Trang chủ » Vì sao quán nét vẫn chưa “tuyệt chủng”?

Vì sao quán nét vẫn chưa “tuyệt chủng”?

Team XemGame | 30/07/2014 10:12

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Quán nét đã không còn thịnh hành như những năm về trước. Thế nhưng qua từng thời kỳ khác nhau, nó vẫn tồn tại và phát triển, phục vụ các nhu cầu đa dạng của đông đảo game thủ.

Cách đây khoảng 10 năm trước, khi ngành công nghiệp game trong nước vừa mới bắt đầu phát triển thì các quán nét, phòng nét cũng bắt đầu được hình thành và mọc lên rầm rồ nhằm phục vụ cho việc chơi game, chat-chít, lướt web… của nhiều người. Vào thời điểm đó, để có tiền mua cho mình một dàn PC cùng với việc đăng ký một đường truyền internet riêng về nhà phục vụ cho chơi game, vẫn còn là điều xa xỉ với nhiều gia đình. Chính vì vậy, các quán nét trở thành lựa chọn ưu tiên hàng đầu của đông đảo người chơi, học sinh, sinh viên… lúc bấy giờ.

https://img-cdn.2game.vn/pictures/xemgame/2014/07/Quan-Net-XG-Tuyet-Chung-1.jpg
Quán net mọc lên rầm rộ cùng với sự phát triển nhanh chóng của ngành game trong nước. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng, trong nhiều năm trở lại đây, với sự cạnh tranh đa dạng của ngành công nghiệp điện tử, các thương hiệu công nghệ, cùng với việc các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông trong nước đua nhau khẳng định tên tuổi của mình trên thị trường, đã vô tình giúp cho ngành game ở Việt Nam ngày càng được nhân rộng và đến tay game thủ một cách dễ dàng hơn. Hiểu một cách cụ thể, vào thời điểm hiện tại, chỉ cần bạn có một chút tích góp và chịu đầu tư thì việc sắm riêng cho mình một dàn PC đủ mạnh để chinh chiến bất cứ tựa game online nào là điều đơn giản hơn trước rất nhiều.

Một người bạn của tôi từng trả lời cho đề nghị mở quán nét: “Giờ mà mở quán nét cho ai chơi? Nhà nào cũng có máy tính riêng, vài năm nữa không ai thèm ra quán nét đâu?”. Tôi đã suy nghĩ nhiều về vấn đề này, có thể người bạn của tôi đã nói đúng một phần, thế nhưng đó chưa phải là tất cả chúng ta nhìn thấy. Quán nét vẫn có những lợi thế riêng của nó. Vì sao? Hãy cùng tôi tìm ra câu trả lời cho thắc mắc thú vị này: Vì sao quán nét vẫn chưa “tuyệt chủng”?

https://img-cdn.2game.vn/pictures/xemgame/2014/07/Quan-Net-XG-Tuyet-Chung-2.jpg
Game thủ không còn mặn mà với quán nét? (Ảnh minh họa)

Đông vui là chính

Có thể, ở nhà bạn sẽ có một chiếc máy tính riêng để chơi game bất cứ lúc nào mình thích, việc này vừa tiện lợi vừa giúp bạn không tốn kém như chơi game ở các quán nét. Ví dụ khi bạn tham gia vào những tựa game cày kéo, đua cấp thì việc ngồi hàng ngày ở các quán nét để chơi sẽ “ngốn” của bạn một số tiền rất lớn. Chưa kể đến những khoảng tiền khác như uống nước, ăn mì, ăn cơm… khi ngồi nét chơi game là điều khó có thể tránh khỏi. Vì vậy, nhiều người vẫn cho rằng: Chịu khó đầu tư vài triệu đồng để có một máy tình riêng chơi game ở nhà, về lâu dài nó sẽ giúp cho bạn tiết kiếm hơn rất nhiều.

https://img-cdn.2game.vn/pictures/xemgame/2014/07/Quan-Net-XG-Tuyet-Chung-3.jpg
Chơi nét cùng bạn bè sẽ rất vui. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, trong thực tế không phải game thủ nào cũng có suy nghĩ như vậy. Một game thủ nhận định:Tôi vẫn có máy tính ở nhà, nhưng cuối tuần hay có dịp vẫn thích rủ nhóm bạn ra nét chơi với nhau. Chơi ở nhà thì nhanh gọn và ít tốn kém nhưng mà không vui bằng việc tụ tập lại cùng chơi với nhau, nói chuyện, hò hét. Ngoài ra, bạn còn có thể tự tổ chức các trò chơi như tỷ võ, Pk, đấu súng… để xem ai trả tiền nét hôm đó. Tôi rất thích những điều này.”

Rõ ràng, có rất đông game thủ vẫn thích chơi game chung với bạn bè, họ thường rủ nhau qua các quán nét để cùng nhau trải nghiệm. Đặc biệt là những khoảnh khắc như PK, săn boss… hoặc là những sự kiện quan trọng trong game như: chiến bang hội, công thành… thì việc chơi chung một quán nét sẽ tạo không khí nhộn nhịp, thú vị và tiện lợi hơn rất nhiều.

Các dòng game Esport phát triển

Một nguyên nhân khác giúp các tiệm nét vẫn còn tồn tại đó là các dòng game thể loại Esport đã và đang phát triển ngày càng mạnh mẽ tại thị trường game Việt Nam. Nói một cách khác, rất nhiều quán nét trong nước được hình thành cũng dựa trên các tiêu chí này. Có lẽ, ngoài các thể loại game cày kéo trên thị trường hiện nay thì hầu như các quán nét lớn nhỏ trong cả nước đều có lượng lớn khách hàng là chơi các thể loại game Esport. Điển hình như DotA2LMHT là hai cái tên mà đi ở bất cứ quán nét nào trong thành phố bạn cũng có thể thấy thu hút người chơi rất đông đảo.

https://img-cdn.2game.vn/pictures/xemgame/2014/07/Quan-Net-XG-Tuyet-Chung-4.jpg
Nhiều quán nét được đầu tư cho dòng game Esport. (Ảnh minh họa)

Thậm chí, rất nhiều nhà đâu tư đã chịu bỏ một khoảng chi phí khá lớn, thành lập các phòng nét chuyên về đánh giải, luyện tập đánh giải và tổ chức các giải đấu lớn nhỏ, nhằm phục vụ cho các cộng đồng game thủ ở các tựa game này. Đây là cũng một bước thay đổi rất lớn ở các quán nét so với thời điểm 10 năm trước.

Tạm kết

Sẽ còn nhiều lý do khác nữa mà chính tôi cũng không biết hết, qua các ví dụ đơn giản ở trên tôi chỉ muốn nói rằng: Mặc dù các quán nét đã không còn mọc lên chen chúc như nhiều năm về trước, nhưng nó không hề có dấu hiệu bị lãng quên hay tẩy chay, đó chỉ là sự thay thế bằng các tên tuổi tốt hơn, qui mô hơn và có định hướng rõ ràng hơn. Hiện tại, trong nước vẫn có rất nhiều quán nét đã được thành lập với những mục tiêu cụ thể, tạo các sân chơi kịp thời cho đông đảo game thủ trong nước. Và tất nhiên họ được đón nhận nhiệt tình.

Có thể bạn đã có một chiếc máy tính riêng cho mình để chơi game, nhưng điều đó không có nghĩa rằng cứ chơi game phải ngồi một mình riêng với chiếc máy tính, phải không nào?

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag