Trang chủ » Vô địch Hearthstone, Firebat trở thành game thủ eSport được chú ý nhất hiện nay

Vô địch Hearthstone, Firebat trở thành game thủ eSport được chú ý nhất hiện nay

Team XemGame | 26/11/2014 13:28

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Chiến thắng BlizzCon World Championship bộ môn Hearthstone khá thuyết phục, Firebat là một trong những game thủ eSports được chú ý nhất hiện nay. Cùng trò chuyện với “dơi lửa” về BlizzCon, công việc hiện tại và những dự định sắp tới của anh ta nhé.

LMHT XG Firebat-1

– Xin chào Firebat. Đầu tiên bạn có thể chia sẻ cảm giác khi chiến thắng Hearthstone World Championship không?

Firebat: Tôi cảm thấy rất hài lòng với kết quả này, nhưng đây vẫn chưa phải là kết thúc. Tôi vẫn còn rất nhiều dịp để khẳng định bản thân. Tôi đã lên kế hoạch tập luyện chăm chỉ hơn trước để chứng minh rằng mình là một trong những người chơi Hearthstone giỏi nhất qua mọi thời đại.

– Khá là quyết tâm đấy! Gia đình bạn phản ứng như thế nào khi biết được bạn vừa thắng 100.000 đô-la chỉ bằng cách chơi game? Họ có nghĩ đây là 1 trò lừa đảo không?

Hahaha. Họ đã tin ngay từ khi tôi xuất hiện trên Twitch, hoặc đại loại vậy. Tôi thật sự muốn thay đổi định kiến của mọi người về thể thao điện tử. Mọi người có thể theo đuổi đam mê này và vẫn kiếm ra tiền để trang trải cuộc sống. Chỉ tiếc là hiện tại không nhiều người hiểu được điều này.

– Bạn sẽ làm gì với số tiền này? Đã có kế hoạch cụ thể nào chưa?

Tôi chỉ có thể nói là sẽ để dành hoặc đầu tư vào đâu đó. Còn về tương lai thì chắc là vẫn đi làm và đi học như trước đây. Hy vọng khoảng tiền này sẽ đủ để trang trải khi tôi về hưu, haha.

– Trước đây bạn đã từng tham gia bộ môn thể thao điện tử nào chưa?

Tôi chưa từng có kinh nghiệm thi đấu eSports thật sự trước đây, nhưng về tựa game thì tôi cũng đã chơi qua kha khá. Có thể kể đến Starcraft BroodWar, WarCraft 3, Path of Exile, Diablo 2, Starcraft 2, v.v.. Tôi cũng chưa từng thi đấu thể loại game thẻ bài trước khi chơi Hearthstone.

– Thật vậy à? Nhà vô địch Hearthstone lại chưa từng có kinh nghiệm thi đấu game thẻ bài? Thật là thú vị! Đúng là cơ hội dành cho tất cả mọi người.

Vâng, tôi cũng tin vào điều đó. Tôi nghĩ rằng bất kỳ ai có đam mê và khao khát thật sự thì sẽ đạt được những gì họ muốn. Tôi đã dành ra rất nhiều giờ liền để nghiên cứu mọi ngóc ngách của Hearthstone, thậm chí là tính toán và thống kê để có thể hiểu rõ trò chơi hơn. Tôi sẵn sàng làm mọi thứ để có thể cho mình thêm 0.1% cơ hội chiến thắng. Tôi tin rằng nếu có người cũng sở hữu niềm đam mê như vậy, họ hoàn toàn có thể trở thành nhà vô địch thế giới.

LMHT XG Firebat-2

– Tôi muốn nghe rõ hơn về công tác chuẩn bị của bạn. Vì sao bạn lại dồn nhiều công sức đến vậy, lập bảng thống kê, vận dụng các khái niệm toán học, v.v.. vào trò chơi?

Đơn giản là tôi thật sự muốn thắng. Thế nên, tôi tìm trên mạng cách để tính toán xác suất và những thứ tương tự như vậy. Từ đó, tôi bắt đầu lập bảng thống kê cho các bộ bài của mình và cố gắng để chúng có xác suất thắng cao nhất. Tiếp theo đó, tôi bắt đầu học hỏi đối thủ cũng như cải thiện bản thân để tinh chỉnh các bộ bài cho phù hợp với từng đối thủ của mình, cũng như tìm ra bộ có nhiều lợi thế nhất khi thi đấu trong các loạt Bo5.

Sau phần lý thuyết là đến thực hành. Tôi chủ động thách đấu bằng cách tạo ra các giải đấu mini (chọn ngẫu nhiên 8 người có hạng legend cao trong danh sách bạn của mình) để thử nghiệm các bộ bài. Tổng cộng là 86 lần thách đấu như vậy. Mỗi trận đấu  là 1 lần tôi tìm hiểu cũng như tinh chỉnh các thông số của mình. Do đó, các trận đấu ở BlizzCon gần như chỉ là sự “lặp lại” của các trận đấu tập từ trước mà thôi.

– Thật là ấn tượng! Tôi không ngờ bạn chuẩn bị đến mức như thế cho giải đấu này.

Haha, bản thân trò chơi phức tạp hơn rất nhiều so với điều chúng ta thấy. Tất nhiên những chuẩn bị này không khiến bạn trở nên “vô đối”, nhưng chỉ cần có tỉ lệ thắng cao hơn một chút là bạn có thể trở thành nhà vô địch rồi.

– Bạn có thể nêu ra một vài ví dụ về việc Hearthstone phức tạp hơn rất nhiều so với những gì chúng ta thấy không?

Rất nhiều trận đấu bạn chỉ có thể thắng bằng một cách nhất định. Chẳng hạn như những trận giống nhau Warrior vs Warrior hay Paladin vs Paladin, cách lý tưởng nhất là giữ bài chờ đến khoảnh khắc quyết định để tung 1 đòn kết liễu đối thủ, hoặc buộc đối thủ phải ra những quân đã trong tầm dự liệu của mình để có thể chiếm lợi thế.

LMHT XG Firebat-3

– Trong 1 trận đấu thực tế, mất bao lâu để bạn tính toán chiến lược và cách ra bài? Và bạn đã tính xa hơn bao nhiêu bước?

Điều này tùy thuộc vào việc tôi đối đầu với ai. Thông thường, tôi luôn nghĩ ra 3 trường hợp trận đấu có thể kết thúc ngay trước khi nó bắt đầu. Sau đó, tùy thuộc vào những lá bài trên tay, tôi sẽ chọn con đường phù hợp nhất để chiến thắng đối thủ (tempo gây áp lực sớm, tempo gây áp lực giữa trận, bung sức vào cuối trận hoặc đốt bài đối thủ). Bất kỳ cỗ bài nào cũng có thể đi theo 1 trong 3 cách trên.

Về phần đối thủ, khi anh ta sử dụng lá bài đầu tiên, tôi có thể nhận ra cách thi đấu của anh ta và nếu thuận tiện, tôi có thể tiếp nối mạch ra bài đó hoặc cố gắng phản lại nó. Bằng kinh nghiệm và các tính toán, tôi thường có thể biết được đối thủ đang có những quân bài gì vào khoảng giữa trận, từ đó tìm cách khắc chế.

– Một ngày bạn dành bao nhiêu thời gian cho Hearthstone? Làm cách nào để bạn không cảm thấy trò chơi nhàm chán?

Tôi thường stream 4 giờ mỗi ngày, và sau đó tập luyện từ 1 đến 2 giờ nữa với bạn bè. Tôi cũng thường chơi những bộ khá “dị” để làm mới bản thân, chẳng hạn như Inner Fire Priest.

– Bạn giải quyết áp lực trong cuộc sống như thế nào? Trước đây trông bạn có vẻ khá khổ sở, nhưng hiện tại đã khá hơn trước nhiều. Có bí mật gì không? 

Tôi làm rất nhiều thứ để bình tĩnh lại. Tôi có liệu pháp “tâm linh” riêng, chẳng hạn như đi bộ lên tầng thứ 19 của khách sạn để tĩnh tâm. Tôi không bao giờ ăn trước trận đấu, và luôn ngồi bắt chéo chân khi thi đấu hoặc tập luyện. Cuối cùng, tôi thường nhắm mắt và thở thật sau trong giai đoạn tải game trước khi bắt đầu trận đấu.

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag