Trang chủ » eSports » Liên Minh Huyền Thoại » Vấn đề tuổi tác có thực sự ảnh hưởng đến khả năng thi đấu LMHT chuyên nghiệp, vì sao có người giải nghệ từ sớm và có người mãi ở đỉnh cao phong độ?

Vấn đề tuổi tác có thực sự ảnh hưởng đến khả năng thi đấu LMHT chuyên nghiệp, vì sao có người giải nghệ từ sớm và có người mãi ở đỉnh cao phong độ?

Team XemGame | 03/08/2022 18:00

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Tuổi tác là vấn đề của mọi môn thể thao, vậy với thể thao điện tử như LMHT, vấn đề này ảnh hưởng như thế nào khả năng thi đấu của tuyển thủ?

Tuổi tác luôn là vấn đề quan trọng đối với bất kỳ tuyển thủ và vận động viên thể thao nào. Trong những môn thể thao truyền thống, khi những vận động viên hay người thi đấu chuyên nghiệp đạt đến một độ tuổi nhất định, họ sẽ có những biểu hiện của sự sa sút phong độ. Đây là một điều tất yếu khi gần như tất cả những môn thể thao truyền thống đều sử dụng cơ thể, cơ bắp và theo quy luật tự nhiên, họ già đi, các nhóm cơ không thể phát triển mạnh mẽ như trước và đó là lúc phong độ của họ đi xuống.

Nhưng còn thể thao điện tử thì sao? Các yếu tố thiên về sức mạnh thể chất và vật lý không phải là yếu tố quyết định. Vậy mà độ tuổi trung bình của hầu hết các tuyển thủ thể thao điện tử đều rất trẻ. Tuy nhiên đáng buồn thay lại đang có một nghịch lý rằng các tuyển thủ thể thao điện tử lại có xu hướng “nghỉ hưu” hay giải nghệ sớm rất nhiều so với những vận động viên của những môn thể thao truyền thống thông thường.

Không cần sử dụng thể chất quá nhiều nhưng VĐV thể thao điện tử thường trẻ và giải nghệ sớm hơn

Ví dụ như trong LMHT, rất nhiều tuyển thủ đã đưa ra thông báo giải nghệ khá sớm trong thời gian vừa qua. Như Khan, giải nghệ ở tuổi 26 dù vẫn đang ở đỉnh cao phong độ để tham dự nghĩa vụ quân sự tại Hàn Quốc. Ngoài ra, các thành viên của ROX trước đây như Smeb, Kuro hay GorillA… cũng lần lượt chia tay đấu trường chuyên nghiệp ở độ tuổi 25, 26. Một thực tế rằng gần như chẳng có tuyển thủ nào của LMHT có thể thi đấu đỉnh cao và giải nghệ sau đó ở độ tuổi 30 cả. Trong khi tại những môn thể thao truyền thống, các vận động viên ít cũng sẽ thi đấu đến ngoài 30 hoặc các cầu thủ bóng đá có thể là chạm ngưỡng 40. Vậy vấn đề tuổi tác có ảnh hưởng thế nào và đó có phải điều duy nhất ảnh hưởng đến phong độ và quyết định giải nghệ của các tuyển thủ thể thao điện tử hay LMHT?

Chấn thương

Chấn thương cũng là một yếu tố trong thể thao mà phần nào đó khiến những tuyển thủ và vận động viên phải từ giã sự nghiệp thi đấu, tuy nhiên nó phụ thuộc vào cường độ tập luyện và thi đấu trong một thời gian dài chứ không hoàn toàn thuộc về tuổi tác. Trong thể thao điện tử cũng vậy, những chấn thương cổ tay, chấn thương lưng, chấn thương vai không phải là một điều gì quá xạ lạ đối với những tuyển thủ huyền thoại mà chúng ta đã biết như Flandre với chấn thương cổ tay, Uzi với chấn thương vai hay trước đó là Koro1 với chấn thương lưng, PawN ở hông, CJ Shy, C9 Hai là chấn thương cổ tay. Tuy nhiên phần lớn tuyển thủ giải nghệ không vì lý do này.

Hai và Flandre vẫn có thể comeback mạnh mẽ sau chấn thương cổ tay

Động lực thi đấu là yếu tố tiên quyết

Theo khảo sát và những cuộc phỏng vấn với các HLV chuyên nghiệp, những người đã có rất nhiều năm kinh nghiệm quản lý và dẫn dắt các đội tuyển, họ đều có chung một câu trả lời về vấn đề các tuyển thủ LMHT nói riêng và Esports nói chung giải nghệ sớm là do không còn động lực thi đấu như trước.

Điều gì biến một người chơi game bình thường trở thành một game thủ chuyên nghiệp? Đó chắc chắn là niềm đam mê mạnh liệt với tựa game và mong muốn go pro để chứng tỏ bản thân. Nhưng thông thường, khi một điều mà mọi người đam mê biến thành công việc chính của họ, niềm đam mê đó sẽ dần mất đi dù cho đó có là bất cứ thứ gì. Bởi vì khi các tuyển thủ đã dành khoảng thời gian quá dài để làm một việc, chúng ta chắc chắn sẽ có những khoảnh khắc chán nản. Nếu đó còn là công việc và chúng ta và buộc lòng phải làm nó hàng ngày thậm chí là đối với các tựa game Esports thì ngoài khoảng thời gian ăn ngủ, các tuyển thủ phải thi đấu và tập luyện đến tận khuya trước khi thực hiện vòng lặp vào ngày hôm sau. Vậy việc các tuyển thủ già đi và chơi game như công việc sẽ khiến niềm đam mê sẽ có xu hướng giảm dần.

Đam mê sẽ dần mất đi nếu nó trở thành công việc

Sự hứng thú với trò chơi giảm dần, đó là lúc mọi tuyển thủ bắt đầu lơ là việc tập luyện, không còn try hard để hướng tới đỉnh cao như trước đây. Thay vì đổ lỗi cho độ tuổi, họ cảm thấy trò chơi đã không còn thú vị. Đó là trường hợp của nhiều tuyển thủ, họ đã giải nghệ mà chẳng hề lưu luyến vì giờ đây đam mê, sự hứng thú đã chẳng còn.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Tính năng thử thách có gì đặc biệt, biệt hiệu nào là cao quý nhất?

Một số người chơi như Hỗ Trợ kỳ cựu của Golden Guardians – Olleh cũng đồng ý về động lực thi đấu và nói rằng các tuyển thủ cần tận hưởng trò chơi trước. “Vì thi đấu và luyện tập thể thao điện tử không phải hoạt động như các môn thể thao truyền thống, nên chẳng có giới hạn nào về thời gian tập luyện. Đó phụ thuộc vào niềm đam mê, mức độ thích thú của từng tuyển thủ. Có người có thể try hard 20 tiếng mỗi ngày như Nuguri đã làm, nhưng một số lại chẳng thể chơi nổi trong 5 giờ như một khoảng thời gian đen tối đối với TheShy.”

Niềm đam mê sẽ quyết định cả việc thi đấu và tập luyện

Ngoài ra, một lý do nghe có vẻ vô lý nhưng lại rất thuyết phục khiến những tuyển thủ khi lớn lên và “già đi” dần giảm hứng thú với đam mê của mình chính là hệ thống thi đấu và con đường khó khăn để một tuyển thủ trẻ có thể đạt được những thành tựu họ mong muốn. Những người chơi trẻ muốn go-pro giờ đây họ phải bắt đầu với việc leo lên các bậc xếp hạng cực cao, ít nhất phải Cao Thủ để có thể có cơ hội được tuyển chọn khi còn trẻ.

Sau đó là cố gắng trong việc cạnh tranh với những người khác cho một vị trí tân binh hoặc thực tập sinh tại các đội tuyển lớn. Ở đó, các tuyển thủ trẻ phải làm việc chăm chỉ để cải thiện khả năng tư duy về trò chơi từng ngày và tỏa sáng so với những người khác. Sau đó sẽ được lên học viện hoặc vào đội hai để tiếp tục tham dự các giải đấu Challengers, đội trẻ… Họ sẽ tiếp tục phải tập luyện chăm chỉ hơn nữa để có một vị trí trong đội hình chính thức hoặc chuyển nhượng sang những đội tuyển khác tại giải đấu cao nhất.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Top 3 cách chống cướp rừng Lv1 hiệu quả nhất từ các thách đấu

Những cám dỗ 

Tất cả những nỗ lực đó sẽ giúp họ có thể chơi ở giải đấu hàng đầu trong khu vực. Động lực tiếp theo sẽ giúp họ hướng đến việc trở thành một tuyển thủ giỏi, một ngôi sao, những chức vô địch… Nhưng phần lớn họ đều không như vậy, khi có được một chút danh tiếng và thành công, những động lực sẽ biến mất, hứng thú với trò chơi không còn nữa mà thay vào đó là những cám dỗ sau khi trở thành tuyển thủ nổi tiếng và được trả rất nhiều tiền. 

Marin có lẽ là một trong những tuyển thủ xuất sắc nhất đánh mất chính mình sau CKTG 2015

“Khi đã đạt đến một mức độ nhất định, các tuyển thủ sẽ hiện nguyên hình cùng những điều đang rình rập và lôi kéo họ khỏi trò chơi từ nhiều nơi khác nhau. Đó có thể là tiền lương, những bữa tiệc, tin nhắn từ các fan nữ… Khi họ đắm chìm vào những thứ đó, họ sẽ rất vui. Điều quan trọng là họ có thể cân bằng điều đó như thế nào với động lực để tiếp tục tỏa sáng cũng như niềm đam mê với game. Ít nhất là việc duy trì phong độ.” HLV trưởng của 100T – Reapered chia sẻ.

Vẫn còn nhiều tuyển thủ dù đã có gần 10 năm chinh chiến tại đấu trường chuyên nghiệp và độ tuổi cũng không còn trẻ như Deft, Faker, Impact hay Aphromoo vẫn đang thi đấu cực kỳ bùng nổ và nằm trong top những tuyển thủ xuất sắc của khu vực. Hay Ambition cũng vậy, khao khát chiến thắng giúp người chơi từ khi còn ăn hành Faker tại đường giữa vẫn có thể vô địch CKTG ở độ tuổi 26 một cách vô cùng xứng đáng. Vậy vấn đề tuổi tác có thực sự ảnh hưởng đến khả năng thi đấu LMHT chuyên nghiệp hay không? Đáng buồn thay, câu trả lời sẽ là gần như không có mà đó sẽ phụ thuộc vào sự hứng thú, niềm đam mê và tinh thần cầu tiến với LMHT của người chơi mà thôi. Và mấu chốt của vấn đề chính là đam mê, khả năng quản lý thời gian và tư duy, thay vì tuổi tác như chúng ta vẫn nghĩ.

Faker và Deft vẫn đang là những người chơi xuất sắc tại LCK

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung có phần nhàm chán của chúng mình về vấn đề tuổi tác của các game thủ LMHT và điều này ảnh hưởng như thế nào đến thời điểm giải nghệ của các tuyển thủ. Chúc các bạn có một ngày học tập và làm việc hiệu quả.

Liên Minh Huyền Thoại

Liên Minh Huyền Thoại

▪ Đánh giá: 7.4 sao (493 lượt)

▪ HĐH: PC

▪ Thể loại: MOBA

▪ Nhà phát hành: Garena

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày