Trang chủ » VNG đang tỏ ra tham vọng khi muốn độc chiếm mảng game võ hiệp

VNG đang tỏ ra tham vọng khi muốn độc chiếm mảng game võ hiệp

Team XemGame | 18/08/2014 16:00

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Nói đến game võ hiệp ở Việt Nam là phải nhắc ngay đến VNG? Và có vẻ như câu khẩu hiệu vui này đang dần trở thành hiện thực khi thời gian gần đây hãng đang tập trung đẩy mạnh và thâu tóm các “sản phẩm vua” của dòng game võ hiệp nổi tiếng.

Khởi đầu bằng Võ Lâm Truyền Kỳ (VLTK), sau đó là VLTK 2Kiếm Thế, điều này ít nhiều cho thấy tham vọng xâm chiến thị trường game võ hiệp của VNG lúc hình thành. Tuy nhiên, do bài toán về doanh thu cũng như tuổi thọ của từng sản phẩm mà đến thời điểm hiện tại chỉ còn mỗi VLTK là đủ sức “gòng gánh” với sự đổi thay khắc nghiệt của thị trường. Song bù lại VNG vẫn tự tin nắm trong tay một tập khách hàng yêu thích game võ hiệp thuộc loại nhất nhì Việt Nam. Cho nên khi ra mắt các đầu sản phẩm mang thương hiệu “võ lâm” thì dù ít dù nhiều chúng vẫn sống khỏe dưới bàn tay VNG. Ví dụ như việc webgame Võ Lâm Chi Mộng đã thu hút một lượng người chơi không hề nhỏ trong ngày đầu ra mắt và thành công liên tiếp 2 năm liên – một điều tưởng chừng khó xảy ra đối với một webgame nhập vai.

Game Online XG Kiem Hiep-1
Thành công từ những cái tên quen thuộc

Cho nên cái nôi mang đến sự thành công và bành trướng của VNG trong lĩnh vực kinh doanh game online chính là đề tài game võ hiệp, là thể loại sở trường MMORPG. Vì vậy trong bất kỳ khoảng thời gian nào, cột mốc nào, VNG vẫn đưa vào danh sách phát hành những tựa game thân thuộc với game thủ Việt Nam từ nội dung, hình ảnh cho đến lối chơi.

Đến năm 2013, do không chấp nhận an phận thủ thừa ở mảng game võ hiệp 2D nữa, VNG tiếp tục “đưa quân” tiến đánh thị phần game 3D thông qua tựa game đình đám VLTK 3. Song điều đáng tiếc là do thị hiếu phần đông người chơi Việt Nam không quá mặn mà với thể loại MMORPG 3D thế hệ mới, đặc biệt là về lối chơi mang thiên hướng hành động, đòi hỏi sự đầu tư đúng mực về thời gian cũng như kiến thức. Cho nên VLTK 3 chỉ bùng nổ thật sự trong vài tháng đầu ra mắt rồi dần già về sau mất hút!

Game Online XG Kiem Hiep-2
Và thử sức với cái mới

Không chỉ riêng VLTK 3 gặp vấn nạn trên mà cả những cái tên đình đám ở thị trường game Trung Quốc như Cửu Âm Chân Kinh, Tiếu Ngạo Giang Hồ, Đao Kiếm 2 cũng trắc trở không kém phần khi ra mắt tại Việt Nam. Do đó việc thử sức game võ hiệp 3D của VNG đã thất bại và ít nhiều cũng để lại bài học xương máu cho hãng trong rất nhiều kế hoạch tái chiếm thị trường game võ hiệp về sau này.

Và thật đúng vậy. Thay vì tốn kém thời gian để tìm tòi, nghiên cứu sản phẩm game võ hiệp mới rồi mới quyết định đặt mua về nước thì VNG đã “đi tắt đón đuôi” bằng cách thỏa hiệp ngầm với các đơn vị sản xuất game võ hiệp thành danh ở thị trường Việt Nam. Đây là một góc nhìn kinh doanh cũng như cạnh tranh hoàn toàn mới và chưa có tiền lệ ở Việt Nam. Bởi lẽ tựu chung các sản phẩm này đã được kiểm chứng thông qua quãng thời gian hình thành cũng như phát triển ở thị trường trong nước. Song song đó VNG hoàn toàn có số liệu thực tế về mặt doanh thu, số người chơi để tham khảo chứ không còn là những con số ảo thường được đội ngũ thị trường ước tính dành cho một đầu game chưa ra mắt.

Cho nên có thể thấy ngay trong khoảng giữa năm 2013 và đầu quý 2/2014, VNG đã đẩy mạnh các thương vụ hợp tác với các hãng sản xuất game Trung Quốc để hòng mua lại bản quyền phát hành các trò chơi đã ra mắt tại Việt Nam. Đơn cử như thương vụ game Ngạo Kiếm Vô Song (NKVS) của NPH DOU đã được VNG đặt hàng với NSX IXINYOU để biến nó thành một game mới dành riêng cho hãng khai thác qua tên gọi 9K Truyền Kỳ. Cũng cần phải nói thêm rằng đây là một trong số những game võ hiệp 2D thành công bậc nhất thị trường Việt Nam năm 2013 về cả mặt doanh thu lẫn số lượng người chơi. Cho nên việc phát hành lại tựa game này thông qua một bộ mặt mới đã khiến cho không chỉ giới người chơi NKVS lâu năm nói chung mà cả những cá nhân, tập thể kinh doanh game online trong nước cũng phải bàng hoàng.

Game Online XG Kiem Hiep-3
Rồi quay sang “hớt tay trên” các sản phẩm đắt khách trong nước!

Không dừng lại ở đó, mới đây vào trưa ngày 18/8/2014, VNG lại một lần nữa khiến làng game Việt dậy sóng khi tuyên bố lấy được quyền phát hành tiếp game Thiên Long Bát Bộ (TLBB) từ tay NPH FPT Online. Tuy nhiên vụ việc này có phần “hấp dẫn” hơn với thương vụ NKVS ở chỗ toàn bộ dữ liệu trong 7 năm vừa qua của trò chơi đều được bàn giao gần như toàn vẹn vào tay VNG. Điều này dường như là không thể xảy ra ở thị trường game Việt Nam, nhất là khi liên quan đến tên tuổi và uy tín của một công ty kinh doanh game lớn, mà ở đây là FPT Online.

Nếu bạn không tin thì hồi công ty Vietnam eSport (trước là Garena) đã từng ngỏ í mua lại toàn bộ dữ liệu người chơi của game FIFA Online 2 chỉ với mục đích hỗ trợ chuyển đổi tài khoản khi đến với game mới FIFA Online 3. Song vụ việc này đã không đi đến đâu khi phía VTC nhất quyết không thương lượng, “không bán” cộng đồng của mình”. Quay trở lại với vụ việc TLBB thì đây quả là điều kỳ tích, khi VNG vừa thuyết phục được cả NSX ChangYou, vừa khiến FPT Online “ngậm bồ hòn” mà bàn giao cộng đồng người chơi lâu năm nhất của hãng vào tay đối thủ. Tuy nhiên cũng có không ít giả thuyết cho rằng chính NSX ChangYou mới là người ngỏ mua lại toàn bộ cơ sở dữ liệu game TLBB từ tay FPT Online rồi sau đó bàn giao nguyên trạng cho VNG. Bởi thực tế giữa VNG và FPT Online chưa hề có một buổi ngồi nói chuyện nào liên quan đến TLBB hay Tân Thiên Long – theo như tên gọi mới mà VNG dự kiến sử dụng khi tái phát hành.

Như vậy sau gần 10 năm góp mặt ở làng game Việt thì cho đến thời điểm hiện tại VNG đã chính thức trở thành “ông Vua” của dòng game võ hiệp, bao gồm cả thị phần 2D lẫn 3D khi sở hữu trong tay những sản phẩm thành danh bao gồm VLTK 1 – 2, Kiếm Thế, Võ Lâm Chi Mộng, 9K Truyền Kỳ và mới đây nhất là “con gà đẻ trứng vàng” của FPT Online – Thiên Long Bát Bộ.

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag