker cũng vậy

Khi rơi vào tình huống đó, khoảng 80% mọi người sẽ ngay lập tức phản ứng lại, chat một điều gì đó để thanh minh, đổ lỗi, đặc biệt là với đồng đội như “Thế m có tác dụng gì?”, “Ping thì không ping”… Theo tâm lý học, việc phản ứng lại với người công kích ngay lập tức như vậy gần như chắc chắn sẽ đẩy câu chuyện đến việc cãi qua cãi lại, không giải quyết được vấn đề mà còn gây mất tập trung khi chơi game. Vậy ta lên làm gì khi nhận được những lời công kích từ người khác trong game?

  1. Tắt chat, ping, biểu cảm.

Đây có lẽ là công cụ cực kỳ hữu hiệu mà Riot đã tạo ra cho những tình huống như thế này. Việc tắt những thông báo từ người công kích sẽ giúp bạn tập trung vào game hơn, tập trung xử lý kỹ năng, bình tĩnh hơn và đưa ra những quyết định sáng suốt.

 Tắt chat là cách đơn giản nhất để không nhận ảnh hưởng tiêu cực từ những lời chỉ trích

Cũng theo tâm lý học, việc phản ứng lại ngay khi bị công kích của chúng ta thường là những phản ứng yếu ớt, lí lẽ không xác đáng, lỏng lẻo và dễ bị tiếp tục khai thác. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu tâm lý học khuyên chúng ta nên phản ứng lại với những tác động đó sau khoảng thời gian 20-30 phút, đó là khoảng thời gian mà chúng ta đã có lại được sự bình tĩnh, suy nghĩ về lí lẽ đã rõ ràng. Nhưng việc chờ 20-30 phút thì có lẽ game đã kết thúc mất rồi nên hãy cứ thật bình tĩnh, đừng phản ứng lại ngay mà hãy chờ đến lúc ta đủ tỉnh táo để đưa ra quyết định nhé.

  1. Nhận lỗi về mình không khó như bạn tưởng

Khi phản ứng lại những lời chỉ trích, cảm giác bị xúc phạm được hình thành rất nhanh, mọi người có xu hướng tập trung vào những gì mà mình cho là đúng. Điều này khiến chúng ta có cảm giác chúng ta ở một vị trí cao hơn, bảo thủ và càng ít lắng nghe nếu như tiếp tục bị chỉ trích. Dù hơi khó khăn nhưng chúng ta nên nhìn vào khuyết điểm của mình, thừa nhận những pha di chuyển sai lầm đó, những pha tự tin lao lên để rồi chết ngược… và cùng hướng tới những kết quả tốt hơn trong những tình huống thi đấu tiếp theo.

Đôi khi xin lỗi là cách tốt nhất để kết thúc tranh cãi

Ngày tồi tệ có thể đến với bất kỳ ai và bất kỳ lúc nào nên việc thừa nhận sai lầm là hết sức bình thường, không việc gì phải giữ cái tôi quá cao trong khi chỉ 1, 2 câu nói đơn giản có thể giải quyết được vấn đề. Ngoài ra trong tình huống đó, chúng ta hoàn toàn có thể hỏi thêm mình nên làm gì để có lợi cho team, nên đánh như thế nào… trong những ngày không tỉnh táo như vậy.

  1. “Calm Down Freestyle”

Cách 3 lại đơn giản hơn rất nhiều, không cần hạ cái tôi, cũng chẳng cần tắt chat giống như mình đã chấp nhận sai lầm, hãy lấy cho mình một lý nước và gồng sẵn cơ tay để chuẩn bị “combat bằng bàn phím”.

Với những lời chỉ trích từ đồng đội, hãy ưu tiên việc sử dụng những câu nửa nhận lỗi nửa phản bác, ví dụ như: “Giỏi thì xuống mà đánh”, “Sao m không pick … từ đầu đi?”, “Hôm nay t đánh dở/ lỗi t, thế m có tác dụng gì?”  

Câu chuyện chắc chắn sẽ chưa kết thúc ở đó nhưng bạn sẽ không nằm ở “cửa dưới” quá nhiều trong cuộc tranh luận. Từ đó tiếp tục triển khai những ý của bạn, trở lại ván đấu và dẫn team tới chiến thắng hoặc ít nhất hướng tâm trạng của mình theo một hướng vui vẻ hơn trong những trận đấu tiếp theo.

Có thể bạn muốn xem thêm : Cộng đồng game thủ đón mừng Giáng sinh 2021 như thế nào?

Với những câu “gáy” từ đối thủ, việc hạn chúng là tương đối khó. Nếu bạn là một người có tâm lý vững vàng và vẫn giữ được bình tĩnh, hãy đáp lại bằng một số câu như “T xử lý lỗi, gì căng”, “Để xem hết game ai win”… tức là sẽ hướng đối thủ đến những tình huống tiếp theo, đến khi rừng gank, đến khi trận đấu kết thúc…

Hoặc đơn giản hơn là phản hồi 1 câu “Ăn được pha gáy như th trẻ trâu, t tắt chat”, rồi bạn sẽ có quyền tắt chat hoặc không nhưng không nên đáp lại những câu “gáy” tiếp theo của đối thủ mà hãy tập trung vào game để cuối game “gáy bù”.

Lưu ý: Hạn chế đôi co quá nhiều với đối thủ vì bạn sẽ nhận được một chữ “cay” hoặc 1 chữ “non”, từ đó sự bình tĩnh của bạn sẽ bị ảnh hưởng và rất khó để comeback.

“Thắng hộ .. … cái” cũng là một câu có thể dùng trong trường hợp này

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có những cách xử lý tốt hơn trong những tình huống bị chỉ trích khi chơi game. Cùng theo dõi và ủng hộ những bài viết tiếp theo từ Xemgame nhé!

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày